Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน The RTG Class ตอนที่ 1, อยากให้เพื่อนสมาชิกได้มีความรู้ไว้ : )

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/04/2009

ช่วงนี้มีเพื่อนสมาชิกหันมาเลี้ยงปลาระดับสูงเพิ่มขิ้น ปัจจุบันด้วยความรู้ที่หาได้จากอินเตอร์เนท และ หนังสือนิตยสาร ทำให้ผู้ที่สนใจมือใหม่เหล่านั้นมีความกล้าที่จะเริ่มต้นกับปลาระดับสูงขึ้นได้ ซึ่งจากเดิมที่เคยเริ่มกันที่ปลามังกรเงิน ออสเตรเลีย ปลามังกรเขียว ทองอ่อน Yellow Tail Red B และอื่นๆ ปัจจุบันหันมาเริ่มกันที่ Red Tail Golden (RTG) หรือ Hiback Golden หรือระดับสายพันธุ์ที่สูงกว่ากันมาขึ้น แน่นอนครับ แม้จะมีความรู้พื้นฐานในการเลี้ยงดูอยู่บ้าง แต่เรื่องจริง ความเป็นจริง ในสถานการณ์จริง จากประสบการณ์จริง ที่พบเห็นในท้องตลาดอาจยังไม่ทราบชัดเจนเท่าไหร่นัก เพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้เข้าใจและถูกต้องตรงกัน มีท่านใดจำได้มั้ยครับว่าผมเคยเรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบอยู่บ่อยครั้งว่า

1. RTG (ทองอินโด) - ทั้งสายสีเข้ม และ สายเปิดสูง

2. Hiback Golden (ทองอินโด x ทองมาเลย์)

3. Super Hiback (Hiback คุณภาพพิเศษ)

รวมถึงชื่ออื่นๆ ที่อยู่ในสกุลนี้ ทุกตัว ทุกสายพันธุ์ ตามมาตราฐานสากลทั้งหมดนั้นจัดอยู่ใน RTG Class ไม่ใด้อยู่ในลำดับชั้นของ Malaysian Golden (ทองมาเลเซีย) ดังนั้นการคาดหวังที่ผมมักจะบอกอยู่เสมอก็คือ พอจะสามารถคาดหวัง (ว่าสวยกว่า RTG ธรรมดาๆ) ได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะสวยไปไกลนัก (เหมือนเทียบเคียงทองมาเลย์) หากซื้อหินเพื่อให้หวังเป็นพลอย ซื้อพลอยเพื่อให้หวังเป็นเพชร หากท่านใดคาดหวังไว้แบบนี้ แล้วก็อกหักรักคุดไปตามๆ กัน เพราะสิ่งที่พบกันถ้วนหน้าก็คือ => แรกๆ ทำท่าว่าจะดี หลังๆ ไขว้เขวแปรเปลี่ยนไปทำให้ความฝันที่ตั้งไว้สลายไปไม่คืนกลับมา แต่ก็มีบ้างเหมือนกันครับทีได้หวังสมดังที่ตั้งใจ นำภาพมาลง มา Update แต่ละครั้งสร้างความตื่นเต้น ฮือฮา ได้ไม่น้อย ทำให้เกิดกำลังใจในการเลี้ยง และหาใหม่อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

ผมเคยกล่าวว่า RTG มีทั้งสายสีเข้ม และเปิดสูง (เรียกว่า “RTG แถว 5”) => สายสีเข้มก็จะเน้นความเข้ม เน้นความแท้ของสายพันธุ์ (แต่ไม่ได้เน้นเกล็ดแถวที่ 5 หรือการเปิดสูง) ส่วนสายเปิดสูง ก็จะเน้นเรื่องการเปิดของเกล็ด (คือ “มีแวว” การเปิดของเกล็ดแถวที่ 5) ไม่ได้เน้นเรื่องสี โดยผู้ซื้อกลุ่มนี้คาดหวังว่าจะได้ปลาที่มีคุณสมบัติ Hiback ในราคา RTG – ราคาเฉลี่ยสำหรับ RTG ทั้ง 2 สายนี้ ประมาณ 12,000 – 15,000 (สำหรับปลาขนาดแรกซื้อที่มีสภาพสมบูรณ์) 

ส่วน Hiback Golden ที่เป็นลูกผสมนั้น ก็มีทั้งสายสีเข้ม และ สายเปิดสูง แล้วก็มีทั้ง เปิดสูง + สีเข้ม (แต่หายากหน่อยในปัจจุบัน) ที่เน้นสีเข้ม ก็เข้มบาดใจ เนื้อสีทอง เนื้อสีน้ำเงิน เนื้อสีเขียว เนื้อสีม่วง พร้อมกับตัดขอบทองสวย ฐานสีเหมือนทองมาเลย์ แต่เปิดเหมือนทองอินโด ส่วนสายเปิดสูง ข้อนี้ถือเป็นคุณสมบัติหลัก กล่าวคือมีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 ชัดเจน โดยปกติแล้ว Hiback ที่สมสายพันธุ์ สมราคา ส่วนใหญ่สีจะเข้ม และ เปิดสูงด้วย– ราคาเฉลี่ยประมาณ 16,000 – 20,000 (สำหรับปลาขนาดแรกซื้อที่มีสภาพสมบูรณ์) 

และท้ายที่สุด Super Hiback กล่าวคือเป็น Hiback คุณภาพคัดพิเศษ เพราะปัจจุบัน Hiback ธรรมดามีแบบสีเข้ม เปิดต่ำ จึงมี Super Hiback เข้ามาเพิ่มไลน์การตลาด โดย Super Hiback นี้จะเน้นเรื่องการเปิดของเกล็ดที่เป็นเอกฉันท์ แถว 5 เต็มแถว ไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องลอง เรียกง่ายๆ ว่า หน้าตาน้องๆ ทองมาเลย์ – ราคาเฉลี่ยประมาณ 18,000 – 25000 (สำหรับปลาขนาดแรกซื้อที่มีสภาพสมบูรณ์)

 

=> จากข้อมูลข้างต้นนี้ถือเป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่า โดยปกติแล้วใน RTG Class ทั้งหมดนี้ RTG จะสวยน้อยที่สุด สวยน้อยกว่า Hiback (เพราะราคาถูกที่สุด) ส่วน Hiback ก็จะสวยรองลงมา จะสวยน้อยกว่า Super Hiback (เพราะราคาถูกกว่า) ส่วน Super Hiback นั้นจะสวยที่สุด (เพราะมีราคาสูงที่สุดใน Class) แต่ในความเป็นจริงปลาทุกตัวใน Class นี้มีทั้งตัวสวย และตัวไม่สวย เคยเจอ เคยได้ยิน ได้ฟังจากผู้เลี้ยงประสบการณ์ตรงไหมว่าเมื่อเลี้ยงไประยะหนึ่งแล้ว... 

RTG สายสีเข้มบางตัว สีเข้มสวยกว่า Hiback สายสีเข้มอีก ? (ทั้งที่ราคาถูกกว่า)

RTG สายเปิดสูงบางตัว เปิดสูงกว่า Hiback หรือ Super Hiback อีก ? (ทั้งที่ราคาถูกกว่า)

Hiback บางตัว เปิดสูง และสีเข้มกว่า Super Hiback อีก ? (ทั้งที่ราคาถูกกว่า)

Super Hiback บางตัว เลี้ยงๆ ไปได้แต่เปิด ไม่มีสี ดูแล้วสู้ Hiback ธรรมดาๆ ไม่ได้อีก ? (ทั้งที่ราคาแพงกว่า)

ทั้ง RTG สายเปิดสูง Hiback เปิดสูง และ Super Hiback ที่เปิดสูงเป็นเอกฉันท์ในวันแรกซื้อ เลี้ยงๆ ไปแล้วถดถอยจาก Effect ต่างๆ ก็มีอีก ? (ทั้งที่ต้องจ่ายไปเป็นหมื่น ?)

 

ดังนั้นเพื่อไม่ต้องการเห็นผู้เลี้ยงผิดหวัง ชอกช้ำใจ ผมจึงพยาย้ำอยู่เสมอว่าเวลาจะเลือกซื้อปลาขอให้ดูตัวปลา อย่าดูที่ใบเซอร์ แล้วเวลาดูตัวปลาก็ขอให้ดูให้ดี ดูให้พิถีพิถันหน่อย บางตัวไม่ได้ดี ไม่ได้โดดเด่นด้วยตัวเขาเอง แต่ถูกปั้นเสริมเติมแต่งมา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ตู้ขาวบ้าง วิตามินบ้าง ฮอร์โมนบ้าง ต่างๆ มากมายวิธีเพื่อให้เกิดความประทับใจ ณ วันแรกซื้อ 

เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ “เรา” ในฐานะผู้บริโภคต้องศึกษาให้มากครับ อ่านให้มาก ดูปลาให้มาก แล้วก็เลือกซื้อปลาจากร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย ที่น่าเชื่อถือ ก็ช่วยลดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ลงได้มากครับ ส่วนท่านใดที่ตาถึง มองปลาเป็น เห็นอนาคตได้ชัดอยู่แล้ว ผมก็รู้สึกชื่นชมและยินดีด้วย และขอให้ท่านนำความรู้เหล่านั้นมาบอกกล่าวให้เพื่อนสมาชิกฟังด้วย ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ... ที่อยากบอกเล่า และฝากเตือนสำหรับส่วนของสายพันธุ์ปลาพื้นฐาน RTG Class ก็คงจะมีเพียงเท่านี้ ในส่วนต่อไปจะเป็นเรื่องของการตลาดที่อยากให้เพื่อนสมาชิกทราบด้วย แล้วพบกันในตอนต่อไปครับ 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ