Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 14, Meng Arowana 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/03/2018

DAY 3
… Meng Arowana …ที่สุดท้ายของการเดินทางในวันที่ 3 เป็นการพาไปชมร้าน Meng Arowana จาก "ซันเดย์ อินโดนีเซีย" มายังร้าน Meng ใช้เวลานานหน่อย เพราะระยะทางไกลและรถติด หลังจากตะลอนมาทั้งวัน ตอนนี้ก็มาถึงที่สุดท้ายเสียที (เฉพาะวันนี้ ผมถ่ายรูปจนปวดตาเลย กดแชะ แชะ แชะ ไปนับร้อยรูป... สงสัยกลับถึงโรงแรมเป็นได้นอนพักสายตา หลับเป็นตาย !) แล้วที่นี่ก็คือร้าน Meng Arowana ครับ กรอบขาวๆ ที่เห็นอยู่ด้านหน้าก็คือ ป้ายหน้าร้าน

ก้าวแรกจากประตู้ด้านหน้าเข้าไป ผมเห็นตู้ปลาวางเรียงรายทั้งด้านซ้ายและขวาเต็มไปหมด แต่ก่อนจะเดินชมภายใน ก็ขอแนะนำให้รู้จักกับเจ้าแดงใหญ่ ปลาตัวโชว์ของที่ร้านกันก่อน (เพื่อนผู้อ่านสังเกตเห็นตู้รึเปล่าครับ ? ร้านนี้แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่ ด้านหน้าตู้ปลาจะไม่มีการวางหลอดไฟให้รำคาญสายตา เหมือนกับที่เราเห็นในสถานที่ๆ ผ่านมา แต่ติดไว้ด้านด้านบนของตู้ตามปกติ แบบที่ใช้กันในบ้านเรา นอกจากนี้ส่วนบนด้านหน้าตู้ ยังออกแบบให้มี "ม่านชัก" สำหรับ ปิด-เปิด หน้าตู้ด้วย นับเป็นไอเดียที่เข้าท่ามากเลยทีเดียว เพื่อนๆ สามารถเอาไปใช้เป็นแนวทางของตัวเองได้(จะดูปลาก็เปิด – สวยงาม แปลกตาไม่เหมือนใคร => จะหลับจะนอนก็ปิด => แก้ตาตกไปในตัว)

กลับมาชมที่พระเอกของร้านกันต่อ ปลาแดงตัวนี้มีขนาดประมาณ 20 นิ้วเห็นจะได้ จากที่ได้เห็นปลาตัวจริงอยู่ตรงหน้า ถามผมว่าสวยไหม ? ขอบตอบว่าก็สวยดี... ถามต่อว่าแดงไหม ? ขอตอบว่าไม่มากนัก ? แล้วจุดเด่นของมันล่ะ คืออะไร ? คำตอบก็คือ ปลาตัวนี้แม้สันจะไม่แดง ออกส้มเข้มๆ ขอบเกล็ดหนา เนื้อสีเยอะ และสีสันข้ามหลังแล้ว โดยรวมถือเป็นปลาใหญ่ที่สมบูรณ์ แต่ก็ไม่ 100% มีตำหนิบ้างก็ตรงที่ ตาซ้ายตกเล็กน้อย และ ปากยื่นนิดหน่อย แต่เรื่องฟอร์มการว่ายน้ำนี่ต้องขอชมว่าสวยมากครับ (ระบบกรองในตู้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เป็นน้ำใสๆ แล้วก็มีหัวทราย 2 จุดเท่านั้นเอง เข้าใจว่าน่าจะอาศัยการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำเพื่อรักษาสภาพน้ำ)ร้าน Meng Arowana มี 2 ชั้นๆ ล่างเป็น Show Room ส่วนชั้นบนเป็น Stock เก็บปลา ส่วนของ Show Room นอกจากจะมีตู้ปลาวางเรียงรายเต็มไปหมด ตรงกลางยังมีเนื้อที่สำหรับตั้งวางโต๊ะรับแขก ไว้รองรับลูกค้าทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ที่ผ่านแวะเวียนเข้ามาชม

ตู้ทุกใบมีรหัสเลข เพื่อง่ายต่อการสั่งงาน (ผมว่าบ้านเราน่าเอาไปใช้บ้าง) เวลาจัดคิวสั่งงานจะได้เข้าใจได้ถูกต้องตรงกัน ตัวอย่างเช่น วันนี้เป็นคิวเปลี่ยนน้ำตู้ 7 9 12 และตู้ 14, ตู้ที่ 6 ปลาป่วยอยู่ ลดน้ำครึ่งตู้เติมยา, ตู้ 20 ลูกค้าจะมารับปลาอีก 3 วันข้างหน้า ให้เริ่มการอดหารได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมจำหน่ายด้วย (ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ทั่วไป อย่างเช่น ออกซิเจน หลอดไฟ ยาสลบ และวิตามินต่างๆ รวมถึงยารักษาโรคปลาพื้นฐานด้วย)

ก่อนจะเข้าไปชมปลาสวยแบบเจาะลึกภายในร้าน คนงานที่ดูแลเราก็มีโชว์พิเศษให้ดูครับ นั่นก็คือการหยอกเย้า กับเจ้ามังกรแดงตัวโชว์ ซึ่งเขาว่าเจ้านี่เชื่องมากๆ สามารถจับเล่นได้โดยไม่มีปัญหา ผมเห็นว่าน่าตื่นเต้นดี ก็เลยขอชมหน่อย เตรียมกล้องกดชัตเตอร์ จะได้เก็บภาพสวยๆ มาฝากเพื่อนสมาชิกกันที่ผ่านมา เจ้านี่อาจจะถูกโชว์ตัวบ้าง แต่ไม่น่าจะบ่อยครั้งนัก และจำนวนคนดูก็คงไม่มาก แต่วันนี้ ยกทีมกันไปเกือบ 10 คน มาดูพร้อมกันแบบนี้ ปลาก็คงจะมีอาการเกร็งบ้าง จึงให้ความร่วมมือไม่เต็มร้อย แต่ก็ถือว่า OK ผ่านไปด้วยดี (ถ้าเกิดตกใจ ปลากระโดดพุ่งสวนออกมานอกตู้... นึกไม่ออกเลยว่า แต่ละท่านจะทำหน้ายังไง ?!) blink.gif เมื่อรู้ตัวว่า วันนี้พระเอกของเราไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ก็ขอถอนตัวดีกว่า ว่าแล้วคนงานก็ปิดฝาตู้ลง ดีแล้วล่ะครับ ทำถูกแล้ว โชว์ในเวลาที่มันให้ความร่วมมือดีกว่า เกิดไปขัดใจมัน น้อยใจกระโดดโครม เสียหายหรือเป็นอะไรไปจะไม่คุ้มกัน จริงมั้ยครับ laugh.gif 

เอาล่ะ ได้เห็นบรรยากาศโดยรวมภายในร้านแล้ว คราวนี้มาดูปลาสวยของ Meng Arowana กันบ้างนะครับ แต่เนื่องจากที่นี่เป็นร้านปลา ซึ่งก็มีปลาให้ชมค่อนข้างเยอะ และก็มีทั้งสวยและไม่สวยปะปนกันไป แต่เพื่อไม่ให้ยืดยาว ผมขออนุญาตเลือกเก็บแต่ภาพปลาสวย (ในสายตาผม) มาฝากนะครับ อย่างเจ้าตัวเล็กนี้ หน้าตาดี สีดีตั้งแต่น้อยเลย ขนาดประมาณ 7 นิ้วเท่านั้น ก็เห็นแววสีสันออกมาค่อนข้างชัดเจนแล้ว หุ่นดีมากด้วย กว้างหนา บึกบึน ครีบเครื่องใหญ่สวยได้รูป หนวดตรงยาว ตาไม่ตก แต่ติดตรงที่ปากยื่นนิดหน่อยเท่านั้นเอง สอบถามราคาหน้าร้านคร่าวๆ อยู่ที่ประมาณ 11 ล้าน !! (รูเปีย) ครับ หรือ 45,xxx บาทไทย ถูกหรือแพง ก็ตามแต่วิจารณญาณของท่านผู้อ่านนะครับ dry.gif tongue.gif 

ตัวถัดไปใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่สีสันไม่ค่อยจัดจ้านนัก หน้าตาแบบนี้ไม่ต้องไปไกลถึงอินโด บ้านเรามีให้ดูไม่น้อย เพราะดูจากพื้นสีแล้ว ไม่ใช่เลี้ยงไม่ดี (ร้านปลาแต่ละร้านก็ "มืออาชีพ" ทั้งนั้น) แต่เกรด ระดับชั้น สายพันธุ์ มาได้เท่านี้ เนื้อสีมาเต็มตัวจริง แต่ไม่เข้ม ดีหน่อยที่เจ้านี่ไม่ได้อยู่เดียวดายเหมือนปลาตัวอื่นๆ แต่มี Tank Mate อยู่ด้วย... แต่ดูสภาพแล้วไม่รู้ว่าจะเรียกว่า "เพื่อนร่วมตู้" ดีรึเปล่า ? เพราะยับเยินเหลือเกิน ดูเหมือน "คู่ซ้อม" เสียมากกว่า (เป็นผมๆ คงเอาออก เจ็บตัวแบบนี้ดูแล้วไม่สบายใจ เห็นแล้วรู้สึกสงสารจริงๆ)

... โปรดติดตามตอนต่อไป smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ