Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 12, A Hui Place

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
30/10/2008

… Visit A Hui Place …

หลังออกจากบ้านของคุณ Yong Ki เราก็ออกเดินทางต่อไปยังร้านปลาลำดับต่อไป ผมมีถามอาเหลียงว่า สถานที่ไปแต่ละที่นั้น อยู่ตรงไหน ? แถวนั้นเรียกว่าอะไร ? แต่เมื่อเขาบอกมาก็จดไม่ลง ชื่อยาวมากๆ แล้วก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง.. ต่างบ้าน ต่างภาษานี่ทำเราเหนื่อยเหมือนกันนะนี่ จดมาแล้ว กลัวจะเขียนจะเรียกผิด เอาเป็นว่าไม่ขอเขียนละกัน เดี๋ยวผิดล่ะแย่เลย

อาเหลียงพาพวกเราไปที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งกลางกรุงจาการ์ต้า ตอนแรกผมก็นึกว่าจะพาไปทานข้าวกัน เพราะได้เวลาแล้ว แต่จริงๆ ไม่ใช่ ที่ห้างแห่งนี้มีร้านปลาร้านหนึ่งตั้งอยู่ นั่นก็คือร้าน Arawane Aquarium ซึ่งอยู่ใน Jakarta Lou Han Center (ศูนย์กลางการค้าปลาหมอสี) ตอนแรกที่เดินเข้าไป นึกว่าจะมีร้านขายปลาหมอสีเต็มไปหมด แต่เอาเข้าจริง เงียบสงบเหลือเกิน เหลือไม่กี่ร้านแล้ว เอ... หรือจะเหมือนบ้านเรา ที่ตลาดปลาหมอสีเงียบซาลงไปมาก ต่างจากเมื่อก่อน ที่มีให้เห็นกันทั่วเต็มไปหมดเหมือนกับดอกเห็ด ที่เห็นชัดๆ ก็มีเพียงร้านขายอุปกรณ์เพียงไม่กี่ร้าน คนงานไม่กี่คน และร้านปลามังกรร้านนี้ร้านเดียวเท่านั้นเอง

Arwane Aquarium ถือเป็นร้านที่ค่อนข้างเล็ก แต่มีสินค้าจำหน่ายมากมาย ทั้งอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลา (ตั้งอยู่ด้านนอก คือเข้าไปจะเห็นก่อน) และปลามังกรที่ตั้งอยู่ด้านใน เดินเข้าไปจึงจะเห็น ตู้ปลาด้านในมีอยู่หลายใบ แบ่งออกเป็นตู้ที่จำหน่ายมังกรทองอินโด 6 ตัว และตู้ปลาแดงอีกเกือบ 10 ตู้ครับ (มีตั้งปลาเล็กและปลาใหญ่ปะปนกันไป) แต่ตู้แต่ละใบมีติดสติกเกอร์ Aro Club Indonesia เสียด้วย ให้รู้ไปเลย ร้านนี้กับเราเป็นทีมเดียวกัน smile.gif 

ในร้านนี้ ปลาตัวที่เด่นที่สุดเห็นจะไม่พ้นเจ้าตัวโชว์ที่อยู่ในตู้ใบใหญ่ที่สุด สำหรับคนที่ชอบปลาหุ่นดีๆ ผมว่าคงต้องมองตัวนี้สวยแน่ๆ ผมเองก็เช่นกัน หุ่นสุดยอดไปเลย หัว Spoon ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น สมบูรณ์มาก ตัวสั้น ป้อม เครื่องใหญ่ และมีใบหางเป็นรูปเพชร แถมยังมี "เปีย" ยื่นออกมาเกือบ 1 ซม. ด้วย เท่ห์ชะมัด ! เสียดายก็ตรงเรื่องสี ที่บอกกันตามตรงว่าไม่เท่าไหร่ ดูแล้วงั๊นๆ ได้เรื่องหุ่นทรง ส่วนสี ไม่ผ่าน และดูแล้วท่าจะขุนสีให้ดีขึ้นกว่านี้ก็คงยากด้วย พื้นมันได้แค่นี้ แต่อย่าไปถามราคาล่ะ ตัวนี้แพงมหากาฬเหมือนกัน เขาขายเป็นปลาแปลก ไมได้ขายเป็นปลาตรงตามสายพันธุ์ ถือว่า "มีเปีย" อันเป็นจุดเด่นที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้ตัวมัน... นั่นก็เพราะว่าตัวอื่นไม่มีเนื่องจาก Arawane Aquarium เป็นร้านปลาแบบ Retail Store ดังนั้นปลาในร้านจึงมีความหลากหลาย ไม่ได้ผูกมัดว่าจะต้องมาจากฟาร์มนั้นฟาร์มนี้ บางทีก็มีปลาของ NiWan บางทีก็ได้ปลามาจาก Ambawang หรือแม้กระทั่ง Violet Fusion Super Red ปลาแดงสัญชาติสิงคโปร์ตัวนี้ ที่สีดี หุ่นดี ทะลุแรงแซงหน้าปลาเจ้าบ้านหลายตัว ไปดูปลาแดงตัวน้อยกันดีกว่าครับ มีอยู่หลายตัวเหมือนกัน แต่ผมเลือกเก็บภาพมาเฉพาะตัวที่หน้าตาดีหน่อย ขนาดประมาณ 6 นิ้ว แต่สีปาก สีแก้ม ขึ้นให้เห็นชัดแล้ว สีตาก็เข้ม ราคาเสนอขายหน้าร้านสำหรับขนาดนี้ ก็อยู่ที่ประมาณ 4x,xxx กว่าบาท เรียกได้ว่าสูสีกับบ้านเราครับ ใครว่าหิ้วปลาจากเมืองนอกเข้ามาจะถูก ผมว่าคงไม่แล้วกระมัง ถ้าหิ้วจำนวนน้อยนะ แต่ถ้าจะหิ้วจำนวนมากๆ แบบ 10 ตัว 20 ตัว อันนั้นว่ากันอีกเรื่อง แต่เสี่ยงนะ จะบอกให้ (จะทำให้ถูกต้อง ก็จ่ายหลายต่อ แพงเหลือทน ผมเลยไม่เอามาไง แหะ แหะ) dry.gif laugh.gif RTG (ทองอินโด) ที่นี่เขาก็มีเหมือนกัน ผมไม่ทราบว่าเป็นทางการรึเปล่า แต่ RTG ร้านนี้เขาเรียกว่า Golden Red (ทองแดง) หรือ ทองหางแดง อันมีความหมายเดียวกับ "ทองอินโด" ชื่อนี้คงใช้เฉพาะที่นี่ เพราะผมก็มีถามทีม ACI เขาก็ว่าให้เรียก RTG เหมือนเดิมดีกว่า จะได้ไม่สับสัน เพราะบางคนไม่รู้จัก และที่สำคัญ Golden Red ที่สิงคโปร์ หมายถึง Tong Yan หรือลูกผสมระหว่าง ทองมาเลย์ x แดง ครับ

RTG ในร้านนี้ดูแล้วก็หน้าตาดีหลายตัว สีเข้ม แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากบ้านเราเท่าไหร่นัก ราคาเสนอขายก็ถูกแสนถูก ป้ายบอกราคาปลายังเสนอมาไม่ถึงหมื่นเท่านั้นเอง (ซึ่งก็น่าจะต่อรองได้อีก) แล้วก็ไม่มีแบ่งด้วยว่ามาจากไหน สุมาตรา หรือ กาลิมันตัน ทุกที่ราคาเท่ากันหมด (ดังนั้น อย่าไปหลงเป็นเหยื่อ "ชื่อปลา" อันหรูพิศดารนะครับ ในเมื่อมันโตขึ้นมามันเท่ากัน แล้วจะจ่ายแพงกว่าทำไม ?) ผมกับคุณอ้นเกือบหิ้วกลับมาแล้วเหมือนกัน แต่ว่าติดที่ "กลัวโดน" เลยตัดใจไม่เอา แหม ทั้งสวย ทั้งเข้ม ทั้งถูกแบบนี้ ทำเราเกือบเผลอใจไปเหมือนกัน

ปิดท้ายการขอชม Arwane Aquarium ด้วยการถ่ายภาพร่วมกับเจ้าของร้านนะครับ A Hui (คนซ้ายสุด) เป็นอีกครั้งที่รู้สึกดีมากๆ ที่ได้ถ่ายรูปคู่กับเจ้าของร้านปลา... อันดับต่อไปผมจะเพื่อนผู้อ่านไปเที่ยว "สวนจตุจักร" ตลาดนัดปลาสวยงาม ของแดนอิเหนากันนะครับ ดูซิว่ามีอะไรน่าตื่นเต้นบ้าง เขามีเหยื่อปลาขายอย่างบ้านเราไหม ? ราคาเท่าไหร่ ? มีอะไรบ้าง ? => โปรดติดตามชมตอนต่อไป laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ