Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนจบ, The End of Journey ... สิ้นสุดการเดินทาง : )

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
28/11/2008

มาดูปลาไม่สบายชุดต่อไปนะครับ สำหรับตัวนี้ก็เรียกได้ว่าตัวโตขึ้นมาหน่อย เป็นปลาวัยรุ่นแล้ว ขนาดประมาณ 1 ฟุต ทุกอย่างดีหมด สีดี แดงเข้ม เนื้อเหลือบดี ปากไม่ยื่น แต่... "ลูกตา" ไม่มี ใช่ครับ... ปลาตัวนี้ตาบอด และบอดทั้ง 2 ข้าง (เหมือนตัวที่เราเจอในบ่อ ตอนให้อาหารปลา) มองไม่เห็นอะไร อาศัยสัญชาตญาณในการอยู่รอด การให้อาหารทำได้ลำบากหน่อย ต้องค่อยๆ ให้ตรงกับบริเวณปาก เพื่อที่ปลาจะได้กัดงับอาหารได้ทัน ก็ต้องดำชีพต่อไปครับ (ดูท่าทางจะบอดมานานแล้ว เพราะว่าเบ้าตาเริ่มยุบตัว หลุมแคบ และปิดตัน)

มีปลาแดงอยู่ตัวหนึ่ง ลูกตาข้างหนึ่งบวมโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนเพราะเป็นข้างเดียว เข้าใจว่าติดเชื้อแบคทีเรีย (คงเกิดจากตาเป็นแผล อาจจะมาจากการถูไถตู้เป็นประจำ ทำให้อักเสบและติดเชื้อในภายหลัง) ความเห็นส่วนตัว แก้วตา บวม ขุ่นมัว และดูระบมช้ำขนาดนี้แล้ว โอกาสที่จะหายเป็นปกติมีน้อยมากครับ เวลานี้ลูกตาข้างซ้ายนี้คงไม่สามารถใช้การได้ น่าจะบอดแล้ว ก็เป็นอีกอาการที่น่ากลัว และต้องระวังไว้ครับ ลำพังเราเองที่เลี้ยงปลาน้อยๆ ไม่ค่อยได้เจอแบบนี้เท่าไหร่นัก แต่ทางฟาร์มหรือสถานที่ๆ ต้องดูแลปลานับพันๆ ตัว คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ sad.gif เห็นปลาป่วยไปเยอะแล้ว เกรงว่าเพื่อนผู้อ่านจะหดหู่ใจ เปลี่ยนบรรยากาศมาชมปลาสวยบ้างดีกว่า เริ่มต้นกันที่มังกรแดงขนาดใหญ่ก่อนนะครับ เรียกได้ว่าเด่นที่สุดใน Stock แห่งนี้ ผมจำขนาดที่แน่นอนไม่ได้แล้ว แต่น่าจะประมาณ 20 นิ้วเห็นจะได้ จริงๆ เจ้านี่ถูกเลี้ยงไว้อยู่ในโซนปลาป่วย แต่ว่าผมดูอย่างละเอียดแล้ว ไม่พบว่ามีอาการผิดปกติแต่อย่างใด เห็นว่าแดงสวยดี ก็เลยนำภาพมาฝากกัน สีสันของปลาตัวนี้ เมื่อเปรียบเทียบว่าเลี้ยงในตู้น้ำใส + สภาพแวดล้อมรอบนอกออกสว่าง ได้สีออกมาแบบนี้ ผมถือว่าดีมาก ขอบเกล็ดหนาเป็น Thick Frame เลยทำให้ดูมีเนื้อแดงมากขึ้น (แต่ยังกินบริเวณไม่ทั่วตัว ความเข้มของสีมาแค่ครึ่งตัวแรกเท่านั้น คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง)

ภาพทั้งหมดของปลาแดงตัวนี้ ถ่ายโดยการใช้ Flash ทำให้เห็นเนื้อสีที่เป็น Green Base ชัดเจน แต่จริงๆ แล้วจุดเด่นของมันไม่ได้อยู่ที่ Base สีอย่างเดียว หุ่นทรงของมันก็ยังดูสวยงามด้วย ตำหนิมีไม่ชัดเจนนัก ตาที่เห็นเอนๆ อาจเป็นผลจากการเลี้ยงตู้ล่าง และเติมน้ำน้อยก็เป็นได้ ดังนั้นจึงฟันธงว่าเวลานี้เจ้านี่ "ตาตก" ไม่ได้ครับ (แต่อาจจะมีแววในอนาคต) ปากยังสวยอีกด้วย สบกันดี ไม่ยื่นเกย หัวเป็นทรง Spoon Head ครีบเครื่องใหญ่ แบบนี้ถ้าได้ไปอยู่ในตู้ใหญ่ ว่ายน้ำสวยๆ สีดีๆ... แค่นึกภาพก็แอบประทับใจแล้ว smile.gif ด้านหลังของแนวตู้ปลาเป็น "บ่อขุน" ปลาแดง บ่อนึงขนาดไม่ใหญ่นัก (แต่ถ้าเทียบกับบ้านเรา ถือว่าใหญ่มาก) เติมน้ำไม่สูงเช่นกัน มีปลาเลี้ยงรวมประมาณ 50 - 60 ตัว แต่ถ่ายไม่ชัดเจนนัก จุดนี้อภัยด้วยครับ... ปลาแดงที่อยู่ในบ่อนี้ดูแล้ว “ขาวโพลน” กันทุกตัว เห็นแล้วหลายคนนึกว่าเป็น Red B หรือ Banjar Red แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เป็นปลาแดงเกรดสูง Super Red ระดับดีๆ อย่างที่เราเลี้ยงกัน แต่พอดีว่ามันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ขาวรอบด้านแบบนี้ สีก็เลยจืดผิดจากที่เคยเห็นกันไป ปลาพวกนี้เป็นปลาที่เก็บขุนเลี้ยงไว้ใช้เป็นพ่อแม่ปลาในฟาร์ม (รุ่นต่อไป) ไม่มีการเสนอขายหรือจำหน่ายให้ใคร แม้ว่าจะขอซื้อเหมาหมดล๊อทก็ตาม... เป็นผมก็คงไม่กล้าซื้อ ไม่ใช่อะไร แต่มันไม่ค่อยแดงไงล่ะครับ ถ้าแดงในบ่อขาวแบบนี้ล่ะก็ ต้องมีคนห้ามใจไม่ได้เสนอตัวเลขสูงๆ ขอซื้ออย่างแน่นอน

หลังจากดู Stock ปลาเสร็จแล้ว คุณ Hery ก็มาส่งเราที่หน้าฟาร์ม โดยก่อนออกไปเขายังให้เกียรติเราด้วยการอนุญาตให้ถ่ายรูปหมู่ด้วยอีกครั้ง... คุณ Edu บอกผมว่า 

"Nanconnection, คุณอ้น คุณ 2 คนโชคดีมากนะครับ เพราะว่าการมา Trip นี้ คุณได้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง แทบจะเรียกได้ว่าครบถ้วนเลย ตั้งแต่การได้ร้านปลา การดู Stock ของ Trader ไปเที่ยวบ้านของนักเลี้ยง มาชมบรรยากาศของฟาร์มอย่างแท้จริง ได้เห็นการทำ Harvesting เสียด้วย ในการเดินทางเพียงครั้งเดียว และที่สำคัญ คือได้ถ่ายรูปกับเจ้าของสถานที่ครบทั้งหมด ขาดไปเพียงคนเดียวคือ "อาเม้ง" แห่ง Meng Arowana... แถมก่อนจะกลับเมืองไทย ยังได้มีโอกาสถ่ายรูปคู่กับ The Henries เจ้าของฟาร์ม Wajok ตัวจริง เสียงจริงอีกด้วย นับว่าโชคดีมากๆ ผู้ใหญ่ท่านนี้เดินทางบ่อยมาก แทบไม่เคยอยู่ฟาร์ม และที่สำคัญคือปกติจะไม่ออกมา คงเพราะ "อาเป็ง" หลานรักพามาแนะนำให้ชมฟาร์ม และคุณ Hery ดูแลด้วยตัวเอง เขาก็เลยให้เกียรติ ยังไงก็ยินดีด้วยนะครับ" 

... ได้ฟังแค่นี้ก็สุขใจ ปลื้มสุดๆ จนพูดไม่ออก บอกไม่ถูกแล้วล่ะครับ laugh.gif 

เย็นวันนั้น คุณ Edu ผม และคุณอ้น ก็บินกลับมายังจาการ์ต้าโดยปลอดภัย เหนื่อยมากเลย เดินดูปลาและเก็บภาพมาทั้งวัน หัวถึงหมอนก็หลับเป็นตาย เช้าวันถัดไปเป็นวันกลับ แต่รู้สึกว่า Flight จะเป็นตอนบ่าย ก็เลยมีเวลา Shopping กันหน่อย คุณป้องแยกไปพบเพื่อน (แต่กลับขึ้นเครื่องด้วยกัน) ทิ้งให้ผมและคุณอ้นเดินด้วยกันสองต่อสอง สยิว + เสียว + หวิว มากครับ (เราสองคนเล็งแล้วเล็งอีก มั่นใจได้เลยครับ สาวอินโดสวยสู้สาวไทยไม่ได้แม้แต่น้อย อิอิ <== Confirm ~~!!) เสร็จเรียบร้อย เราก็มารอที่โรงแรมเพื่อเรียก Taxi ไปส่งที่สนามบิน... ก่อนออกเดินทาง พวกเรากล่าวคำล่ำลากับเพื่อนๆ ชาวอินโด พร้อมคำขอบคุณจากใจ แน่นอนครับ ไว้เมื่อไหร่ที่เขามาบ้านเรา สัญญาว่าจะดูแลอย่างดี 

เอาล่ะครับ จบการเดินทางครั้งนี้แล้ว ผมขอขอบคุณเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านที่ติดตามกันมาโดยตลอดจนครบ 23 ตอน แล้วพบกันใหม่ใน "มังกรหรรษา" ครั้งต่อไป สำหรับวันนี้ Bye ครับ smile.gif 

*** ภาพแนบสุดท้ายนี้เป็น "ของขวัญ" จาก NiWan ที่ส่งมาให้ผมถึงที่เมืองไทยเลย ขอบคุณมากๆ นะครับ 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ