Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน 4 มังกรเพื่อนซี้ ตอนที่ 4, การเลือกซื้อตู้ปลา (น่าอ่านนะครับ)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/12/2008

ดูปลามังกรหมดบ้านแล้ว รู้สึกว่ารบกวนเวลาพี่ต๊ามามากแล้วจึงขอตัวกลับบ้าน แต่ก่อนที่จะกลับบ้านพี่ต๊าก็มีเรื่องปรึกษาผมเรื่องหนึ่งก็คืออยากจะทำตู้ใหม่ให้กับเจ้าวาสนา เพราะตัวนี้เป็นปลาดีเขาไม่อยากเลี้ยงไว้ตู้ล่างอยากจะทำบ้านให้มันใหม่ ผมถามพี่ต๊าว่า...

“ตู้ที่จะสั่งใหม่ พี่ต๊าอยากได้ขนาดไหนครับ ?”

“คุณแนนว่าขนาดไหนดีล่ะครับ... แต่ว่าสั่งครั้งนี้แล้วผมก็ไม่อยากจะไปเปลี่ยนหรือย้ายมันอีก”

“ถ้าอย่างงั๊นก็ซัก 60”x24”x24” แล้วใช้กรองนอกดีมั้ยครับ ?”

“ถ้าเป็น 60” จะมีปัญหาเรื่องการวางนิดนึงครับคุณแนน ถ้าเป็น 48” พอไหวมั้ยครับ ?”

“ตู้ 48”x24”x24” ผมว่าจะเล็กไปนะครับ แต่ถ้าเป็น 48”x30”x30” ก็พอได้ สามารถเลี้ยงได้ตลอดไปเช่นกันครับ”

“งั๊นได้ครับคุณแนน ไว้ผมไปสั่งตู้จะชวนคุณแนนไปช่วยเลือกดูร้านด้วยนะครับ”

“ได้ครับพี่ ไม่มีปัญหา เดี๋ยวผมจะช่วยกำกับงานตู้ให้สวยสมกับเจ้าวาสนาเลย”

“ขอบคุณมากครับคุณแนน” smile.gif และแล้วการไปเที่ยวบ้านพี่ต๊าในวันนั้นก็เป็นอันจบสิ้น หลังจากนั้นไม่นานผมก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่ต๊าเพื่อนัดไปดูงานตู้ที่สวนจตุจักรกัน แต่ก่อนหน้านั้นผมก็ได้มีไปเช็คราคาและดูคุณภาพของร้านตู้ต่างๆ ไว้แล้ว และเมื่อได้คำตอบที่พอใจ งานตู้มีคุณภาพ ราคาไม่แพง ที่สำคัญคือสามารถทำงานได้ตรงตามสั่ง ผมจึงพาพี่ต๊าไปสั่งตู้ที่ร้านที่ผมเลือกไว้แล้วโดยสั่งขนาด 48”x30”x30” อย่างที่พี่ต๊ะตั้งใจ (ฝีมือร้าน "โยตู้ปลา" ร้านตู้คุณภาพที่ Aro4u ไว้วางใจsmile.gif 

 

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องตู้แล้วผมขอเขียนยาวๆ ให้เพื่อนๆ ได้รับทราบไว้เป็นข้อมูลนิดนึงนะครับ เรื่องตู้ที่เลี้ยงปลาหลายคนอาจมองว่าไม่ค่อยสำคัญแต่ผมไมได้คิดอย่างนั้น ผมให้ความสำคัญกับมันมากนะครับ ทั้งเรื่องงานตู้ ความแข็งแรง ความประณีต การบริการ และราคา แล้วก็อยากให้เพื่อนๆ เห็นตรงจุดนี้ด้วย การเลือกซื้อตู้ปลาสำหรับปลามังกรถ้าเป็นตู้เล็กก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นตู้ใหญ่ก็ควรจะใส่ใจกันหน่อย ปลาสวยด้วยตู้สวยด้วย ใครเห็นใครก็อดชมไม่ได้เชื่อผมสิครับ ตู้ที่เลี้ยงปลามังกรขนาดใหญ่ผมแนะนำให้ใช้กระจกหนาอย่างน้อยที่สุด 3 หุน (สำหรับขนาดตู้ตั้งแต่ 48”x24”x24” ไปจนถึง 72”x24”x24” ) แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้นก็ให้ใช้ 4 หุนนะครับและแน่นอนว่าขนาดตู้ที่ใหญ่กว่าที่ผมกล่าวไปก็ต้องใช้กระจก 4 หุน มาดูตัวอย่างรายละเอียดงานตู้ที่ผมสั่งให้พี่ต๊านะครับ

1. ตู้พี่ต๊าใช้กระจก 4 หุนและมีการวางแผนที่ดีแล้วว่าจะใช้ระบบกรองนอก ดังนั้นตอนที่ตั้งตู้จึงสั่งให้ที่ร้านเจาะรูที่คานไว้ด้วยเพื่อสำหรับสอดท่อดูดน้ำได้เลยโดยไม่ต้องติดปัญหาเรื่องฝาตู้ทับ 

2. คานกลางของตู้ทำ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ตู้มากขึ้นเนื่องจากว่าตำแหน่งการตั้งวางใหม่ของตู้เป็นพื้นที่ขรุขระไม่เรียบ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงที่ตู้แตกจึงจำเป็นต้องเพิ่มความแข็งแรงให้ได้มากที่สุด 

3. ตู้ใบนี้ใช้กระจกใสแต่ให้ติดสติกเกอร์สีดำที่ด้านหลังและพื้นของตู้เพื่อสำหรับเลี้ยงปลาแดงโดยเฉพาะ 

4. ฝาตู้ปลาสั่งทำ 2 ตอนใช้ 3 ขาไฟ ฝาตอนหน้าสำหรับหลอด 30 วัตต์ (Sylvania Gro Lux) ฝาตอนหลังสำหรับหลอด 10 วัตต์ 2 หลอด (Sylvania Aqua Star)

5. ขาตู้ใช้เป็นเหล็กกล่องเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการรองรับน้ำหนักของตู้ แถมสั่งเพิ่มเติมให้ซี่ขาด้านล่างมีความถี่มากขึ้นเพราะเป็นความต้องการของพี่ต๊ะที่จะวางตู้เลี้ยงปลาใบเล็กๆ อีกซักใบ 

NOTE : งานตู้นอกจากจะต้องให้ตรงตามสั่งของผู้ซื้อแล้วเราต้องหมั่นคอยดูแลและควบคุมงานด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการยิงกาวซิลิโคนตอนก่อตู้ รอยเชื่อม คาน และส่วนอื่นๆ ความเนี๊ยบในการเจียรขอบกระจก ความเรียบร้อยในการติดสติกเตอร์ต้องให้แน่นไม่หลุดง่าย เสียเวลาเข้าไปดูแลนิดหน่อยแล้วตู้เราก็จะสวยที่สุด แบบนี้ผมว่าคุ้มค่านะครับแล้วอีกอย่างร้านที่ดีที่เราเลือกใช้บริการแล้วก็ควรเต็มใจรับฟังความต้องการของเราในจุดนี้ด้วย ถ้าเจอร้านงี่เง่า สั่งไม่ตรงตามสั่ง ทำงานสกปรกเลอะเทอะไม่เป็นมืออาชีพ พูดจาไม่ดี เราก็ควรหลีกเลี่ยง ไหนๆ ก็จะจ่ายเงินก้อนทำตู้ใหญ่ ใส่ใจให้ความสำคัญซักนิดไม่ดีกว่าเหรอครับ ? smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ