Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 21, Visit PT. Wajok Intilestari 1 - Farming

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
24/11/2008

Visit PT. Wajok Intilestariฟาร์มสุดท้าย PT. Wajok Intilestari นี่เนื้อที่ใหญ่โตมาก (ฟาร์ม Wajok จัดเป็น 1 ใน 3 ฟาร์มปลาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย และใหญ่ที่สุดในเมืองปอนเตียนัก เกาะกาลิมันตัน ที่สำคัญที่นี้ไม่ได้ทำปลามังกรอย่างเดียว แต่มีปลาอย่างอื่นด้วย หมายถึงปลาสวยงามทั่วๆ ไป) มีเนื้อหาและภาพประกอบค่อนข้างมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงอาจจะต้องใช้หลายย่อหน้าหน่อยหน่อยนะครับ smile.gif 

ภายในฟาร์ม ด้านหน้าผมเห็นบ่อขุนปลาเล็กใหญ่เต็มไปหมด การจัดบ่อเหมือนกับที่เคยเจอในฟาร์ม Qian Hu (ประเทศสิงคโปร์) คือเป็นบ่อปูนมีความสูงไม่มากนัก สำหรับเก็บปลาสวยงามในช่วงสั้นๆ (พวกนี้ไม่เกี่ยวกับปลามังกรครับ) ประมาณว่าเตรียมส่งขาย สถานที่กว้างขวางมาก และมีหลายสิบบ่อ พวกเราทุกคนยืนดูด้วยความสนใจ โดยมีอาเป็งเป็นผู้ให้ข้อมูล (ตอนนั้น คุณ Hery ทายาทเจ้าของฟาร์มยังไม่มาครับ) ผมมองลงไปในบ่อ ก็เห็นปลาสวยงามขนาดเล็กที่ไม่คุ้นหน้า ไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าปลาอะไรเหมือนกัน แต่บ่อนึงมีเป็นพันๆ ตัวเลยนะครับ

แต่เป้าหมายของเราคือการมาดูฟาร์มปลามังกร เวลาตอนนั้นก็เย็นแล้ว ถ้ามัวแต่ชมส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง เดี๋ยวจะเสียโอกาสได้เก็บข้อมูลเป้าหมายที่สำคัญไป แบบนั้นล่ะแย่แน่ ดังนั้นจึงตามอาเป็งเข้าไปชมบรรยากาศของฟาร์ม ซึ่งไม่นานเท่าไหร่นัก คุณ Hery ก็ตามเข้ามา ฟาร์ม Wajok เป็นฟาร์มมีขนาดใหญ่โตมากๆ นอกจากจะใหญ่แล้ว สภาพแวดล้อมยังสวยงามมากอีกด้วย มีหย่อมหญ้าและต้นไม้ใหญ่อยู่รอบๆ... เขียวชอุ่ม ดูชุ่มตาเหลือเกินเหมือนกับฟาร์มอื่นๆ ที่พบเห็น นั่นก็คือด้านหน้าของฟาร์มจะมีท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ โดยทำหน้าที่สูบเอาน้ำจากแม่น้ำมาเก็บไว้ในบ่อกลาง แต่ "บ่อกลาง" ของเขาไม่เหมือนที่อื่นตรงที่ ทั่วๆ ไปจะเป็นบ่อใหญ่ ลักษณะคล้ายทะเลสาบขนาดย่อม แต่ที่นี่เป็น “ทางน้ำ” ครับ เน้น "ยาว" และกินเนื้อที่ทั่วฟาร์ม บอกตามตรง คำนวนปริมาณไม่ถูกจริงๆ บ่อเพาะพันธุ์ปลามังกรของฟาร์ม แบ่งออกเป็น 2 ฝั่งๆ ซ้าย และ ฝั่งขวา โดยแต่ละบ่อมีประตูกั้นน้ำหัวท้าย “ส่วนหัว” ทำหน้าที่ปล่อยน้ำเข้า และ “ส่วนท้าย” ทำหน้าที่ระบายน้ำออก

NOTE : ขนาดของบ่อทั่วๆ ไปคือ ยาว 70 เมตร กว้าง 20 เมตร และ ลึก 1 เมตรเศษ (ขนาดบ่อใหญ่กว่าฟาร์มอื่นๆ ที่เห็นมาทั้งหมด แต่ความลึกน้อยกว่า) ที่สำคัญคือที่นี่ บ่อดิน 100% และเห็นใหญ่ๆ แบบนี้จำนวนปลาก็เท่ากับที่อื่นคือ 1 สระว่ายน้ำ Olympic นี้มีปลาในบ่อเพียง 40 ตัวจำนวนบ่อเท่าที่ทราบจากคุณ Hery มีอยู่ 32 บ่อครับ ขนาดเท่าๆ กันหมด และทุกบ่อมีแต่ปลาแดง Super Red ไม่มีปลาอย่างอื่น (กลางบ่อแต่ละบ่อ มีหลังคากันแดดอย่างหรูตั้งอยู่ แต่ไม่มีตาข่ายกันนก... เข้าใจว่าต่างฟาร์มก็ต่างเทคนิค มีอะไรให้ดูแตกต่างกันไป ผมเดินดูเรื่อยไปแล้วก็สังเกตเห็นว่ามีอยู่บ่อหนึ่งน้ำแห้ง จึงสอบถามคุณ Hery (ใช้ภาษาอังกฤษครับ) ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า "คุณมาช้าไปครึ่งวันเอง เมื่อเช้านี้เพิ่งจะมีการ Harvesting เก็บลูกปลาแดง ไม่งั๊นคงได้เห็นอะไรที่ตื่นเต้นกว่านี้ แต่ไม่เป็น รอบหน้ามาใหม่ได้ ผมยินดีต้อนรับ" น่าเสียดายครับ แต่ไม่เป็นไร วันนี้ผมเองก็ได้เห็นการ Harvesting มาแล้วเช่นกัน smile.gif 

ตั้งแต่ทัวร์ชมฟาร์มแรกมาจนฟาร์มสุด มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันอย่างไม่มีผิดเพี้ยนนั่นก็คือ ไม่มีปลาให้ถ่ายรูป... ปลาหลบแดดว่ายหนีไปหมด ไม่รู้จะถ่ายอะไร (บรรยากาศโดยรวมก็ถ่ายแล้ว บ่อปลาก็ถ่ายแล้ว) ก็เลยขอคุณ Hery ลูกชาย The Henries เจ้าของฟาร์ม Wajok แห่งนี้ ว่าที่ผู้บริหารใหญ่รุ่นต่อไป ถ่ายภาพด้วย ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีครับ คุณ Hery เป็นชายหนุ่มที่ยังดูอ่อนวัย แต่เมื่อสอบถามอายุแล้วทราบว่า เขาอายุน้อยกว่าผม 1 ปี และแต่งงานมีลูกแล้ว 2 คน (สงสัยผมจะช้าอยู่คนเดียว อิอิ) tongue.gif ในขณะที่ผมกำลังยืนคุยกับคุณ Hery ก็สังเกตเห็นว่า อาเป็ง กำลังมองอะไรอยู่ ? จนคนงานเดินเอาเหยื่อปลาเล็กมาให้จึงทราบว่า เขากำลังจะให้อาหารปลาให้เราได้ชมกัน จริงๆ คุณ Hery มีบอกตั้งแต่แรกแล้วว่า อาจจะไม่มีปลาให้ดู เพราะว่าช่วงนี้เย็นแล้วและแต่ละตัวก็อิ่มหมด แถมยังกำลังพักผ่อนอยู่ก้นบ่อด้วย โอกาสจะเห็นในเวลานี้มีน้อยมากๆ... เข้าใจว่าอาเป็งคงเห็นว่าไม่น่าจะเสียหายอะไรถ้าจะลองดู เผื่อโชคดีผู้มาเยือนจากเมืองไทยอาจจะได้ภาพเด็ดๆ กลับไป (เหยื่อปลาที่นำมาใช้ก็เป็น ปลาแม่น้ำท้องถิ่นตัวเล็กๆ ครับ ผมไม่รู้จัก ได้แต่ยืนดูและเก็บภาพอย่างเดียว)

ในบ่อๆ หนึ่งมีปลาแดงประมาณ 40 ตัว หลังจากโยนเหยื่อปลาลงไป ผมเห็นมีปลามาว่ายน้ำที่ผิวบ่อประมาณ 4-5 ตัวเท่านั้น นับว่าน้อยมาก แต่ก็ยังดีที่มีให้เห็น และหนึ่งในนั้นก็มีพระเอกของงานอยู่ตัวหนึ่งก็คือ "เจ้าแดงบอด" ครับ ตามันบอดทั้งสองข้างเลย คงถูกทำร้ายในบ่อ (จากการเลี้ยงรวม หวงที่ ข่มกัน แสดงความเป็นเจ้าของ เรื่องเสียหายก็เป็นเรื่องปกติ) แต่ก็พยายามหาเหยื่อที่เราโยนลงไปให้ เราไม่ได้แกล้งเขา ก็พยายามโยนลงไปในตำแหน่งที่ตรงกับปากพอดี เขาจะได้กินง่าย ไม่เสร็จตัวอื่น... ตูม ๆ ๆ ๆ เสียงน้ำกระจาย ตอนที่เจ้าแดงบอดกลับตัวมากินอาหารอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ปลาตัวนี้ดูแล้วเหมือนเล็ก แต่จริงๆ ใหญ่นะครับ พอดีระยะห่างมันไกลไปหน่อยเลยดูจิ๋วๆ ถ้ากะขนาดล่ะก็ มั่นใจว่าไม่น้อยกว่า 22 นิ้วอย่างแน่นอน… หลังจากโยนให้ไปประมาณ 10 กว่าตัว ก็ทำท่าว่าจะอิ่ม ทั้งที่กินโดนมั่ง ไม่โดนมั่ง เรื่องธรรมดาครับ สำหรับปลาที่มีการผิดปกติที่ตา คงจะมองไม่เห็นเหยื่อทุกตัวไป อาศัยสัญชาตญาณและความรู้สึก พออิ่มท้องแล้ว ก็ว่ายน้ำจากไป ไม่นานก็ดำดิ่งหายละสายตา... 

ดูพ่อแม่ปลาไม่ค่อยมีสี ก็แค่ส้มๆ ไม่แดงสะใจเท่าไหร่ อย่างที่เคยกล่าวไปครับว่า ปลาในบ่อสีมันก็แบบนี้ ไม่มีนะครับแบบที่แดงจัดๆ ในที่แบบนี้ เว้นแต่เอาขึ้นมาลงตู้ฟอร์มเดี่ยว ข้อมูลนี้ได้จากทางฟาร์มนะครับ ผมเองก็ไม่เคยเห็นปลาใน "บ่อขุน" แดง แต่เคยเห็นปลาใน "บ่อเลี้ยง" แดง... ก่อนออกจากส่วนของฟาร์มไปยัง Stock เก็บปลา ผมเห็นตึกสูงอยู่ตึกหนึ่ง ข้างบนมีอะไรที่ดูแล้วรูปร่างคล้ายกรงนกตั้งอยู่ จึงสอบถามคุณ Hery แล้วก็ได้คำตอบที่ฟังแล้วหนาวเนื้อว่า นี่เป็นตึกที่เพาะเลี้ยง "นกนางแอ่น" เพื่อสำหรับทำ "รังนก" เครื่องดื่มบำรุงกำลังนั่นเอง ทึ่งจนตัวเกร็งครับ... ทำครบวงจรตั้งแต่ปลาสวยงามทั้งมวล มาเป็นปลามังกร และก็นกนางแอ่น (จริงๆ อาจจะมีอย่างอื่นอีกก็ได้ แต่ผมไม่ทราบ) ยอมรับว่ากิจการของ PT. Wajok Intilestari แห่งนี้ใหญ่โตจริงๆ blink.gif laugh.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ