Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน The RTG Class ตอนที่ 2, เมื่อ "การตลาด" เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้อง ???

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/04/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/551

จากข้อมูลดังกล่าวในกระทู้ก่อนที่ผมเรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบว่าโดยพื้นฐานของ RTG Class ตามเกรดและราคาแล้ว RTG สวยน้อยที่สุด Hiback สวยรองลงมา และ Super Hiback สวยที่สุด แต่ในความเป็นจริงเมื่อเลี้ยงไปได้ระยะหนึ่งแล้วผลที่ออกมาไม่ได้เป็นแบบนั้น บางตัวสวยมากขึ้น บางตัวสวยน้อยลง ณ จุดหมายปลายทางก็แตกต่างกันไป ผมขอให้เพื่อนสมาชิกทราบไว้ว่าทั้ง 3 สายพันธุ์นี้ก็เปรียบเสมือน “เกมส์ เป่า ยิง ฉุบ” คือ ทุกตัวมีแพ้ มีชนะ กันได้หมดครับ ขึ้นอยู่กับตัวปลา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใบเซอร์รับรองสายพันธุ์ อยู่ที่ตาจะเลือกได้ว่า ณ วันที่แรกซื้อนั้น เราคัดเลือกปลาได้เอกฉันท์แค่ไหน 

เคยมีเพื่อนสมาชิกถามผมว่า "คุณแนนครับ ผมเคยเห็น Hiback ตัวหนึ่งในร้านขายปลา ขนาดประมาณ 8-9 นิ้ว สวยมากๆ เหมือนทองมาเลย์เลย หากไม่บอกว่าเป็น Hiback ผมก็คงเข้าใจว่าเป็นทองมาเลย์" blink.gif 

ผมสอบถามกลับไปว่า "เท่าที่เลี้ยงปลา และศึกษาข้อมูลมา เคยเห็น Hiback มาแล้วกี่ตัว" 

เขาก็ตอบว่า "เยอะแยะมากมายนับไม่ถ้วนครับ แต่ไม่เคยเห็นตัวไหนเหมือนตัวนี้ นี่มันเหมือนสวย “เกินมาตรฐาน” Hiback เลยล่ะครับ แต่น่าเสียดายที่มีเจ้าของแล้ว ไม่งั๊นผมคงได้เผลอใจเป็นแน่" 

ผมตอบ "ใช่ครับ เพราะที่เห็นนั่นคือส่วนน้อย ปลาที่สวยเกินจริง เกินระดับของสายพันธุ์ถือเป็นปลาส่วนน้อย ซึ่งปลาส่วนน้อยนั้นก็มีที่มาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ (สวยด้วยตัวเองจริง) การปรุงแต่งสภาพแวดล้อม การจัดสภาพแสง การใช้สูตรเร่งรัดด้วยการใช้ฮอร์โมนพิเศษ (ซึ่งเรียกว่า “การปรุงแต่ง” หรือ “การทำของ”) และอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญที่สุดดูคุณภาพรวมของปลาสายพันธุ์นั้นๆ จากฟาร์มปลาที่เพาะพันธุ์ด้วย หากทุกล๊อท ทุกครั้งที่ผู้ค้านำเข้ามา คุณภาพปลาโดยรวมมาในลักษณะนี้ทั้งหมด คงต้องยอมรับในคุณภาพของเขาจริง ที่เหลือคือคอยดูการพัฒนาว่าจะดีขึ้น หรือ ด้อยลงอย่างไร แล้วจึงสรุปคุณภาพสายพันธุ์อีกครั้ง แต่หากไม่ใช่แล้ว ความน่าเชื่อถือของร้านค้าที่นำเข้า หรือฟาร์มปลานี้ ก็จะได้รับความไว้วางใจจากเราและเหล่าผู้เลี้ยงน้อยลง” 

“จริงอย่างที่คุณแนนว่าครับ ผมเห็นด้วย แต่ชอบจริงๆ ตัวนั้น” เขายังคงย้ำเหมือนเดิม

แต่ที่ผมกล่าวถึงข้างต้น เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวเฉพาะสายพันธุ์นั้นๆ เท่านั้น => กล่าวคือรูปแบบของ RTG ก็คือรูปแบบของ RTG (ไม่มีสายพันธุ์อื่นมาเกี่ยวข้อง) รูปแบบของ Hiback ก็คือรูปแบบของ Hiback (ไม่มีสายพันธุ์อื่นมาเกี่ยวข้อง) และ รูปแบบของ Super Hiback ก็คือรูปแบบของ Super Hiback (ไม่มีสายพันธุ์อื่นมาเกี่ยวข้อง) แต่หาก “ส่วนน้อย” ที่พิเศษนั้นเกิดจากการข้ามสายพันธุ์ล่ะครับ ? ถือเป็นการเอาเปรียบทางการตลาด หรือเป็นการลวงผู้บริโภคไหม ? หากเพื่อนสมาชิกคิดตามไม่ทัน ลองดูกรณีศึกษาตอบตัวอย่างด้านล่างนี้

1. แทนที่จะเอาสายพันธุ์ RTG ไป “ปรุงแต่ง หรือ ทำของ” เพื่อให้ดูสวยขึ้น กลับกลายเป็นนำ Hiback มาขายเป็น RTG หรือ2. แทนที่จะเอาสายพันธุ์ Hiback ไป “ปรุงแต่ง หรือ ทำของ” เพื่อให้ดูสวยขึ้น กลับกลายเป็นนำ Super Hiback มาขายเป็น Hiback หรือ3. แทนที่จะเอาสายพันธุ์ Super Hiback ไป “ปรงแต่ง หรือ ทำของ” เพื่อให้ดูสวยสุดๆ กลับกลายเป็นนำ “ทองมาเลย์” (Golden Xback) มาขายเป็น Super Hiback

แบบนี้ล่ะครับ ? เพื่อนสมาชิกมีความคิดเห็นยังไงบ้าง ? ... อ่านให้ดี แล้วผมขอ Comment หน่อยนะครับ หลังจากที่ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆ แล้ว ผมจะเขียนสรุปจบในตอบหน้า ขอบคุณสำหรับความเห็นของทุกท่านที่ช่วยกันตอบเข้ามานะครับ smile.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ