Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 11, Yong Ki's House 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
28/10/2008

ปลามังกรที่คุณ Yong Ki เลี้ยงไว้ ยังไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ นี่เป็นเพียงปลาที่เลี้ยงด้านนอกเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในบ้านยังมีเลี้ยงไว้อีก หลังจากเก็บภาพด้านนอกแล้ว เจ้าบ้านก็เชิญเราเข้าไปด้านใน เรื่องความสวยงามของปลา ผมว่ามันเป็นเรื่องที่พูดยากว่า ปลาแบบไหน ? ลักษณะไหน ? บรรทัดฐานใดถึงจะเรียกว่าเป็นปลาที่สวย โดยมากปลาสวยที่ว่ามักจะเป็นปลาที่มีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีตำหนิ แต่ก็อย่างว่า บางคนไม่ชอบแต่กลับชอบปลาที่ไม่สมบูรณ์ พิกลพิการ แล้วเรื่องนี้ก็ว่ากันไม่ได้ด้วย ต่างคนต่างความชอบ ต่างคนต่างสไตล์ คุณ Yong Ki นี่ก็เช่นกันครับ เขาเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบปลาที่มีลักษณะเป็น King Arowana (ไม่ว่าค่อม หรือสั้นก็ตาม) หลงไหลถึงขนาดที่ว่า ปลาสมบูรณ์ๆ เอาลงไปเลี้ยงบ่อ ส่วนปลา King คอตก หลังค่อม กลับเอาไปขึ้นตู้ เลี้ยงดูอย่างดีภายในบ้าน และราคาแต่ละตัวก็สูงๆ ทั้งนั้น ที่สำคัญปลา King ใน Collection ของเขา ทุกตัวล้วนแล้วเป็น Masterpiece จากการคัดเลือกของ NiWan อ่านแล้วไปชมภาพประกอบกันดีกว่าครับ 

ปลาแดงตัวที่เพื่อนผู้อ่านกำลังชมภาพอยู่นี้ เป็นปลาปลามังกร King Super Red ที่คุณ Yong Ki เลี้ยงไว้ที่ชั้น 2 ของบ้าน (ขอข้ามชั้นแรกไปก่อนนะครับ) ชั้นนี้มีปลาเลี้ยงไว้ 3 ตัว และนี่ก็คือคู่แรกครับ (เลี้ยงอยู่ในตู้เดียวกันหลังโต๊ะทำงาน โดยแบ่งครึ่งกั้นเลี้ยงไว้) ผมจำขนาดตู้ได้ว่าประมาณ 60”x24”x24” ซึ่งถือว่าเล็กมาก ดังนั้นทำให้เจ้านี่อยู่ในสถานที่ๆ ค่อนข้างคับแคบ แบ่งแล้วก็เหลือแค่ 30”x24”x24” เท่านั้นเอง ระบบกรองก็เดิมๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่าที่เห็นกันในบ้านเรา สภาพแวดล้อมดำรอบด้าน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในการเลี้ยงมังกรแดง... 

มาว่ากันที่ตัวปลาบ้าง เจ้านี่ถือเป็น King ที่สวยมากตัวหนึ่ง เรื่องหุ่นทรง ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันชัดเจนแล้ว แต่ที่ต้องตาก็คือเรื่องของสีสันมากกว่า แม้จะอยู่ภายใต้หลอดไฟที่ส่องอยู่ข้างบน แต่ก็พอจะดูออกว่า พื้นฐานของมันก็เป็นปลาที่สีดีอยู่แล้ว ดูแดงดีโดยไม่หลอกตา ขนาดของปลาประมาณ 10" เห็น Base สีในเข้ม เริ่มตัดขอบส้มอมแดงให้เห็น โดยรวมจัดเป็นปลาที่สมบูรณ์ใช้ได้ ทั้งหุ่นทรง สีสัน และความสมสัดส่วนในแบบของปลา King ตำหนิที่พบเห็นมีเพียงอย่างเดียวคือ ตาเอนลงเล็กน้อย (ทั้ง 2 ข้าง) ภาพประกอบชุดนี้ ใช้ความพยายามในการถ่ายอย่างมาก เพราะแสงน้อยและติดแสงสะท้อนจากภายนอก (ต้องให้ทีม ACI ที่ใส่เสื้อสีดำมาช่วยยืนบังแสงกัน) ยังดีที่เจ้านี่เป็นปลาเชื่อง ไม่ขี้ตื่น แม้จะมีคนมาดูมากผิดปกติ ฟอร์มการว่ายน้ำก็ยังสวยอยู่ ทำให้สามารถเก็บภาพปลาไม่เสียฟอร์มมาฝากได้

 

ส่วนคู่ตุนาหงันอีกตัวที่อยู่ในตู้ข้างๆ ตัวนี้เป็นปลาปกติที่มีความสมบูรณ์ของร่างกายเป็นปกติดี (หุ่นมาตราฐาน) เหตุผลที่ คุณ Yong Ki เลือกที่จะเก็บปลาตัวนี้ไม่ใช่เพราะอะไร แต่ดู "สี" ของมันสิครับ แดงเข้ม สวยมากเลยทีเดียว เจ้านี่เป็นปลาแดง “ขอบหนา” หรือที่เขาเรียกกันว่า Thick Frame โดยตีขอบสม่ำเสมอ เป็นวงทั่วทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดหาง ลามมาข้ามหลัง... นอกจากปลาแดงใหญ่ของ Sriyadi (พระเอกจากตอนที่แล้ว) ก็มีเจ้านี่แหละครับ ที่ผมยอมรับว่า "แดงจริง" สมเป็นปลาแดงจากประเทศต้นกำเนิด โดยรวมแล้วก็จัดเป็นปลาทีสมบูรณ์มากอีกตัวหนึ่งครับ ปากสวย ครีบสวย หุ่นดี สีไม่ต้องพูดถึง ตำหนิมีเพียงอย่างเดียวซึ่งเหมือนกับตัวก่อนหน้านั่นก็คือ "ตาเอนลง" เล็กน้อย น่าเสียดายจุดนี้มากครับ ถ้าหายเป็นปกติดีล่ะก็ ตัวนี้จัดเป็นปลาคะแนนเต็ม 10 Perfect Ten ! อีกตัวเลยทีเดียว

 

ที่ด้านนอกของชั้น 2 ยังมี King แดงอีกตัวหนึ่งเลี้ยงอยู่ แต่ดูไปก็ไม่เห็นว่าจะพิเศษกว่าตัวในบ้าน ที่เลี้ยงไว้ในตู้เล็กเท่าไหร่นัก เพราะแม้จะตู้ใหญ่กว่าจริง แต่ก็วางอยู่ที่พื้นบ้าน ไม่มีขาตู้มารองรับ จะดูจะมองลำบากน่าดู ปลาตัวนี้ อาศัยอยู่ในตู้ขนาดประมาณ 60”x30”x30” ภายในตู้จัดสภาพเลียนแบบธรรมชาติ (แต่งตู้สวยงาม มีทั้งการปูหิน กรวด ทราย การจัดไม้น้ำ และอื่นๆ) ระบบกรองเป็นแบบ "กรองในตู้" แต่ออกแบบใหม่ (ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่พอได้ดูแล้วมองว่าเข้าท่า ก็เลยนำภาพมาให้ได้ชมกันครับ) คือการ ทำตู้กระจกกรองไว้ที่ด้านบนของตู้ (ข้างใดข้างหนึ่ง จะซ้ายหรือขวาก็ได้) กรองยาวประมาณ 6 นิ้ว กว้าง 30 นิ้ว และสูง 6 นิ้ว ข้อดีของกรองแบบนี้ก็คือ ถือเป็นการเอาเนื้อที่ๆ เราลดระดับน้ำของคานกระจก มาใช้งานเป็นระบบกรองไป (โดยไม่กินเนื้อที่ภายในตู้) ข้อเสียก็คือ ทำได้เฉพาะตู้ใหญ่ ที่มีความหนากระจกตั้งแต่ 2.5 หุนขึ้นไป เพื่อนผู้อ่านท่านไหนสนใจ Idea นี้จะลองเอาไปทำดูก็ได้นะครับ smile.gif 

 

มาดูที่ตัวปลากันบ้างครับ คุณ Yong Ki บอกว่า ก่อนหน้านี้ เจ้านี่เป็น King ที่มีความสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นทั้งหุ่นทรง และสีสัน แต่อยู่ๆ ก็ป่วย แต่ไม่ใช่ป่วยกาย เป็นการป่วยใจ คือไม่กินอาหาร ไม่ว่ายน้ำ แสดงอาการหมองเศร้าอย่างเห็นได้ชัด ตัวเจ้าของก็หาวิธีแก้ไขมาทุกวิธีแล้ว มันก็ยังไม่ดีขึ้น ยังคงลอยตัวนิ่งๆ ไม่กิน ไม่แตะต้องอะไรเลยนานนับเดือน ดังนั้นคุณ Yong Ki จึงใช้วิธีสุดท้าย นั่นก็คือการย้ายตู้ เปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ให้กับมัน เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้าง บางทีมันอาจจะกลับมาสดชื่นแจ่มใสเหมือนเดิมได้ แล้วสภาพแวดล้อมใหม่ก็คือสิ่งที่เพื่อนผู้อ่านเห็นในตู้ใบนี้ไงล่ะครับ

NOTE : Comments ส่วนตัว จากที่เห็นตัวจริง ผมยอมรับว่าปลาตัวนี้เป็น King ที่สวยมาก ได้สัดส่วนที่ Perfect หลังค่อมคอต่ำกว่าหัวลงมาพอดี และระดับหัวกับหางปลายทางเท่ากัน หลังตรง คอตรง ไม่คดงอ ครีบเครื่องใหญ่ว่ายน้ำสวยดี โดยรวมสมบูรณ์มาก เพราะไม่มีตำหนิหลักให้เห็น ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น สีสันดี (เปรียบเทียบจากพื้นสีเกล็ด แต่ที่เห็นนั้นอยู่ในช่วงที่ Drop จากการโยกย้ายที่ และไม่กินอาหารระยะเวลายาวนาน) เรื่องกินยังไม่เห็นว่าดีขึ้นหรือแย่ลงชัดเจนนัก เพราะทราบว่าเพิ่งจะทำการย้ายเมื่อไม่นานมานี้

 

จากชั้นสอง เราเดินลงมาชั้นล่างเพื่อชมสมาชิกตัวสุดท้ายกัน ปลาตัวนี้ก็ยังคงเป็น King เช่นเดียวกัน แต่ดูเหมือนคุณ Yong Ki จะชอบปลาตัวนี้มากเป็นพิเศษเพราะว่า เลี้ยงไว้ในตู้ใบใหญ่ที่สุด (72”x30”x36”) และ เป็นตู้เฟอร์นิเจอร์ Build In สวยงามมาก สภาพแวดล้อมในตู้นี้เป็นสีดำหมด แต่ไม่ได้ติด Sticker เหมือนที่เห็นกันทั่วๆ ไป กลับเป็นฉากหลังไฟเบอร์ที่เป็นรูปหินผาสีดำ... อลังการมากครับ (กล้อง Canon 300D ที่ผมใช้ ถูกตั้งโฟกัสไว้ที่ปลา เลยชัดแต่ตัวปลา มองไม่เห็นฉากหลังในลักษณะที่ว่าได้ชัดเจน)

มาดูที่ตัวปลานะครับ เจ้าคิงตัวนี้ผมชอบมาก น่ารักดี เป็นคิงที่กึ่งหน้านกแก้ว (ที่นั่นเรียกว่า Parrot King) คือหน้าจะจุ๋มจิ๋ม คอสั้นเป็นพิเศษ (เกล็ดจะสั้นและชิดตามไปด้วย) ปลายปากเชิดขึ้น แต่ไม่ทราบว่าราคาแตกต่างกับ King ธรรมดามากน้อยแค่ไหน ? จริงๆ ก็น่าจะพอๆ กัน อันนี้ไม่แน่ใจครับ เอาเป็นว่ายังไงก็เป็นแพงแน่ เพราะเป็นของหายาก... Parrot King ตัวนี้เป็นปลาที่มีความสมบูรณ์มาก ไม่มีตำหนิใดๆ ทั้งสิ้น ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น สีสัน OK ไม่แดง แต่ก็ถือว่ามีสี ขนาดประมาณ 10-11 นิ้ว ขอบเกล็ดสีส้มหนา เนื้อในติดสีม่วงเล็กน้อย สีตาเข้มดี ว่ายน้ำ Sexy ดูมีเสน่ห์ในตัว

ปลาคิงส่วนใหญ่เป็นปลาที่กินดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แล้วแต่อารมณ์ แต่สำหรับตัวนี้ กินดีเสมอต้นเสมอปลาย อาหารที่ให้ก็มีจิ้งหรีด และหนอน ไม่เห็นมีการให้อาหารประเภทเนื้อกุ้งแต่อย่างใด... ผมชอบนิสัยของมันครับ ไม่เหมือนปลามังกร แต่เหมือนเป็นปลานกแก้วมากกว่า เพราะว่ายน้ำดุ๊กดิ๊กไปมา ดูจิ้มลิ้ม ไร้เดียงสา น่ารักดี ไม่ขี้ตื่นหรือตกใจกลัวด้วย ให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพแบบนี้ ผมจึงเก็บมาหลาย Shot หน่อย... เอาล่ะครับ การทัวร์ชมปลาของในบ้านของคุณ Yong Ki ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ ผมว่าหลายๆ คนคงจะตื่นตาตื่นใจไปกับปลาเลี้ยงรวมนับร้อยตัว ปลายักษ์ขนาด 3 ฟุต ของคนรักปลา King คนนี้ไปแล้ว เอาล่ะ วันนี้เยอะแล้ว ขอพักก่อนนะครับ laugh.gif 

โปรดติดตามตอนต่อไป laugh.gif 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ