Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

โชว่าพาทัวร์ : ฟาร์ม Bukit Merah Aquaculture

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/03/2013

ตามที่ NC. ได้เรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคุณเติ้ง ShOwA Arowana ได้ชวน NC. และทีมงานนิตยสาร The Fish Max (คุณโอม) และ Aquarium Biz (คุณต้น ROF) เดินทางไปยังจังหวัด Bukit Merah ประเทศมาเลเซียเพื่อเที่ยวชมฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าด้วยกัน

โดยการเดินทางครั้งนี้ นอกจากที่คุณเติ้งจะพาเราไปเที่ยวชมฟาร์มแล้วยังมีเป้าหมายในการคัดเลือกปลาสวยๆ กลับเมืองไทยด้วย งานนี้จึงสนุกครับเพราะนอกจากได้ชมฟาร์มแล้วยังได้ไปดูคุณเติ้งคัดปลาด้วย NC. จะได้ช่วยเป็นหู เป็นตา ให้กับเพื่อนสมาชิกในการย้ำเตือนคุณเติ้งว่า “เลือกปลาให้เพื่อนๆ ชาวไทยต้องใส่ใจในคุณภาพอย่างที่สุด อย่าลืมนะครับ” 

เอาล่ะครับ การเดินทางรอบนี้เราไปกันทั้งหมด 2 วัน 1 คืน แต่วันแรกเป็นวันทำความรู้จัก พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน วันทำงานจริงของเราเริ่มต้นกันที่วันที่ 2 และวันนี้ “วันเดียว” เราต้องทัวร์ให้ครบ 5 ฟาร์มครับ เพื่อไม่ให้เพื่อนสมาชิกต้องเสียเวลา ตาม NC. ไปชมกันเรียงฟาร์มเลยนะครับ เริ่มต้นที่ =>

Bukit Merah Aquacuture (BMA)

1. ป้ายด้านหน้าของฟาร์มครับ ฟาร์มนี้คุณเติ้งให้ข้อมูลว่าเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีจำนวนบ่อเพาะพันธุ์ถึง 1,050 บ่อ

 

 

2. คุณเติ้ง ShOwA ยืนหน้าตาหล่อที่ด้านหน้าของอาคาร Showroom 

 

 

3. Showroom ปลาอโรวาน่าภายในอาคาร โดยภาพรวมแล้วถือเป็น Showroom ที่มีระเบียบสวยงามทั้งตำแหน่งการตั้งวาง รูปลักษณ์ของตู้ปลา ความสะอาดภายในตู้ปลา และตัวปลาที่นำมาโชว์ในตู้ 

 

 

4. เนื่องจากเวลาน้อยและมีจำกัด ดังนั้น NC. จึงถ่ายภาพปลาได้ไม่มาก เสียดายเหมือนกันครับ ที่นี่ได้ถ่ายภาพปลามาเพียง 2 ตัวเท่านั้น ทั้งคู่เป็น Blue Base ต่างกันก็เพียงสายพันธุ์ ภาพบนเป็น Super Hiback ส่วนภาพล่างเป็น Malaysian Golden Cross Back ครับ

 

 

5. ขึ้นไปด้านบนของอาคาร Showroom เพื่อดูภาพรวมของตัวฟาร์ม พอดีได้เห็น Organization Chart คุณเติ้งบอกว่า

“ทัวร์มาเป็นร้อยฟาร์มแล้ว เพิ่งจะเคยเจอฟาร์มที่มี Organization Chart แปลว่าใหญ่จริงครับคุณ NC.” laugh.gif 

 

 

6. ภาพบ่อเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าที่อยู่ด้านหลังของตัวฟาร์ม ที่นี่มีประมาณ 300 บ่อ (BMA มี 3 ฟาร์มใหญ่ซึ่งรวมจำนวนบ่อเพาะพันธุ์แล้วมีถึง 1,050 บ่อครับ) ขนาดของบ่ออยู่ที่เฉลี่ย ยาว 30 เมตรและกว้าง 10 เมตร น้ำลึก 1-2 เมตรครับ

 

 

7. ไปดู Stock และโรงเพาะเลี้ยงกันบ้างดีกว่า

 

 

8. ก่อนเข้าโรงเพาะเลี้ยงจะต้องทำความสะอาดเท้าให้เรียบร้อย เรื่องนี้ซีเรียสและต้องกระทำกันทุกคน

 

 

9. ภาพรวมของโรงเพาะเพาะเลี้ยงในฟาร์ม BMA แห่งนี้นะครับ => ข้อมูลที่ NC. ได้จากคุณเติ้ง ShOwA และ Mr. Eric บอกว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาอากาศที่ Bukit Merah แปรปรวนกว่าทุกปี อากาศร้อนจัดทำให้ลูกปลาที่ได้มีจำนวนน้อยลงมาก จากเดิมฟาร์มแห่งนี้เคยเพาะพันธุ์ปลาได้เดือนละ 7,000 ตัว (จาก 1,050 บ่อ) 3 เดือนมานี้เหลือผลผลิตเพียงเดือนละ 700 ตัวเท่านั้น

 

 

10. หลายตู้ที่ NC. เห็นก็โล่ง โล่งไม่นานก็ยังดูดีมีแต่ตู้เปล่า โล่งนานหน่อยก็ถึงขั้นมีใยแมงมุมปกคลุม => ผลผลิตลดลงจาก 100% มาเหลือเพียง 10%... เป็นเราก็ใจหายเหมือนกัน NC. ก็เก็บภาพเฉพาะตู้ที่มีปลานะครับ 

 

 

11. โซนนี้พอจะมีปลาให้ดูหน่อย และเป็นชุดเล็กที่เพิ่งได้มาใหม่ (ยังเป็นไข่แดง) NC. มีภาพของระบบกรองที่ใช้ในฟาร์มาให้เพื่อนสมาชิกได้รับชมด้วย จะเห็นได้ว่าเรียบง่าย Simple ของจริงเพราะมีเพียงใยแก้วเท่านั้น

 

 

12. ตู้ใหญ่ ตู้เล็ก อ่างใหญ่ อ่างเล็ก ต่างก็ใช้ระบบกรองแบบเรียบง่ายเหมือนกันหมด เพราะทางฟาร์มอาศัยการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นหลัก (จะเปลี่ยนน้ำทุกตู้ ทุกอ่าง ทุกวันๆ ละไม่น้อยกว่า 50%)

 

 

13. จากโรงเพาะเลี้ยงก็มาเป็นโรงทำไซส์สำหรับปลาที่มีขนาดใหญ่ขึ้นครับ แต่ละบ่อจะมีขนาดประมาณ 3 x 3 เมตร 1 บ่อลงปลาได้หลายสิบตัวอยู่ (เติมน้ำเพียง 1 ฟุต และอาศัยการเปลี่ยนถ่ายน้ำในปริมาณมากทุกวันเช่นกัน)

 

 

14. ปิดท้ายการพาชมฟาร์ม Bukit Merah Aquaculture ด้วยภาพนี้นะครับ “The Dream of ShOwA” ที่วันหนึ่งข้างหน้า เราอาจจะมีฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าภายใต้ชื่อ

ShOwA Arowana Breeding Farm, Thailand 

ก็เป็นได้ => NC. เชื่อว่าวันหนึ่งต้องเป็นความจริงครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ