Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน The RTG Class ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
30/04/2009

เอาล่ะครับมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว สำหรับเพื่อนสมาชิกที่เพิ่งเข้ามากระทู้นี้ครั้งแรก แนะนำให้กลับไปอ่าน 3 กระทู้ตาม Link ด้านล่างนี้นะครับเพื่อความต่อเนื่อง smile.gif 

http://www.aro4u.com/articles-detail/551

http://www.aro4u.com/articles-detail/552

http://www.aro4u.com/articles-detail/553

จากคำถามทิ้งท้ายว่า... หากลักษณะแนวทางการตลาดนั้นมีขึ้นเพื่อ "นำตัวอย่าง" Hiback จำนวนหนึ่งมาขายเป็น RTG (เพื่อให้ขาย RTG ส่วนที่เหลือได้หมดทุกตัว) / แล้วนำ Super Hiback มาขายเป็น Hiback (เพื่อให้ขายได้ง่ายขึ้นจนหมดทั้งล๊อท) หรือนำ Xback มาขายเป็น Super Hiback (สร้างจินตนาการไว้สวยหรูเพื่อให้จำหน่ายได้หมดล๊อทไวไว) เรามีความเห็นยังไง ? ก็มีเพื่อนสมาชิกตอบมากมาย ผมขอขอบคุณสำหรับความเห็นเหล่านั้นครับ 

แต่สำหรับผมแล้ว คำถามนี้ค่อนข้างตอบยากเพราะ โดยปกติแล้ว เมื่อได้เห็นปลาที่สวยจัดเกินจริง พอถามถึงการขอซื้อปลาตัวนั้นก็มักจะไม่สามารถซื้อได้ เนื่องจากจะมีใครซักคนหนึ่งถือครองเป็นเจ้าของก่อนหน้าเสมอ) ในทางกลับกันของอีกฝ่ายหนึ่ง

=> ถามว่าผิดไหม ? ที่ยอมสละ Hiback ซัก 5-6 ตัว (เฉลี่ยตัวละ 17,000.- บาท รวม 102,000.- บาท) เพื่อเป็นจุดขายให้จำหน่าย RTG ทั้ง 50 ตัว (เฉลี่ยตัวละ 13,000.- บาท รวม 650,000.- บาท) สำหรับมือใหม่ หรือท่านใดที่ยังดูปลาไม่เป็น dry.gif 

=> แล้วผิดยังไง ? หากจะยอมสละ Super Hiback ซัก 4-5 ตัว (เฉลี่ยตัวละ 22,000.- บาท รวม 110,000.- บาท) เพื่อเป็นจุดขายให้จำหน่าย Hiback ได้ครบทั้งล๊อท (50 ตัวเฉลี่ยตัวละ 17,000.- บาท รวม 850,000.- บาท) ให้กับมือใหม่ หรือท่านใดที่ยังดูปลาไม่เป็น dry.gif 

=> ก็แล้วมันผิดตรงไหน ? ถ้าจะยอมแบ่ง ทองมาเลย์ ซัก 3-4 ตัว (เฉลี่ยตัวละ 35,000.- บาท รวม 140,000.- บาท) เพื่อเป็นจุดขายให้จำหน่าย Super Hiback ได้ตลอดทั้งล๊อท (50 ตัวเฉลี่ยตัวละ 22,000.- บาท รวม 1,100,000.- บาท) ให้กับมือใหม่ หรือท่านใดที่ยังดูปลาไม่เป็น dry.gif 

 

ในขณะที่ผู้ขายยังอยู่กับรอยยิ้มที่ขายตัวที่เหลือในล๊อทได้ราคาที่ดีขึ้น ในทางกลับบ้านฝ่ายผู้ซื้อ คนที่ได้ปลาหัว ปลาตัวอย่าง ก็โชคดีไป ได้ Hiback ในราคา RTG ได้ Super Hiback ในราคา Hiback ได้ทองมาเลย์ในราคา Super HIback ส่วนผู้ซื้อต่อจากนั้นก็ต้องวัดดวงกันต่อไปว่าปลาที่ได้มาจะออกมาหน้าตาแบบไหน ? หัว หรือ ก้อย ? ยิ่งไปกว่านั้น หากการตลาดลักษณะนี้เพิ่งเริ่มต้นขึ้นในครั้งนี้ แล้วความช้ำใจของลูกค้าเก่าผู้ซื้อปลาจากร้านเดียวกันนี้ ฟาร์มเดียวกันนี้ ก่อนหน้านี้ล่ะ ? จะมีใครคำนึงถึงความรู้สึกเขาไหม ? กลายเป็นคนโชคร้ายที่ไม่รู้จักการรอคอย เป็นคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ที่ไม่ทันได้รับรู้ข่าวสารก่อน ที่สำคัญที่สุด ร้านค้าที่เคยขายปลาเหล่านั้นจะมีคำตอบที่ดีให้กับกลุ่มลูกค้าเก่าอย่างเหมาะสมได้ไหม ? อย่างไร ? เพื่อให้อยู่รอดได้โดยไม่บอบช้ำต่อไป ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดครับ 

จากข้อมูลข้างต้นนี้ หากผู้ค้าไม่ทราบเพราะไม่มีความรู้ ก็คงไม่ผิด ทางฟาร์มผู้เพาะพันธุ์เองอาจจะผิดเอง เพราะต้องการจะขายของให้ได้มาก (ออกใบรับรองสายพันธุ์เหมือนกันมาถูกต้องตรงตัว) กลายเป็นว่าผู้ค้าถูกลวงมาก่อน จนมาถึงผู้ซื้อ แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่แบบนั้น เพราะผู้ค้าคือผู้ที่รู้ไม่น้อยไปกว่าใคร ไม่ใช่นั้นเขาจะอยู่ในธุรกิจนี้ไม่ได้ยั่งยืน

เทคนิคการตลาดมีมากมายในปัจจุบัน เพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านต้องระวังให้มากๆ ครับกับแนวทางการตลาดลักษณะนี้ หรือแนวใหม่ที่อาจจะมีขึ้นในอนาคต สำหรับท่านใดที่มีประสบการณ์แล้วลองคำนวณราคาตามตัวอย่างที่อ้างอิงจะเห็นได้ว่า สำหรับผู้ค้าแล้วถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเลยทีเดียว แถมเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างมั่นคงถาวรด้วย เพราะกลุ่มผู้เลี้ยงใหม่ๆ มีเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ (ในขณะที่ผู้ขายก็สร้างฝันอย่างต่อเนื่องต่อไป ส่วนผู้เลี้ยงหากเลี้ยงไม่ได้เช่นคุณภาพของปลาตัวอย่าง แต่ดูแล้วสมสายพันธุ์ดีไม่ได้ขี้เหร่อะไร ก็คงจะยอมรับและเก็บตัวเงียบเลี้ยงต่อไป โดยไม่ออกสิทธิ์ออกเสียงในการเรียกร้อง “ความพิเศษ” ที่ควรมีนั้นกับผู้ขายดังในวันแรกนำเสนอ) ดังนั้นรายรับที่มาจากคนกลุ่มนี้จึงมาตลอดไม่ขาดสาย

 

ทุกวันนี้ยังคงมีการจำหน่ายปลาในลักษณะนี้อยู่นะครับ มีปลาที่สวยจัดเกินระดับของสายพันธุ์ลงจำหน่ายเพื่อเรียกร้องให้ตื่นเต้นอยู่เสมอ ทุกสายพันธุ์ ทุกระดับ แล้วนับวันก็จะมีการพัฒนาการลงทุนเพิ่มขึ้นไปอีกเช่น เอา Super Hiback มาจำหน่ายเป็น RTG หรือมากกว่านี้ก็ยังมี (ซึ่งในความเป็นจริงที่ฮือฮาอยู่นั้น ก็ยังรู้สึกขัดกันในใจว่าบรรทัดฐานของสายพันธุ์ปลา RTG Class นี้จะเปลี่ยนแปลงไป ?) 

อย่างไรก็ตาม หากท่านเป็นผู้ที่ได้มีโอกาสพบเห็น และสังเกตถึงการทำการตลาดในลักษณะนี้ ขอให้คิดและตัดสินใจก่อนซื้อ ฟังคำคน + ยลโฉมปลา ตามได้ด้วย หาก Match (ถูกต้องตรงกัน) กันได้พอดีก็ไม่มีปัญหา แต่หากดูแล้วไม่เป็นอย่างว่า ห่างไกลความเป็นจริง แนะนำให้ถอยออกมาก้าวหนึ่งเพื่อย้ำคิด ไตร่ตรอง และคำนึงถึงสิ่งที่จะได้มากับสตางค์ที่ต้องเสียไปเพื่อความคาดหวังในปลาที่ดีที่สุดของเรานะครับ

ท้ายสุดนี้ก็ขอฝากข้อคิดเพิ่มเติมว่า ใช่ว่าผู้ที่ได้ครอบครองปลาตัวอย่าง (ที่สวย “เกินระดับ” ไป) จะสุขใจไปเสียทุกเมื่อ เพราะความพิเศษที่ “เกินระดับ” นั้นยังไม่รวมถึงการมาเยือนของ Donut Effect หรือ Black Area Effect ที่อาจจะมาเยือนหากความสวยงามนั้นเป็นความงามที่ถูกปรุงแต่งขึ้นมา ก็ฝากให้เพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญของผมทุกท่านเก็บไว้เป็นข้อมูลนะครับ smile.gif

 


 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ