Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 22, Visit PT. Wajok Intilestari 2 - Stock

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/11/2008

Stock ปลาของทางฟาร์มอยู่ในโกดังด้านหลังที่พัก มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก แต่ก็ไม่เล็กคับแคบจนเกินไป ภายในจัดว่าเป็นห้องที่สว่างเพราะใช้สีขาว ผิดกับที่ผมเคยเจอในที่ผ่านมา ที่ค่อนข้างจะอึมครึม ก้าวแรกที่เข้าไป ผมเห็นกระบะใส่จิ้งหรีดอยู่หลายอัน จึงเข้าใจว่าอาหารของปลาใน Stock น่าจะเป็นจริงหรีด (ปลาเล็กให้จิ้งหรีด ส่วนปลาใหญ่ให้เนื้อปลา) จากนั้นก็เริ่มไล่ดูตู้ปลาที่ละใบ โดยใบแรกเป็นตู้ปลาเล็กที่ถุงไข่แดงยังไม่หดหายไปจากตัว คุณอ้นดูท่าทางจะสนใจมาก เพ่งเล็งจนเจ้าหนูน้อยเหล่านั้นตื่นตกใจเป็นการใหญ่ เลยต้องจับกลุ่มอยู่ร่วมกันเป็นฝูง (ระยะไข่แดงนี้ไม่ต้องให้กินอาหารครับ ลูกปลาน้อยจะได้รับสารอาหารจากถุงไข่แดงนั้นเอง จนกว่าจะหดหายไปหมด จึงเริ่มให้เหยื่อขนาดเล็กได้)เดินดูจนทั่ว แล้วก็พบกับสัจธรรมของฟาร์มปลาข้อหนึ่ง... อย่างที่ผมเคยกล่าวไปแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะ Stock ที่ไหนก็ตามแต่จะต้องมีปลาป่วย ไม่ปกติ ไม่สบาย ร่วมตู้อยู่ในนั้นด้วย ที่นี่ก็เช่นกันครับ มีหลายตัวที่ผิดปกติ ซึ่งในส่วนนี้ผมจะขอนำภาพมาบอกเล่าให้ศึกษาดูลักษณะกันครับ ตัวแรกทางฟาร์มบอกว่าเป็นเชื้อรา... ดูท่าจะรุนแรงมาก เพราะลามกินแผ่นหลังลึกเข้าไปจนถึงในเนื้อ โอกาสหายก็ยังมีครับ แต่โอกาสที่เกล็ดจะกลับมาเรียงตัวสวยเหมือนเดิม คงมีไม่มากนัก (ก็กำลังให้ยารักษาอยู่) 

มาดูอีกตัว ตัวนี้ค่อนข้างน่าสงสารมาก ถุงไข่เพิ่งจะยุบหายไปไม่นานเอง ตัวนี้มีอาการผิดปกติก็ตรงที่ ใบหน้าเป็น Eddie (หน้าหัก จมูกบี้ ปากจู๋) ส่วนตัวแล้วเห็นก็รู้สึกไม่ปลื้ม แต่กลับสงสารมากกว่า เสียดายที่เจ้าตัวน้อยอนาคตดีๆ ต้องมาเป็นแบบนี้ สอบถามก็ได้ความว่า เป็นอุบัติเหตุ... เกิดตอน Harvesting (ง้างปากเก็บลูกปลามังกร) อาจจะพลาดไปเผลอกดโดนปาก หัว และหน้าของลูกปลาน้อยเข้า เลยทำให้เสียรูปแบบนี้ จริงๆ ความรุนแรงขนาดนี้อาจทำให้ลูกปลาตายได้ หรือถ้าไม่ตาย ก็จะผิดรูปพิการอย่างนี้ แต่ทางฟาร์มก็ไม่ทิ้ง เพราะปลายังว่ายน้ำดี ฟอร์มดี มีแวว ทุกอย่างดีหมด และยังใช้เทคนิค "พลิกวิกฤตเป็นโอกาส" ด้วยการเสนอขายเป็นปลาแปลก... บางทีอาจได้ราคาดีกว่าก็ได้ นี่แหละครับ ของดีสำหรับคนชอบปลาแปลก smile.gif ในตู้ถัดไปมีปลาตัวน้อยอยู่ประมาณ 25-30 ตัว ที่เห็นนอนหมดแรงนั้น เพื่อนผู้อ่านอย่าเข้าใจผิดคิดว่า ปลายังเล็ก ว่ายน้ำไม่ได้นะครับ จริงๆ ปลาพวกนี้โตแล้ว (ถุงไข่ยุบหมดแล้ว) แต่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ นั่นก็เพราะว่า โครงกระดูกสันหลังผิดรูป (เสื่อมสภาพ) หลังคด หลังงอกันหมด ทุกตัวอย่างมีชีวิตอยู่ แต่ว่ายน้ำก็ไม่ถนัด ได้แต่ขยับตัว ดุ๊กดิ๊ก ไปมาเท่านั้นเอง... คุณ Hery เล่าให้ผมฟังว่า พวกนี้ไม่ได้เป็นแต่กำเนิด แต่เป็นความผิดพลาดของทางฟาร์มเอง เนื่องจากผู้ดูแลใช้เคมีรักษาผิดประเภท

=> เรื่องมันมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้ราว 2 สัปดาห์ ลูกปลาล๊อทนี้มีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เข้าใจว่าเป็นเชื้อราทั้งล๊อท ก็เลยใช้ยารักษาตามปกติ แต่พอดีว่าคนงานใช้ยาผิดประเภท ไปหยิบเคมีตัวอื่นมาใช้ หลังจากนั้นไม่นาน อาการก็หายเป็นปกติ แต่การว่ายน้ำของปลาน้อยผิดรูปไป หลายตัวเริ่มหมดแรง และตามด้วยกระดูกคดงออย่างที่เห็น นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก เป็นความสูญเสียที่ค่อนข้างมากด้วยเช่นกัน... (มีหนูน้อยคู่แฝดตัวหนึ่ง ตัวติดกัน ก็ได้รับผลกระทบจากเคมีตัวนี้ด้วย ปกติปลาแฝดลักษณะนี้ก็ว่ายน้ำลำบากอยู่แล้ว มาเจออาการผิดปกติซ้ำซ้อนแบบนี้อีก น่าสงสารจริงๆ ครับ) ผมถามว่าเมื่อเกิดกรณีนี้ขึ้นแล้วจะทำยังไงต่อไป ? เขาตอบว่าก็ต้องเลี้ยงดู ไม่สามารถขายได้ เพราะจะเสียบรรทัดฐานของเกรดปลา ทำให้เสียชื่อเสียง แต่ก็จะไม่ทำลาย... เราจะไม่สามารถทำลาย สิ่งที่ทำให้เราเจริญรุ่งเรือง

ติดตามตอนจบของ "ทัวร์อินโด" ได้ในสัปดาห์หน้านะครับ laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ