Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 15, Meng Arowana 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/11/2008

มาชมปลาสวยอีกตัวหนึ่งครับ สีดีกว่าตัวก่อนหน้าหน่อย แต่ก็ยังไม่ที่สุด ที่เห็นพี้ยนๆ ไปเพราะมีแสงไฟจากหน้าตู้ช่วยส่องด้วย โดนเต็มๆ เลยไม่รู้เลยว่าแท้จริงแล้วปลาแดงตัวนี้มีโทนสีแบบไหน ? แต่ไม่เป็นไร ยังไงก็ตาม เจ้านี่ถือได้ว่าเป็นปลาสมบูรณ์ เรียกได้ว่าสวยมากตัวหนึ่ง เสียดายนิดหน่อยตรงที่ "ปากยื่น" ไม่งั๊นล่ะคงสวยครบ 100 dry.gif 

ที่ตู้ใกล้ๆ กัน ผมสังเกตเห็นปลาแดงใหญ่อีกตัว แต่เป็น Orange Red ซึ่งก็มีอายุมากแล้ว สังเกตจากใบหน้าที่ดูย่นยับ มีริ้วรอย ทั้งที่ขนาดตัวก็ยังไม่ใหญ่มาก แม้สีส้มจะข้ามหลัง เกล็ดตัดขอบหนา Thick Frame ความคิดเห็นส่วนตัว มองว่าคงจะไปไม่ได้ไกลมากกว่านี้ เจ้านี่มีความสมบูรณ์น้อยกว่าตัวอื่นครับ เพราะทั้งเครื่องเล็ก ปากยื่นค่อนข้างมาก... แต่สงสัยอยากเป็นดารา เพราะให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพเป็นที่สุด ก็เลยขอเก็บมาฝากซักแชะครับ (เดี๋ยวมันจะน้อยใจ)

Meng Arowana เป็นอีกที่ผมได้เห็นปลา RTG ภายในร้าน (อีกที่ก็ Arwane Arowana ของอาฮุย) เพราะทุกที่ๆ ผ่านมาไม่เห็นเลย มีแต่ปลาแดงล้วนๆ (ยิ่งทองมาเลย์ ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ ไม่เห็นเลยซักตัว) RTG ที่ร้าน Meng นี้มีแค่ 2 ตัว แต่สวยพอดูได้เพียงตัวเดียว อีกตัวสภาพไม่สมบูรณ์ และถึงแม้จะเลือกถ่ายตัวที่หน้าตาดีหน่อย ผมก็เชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะคิดเห็นตรงกัน... RTG ที่อินโดนีเซียนี่สวยสู้ปลาบ้านเราไม่ได้เลย ดังนั้น ก็อย่าไปคิดว่า "ทองอินโด" ของ "อินโด" จะสวยเสมอไปนะครับ อาจจะฟังดูมีภาษีกว่าหน่อย แต่ก็คงไม่แน่เสมอไป smile.gif มาดูที่ชั้น 2 บ้างนะครับ แน่นอนว่า Showroom ก็คือสถานที่โชว์ปลา ดังนั้นจึงต้องสะอาด ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แต้ถ้าเป็น Stock ปลาล่ะ ? ก็น่าจะตรงข้ามกันจริงมั้ยครับ ? ถูกไม่ถูกตามไปดูกันดีกว่า เห็นข้างล่างตู้แต่ละใบเป็นตู้ฝาไม้ ทุกใบมีม่านสีฟ้าติดสวยงาม แต่พอขึ้นมาข้างบนที่เป็นส่วนของ Stock ก็กลายเป็นตู่โล่งทั้งหมด และเกือบทุกตู้ก็ต่อท่อเชื่อมกัน ดูไม่ค่อยเป็นระเบียบนัก (เข้าใจว่าเน้นความสะดวกสะบายในการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นหลัก) 

ไม่เห็นมีการใช้หลอดไฟ เว้นแต่หลอดบนเพดาน ระบบกรองใช้ "หัวทราย" ธรรมดาๆ ในตู้ที่มีปลาจำนวนน้อย แต่ถ้าตู้เลี้ยงรวมอย่างลูกปลาฝูง ก็จะใช้ Power Head ติดฟองน้ำครับ แต่โดยปกติแล้วจะรักษาสภาพน้ำให้ดีด้วยการเปลี่ยนน้ำถ่ายปลาเป็นประจำทุกวัน (ถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับร้านค้า และฟาร์มปลา แต่เป็นเรื่องผู้เลี้ยงอย่างเราๆ ไม่ค่อยทำกัน)

ที่ชั้น 2 นี้มีปลาเก็บรวมนับได้คร่าวๆ ก็หลายร้อยตัว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ธรรมดาๆ อย่างเช่นมังกรเงิน มังกรเขียว Red B เป็นต้น ส่วน RTG นี่ไม่พบเห็น ปลาแดงก็คัดมาเป็นบางส่วน (เอามาแค่พอขาย และเมื่อมาถึงที่ร้านใหม่ๆ ก็จะนำเลี้ยงรวมกันในตู้ใบล่างและปิดม่านไว้) อย่างที่ได้กล่าวไปครับ สีทองนี่ไม่ได้เห็นเลย ทั้ง RTG และ Cross Back เพราะที่นี่เน้นแต่ปลาแดง (ขนาดที่ทีม ACI บอกว่า Red B ยังขายดีกว่า RTG และ Xback เสียอีก เพื่อนสมาชิกเชื่อรึเปล่าครับ ?) อย่างภาพลูกปลาเลี้ยงรวมที่เห็นอยู่นี้ ก็เป็นลูกปลาของ Reb B เตรียมส่งมาขายในประเทศผู้ซื้อต่างๆ อย่างเช่นจีน มาเลเซีย และ สิงคโปร์ (แล้วก็น่าจะมาบ้านเราอีกที)

และแน่นอนว่า "ปลาสวย" ต้องอยู่ที่ Showroom ส่วน "ปลาป่วย" ต้องเก็บไว้หลังบ้าน ไม่มีผู้ค้ารายไหนสลับที่กันแน่ครับ มันเป็นเรื่องจริงที่ไม่ว่าจะที่ไหน ? มีฝีมือเท่าไหร่ ? หรือมีประสบการณ์ทำปลามายาวนานแค่ไหนก็ตาม ? จะต้องมีปลาป่วย ไม่สบาย ไม่สมประกอบในมือเสมอ ที่นี่ก็เช่นกัน ผมเห็นปลาตัวหนึ่งหลังลอยน้ำอยู่ จากลักษณะก็พอจะดูออกว่าเป็นปลาที่สวย น่าเสียดายมากที่ต้องมาเป็นแบบนี้ และนอกจากจะหลังลอยพ้นน้ำแล้ว ยังหลังหักอีกด้วย (ผมคิดว่าไม่น่าจะมาจากกรรมพันธุ์ หรือเป็นมาแต่กำเนิด แต่น่าจะมาจากอุบัติเหตุจากการกระโดด กระแทก อะไรอย่างรุนแรงมากกว่า) น่าเสียดายมากๆ ก็ต้องรักษาเยียวยากันต่อไป แต่วิธีการรักษาที่เขาทำ จะถูกวิธีหรือไม่ ? ผมไม่ทราบครับ (เห็นใช้ Fungus Cure) ถ้าเพื่อป้องการเชื้อราที่อาจจะเกิดขึ้นตอนหลังแห้ง (พ้นน้ำนานๆ) ก็อาจะทำได้ แต่ถ้าจะให้หลังจมน้ำ หรือหายดีเป็นปกติ คงจะไม่ได้... ไม่เกี่ยวข้องกันใกล้ๆ กันมีตู้ปลามังกรเงินเลี้ยงรวมอยู่หลายสิบตัว ไม่ว่าจะสมัยไหน "มังกรเงิน" ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ตลอดกาล (และน่าจะมีคนเลี้ยงมากที่สุดด้วย เพราะเป็นสายพันธุ์สำหรับผู้เริ่มเลี้ยงปลาชนิดนี้ ทั้งยังเลี้ยงง่าย และมีราคาถูก) ดังนั้นจึงมีให้เห็นอยู่ตลอด ไม่ว่าที่ไหนต่อที่ไหน ทั้งเมืองไทย และเมืองนอก... ผมไปสิงคโปร์ก็เห็น มาอินโดก็เห็น นี่ถ้าไปมาเลย์อีก ก็ต้องเห็นแน่ๆ เลย ph34r.gif 

ปิดท้ายการพาชม Stock ปลาของร้าน Meng Arowana ด้วยภาพ Red B สีเข้มๆ สำหรับเพื่อนสมาชิก Aro4u มือใหม่ที่มักจะสงสัยว่า Red B (หรือ Banjar Red, Red 1.5) นั้น โตขึ้นมาหน้าตาเป็นยังไง ? ก็ลองดูตัวอย่างปลาใหญ่จากภาพประกอบนะครับ หาถ่ายค่อนข้างยาก ไม่ได้พบเห็นบ่อยครั้งนักสำหรับปลา Red B ที่มีขนาดเกิน 1 ฟุต

เอาล่ะครับ การเดินทางวันนี้ก็ได้สิ้นสุดลงแล้ว ก่อนกลับบ้าน อาเหลียงได้รับโทรศัพท์จาก NiWan ว่า เขาสามารถจัด Trip ให้เราไปที่เมือง ปอนเตียนัก บนเกาะกาลิมันตันได้ ผมกับคุณอ้นดีใจกันมากครับ อาเหลียงก็แสดงความยินดีมาด้วยเช่นกัน เขาว่า “คุณโชคดีจริงๆ มาที่นี่ครั้งเดียว ได้เที่ยวดูปลาทั่วอินโด 5555” laugh.gif ว่าแล้วเขาก็พาเราไปจองตั๋วเครื่องบินที่จะไปเกาะกาลิมันตัน งานนี้มีคนจากทีม ACI ไปด้วยคนเดียว (ท่านอื่นติดธุระ) ก็คือคุณ Edu… เรื่องราวจะเป็นยังไง สนุกและตื่นเต้นแค่ไหน ติดตามชมการทัวร์วันที่ 4 ในตอนต่อไปนะครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ