Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เหิรฟ้าดูงานปลาที่สิงคโปร์ ตอนที่ 5, เวทีประกวดปลามังกร - ประเภท "สีแดง"

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
31/12/2008

คราวนี้ไปดู ปลาแดง กันบ้าง... ปลาแดงที่เข้าประกวดก็มีทั้งแดงและไม่แดงเช่นกัน แดงส้มก็มี กำลังจะแดงก็มี แต่ส่วนใหญ่จะแดงนะครับ ที่บ้านเราไม่น่าประทับใจเรื่องความแดงเท่าไหร่ แต่ที่นี่ถ้าตัวไหนแดงนี่แดงจริงๆ แดงไม่เกรงใจ มีทั้งแดงเลือด (Blood Red) แล้วก็แดงพริก (Chili Red) แต่มีปลาแดงตัวหนึ่งที่ผมชอบมาก ที่ชอบไม่ได้ชอบเพราะความแดงหรืออะไรครับ แต่เพราะหุ่นทรงที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ มังกรแดงตัวที่ว่าก็คือมังกรทรงสั้น หัว Spoon แล้วก็หางมีเปียยื่นยาว ตัวนี้ไงล่ะครับ ผมมีความรู้สึกว่ามันน่ารักดี (ว่ายน้ำสวยมาก กางเครื่องครีบอย่างเบ่งบานและสง่างาม) แต่เสียดายที่หนวดกุดไปนิดนึง ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุระหว่างการขนย้ายลำเลียงปลา... สงสัยว่าจะมีผู้คนเข้าชมและให้ความสนใจปลาแดงกันเยอะ เจ้าของตำแหน่งรางวัลอันดับ 1 ของปลาแดง (และครองตำแหน่ง Grand Champion ของปลามังกรทั้งหมดด้วย) ตัวนี้ก็เลยชักอ่อนล้าหมดเรี่ยวแรงแล้วก็จอดนิ่งเอาเฉยๆ แบบนี้... หมดความสง่างามไปไม่น้อยเหมือนกัน ดูจากสายตาแล้วเจ้า Grand Champion เป็นปลาที่สีสันยังไม่โดดเด่นมากนัก คือพูดง่ายๆ ว่ายังไม่แดงเท่าไหร่ แต่ที่ได้ตำแหน่งก็คงเพราะหุ่นทรงที่ถือได้ว่าได้สัดส่วนตรงตามคุณลักษณะ หัวช้อน หางเพชร เครื่องใหญ่ ไร้ตำหนิ ผมยืนดูพร้อมเสกคาถาอยู่นานกว่ามันจะยอมขึ้นมาว่ายโชว์ตัวอีกครั้ง แม้แชมป์จะไม่แดงนักแต่ตัวที่แดงจัดๆ แบบในหนังสือก็ไม่ใช่ว่าไม่มีนะครับ ก็ตัวที่ติดกันนี่แหละแดงดีจริงๆ แถมมีที่มาที่เดียวกับแชมป์ด้วยนั่นก็คือฟาร์ม Panda เจ้าเก่าเจ้าเดิมที่กวาดรางวัลในสายพันธุ์ทองมาเลย์ด้วย แดงแบบนี้แหละครับ Blood Red ดูแล้วก็น่าจะได้ตำแหน่ง Champion มากกว่า... แต่ก็แห้วครับ สวยๆ แดงๆ แบบนี้กลับไม่ได้รับรางวัลอะไรเลย ohmy.gif dry.gif 

  

เอาล่ะครับ... แล้วนี่ก็เป็นอันสิ้นสุดการประมวลภาพการประกวดปลามังกรใน Aquarama ครั้งนี้ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ คงได้เห็นเหล่าปลามังกรสวยๆ งามๆ กันไปแล้วไม่น้อย อาจมีชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง เรื่องนี้ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะครับ ในส่วนต่อไปผมจะพาไปเที่ยวฟาร์มปลา Qien Hu ทางตอนใต้ของสิงคโปร์กัน (เจ้าของใบเซอร์นาม Wan Hu หรือจ้าวตลาดปลามังกรบ้านเรา) ลองไปดูกันว่าราคาที่ขายปลาเกรดเดียวกัน คุณภาพเดียวกัน หน้าตาเหมือนๆ กันที่นั่นราคาขายแตกต่างกับที่ส่งมาบ้านเรามากน้อยแค่ไหน ? ผมจะคูณตัวเลขเปรียบเทียบให้เห็นแบบชัดเจนไปเลยนะครับ 

สำหรับส่วนนี้ผมขอปิดท้ายการเที่ยวงาน Aquarama ด้วยภาพบู๊ทของ Arowanaclub.com ซึ่งเป็นกลุ่มคน 4 คนที่รักชอบปลาชนิดนี้เป็นชีวิตจิตใจ กิจกรรมต่างๆ ของคนหนุ่มกลุ่มนี้ก็คือสร้างเวบบอร์ดเพื่อตอบคำถามและ Post เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับปลามังกรไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวเยือนฟาร์มปลา การเข้าชมการเก็บเกี่ยวผลผลิตจากพ่อแม่ปลาและวิธีเพาะเลี้ยงลูกปลาจากฟาร์มต่างๆ แล้วเผยแพร่ให้กับผู้คนที่สนใจทั่วโลกโดยผ่านหน้าเวบไซท์ที่ได้กล่าวไป ในภาพแต่ละคนคงจะหิวกันน่าดูครับเพราะเห็นกำลังรับประทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย... เอ เห็นแล้วผมเองก็ชักจะรู้สึกหิวขึ้นมาแล้วสิ smile.gif laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ