Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน 4 มังกรเพื่อนซี้ ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
21/12/2008

ทางร้านใช้เวลาทำตู้ให้พี่ต๊าประมาณ 1 สัปดาห์ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นัดวันส่งตู้ เมื่อตั้งตู้เสร็จยังไม่สามารถเติมน้ำลงปลาได้เลยเพราะจะเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยพี่ต๊าจึงทำการล้างตู้ให้สะอาดจากนั้นก็จัดเซ็ทระบบกรองแล้วเปิดรันเครื่องให้เรียบร้อย ระบบกรองสำหรับตู้นี่พี่ต๊าใช้กรองนอกจำนวน 2 ตัวเพื่อลดระยะเวลาของการเปลี่ยนน้ำ (จะเลี้ยงปลาแดงให้แดงดีสีสดไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อย) ส่วนวัสดุกรองก็ใช้ตามเดิมคือ Substrate และ Ceramic Rings จากนั้นก็จัดเตรียมระบบไฟ ต่อระบบให้อากาศและอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ หลังจากนั้นก็ทิ้งน้ำไว้ 1 คืน ในวันรุ่งขึ้นพี่ต๊าก็ลง Tank Mate ของเจ้าวาสนาลงไปก่อนนั้นก็คือปลานกแก้วเพื่อให้เป็นทีมสำรวจตู้ งานนี้ปลอดภัยไร้กังวลเพราะหัวหน้าทีมสำรวจทำหน้าที่ได้ดีและให้คำตอบกลับมาว่า “ไม่มีปัญหา ลงเจ้าวาสนาได้แล้วลูกพี่” laugh.gif 

วันถัดมาพี่ต๊าก็โทรมานัดผมให้ไปช่วยย้ายปลาให้ การย้ายเจ้าวาสนาที่เป็นปลาตู้ล่างในความกว้าง 30” และมีช่องให้ผมทำงานได้แค่เพียง 10” ทำได้อย่างยากลำบากมากครับผมใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะจับมันได้ เมื่อต้อนจับได้แล้วก็รีบวิ่งไปที่ตู้ใหม่แล้วปล่อยปลาทันทีโดยไม่ต้องปรับอุณหภูมิเพราะเช็คดูแล้วอุณหภูมิเท่ากัน เจ้าวาสนาเมื่อได้ลงตู้ใหม่ก็ไมได้มีทีท่าตื่นตกใจหรือทำอะไรไม่ถูก สีสันของมันยังคงดีไม่มีตก การย้ายก็ทำได้โดยสวัสดิภาพแต่ปลามีร่องรอยนิดหน่อยตรงเกล็ดกลางลำตัวซึ่งน่าจะเกิดตอนที่ผมไล่ต้อนจับ แต่แค่นี้ไม่มีปัญหาครับ เล็กๆ น้อยๆ ไม่นานก็หาย พอลงตู้ได้ซักพักมันก็เริ่มทำการสำรวจตู้ มองซ้าย มองขวา ว่ายล่อนไปทั่วตู้โดยมี 4 ปลานกแก้วลุกสมุนว่ายขนาบข้างไปตลอด... ผมยืนถ่ายภาพได้ซักครู่นึงก็ขอตัวกลับบ้านเพราะมีธุระที่ต้องทำ พี่ต๊าล่าวคำขอบคุณแล้วขับรถไปส่งที่บ้าน... แล้วก็เป็นเสร็จสิ้นการทำงานในวันนั้นหลังจากนั้นไม่นานพี่ต๊าก็โทรมาชวนผมไปทานข้าวแถวๆ บ้านเขาอีกครั้งเพื่อขอบคุณที่ผมช่วยย้ายปลาและดูแลงานตู้ให้ ผมเองก็คงปฏิเสธน้ำใจของพี่ต๊าไม่ได้ และที่สำคัญคือพี่ต๊าเอาประโยคเด็ดมาล่อผมซะด้วยนั่นคือเขาว่า เจ้าวาสนาตอนนี้แดงขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว แดงอย่างงั๊น แดงอย่างงี๊ แดงเป็นที่พอใจมากๆ เห็นแล้วผมจะต้องตกใจ... ฮั่นแน่ ! พูดแบบนี้แล้วคงอดใจไม่ไปไม่ไหว ผมจึงขออนุญาตพี่ต๊าชวนเพื่อนรักของผมที่เก่งในเรื่องปลาแดงไปเที่ยวด้วยอีกคน พี่ต๊าก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง พอไปถึงที่บ้านก็ไปดูเจ้าประกายทอง ซองแดง และบารมีก่อน อืม ! ทุกตัวยังสวยเหมือนเดิม

ดูเสร็จแล้วจึงเดินอ้อมหลังบ้านขอชมเจ้าวาสนาที่เจ้าของคุยโม้ว่าตอนนี้แดงเหนือใครๆ พอไปเห็นก็ต้องตกตะลึงครับ เพราะมันแดงขึ้นจริงๆ สีสันสวยมากสำหรับปลาขนาดเพียงแค่ 1 ฟุตแล้วได้ขนาดนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว ที่สำคัญคือตอนที่อยู่ตู้เก่า “ตา” มีอากาตกเล็กน้อย แต่ตอนนี้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ผมยืนเก็บภาพปลาสวยๆ ไม่คุยอะไรกับใคร เพื่อนรักของผมก็มีพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนะนำพี่ต๊าในการเลี้ยงปลาแดงเพิ่มเติม คุยกันอยู่นานเลยทีเดียวและดูแล้วกระหนุงกระหนิงกันมากซะด้วย laugh.gif 

พอดูปลาเสร็จแล้วพวกเราก็ไปทานข้าวโดยมือนี้พี่ต๊าขอเป็นเจ้ามือ ขอบอกเลยนะครับว่า “เป็ดพะโล้” มื้อนั้นอร่อยมากครับ และแล้ว “มังกรหรรษา” ตอนนี้ก็จบแต่เพียงเท่านี้ ผมหวังว่าเพื่อนๆ คงได้อะไรกันไปบ้าง อย่างน้อยที่สุดก็มีความรู้เพิ่มขึ้นในเรื่องของโรคเชื้อราถึงอาการและการรักษา เรื่องชื่อปลาในใบเซอร์ การเลือกซื้อตู้ ผมขอขอบคุณเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านนะครับที่อ่านมาถึง 5 ตอนเต็ม ซึ่งยาวมากเลยทีเดียว... แล้วพบกับในตอนต่อไปครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ