Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทีเด็ดมังกรสีม่วง - VFSR II, ตอนที่ 3 - Violet Fusion Super Red II

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
14/01/2009

ราวๆ 2 เดือนต่อมา วันหนึ่งผมก็ได้รับข่าวสารจากทางฟาร์มตะวันฉายอีกครั้งว่าตอนนี้มีปลาแดง VFSR ล๊อทที่สอง เข้ามาแล้ว ที่สำคัญคือรอบนี้มี VFSR ตัวใหญ่มาให้ดูด้วย ถ้าสนใจก็ให้มาดูได้... กับคำจำกัดความแบบนั้น รูปพรรณของปลาที่ผมอยากเห็นมานาน แน่นอนล่ะครับ ! ต้องไปดูให้เห็นด้วยตาตัวเองซักที ตอนที่ผมได้เห็น VFSR ครั้งแรกนั้นมันเป็นอย่างที่เขาว่าไว้จริงๆ ปลาแดงขนาด 17 นิ้วนั้นมีเนื้อเกล็ดเป็นสีม่วง และขอบเกล็ดเป็นสีแดงจริง มันเป็นปลาที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนใหญ่แล้วปลาที่สวยๆ ที่มีอยู่บ้านเราไม่แดงไปเลยก็จะเป็นแบบเนื้อเกล็ดสีส้มและตัดขอบแดง (คือแดงเป็นโทนเดียวกัน) ดูแล้วก็สวยดี แปลกตาไปอีกแบบ เพื่อนผมคนที่ซื้อปลารอบแรกไปซึ่งมาด้วยจึงเริ่มมีความหวังว่าปลาที่ตนเลี้ยงอยู่โตขึ้นมาน่าก็จะเป็นแบบนี้บ้าง

วันนั้นผมได้ถ่ายรูป VFSR ตัวใหญ่มาด้วยแล้วก็ส่งเมลต่อให้พรรคพวกเพื่อนฝูงให้ได้เห็นและรู้จักตัวตนของมัน นอกจากนี้ยังมี Post ลงไปในอินเตอร์เนทให้เหล่าผู้ที่เลี้ยงปลามังกรในบ้านเราได้รู้จักกับเจ้านี่เช่นกัน จากความคิดเห็นต่างๆ ที่ตอบกลับมาต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นับจากวันนั้น VFSR ก็เริ่มเป็นที่รู้จักและมีคนหาซื้อมาเลี้ยงกันมากขึ้น ผมเข้ามาศึกษาในเวบๆ หนึ่งซึ่งมีผู้เลี้ยงปลามังกรเข้ามาแชร์ความรู้ และร่วม Post รูปปลาที่ตนเลี้ยงกันมากมาย และไม่น้อยครับที่เป็น VFSR... ดาวดังดวงใหม่ แต่จากคำพูดปากต่อปากและการสื่อสารหลายรูปแบบ อาจทำให้คำจำกัดความของ VFSR แปรเปลี่ยนไป มันต้องแดงอย่างงี๊ แดงอย่างงั๊นถึงจะเรียกว่า Violet Fusion ! สำหรับผู้ที่รู้จักปลาชนิดนี้จริงผู้ที่ซื้อ VFSR ไปต่างก็คาดหวังว่าปลาที่ตนเลี้ยงจะต้องมีสีสันตรงกับชื่อที่ระบุตามใบรับรอง แต่ทว่าเมื่อโตขึ้นมาแล้วกลับไม่ได้เป็นปลาแดงที่มีเนื้อเกล็ดสีม่วงตัดขอบแดงทุกตัว ที่สำคัญคือมีหลายตัวด้วยที่เลี้ยงแล้วไม่ค่อยแดง ปัญหานี้เริ่มเกิดมากขึ้น เมื่อมีผู้เลี้ยง VFSR แล้วไม่แดง จืดบ้าง ซีดบ้าง ทั้งที่เลี้ยงมานานจนปลามีขนาดเริ่มใหญ่ (ไม่น้อยกว่า 1 ฟุต) ความเชื่อถือต่างๆ ที่เคยมีก็เริ่มจะเลือนลางจางหายไป เหลือแต่เพียงผู้ที่ยังเชื่อใจในตัวปลาและใบรับรองเท่านั้น ที่มีกำลังใจยืนหยัดเลี้ยงได้ต่อไป

NOTE : ในช่วงที่ VFSR รุ่งเรือง มีร้านค้าหลายรายที่พร้อมใจกันเปลี่ยนแปลงชื่อปลาแดงตัวเองแล้วบอกขายลูกค้าว่าเป็น VFSR ทั้งที่ไม่มีใบรับรองสายพันธุ์ อย่างที่บอกไปนะครับ VFSR เป็นชื่อทางการค้าปลาแดงสายพันธุ์หนึ่งซึ่งมีเฉพาะฟาร์ม Wan Hu แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น หากปลาที่คุณเลี้ยงอยู่เป็นเพียง VFSR ที่มาจากคำบอกกล่าวของผู้ขาย นั่นอาจจะไม่ใช่ของจริงก็เป็นได้ แล้วถ้าเลี้ยงแล้วไมได้ตรงตามที่คำหมายมันได้ให้ไว้ก็อย่าโทษใครล่ะครับ ปลา... เป็นสิ่งมีชีวิต ซึ่งการจะหามาตราฐานในสิ่งมีชีวิตผมเชื่อว่าคงเป็นไปไม่ได้ จะมีดารานักแสดงหน้าตาหล่อสวยซักกี่คนครับที่ลูกๆ ของเขาออกมาหน้าตาดีเหมือนพ่อแม่ ? น้อยเหลือเกิน บางคนขี้เหล่ บางคนหล่อ บางคนหล่อกว่าหรือสวยกว่าก็มี หรือบางที่พ่อแม่ได้สวยไม่ได้หล่ออะไร แต่ลูกออกมาหน้าตาหยั่งกะนางฟ้าเทวดาก็มี ผมมองว่าปลาก็คงไม่แตกต่างไปเท่าไหร่ ? ลูกปลาล๊อทเดียวกันอาจไม่ได้สวยเหมือนกันหมด หรือถ้าเกิดเป็นปลาคัดก็อาจจะมาจากพ่อแม่ปลาหลายตัวก็ได้ เพียงแต่ลูกปลาแต่ละคลอกที่คัดมานั้นมันมีคุณสมบัติ “สวยพิเศษ” อยู่ และเหล่าลูกปลาที่มีคุณสมบัตินั้นอยู่ก็จะถูกกระบวนคัดแยกต่างหากออกไป แน่นอนครับ ! ชื่อของมันจึงไม่เหมือนกับเกรดปลาชั้นรอง แต่ไม่ได้หมายความว่า “สวยพิเศษ” นั้นหน้าตามันจะเหมือนกันทุกตัว เอ... เพื่อนๆ งงรึเปล่าครับ ? สิ่งที่ผมกำลังจะบอกก็คือแม้ชื่อจะเป็น VFSR แต่ว่าสีตัวปลาเมื่อโตขึ้นอาจไม่ใช่ก็ได้ อาจจะแดงธรรมดา อาจแดงสวยแต่ไม่ม่วง หรืออาจจะไม่แดง (เพราะเลี้ยงไม่เป็น เลี้ยงผิดวิธี หรือเลี้ยงถูกต้องเลี้ยงดีแต่ปลาไม่มีแวว) สุดแล้วแต่เหตุผล

ผมไม่ได้ต้องการให้ใครหมดกำลังใจกับ VFSR ที่กำลังเลี้ยงอยู่นะครับ... แต่กับของที่เอามาตราฐานแน่นอนไม่ได้ (สวยเป็นตัวๆ ไป) เราก็ได้แต่รอแต่ลุ้นอย่างเดียว ลุ้นให้ปลาที่เราเลี้ยงนั้นโตขึ้นมาเป็นอย่างที่เราต้องการจริง คราวนี้ถ้าถามผมว่าอย่างคุณแนนพอจะมีวิธีเลือก VFSR ที่โตขึ้นมาแล้วเป็นแบบนั้นมั้ย ? เอ่อ... ไม่มีครับ ผมเองบอกได้แต่เพียงวิธีการเลือกซื้อปลาแดงที่พอจะมีอนาคตได้บ้าง (เขียนไว้ใน "มังกรหรรษา ตอน "Blood Red" กับ "Chili Red") ส่วนจะให้ม่วง จะให้ตัดขอบแดงเข้มๆ เลือกให้ไม่ได้ครับ ต้องลุ้นกันเอาเอง... ผมมีสิ่งทิ้งท้ายเล็กๆ น้อยฝากไว้ด้วยก็คือ ปลาที่มีเนื้อเกล็ดสีม่วงแล้วตัดขอบสีแดงนั้นมีอยู่จริงครับ แต่ว่าไม่ใช่จะต้องเป็น VFSR เท่านั้น ปลา Super Red เกรดธรรมดาๆ หรือปลาจากฟาร์มอื่นก็มีสิทธิ์มีสีสันลักษณะนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น “ปลาแดง” ที่มีแวว สามารถลุ้นเป็น VFSR ได้เหมือนกันนะครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ