Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน "อิงอร" มังกรตัวใหม่ ตอนที่ 4 ช่วงเวลาของการฟื้นตัว & การอยู่ร่วมกัน ภาค 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/04/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/546

http://www.aro4u.com/articles-detail/547​​​​​​​

http://www.aro4u.com/articles-detail/54​​​​​​8

หลังจากที่ผมปล่อยเจ้าอิ่มเอมกับอิงอรในสภาพที่สลบไสลทั้งคู่ลงไปในตู้แล้วก็เริ่มดำเนินการทำให้ฟื้นโดยด่วน ด้วยการประคองปลาทั้งสองไปที่หัวทรายให้ออกซิเจนทันที (เตรียมไว้หลายหัว) แต่คงเป็นเพราะทั้งสองตัวโดนยาสลบมากเป็นพิเศษดังนั้นจึงต้องใช้ระยะเวลานานในการฟื้นตัว... ผ่านไปราว 10 นาที เจ้าอิ่มเอมก็เริ่มประคองว่ายน้ำเองได้ ในขณะเดียวกันเจ้าเออมัสยังสลบไสลหงายท้องเต้งเท้งอยู่ทั้งที่ได้รับการทำให้ฟื้นก่อนหน้าอิ่มเอมแล้ว ราวอีกประมาณ 10 นาที่เจ้าเออมัสจึงจะเริ่มประคองตัวเองได้ งานนี้จึงเป็นอันว่าปลาไม่มีปัญหาในการฟื้นแล้ว ที่เหลือคือรอให้คืนสู่สภาพปกติแล้วดูปฏิกิริยาตอบสนองของทั้งคู่

NOTE : ผมข้ามเรื่องสำคัญไปอย่างหนึ่งคือตอนที่ปล่อยเจ้าอิ่มเอมลงตู้ผมได้สังเกตเห็นว่าก้านของของมันหลุดขาดไปซี่หนึ่งซึ่งน่าจะเป็นผลจากการกระโดดใ
นตอนที่จับมันขึ้นมา จริงๆ เท่าที่ดูก็เป็นเพียงกระโดดสวนเบาๆ ไม่น่าจะทำให้ก้านหางหลุดขาดได้ แต่คงเป็นรอยแผลเก่าที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาถูกซ้ำรอยเข้าเลยทำให้หางขาดง่ายแบบนี้ ไม่เป็นไรครับ หักขาดแบบนี้ไม่น่ากังวลใจเพราะเป็นการหลุดกึ่งกลางโดยมีหางส่วนล่างและหางส่วนบนประคับประคองอยู่ ดังนั้นยังไงก็ขึ้นมาเต็มได้สัดส่วนเหมือนเดิมแน่ แต่นอกจากจะหางขาดแล้วที่บริเวณข้อต่อของใบหางยังมีรอยจ้ำแดงเหมือนหักเดาะอีกหลายก้านด้วย เห็นแล้วน่าหนักใจเหมือนกันแต่ก็ไม่มากนักครับเพราะจากบาดแผลดูแล้วก็จะน่าจะติดกันได้แต่คงต้องใช้ระยะเวลาซักพัก... อีกเรื่องหนึ่งก็คือนับจากนี้ เจ้าปลามังกรตัวใหม่จะถูกเปลี่ยนชื่อจากเดิม “เออมัส” เป็น “อิงอร” แล้วนะครับ smile.gif 1 ชั่วโมงแรกหลังการฟื้นตัวของทั้งคู่ เท่าที่สังเกตดูก็ยังไม่มีปัญหาอะไรครับ เจ้าอิ่มเอมและอิงอรเหมือนจะสำรวจกันเอง สำรวจบ้านใหม่ สำรวจสภาพแวดล้อมใหม่ เพื่อนร่วมตู้และจุดอื่นๆ ทั่วไป พอดีค่ำวันนั้นผมมีนัดที่จะออกไปดูปลาข้างนอกกับพรรคพวกเพื่อนฝูง ดังนั้นจึงมีเพื่อนๆ มารอที่บ้านแล้วก็ช่วยเฝ้าสังเกตการณ์ไปพร้อมๆ กันโดยเจตนาส่วนใหญ่แล้วคือต้องการที่จะรอดูศึกมวยคู่ยักษ์คู่นี้แทบทุกคน... เสียใจนะครับที่ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่หวังเพราะเจ้า 2 ตัวนี้ดูเหมือนจะมีท่าทีที่จะอยู่ร่วมตู้กันได้ แต่อ๊ะ !!! ผมพูดยังไม่ทันไม่ทันขาดคำก็เริ่มมี การวางมวย !! เกิดขึ้นในตู้แล้วโดยเจ้าอิ่มเอมเป็นฝ่ายเริ่มก่อน แต่ก็เพียงแต่กระเซ้าเย้าแหย่เล็กๆ กัดงับเจ้าอิงอรหลายทีเล่นเอาเสียงเชียร์ โอ้ว อู้ว อ้า ของเพื่อนๆ ผมดังสนั่นไปทั่วบ้าน sad.gif 

จากนั้นไม่นานผมก็ต้องออกจากบ้านไปดูปลากันตามที่นัดหมายกันไว้ ผมออกจากบ้านไปได้ประมาณ 3 ชั่วโมงก็กลับมา พอถึงปุ๊ปก็รีบเข้าไปเช็คสภาพปลาทันที ไหนดูซิว่าเป็นยังไงกันบ้างแล้ว ? ภาพที่ผมเห็นก็คืออิ่มเอมยังคงแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีริ้วรอยใดๆ ปรากฏขึ้นบนใบหน้าหรือตามตัว ยกเว้นก็เสียแต่ซี่หางที่หลุดขาดไป และรอยช้ำของข้อหางที่เกิดจากการเดาะหัก ส่วนอีกฝั่งหนึ่ง “อิงอร” ดูเหมือนจะเจ็บตัวมากกว่าเพราะปลายหางเริ่มแตกโดยเป็นผลมาจากถูกอิ่มเอมกัดเล็ม ที่ใบหน้ามีรอยถลอกเล็กน้อยถึงปานกลาง... แต่คล้ายกับทั้งคู่จะหยุดแล้วสำหรับวันนี้ คงเพราะเหนื่อยล้าเต็มที่จากการเคลื่อนย้ายและโดนวางยาสลบ ไว้ค่อยลุยกันต่อที่ยก 2 ในวันพรุ่งนี้ เมื่อดูจากสภาพปลาของทั้งคู่แล้วผมก็ได้ บทสรุปวันแรกของการลงปลาว่า “OK แค่เล็กน้อย ยังมีโอกาสอยู่ร่วมกันได้อย่างสบาย” tongue.gif วันถัดไป ผมตื่นแต่เช้าเพื่อลงมาดูอาการ Update ของเจ้ามังกรทั้งสอง ภาพที่ผมเห็นก็คือทั้งคู่ยังทรงอาการเหมือนเดิมไม่ต่างอะไรกับเมื่อคืนก่อนปิดไฟในตู้ แต่พอตกเย็นหลังกลับจากทำงานแล้วผมเข้าไปเช็คสภาพอีกครั้งก็ได้พบว่าเจ้าอิงอรเริ่มมีรอยแผลที่บนใบหน้าทั้ง 2 ข้างอย่างเห็นได้ชัดเจน ครีบอกแตก หางแตกหลุดลุ่ย แต่ก็ไม่มากนักยังพอรับสภาพได้ ในขณะที่อิ่มเอมไม่มีปัญหาอะไร ยังคงสวยงามเป็นปกติอยู่ จะมีก็เพียงแค่รอยจ้ำแดงช้ำบริเวณหางที่วันนี้เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ผมทดลองโยนจิ้งหรีดลงไป 1 กำ แต่ทั้งคู่ดูจะไม่รับรู้อะไร เพราะว่ายผ่านเหยื่ออันโอชะไปอย่างไม่มีเยื่อใย... สรุปผลของวันที่ 2 คือ อิงอรเจ็บตัว และ อิ่มเอมเปรมปรีด์ dry.gif วันที่ 3... ช่วงเช้าลงมาดูข้างล่างอิงอรยังคงได้รับบาดเจ็บดังเดิม แต่ไม่มากขึ้นเท่าไหร่นัก ในขณะที่เท่าที่สังเกตดูเจ้าอิงอรเริ่มที่จะมีการตอบโต้บ้างดังสังเกตได้จากใบหน้าของอิ่มเอมเริ่มมีรอยถลอก ครีบอกและครีบท้องแตกเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายนัก ทั้งคู่ยังคงมีเกล็ดที่เรียงรายเป็นเม็ดข้าวโพดครบทุกเกล็ดอยู่ ตกเย็นมาดูอีกครั้งก็พบว่าการกระทบกระทั่งของทั้งคู่มีมากขึ้น ครีบหางของอิงอรเริ่มแตกระแหงเป็นซี่ๆ จะหลุดแหล่ไม่หลุดแหล่ อิ่มเอมครีบอกแตก ครีบก้นแตก เหงือกอ่อนด้านซ้ายแหว่งไปนิดหน่อยจากการตอบโต้ของอิงอร แต่โดยรวมแล้วยังถือว่า OK เล่นกันไม่รุนแรงมาก คู่นี้แปลกมากนะครับเพื่อนๆ เพราะว่าทำร้ายกันเพียงส่วนของเครื่องครีบและใบหน้าเท่านั้น แต่ส่วนลำตัว เกล็ด ไม่มีปัญหาเลย จะมีก็เพียงเล็กๆ น้อยๆ ไม่รุนแรงเหมือนกับปลาใหญ่คู่อื่นๆ ที่กัดกันแต่ละครั้งเล่นเอาเกล็ดใหญ่ล่วงหล่นผลอยๆ เป็นพัลวัน วันนี้ทดลองให้อาหารดูโดยส่งจิ้งหรีดแดงลงไป 1 กำมือ ผลคือเจ้าอิ่มเอมกินครับ (แต่ไม่มากนัก) ส่วนอิงอรยังเมินเฉยอยู่ สงสัยคงจะเจ็บจนกินไม่ลง... sad.gif 

ติดตามชมตอนต่อไปครับ 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ