Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน 4 มังกรเพื่อนซี้ ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/12/2008

มาถึงสมาชิกตัวสุดท้ายของบ้านแล้วนะครับ ขอเชิญเพื่อนๆ พบกับ “เจ้าประกายทอง” มังกรทองมาเลย์หนึ่งเดียวของพี่ต๊า แค่ครั้งแรกที่เพื่อนๆ เห็นเจ้าทองประกายก็เหมือนจะไม่น่าประทับซะแล้วนั่นก็เพราะว่าดูมันจะซึมๆ ไม่มีชีวิตชีวา ไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการถ่ายรูปนัก จอดนิ่งเฉยๆ ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์ได้ ทำตาหลุกหลิกไปมาคอยมองสอดส่องผู้มาเยือนอย่างผมตลอดเวลาจนพี่ต๊ะเห็นท่าไม่ค่อยเลยเข้าไปพูดคุยกับมันเป็นการส่วนตัว ไม่น่าเชื่อครับเพราะเพียงชั่วเวลาประเดี๋ยวเดียวเจ้าประกายทองก็ยอมขึ้นมาว่ายน้ำให้ถ่ายรูป เมื่อได้เห็นหน้าของเจ้าประทองชัดๆ จึงได้เห็นตำหนิหลายจุดซึ่งถือว่าน่าแปลกมากเพราะปลามังกรตัวอื่นๆ ของพี่ต๊าสวยเช้งแต่ทำไมเจ้านี่ถึงได้เป็นแบบนี้ ? พี่ต๊าจึงเริ่มเล่าเรื่องราวให้ผมฟัง

ก่อนหน้านี้พี่ต๊าเคยได้อ่านผลงานของผมเกี่ยวกับเรื่องการวางยาสลบ เพื่อเป็นความรู้ไว้สำหรับแก้ไขปลาตัวเอง ณ วันหนึ่งที่มีปัญหา และแล้ววันนั้นก็ได้มาถึง เมื่อตัวปลามีปัญหาจำเป็นต้องได้รับการวางยาสลบเพื่อการแก้ไข เมื่อศึกษาวิธีการดีแล้วพี่ต๊าเริ่มลงมือวางยาแล้วทำการศัลยกรรมมันด้วยตัวเอง แต่เพราะเป็นมือใหม่ที่แม้ศึกษามาดีแค่ไหนก็ยังเรียกได้ว่ามียังมีการฝึกฝนและชั่วโมงบินไม่มาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้น เจ้าประกายทองสลบไม่ดีแล้วลื่นหลุดมือลงไปนอนดิ้นด้านล่าง ผลคือทำให้เกิดมีตำหนิขึ้นมาตรงที่ครีบหลังหัก เกล็ดถลอก ตาเป็นแผลจากรอยขูด แต่ตอนนี้อาการมันดีขึ้นมากแล้วแผลทุกอย่างกำลงจะหายเป็นปกติ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้พี่ต๊าได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้วนำมาเป็นบทเรียนที่ต้องระมัดระวังมากขึ้นในการทำวางยาศัลยกรรมปลาครั้งต
่อไป... ใช่ครับ คนทุกคนต่างก็เรียนรู้ด้วยประสบการณ์ แน่นอน ผมเองก็เช่นกัน smile.gif 

NOTE : ในการทำศัลยกรรมหากเกิดความผิดพลาดปลาดิ้นหลุดออกจากมือ ไม่ควรใช้มือเปล่าจับปลานะครับเพราะอย่างแรกคือไม่สามารถจับปลาให้อยู่มือได้เนื่องจากเมือกลื่นที่เกาะติดอยู่บนตัวปลา ประการที่สองคือปลาจับแล้วไม่อยู่มือทำให้ปลาสูญเสียเมือกดังกล่าวไป ผลก็คือจะทำให้ปลาอ่อนแอลงมาก วิธีที่ถูกต้องคือเมื่อปลาหลุดมือให้รีบนำผ้าชุบน้ำตะครุบตัวปลาแล้วประคองลงภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับงานศัลยกรรม ผ้าเปียกสามารถจับตัวปลาได้อยู่มือกว่าและที่สำคัญคือยังป้องกันไม่ให้ปลาสูญเสียเมือกอีกด้วย ตำหนิอีกอย่างที่เพื่อนๆ คงเห็นกันแล้วนั่นก็คือ “หนวดสั้นกุด” เพื่อนๆ ผู้อ่านอาจสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง ? อุบัติเหตุรึเปล่า ? หรือว่าจะเป็นโรค ? จากที่ได้คุยกับพี่ต๊าก็ได้รับคำตอบมาว่าที่เห็นหนวดของเจ้าประกายทองเป็นแบบนั้นไม่ใช่เพราะเป็นโรคหรือจากอุบัติเหตุอย่างที่สงสัย แต่เพราะว่าเจ้านี่มีนิสัยเสียคือชอบว่ายน้ำถูไถตู้แล้วปกติหนวดของทองมาเลย์ก็มักจะสั้นอยู่แล้วเลยยิ่งทำให้สั้นไปใหญ่ ถูไปถูมาเป็นประจำแล้วก็แก้นิสัยนี้ไม่หายซะด้วยนะครับก็เลยต้องปล่อยเลยตามเลย สุดท้ายวันนี้หนวดมันก็เลยเหลือเท่านี้ ผมกับพี่ต๊ามีความเห็นตรงกันว่ามีอีกวิธีที่ทำให้มันเลิกนิสัยนี้นั่นก็คือการเปลี่ยนตู้ใหญ่ขึ้นเพราะดูแล้วที่เดิมจะเล็กเกินไป (เจ้าประกายทองมีขนาด 16” แต่อยู่ในตู้ขนาด 48”x20”x20”) แต่ตอนนี้ยังติดปัญหาเรื่องที่ทางอยู่นิดหน่อยจึงทำให้ไม่สามารถหาตู้ใหม่มาลงให้ได้ แต่ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่ก็จะขยับขยายให้อย่างแน่นอน... พี่ต๊าว่าไว้นะครับ

พูดถึงเจ้าประกายทองมาเยอะแล้วแต่ยังไม่ได้บอกที่มาเลย เอาเป็นว่าผมขอกล่าวถึงที่มาของมันให้นิดนึงนะครับ เจ้านี่พี่ต๊ะได้มาจากร้านปลาร้านหนึ่งในตลาด Sevendays จตุจักรครับ (แต่เป็นคนละร้านกับที่ได้เจ้าวาสนา บารมี และซองแดง) ตอนได้มาก็เป็นปลาใหญ่แล้ว ประมาณ 14” ในราคา 37,xxx บาทซึ่งถือว่าเป็นปลาใหญ่ที่มีราคาถูกมาก เจ้าประกายทองเป็นปลาที่มีชื่อระบุไว้ในใบเซอร์อย่างสุดหรูว่า “Sparkling Gold Cross Back Arowana” ซึ่งเมื่อแปลเป็นภาษาไทยแล้วมีความหมายว่า “ปลามังกรประกายทองข้ามหลัง” 

แต่ทว่าเห็นชื่อเพราะๆ ฟังแล้วแพงแบบนี้แต่ตัวปลากลับไม่ใช่อย่างที่ชื่อบอก (ตอนซื้อสแกนชิบปลาแล้วถูกต้องตรงใบเซอร์) ทองยังไม่เห็นเป็นประกาย ? ปลาใหญ่ขนาดนี้ยังไม่ข้ามหลัง ? แค่เกล็ดแถว 5 เพิ่งจะเปิดเต็ม เกล็ดละเอียดใต้ครีบหลังก็ยังมีไม่มาก... ผมกับพี่ต๊ามีคำถามตรงกันครับว่ามัน “ทองเป็นประกาย” และ “ข้ามหลัง” ตรงไหน ? แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมากครับ ได้แต่หัวเราะชอบอกชอบใจในชื่อของมันเท่านั้น ชื่อมันเพราะพริ้งจับใจดีจริงๆ แต่ยังไม่สิ้นหวังนะครับเพราะปลาเพิ่งจะ 2 ปีกว่าๆ ไม่แน่ในอนาคตมันอาจจะเป็นอย่างที่ชื่อมันบอกไว้ก็ได้ใครจะรู้ ? จริงมั้ยครับ laugh.gif 

NOTE : การเลือกซื้อปลาผมแนะนำว่าอย่าไปให้ความสำคัญหรือเชื่อถือในชื่ออันหรูหราหรือแปลกใหม่ที่ระบุในใบเซอร์มากเกินไปนะครับ เทคนิคการตลาดไม่ว่าใครก็สามารถเสกสรรค์ปั้นชื่อขึ้นให้ดูเพราะพริ้งฟังแล้วหรูรูหูขึ้นมาได้... ผมอยากให้ดูชื่อที่เป็นสายพันธุ์แท้หรือสายพันธุ์หลักดีกว่าครับ อย่างเช่นถ้าเป็นทองมาเลย์ก็เป็น Cross Back Arowana หรือ Malaysian Golden… ถ้าเป็นทองอินโดก็ Red Tail Golden Arowana หรือ Indonesian Golden Arowana ปลาแดงก็ Super Red Arowana ใจกล้าหน่อยก็ระบุเป็น Blood Red หรือ Chili Red… แล้วถ้าเป็นเกรดดีๆ ก็ขอให้แค่คำว่า “เกรดพิเศษ” หรือ Special Grade, High Quality เติมด้านหน้าหรือต่อท้ายชื่อสายพันธุ์ก็พอครับ ส่วนชื่อที่หรูๆ... อย่าไปใส่ใจให้ความสำคัญกับมันมาก smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ