Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 20, Visit PT. Dian Ardyka 2 - Harvesting

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
20/11/2008

หลังจากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ปลาในบ่อนี้ก็คือ Silver Arowana หรือ “มังกรเงิน” นั่นเองครับ เรารอกันอยู่พักหนึ่ง คุณอาของอาเป็นก็ส่งสัญญาณมาเป็นอันเริ่มการทำการ Harvesting งานนี้มีอุปกรณ์หลักที่ใช้คือ ตาข่าย (Net) ตาถี่ สีดำ โดยใช้วิธีต้อนจับครั้งละประมาณ 4 ตัว และหลังจากต้อนเสร็จแล้ว คุณอาของอาเป็งก็จะต้องเช็คทีละตัว ตัวไหนตัวเมีย หรือไม่มีไข่ในปากก็จะจับเข้าถุง แล้วให้ลูกน้องเคลื่อนย้ายไปไว้อีกบ่อ ตามที่ได้กล่าวไป ส่วนตัวไหนมีไข่ หรือมีลูกปลาในปากก็จะแยกเก็บไว้... (ชมภาพประกอบ พร้อมคำบรรยายตามจะช่วยได้มากครับ)

ตูม ตูม ตูม ~~!! blink.gif เสียงปลากระโดดดิ้นหนีไปมา การง้างปากปากไม่มีการวางยาสลบ งัดกันสดๆ งัดเพียวๆ เลย แน่นอนครับ ปลามันก็คงไม่ยอม นี่คือเหตุผลที่คุณอาจะต้องพันนิ้วเอาไว้ ไม่งั้นได้เลือดแน่ !! Team Work ดีมากครับ ต่อเนื่องกันตลอด... จากคนที่อยู่ในบ่อ ส่งขึ้นมาตรงคนรอ และส่งต่อให้คนวิ่ง ขนาดปลาที่เล็กที่สุดคือ 2 ฟุตเต็มครับ และใหญ่สุดประมาณ 32 นิ้ว วิ่งหอบหิ้วทั้งน้ำและปลานี่หนักหนาเอาเรื่องครับ เห็นแล้วเหนื่อยแทน พอถึงมือรองเถ้าแก่ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม รับปลามาแล้วเทตูมเลย ไม่มีการปรับสภาพน้ำ เพราะค่าน้ำทุกอย่างเท่ากัน จึงไม่มีปัญหา 

  

วิธีการเช็คปลาของคุณอาก็คือ ใน 4 ตัวที่จับได้ ถ้าตัวไหนมีไข่ จะเก็บไว้ท้ายสุด และเอาพวกที่ไม่มีไข่ออกก่อน เพื่อที่ว่า เมื่อเหลือตัวที่มีไข่แล้ว เวลาจับง้างปาก จะให้ไข่ตกลงไปในเนทสีดำตาถี่นั้นเลย ซึ่งสามารถรองรับไข่ และลูกปลาได้พอดี โดยไม่มีการเล็ดลอดหลุดไป... รอดูอยู่นาน สุดท้ายก็ได้เห็นลูกปลาติดไข่แดงแล้ว ปากแรกแห่งการรอคอยนี้ ตัวเดียวได้ลูกนับ 100 ตัวเชียว (ไม่เหมือนกับปลาแดง RTG ทองมาเลย์ หรือ Asian Arowana สายอื่นๆ ที่เต็มที่ก็แค่ 40-50 ใบเท่านั้น) เป็นภาพที่น่าตื่นเต้นมากครับ เห็นลูกปลามังกรเงินตัวเล็ก 2 นิ้วดิ้นพร้อมไข่ ดุ๊ก ดิ๊ก ก็รู้สึกดีใจ และปลื้มเล็กๆ

ขั้นตอนหลังจากได้ลูกปลาแล้ว คนงานจะนำขันเก็บเจ้าหนูน้อยเหล่านั้นไป Pack ใส่ถุง อัดออกซิเจนให้เรียบร้อย แล้ววางเรียงในกล่องโฟม... ผมยืนดูอยู่ประมาณ 1 ชั่วนิดหน่อย คัดปลาทั้งสิ้น 40 ตัว มีตัวที่ให้ไข่และลูกปลา 4 ตัว รวมจำนวนแล้วประมาณ 600 ชีวิต ยืนดูยังเหนื่อยขนาดนี้ แล้วคนที่ทำเองจะเหนื่อยขนาดไหน การได้เห็นการง้างปากของจริงๆ แบบนี้ เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและจดจำมากครับ smile.gif

NOTE : ก่อนทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อย และทุกคนแยกย้ายกลับไปทำงานของตัวเอง ผมได้ขอถ่ายรูปเจ้าของฟาร์มและครบครัวอีกครั้ง จากซ้ายไปขวานะครับ : Ardyka, Dian, เจ้าของฟาร์ม และ อาเป็ง (ชื่อฟาร์มก็มาจากชื่อลูกๆ ทั้ง 2 นั่นเอง... PT. Dian Ardyka)ต่อจาก Harvesting แล้ว เราไปชมภาพบรรยากาศโดยรวมภายในฟาร์ม ลักษณะบ่อ และส่วนอื่นๆ กันดีกว่าครับ พร้อมแล้วตามไปชมกัน ที่นี้มีเพาะพันธุ์ปลาอยู่ 4 อย่างคือ ปลาแดง Super Red ปลา Banjar Red (Red cool.gif ทองอินโด และ มังกรเงิน โดยแยกออกเป็นโซนๆ แม้แต่บ่อปลาก็มีระบบ "กั้นครึ่ง" เหมือนกัน (เหมือนการกั้นครึ่งในตู้ปลา) จากการสอบถาม เขาทำเพื่อขุนปลา โดยแยกขนาดไว้ เพื่อลดการกระทบกระทั่งรุนแรงของปลาที่ต่างขนาดกันลง (ตอนแรกเข้าใจว่ากั้นเพื่อ "แยกเพศ" ถ้าเป็นแบบนั้นคงดี จะได้ขอความรู้เรื่องนี้จากผู้มีประสบการณ์หน่อย)

ลักษณะบ่อโดยทั่วไปก็เหมือนกับที่เห็นในฟาร์ม Ambawang ก็คือในแต่ละบ่อจะมี "หวีกั้นน้ำ" เพื่อกำหนดระดับน้ำสูงต่ำในแต่ละบ่อ (เท่าที่สังเกตดูพบว่า ส่วนใหญ่จะลดระดับจากขอบบ่อลงมาประมาณ 3 ฟุต) ที่ด้านนอกมี “บ่อกลาง” เก็บน้ำ ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เหมือนกับทะเลสาบขนาดย่อม โดยสูบน้ำมาจากแม่น้ำ Ambawang ที่อยู่ด้านข้าง แล้วก็ทำการกักเก็บไว้ เช่นกันครับ ก่อนการใช้งานต้องการมีตรวจสภาพก่อน น้ำดิบจากแม่น้ำอาจจะมีอันตราย และสารปนเปื้อนอยู่ ขืนใช้โดยไม่ตรวจสอบ เกิดความเสียหายจะไม่คุ้มค่ากัน

ทางด้านขวาของบ่อกลางเป็นโซนเพราะปลา Banjar Red หรือ Red B แต่มองไม่เห็นปลา เพราะว่าแดดจ้ามาก ปลาหลบอยู่ใต้บ่อหมด แล้วก็เลยเวลาให้อาหารไปแล้วด้วย... ถึงจะโยนล่อไปตอนนี้ ก็คงจะไม่ขึ้นมา ในระหว่างนั้นผมเหลือบไปเห็นบางอย่างเคลื่อนไหวไปมาในช่องของหวีกั้นน้ำ มี Red B 2 ตัว ขนาดย่อมหลุดรอดเล็ดเข้ามา แย่แล้ว จะทำยังไงดี ~~!! เข้ามาแล้วคงจะออกไม่ได้ ก็คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนดูแลฟาร์มไปจัดการย้ายออก

NOTE : หากเปรียบเทียบกับฟาร์ม Ambawang ที่ได้ชมก่อนหน้าแล้ว ผมว่าบ่อเพาะปลาของที่นี่ดูจะเล็กกว่าครับ (แต่ก็ยังเป็นสระว่ายน้ำย่อมๆ ได้อยู่) จากการสอบถาม จำนวนปลาในแต่ละบ่อก็มีพอๆ กัน คือบ่อละ 40 ตัว ที่นี้มีหอปราการสูงด้วย ซึ่งทำไว้เพราะตรวจสภาพของฟาร์มโดยรวม ลูกน้องคนไหนอู้งาน หรือปลาตัวไหนมีอาการผิดปกติ (มีกล้องส่องทางไกลหลายระยะ) รวมถึงการสังเกตการณ์อย่างอื่นๆ ตัวอย่างเช่นหากมีอะไรไม่ชอบมาพากล หรือถ้าเมื่อไหร่ที่มีผู้ไม่หวังดีเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะยามวิกาล หรือ ยามใดก็ตาม อาจถูกเป่าได้ด้วย "ไรเฟิล" ที่แขวนอยู่ด้านบน และเขาไม่ผิดด้วยนะครับ เพราะกฏหมายที่นี่อนุญาติให้ทำได้ ในกรณีที่ทรัพย์ถูกบุกรุกโดยเจตนา… เอาล่ะครับ การพาทัวร์ฟาร์ม PT. Dian Ardyka ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ หรือเพียงอีก 1 ที่ซึ่งเป็นที่สุดท้ายเท่านั้น นั่นก็คือ PT. Wajok Intilestari ซึ่งถือเป็นฟาร์มสุดท้ายแล้ว ไว้จบตอนยาวกันเร็วๆ นี้นะครับ ไม่นานเกินรอ สัปดาห์หน้าเจอกันlaugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ