Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 17, Ar Peng' Home 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/11/2008

จากปลาเกรดธรรมดาของฟาร์ม คราวนี้มาดู “เกรดพิเศษ” บ้างนะครับ ปลาตัวนี้มีขนาดเพียง 7 นิ้วเท่านั้น จากสายตาผมมองว่าเป็นปลาที่หน้าตาดีตัวหนึ่ง ทั้งหุ่นทรงและสีสัน อาเป็งบอกว่าปลาตัวนี้ถูกคัดเลือกมาเป็นพิเศษ (Special Selected) ซึ่งมีไม่บ่อยครั้งนัก อย่างรอบนี้ได้มาเพียง 20 ตัวเท่านั้น และในบ้านมีแค่ 2 ตัว ที่ถ่ายมาเป็นหนึ่งในสอง ปลาระดับนี้ส่วนใหญ่มี Order จองหมดแล้ว จะไม่ถึงลูกค้าหน้าร้านทั้งที่ราคาสูงมาก ค่าตัวของมันเป็น Double ของปลาเกรดปกติ 

จุดเด่นของปลาตัวนี้เท่าที่เห็นก็คือ รูปหน้าสวยเป็น Spoon Head ครีบเครื่องใหญ่ ใบหางเป็นพวง ไม่มีตำหนิ ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ส่วนเรื่องสี ยังเห็นไม่ชัดเจนนัก มองดูแค่พอรู้ว่ามี Base สีเข้ม แต่ยังไม่ได้ตัดขอบแดงให้เห็นอะไรมากมายเท่าไหร่นัก (แต่อาเป็งบอกไว้ชัดเจนว่าเป็น Special Selected ดังนั้นมันอาจจะมีดีในอีกไม่นานนี้ก็ได้) ความเห็นส่วนตัว ผมเห็นด้วยว่าปลาตัวนี้สวย หุ่นดี มีอนาคต แต่ถ้ามาเปรียบเทียบกับราคาที่ขึ้นมาเป็น 2 เท่าแล้ว คิดว่าสูงเกินไป เพราะมันไม่ได้สวยกว่าเกรดธรรมดาเกิน 2 เท่าเมื่อเทียบตามสัดส่วน ดังนั้นถ้าผมว่าน่าจะคุ้มค่ากว่า ถ้าเลือกปลาเกรดธรรมดาแต่หน้าตาดีๆ มาเลี้ยง บางทีปลายทางที่อายุ 3 ปี อาจจะสวยไม่ต่างกันก็ได้มาดู King แดงอีกตัว อย่าเพิ่งเบื่อไปเสียก่อนนะครับเพราะ King ตัวนี้มีดีมิใช่ธรรมดา เพื่อนๆ พอจะดูออกรึเปล่าว่ามีอะไรที่แตกต่างไป ?... เอ ไม่ต้องใบ้ดีกว่า เอาเป็นว่าเฉลยเลย ปลาตัวนี้นอกจากจะเป็นคิงแล้ว ยังมีรูปทรงเป็น Short Body อีกด้วย ทั้งคิง ทั้งสั้น แบบนี้ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ สำหรับนักเลี้ยงชอบปลาแปลกๆ เชื่อว่าเจ้านี่คงถูกใจ แม้สีสันจะไม่แดงมากนัก แต่หุ่นทรง และลีลาการว่ายน้ำของมัน ที่ดูดุ๊กดิ๊กน่ารักเกินคำบรรยาย แค่นี้ก็ชนะใจคอปลาสายนี้แล้วล่ะครับ

ส่วนตัวนี้เป็นคิงใหญ่ ขนาดประมาณ 15 นิ้วน่าจะได้ เจ้านี่จัดเป็นคิงแดงที่สวยที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมาตัวหนึ่ง เพราะนอกจากจะได้สัดส่วนแล้วที่สวยงามแล้ว ยังเป็น Super Red King ที่มีสีสันแดงดุสมสายพันธุ์มันด้วย (ภายใต้สภาพแวดล้อมเดียวกัน อยู่ตู้ติดกัน จัดไฟเท่ากัน และถ่ายด้วยกล้องตัวเดียวกัน เจ้าคิงสั้นเมื่อซักครู่ยังแค่ดูส้มๆ แต่ตัวนี้เห็นเป็นสีแดง และเนื้อในติด Base สีม่วงอีกด้วย สวยเข้มในแบบปลาแปลก)

น่าเสียดายที่ Stock ปลาส่วนใหญ่ในประเทศอินโดนีเซีย ไม่ค่อยลงทุนเรื่องหลอดไฟเท่าไหร่นัก เลยทำให้ตู้มืด สภาพแวดล้อมอึมครึม ถ่ายรูปได้ไม่ค่อยดี ภาพเลยออกมาได้แค่นี้ครับ ติดมืดมากไปหน่อย (เสียดายเหมือนกัน)... นอกจากจะสีดีแล้ว คิงตัวนี้ยังมีความสมบูรณ์ของร่างกายโดยรวมดีมากอีกด้วย ก็คือไม่มีตำหนิหลักใดๆ ทั้งสิ้น ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ครีบเครื่องใหญ่ แล้วก็แดงข้ามหลัง อย่าถามค่าตัวนะครับ ผมไม่กล้าตอบ sad.gif 

แต่ถ้าพูดเรื่องความแดงแล้ว มังกรคิงตัวนี้ยังไม่ได้ถือตำแหน่ง “แดงที่สุด” ในบ้านอาเป็งนะครับ นี่ครับ ! ตัวที่แดงที่สุดอยู่ที่นี่แล้ว ยอมรับเลยว่าแดงจริง สีจริง สวยจริง แต่เขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพเลย... แย่จัง ตอนที่ผมเก็บภาพปลาตัวอื่นอยู่ ยังแอบชำเลืองเห็นว่ามันยังว่ายน้ำสวยเป็นปกติดีอยู่เลย แต่พอเดินเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ ก็กลับกลายเป็นปลาขี้ตื่น ขี้กลัวไปเสียแบบนั้น ตัวก็ใหญ่แล้ว อายุก็มากแล้ว ไม่น่าเปลี่ยนฟอร์มเอาดื้อๆ แบบนี้ หาวิธีหยอกล้อเท่าไหร่ เล่นด้วยยังไงก็ไม่ขึ้น... แย่เลย เกล็ดตัดขอบหนา แดงข้ามหลัง เนื้อสีแดงชัดเจน สวยแบบนี้ไม่ได้ภาพฟอร์มดีๆ กลับมา... เสียดายจริงๆ ครับ (ตำหนิมี ตาตก และปากยื่นเล็กน้อย) dry.gif ปิดท้ายการดูปลาที่บ้านอาเป็งด้วยภาพเหล่าปลาน้อยเลี้ยงรวม ดูเผินๆ แล้วอย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็น RTG มังกรเขียว หรือ Red B นะครับ เซียวฮื่อยี้ พวกนี้เป็น Super Red สายเลือดแท้ชั้นดีทั้งนั้น เพียงแต่เพิ่งพ้นระยะไข่แดงไปไม่นานเอง ตัวยังจิ๋วๆ กระจิดริดอยู่เลย ใหญ่สุดก็แค่ 3 นิ้วเท่านั้น แต่เห็นแบบนี้ พวกนี้พร้อมจำหน่ายแล้วนะครับ แล้วราคาก็ไม่ได้ธรรมดาด้วย เทียบเท่ากับปลาขนาด 4-6 นิ้วเลย (ต่างกันนิดเดียว) คนเลือกก็เหนื่อยหน่อย ปลาขนาดจิ๋วแบบนี้เลือกยากแสนยาก เอาแน่เอานอนในเรื่องหุ่นทรงก็ไม่ได้ จะดูสีสันก็ไม่ได้ ปลามังกรสายเอเซียเล็กๆ ดูเหมือนกันหมด (เยาว์วัยแบบนี้ แทบจะแยกไม่ออกว่าตัวไหนเป็น RTG ? ไหนเป็นมังกรเขียว ? หรือ ไหนเป็น Red B ?) ซื้อปลาขนาดนี้ไป เป็นอันรู้กันว่าต้อง "วัดดวง" เอา ผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่กล้า + สายตายังไม่เสถียร + ร่ำเรียนวิชายังไม่ถึง + กระเป๋าตังค์ยังไม่ตึง จึงต้องขอ Bye ~~ laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ