Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เหิรฟ้าดูงานปลาที่สิงคโปร์ ตอนที่ 4, เวทีประกวดปลามังกร - ประเภท "สีทอง"

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
29/10/2008

... พาชมเวทีประกวดปลามังกร ...เอาล่ะครับหลังจากที่ผมพาเที่ยวชมงานไปดูตัวอย่างปลาจากฟาร์มต่างๆ แล้วคราวนี้ก็ถึงเวลาไปชมเวทีประกวดปลามังกรกันบ้าง ที่ผ่านๆ มาเจอแต่ปลาตัวเล็กๆ คราวนี้ลองไปดูกันซิว่าปลาใหญ่ในงานเป็นไงกันบ้าง ? สู้ของร้านปลาบ้านเราที่ส่งประกวดกันได้รึเปล่า ? สีสันสวยงามจับตาขนาดไหน ? สู้ตัวเล็กๆ แววดีๆ อย่างเมื่อซักครู่ได้หรือไม่ ? ที่สำคัญคือปลาของใครจะได้ตำแหน่ง Grand Champion ของงานนี้กัน ?... พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยนะครับ สำหรับการประกวดปลามังกรที่ประเทศสิงคโปร์นี้มีหลายสิ่งที่ไม่เหมือนกับบ้านเราเลยนั่นก็คืออันดับแรก ที่นี่ค่อนข้างจะลงทุนในเรื่องการจัดเตรียมพื้นที่ในการประกวดค่อนข้างมาก ไม่เน้นการขายของนอกรูปแบบเหมือนบ้านเรา ตู้ปลาที่ใช้ก็เป็นตู้เฟอร์นิเจอร์ทุกใบ แล้วก็มีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 48”x24”x24” ซึ่งถือว่าไม่เล็กเกินไป ปลาสามารถอยู่ได้อย่างสบาย (ในระยะสั้นนะครับ) ด้วยสภาพตู้แบบนี้ทำให้ปลาไม่เครียด ว่ายน้ำไปมาและกลับตัวไม่ลำบาก ภายในตู้ทุกใบมีระบบกรองที่มีประสิทธิภาพ (ใช้ระบบกรองนอก) ทำให้น้ำใสมองเห็นตัวปลาชัด ที่สำคัญคือยังติด Heater เพื่อปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับตัวปลาอีกด้วย นอกจากนี้น้ำในตู้ทุกใบยังมีส่วนผสมของน้ำยาปรับสภาพที่ได้คุณภาพระดับสูง (Aqua Safe) เพื่อช่วยปรับสภาพน้ำให้เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงปลาโดยไม่มีปัญหาหรืออันตรายใดๆ เกิดขึ้น... เมื่อทุกอย่างพร้อม สภาพตู้พร้อม สภาพน้ำพร้อม สภาพปลาพร้อม ทุกอย่างก็ลงตัว ปลาเกือบทั้งหมดจึงสามารถแสดงสีสันความโดดเด่นของตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีอาการสีตก จืด ตื่นกลัว ตกใจ ว่ายหนีหรือพุ่งไปพุ่งมา เหมือนงานประกวดที่บ้านเรา 

และเป็นเพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่รวมถึงแขกที่ได้เข้าชมจึงเสมือนกับถูกบังคับให้มีวินัยในตัวเอง โดยสังเกตได้จากการเข้าชมงานประกวดจะมีมารยาทในการเข้าชม ถ่ายรูป รวมถึงการมีปฏิสัมพันธุ์ด้วยรูปแบบต่างๆ กับตัวปลาอย่างสุภาพ เท่าที่เห็นก็ไม่มีการกลั่นแกล้งปลา ตบตู้ ตีตู้ เคาะกระจกหรือด้วยวิธีอื่นที่ทำให้ปลาตกใจ ในการประกวดไม่ต้องมีกรงเหล็กมากั้นหรือเอาจัดแต่งต้นไม้ให้ดูสวยงามรอบนอกกันคนเข้าใกล้ตู้ปลาเหมือนบ้านเรา (เอ... หรือจะเป็นเพราะกันเด็กๆ กันนะ แต่ผมว่าเด็กน่ะไม่เท่าไหร่หรอก ผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักมารยาทนี่แหละสำคัญเลย)... มองดูงานประกวดโดยรวมแล้วก็กลับมาคิดว่า ถ้าบ้านเราทำได้แบบนี้บ้างก็ดีสินะครับ ลงทุนเพิ่มอีกไม่มากเท่าไหร่แต่ความคุ้มค่าและเสียงตอบรับกลับมาจะดีกว่าเดิมเยอะเลย dry.gif smile.gif ผมเดินดูปลาไปก็เก็บภาพไป... ปลาที่เข้าประกวดส่วนใหญ่จะเป็นปลาใหญ่ที่มีขนาดตั้งแต่ 15” ขึ้นไป น่าแปลกที่ว่าผมไม่เห็นสายพันธุ์ทองอินโดเลย เห็นแต่ทองมาเลย์กับปลาแดง สำหรับทองมาเลย์ที่เข้าร่วมเดินขบวนอวดโฉมกันก็มีหลายเฉดสีเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีทอง สีผสมอย่าง Red Splendor ก็ถือเป็นทองมาเลย์ครับ ไม่ได้ตีเป็นแดงเหมือนกับที่บ้านเราพยายามจะทำให้เป็น และตัวที่ได้รางวัลที่ 1 ของทองมาเลย์นี้ก็มีโทนสีเป็น Red Splendor ด้วยนะครับ ซึ่งผู้ส่งเข้าประกวดก็คือฟาร์ม Panda ขาใหญ่ปลามังกรแห่งสิงคโปร์นี่เอง (ไม่มีใครให้ผมถามว่าปลาที่ส่งประกวดนี่ส่วนใหญ่เป็นของร้านหรือฟาร์มปลาเหมือนบ้านเรารึเปล่า ? มีผู้เลี้ยงส่งเข้าประกวดเองบ้างมั้ย ?... คำถามนี้น่าสนใจนะครับ แต่น่าเสียดายที่หาใครตอบให้ไม่ได้) สภาพปลาที่ส่งเข้าประกวดโดยรวมแล้วสมบูรณ์มากครับ หาตัวที่มีตำหนิได้น้อยมาก ตาไม่ค่อยตกมากนัก ครีบก็ดีไม่มีหักงอ อาจจะมีบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ไม่หนักถึงขนาดรับไม่ได้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นทางฟาร์มคงไม่กล้าส่งมาให้ถูกวิจารณ์ในทางแย่ๆ แน่นอนครับ ข้ามหลังบ้าง ไม่ข้ามหลังบ้าง ตัวใหญ่มหึบ้าง ตัวเล็กบ้าง อ้วนบ้าง ผอมบ้าง หน้ามู่ทู่บ้าง ยาวบ้าง หัวทองบ้าง หัวดำบ้าง... เป็นเอกลักษณ์ของทองมาเลย์แต่ละตัวที่ผมเห็น สำหรับปลาที่ตัวได้ตำแหน่งอันดับ 1 ผมมองว่าก็เป็นปลาที่สวยมากๆ ตัวหนึ่ง แต่ผมและเพื่อนรักอีก 2 คนเห็นตรงกันว่าก็ยังไม่เป็นที่สุด ยังมีอีกหลายตัวที่ดูด้วยตาเปล่าแบบไม่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนสวยกว่านี้ก็มีครับ แต่ก็ไม่รู้ทำไม่ได้ไม่รับรางวัลอะไรเลย... อย่างเจ้า Purple Base และก็เกือบๆ จะ Full Goldตัวนี้ ดูสีสันและความสมบูรณ์ของตัวปลาแล้วเหนือชั้นมากครับ แต่ก็ชวด... ไม่ได้รับรางวัลใดๆ ไป... น่าเสียดายจริงๆ ครับ 

บางทีก็ยังมีข้อสงสัยว่ามาตราฐานของการประกวดแต่ละที่เขามีกฏกติกาแบ่งเกณฑ์ตัดสินกันยังไง ? ให้สี ให้หุ่น ให้ทรง ให้ฟอร์มการว่าย หรือให้ความสำคัญจุดไหนมากกว่ากัน เพราะสอบถามกี่รายๆ ก็ให้คำตอบไม่เคยเหมือนกัน หรือบางทีเมื่อให้คำตอบมาแล้วแต่พอได้พบเห็นตัวปลาที่ได้ตำแหน่งแล้วไม่ได้เหมือนหรือมีคุณสมบัติอย่างที่ว่านั้นเลย... ผมเลยบอกกับตัวเองว่า การไปดูปลาประกวดอย่าไปซีเรียสกับตำแหน่งของตัวปลาที่ได้รับ ให้ถือว่าไปดูปลาสวยๆ ที่เราไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยๆ แล้วก็เลือกตัวที่สวยในสายตาแล้วให้เป็น Champion สำหรับเราเท่านั้นก็พอ... เพื่อนผู้อ่านเห็นด้วยกับผมรึเปล่าครับ ?

ในกระทู้หน้าพบกับ "ปลาแดง" นะครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ