Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 13, ซันเดย์แดนอิเหนา : P

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/11/2008

… ซันเดย์ แดนอิเหนา ...

ดูปลาตามฟาร์มเล็กฟาร์มน้อย ตามบ้าน และตามร้านไปแล้ว คราวนี้ไปชมบรรยากาศของ ตลาดกลางการค้าปลาสวยงามของแดนอิเหนา หรือที่เรียกว่า "ซันเดย์อินโดนีเซีย" บ้างนะครับ... ที่นี่ ถ้าเทียบกับบ้านเราแล้ว ก็มีทั้งจุดที่เหมือน และแตกต่างกัน ที่เหมือนกันก็คือ เป็นแหล่งจำหน่ายปลาสวยงาม ที่มีให้เลือกซื้อหลายชนิด ทั้งเล็กทั้งใหญ่ หลากหลายสายพันธุ์กันไป และแต่ละร้านก็เป็นร้านเล็กๆ แบ่งเป็นล๊อก ของใครของมัน มีจำหน่ายทั้งปลาถุง และปลาตู้ (มีให้เลือกในบ่อด้วย) ที่นี่ไม่มีร้านปลามังกรจำหน่ายให้เห็นชัดเจน จะมีก็เพียงร้านย่อยของฟาร์ม PT. Sinar Ambawang ที่เดียวเท่านั้น แต่พอดีวันที่ไปเขาปิดร้าน เลยไม่ได้เข้าไปดูข้างใน (อย่าเพิ่งเสียใจไปนะครับ ใน “มังกรคุยมันส์” เล่มหน้า ผมได้พบและรู้จักกับ อาเป็ง บุตรชายคนโตของเจ้าของฟาร์ม และ คนๆ นี้ ก็คือผู้ที่จะพาผมบินข้ามฟ้าพาไปยังเกาะกาลิมันตัน เมืองปอนเตียนัก ไปเยี่ยมชม 3 ฟาร์มใหญ่แห่งอินโดนีเซีย)

สำหรับเพื่อนผู้อ่าน ที่ต้องการจะทราบว่าที่นี้มีปลามังกรจำหน่ายไหม ? ราคาเท่าไหร่ ? มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ? คงต้องผิดหวัง เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นปลาเล็กๆ ปลาพื้นบ้าน อย่างปลาเงิน ปลาทอง ส่วนปลาราคาแพงแบบนั้น ไม่มี ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลอะไร ?... อาจจะราคาสูงเกินไป ไม่มีคนซื้อ หรือไม่ก็กลัวโดนขโมย ขายได้ตัว โดนขโมยตัว ก็แย่แล้วล่ะ และที่มาที่นี่ในวันนี้ จริงๆ ต้องการแค่จะ "ซื้อเหยื่อ" ปลาเท่านั้นเอง ไม่ได้ตั้งใจเดินดูแบบเจาะรายละเอียด เพราะสิ่งที่เหมือนกับสวนจตุจักรบ้านเราก็คือ รถติดมหากาฬ และหาที่จอดรถยากสุดยอดจริงๆ ~~!! blink.gif ที่นี่มีจำหน่ายทั้ง หนอนยักษ์ หนอนนก และจิ้งหรีด เหมือนกับบ้านเรา แต่ราคาถูกกว่ามาก อย่างหนอนนก ที่เห็นอยู่นี้ แค่ 6,000 รูเปีย (20 กว่าบาท) สามารถเลี้ยงปลาขนาดซักฟุต 3 ตัว ได้ทั้งเดือนเลย ต่อมาก็หนอนยักษ์ ที่บ้านเราก่อนนี้มาใหม่ๆ ขายกันตัวละ 4 บาท (แพงระเบิดเถิดเทิง) หลังๆ ลดลงมาเหลือตัวละ 2 บาท แต่พอมาอินโดนีเซีย เห็นทั้งขันทองเหลืองในภาพประกอบนั่นมั้ยครับ ? ทั้งหมด แค่ 40 บาทเอง ถูกกว่าบ้านเราไม่รู้กี่เท่าเลย... น่าจะ Import เข้ามาขายมั่งจริงๆ เลย (แต่หนอนยักษ์ของเขาตัวเล็กกว่าของเรานะครับ)จิ้งหรีดก็เช่นกัน ที่นี่ก็มีจำหน่ายไม่ต่างจากบ้านเรา แต่ว่าเขาขายเป็นตัวครับ (เมืองไทย ขายเป็นแพค) จิ้งหรีดอินโดหน้าตาแปลกประหลาดมาก ผมเองก็เพิ่งเคยเจอแต่ตัวใหญ่ใช้ได้ บ้านเราขายเป็นแพคๆ ละ 20-30 บาท แล้วแต่ร้าน และจำนวนของจิ้งหรีดในถุง แต่ที่นี่ขายกันแบบนี้... 200 ตัว 40 บาทครับ ถูกหรือแพง ไม่แน่ใจ แต่คิดว่าน่าจะพอๆ กัน นอกจากจะมีแมลงพวกนี้แล้ว ยังมี "เหยื่อแปลก" จำหน่ายอีกด้วย ไม่ต้องคิดไปไกลครับ “ตะขาบ" นั่นเอง บ้านเราขายกันตัวละ 40 บาทเป็นอย่างน้อย (บางร้านมี 50-60 บาท) แต่ที่นี่ตัวละตั้ง 1,000 เชียว !! ... แต่พัน 1,000 รูเปียนะครับ หรือตีเป็นเงินไทยแค่ 4-5 บาทเท่านั้นเอง ถูกจริงๆ แบบนี้ต้อง Import มาส่งต่อบ้างแล้วเรา smile.gif 

*** ปิดท้ายตอนนี้ด้วยภาพบรรยากาศรถติดที่ไม่ต่างไปบ้านเราเลย laugh.gif 

NOTE : “แมลงสาบ” ก็มีขายเช่นกัน ขายเป็นแพคๆ ละครึ่งโล ราคาประมาณ 240 บาท สรุปแล้ว เหยื่อปลาที่น่าจะแพงที่สุด น่าจะเป็นเจ้าแมลงสาบนี่ล่ะครับ

ย้อนกลับ

แชร์บทความ