Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวมาเลย์กับ Lucky Aro 4, Stock ปลาส่วนที่ 1 ครับ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/09/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/563

ต่อจากตอนที่ 3 (วัยเยาว์ในแน่ละวันของวัย “ก่อนไซส์แรกซื้อ) นะครับ 

23. สำหรับภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือ ภาพที่เป็นส่วนของ Stock เก็บปลาของฟาร์ม Bukit Merah Arowana ซึ่ง Stock ส่วนนี้จะเก็บปลาตั้งแต่ระดับเริ่มเลี้ยง (มังกรเงิน, มังกรเขียว และ Red cool.gif จนถึงระดับกลาง (RTG, Hiback Golden, Super Hiback) และปลาระดับสูง (Super Red, Malaysian Golden Xback, Blue Base Xback และ Premium Grade Arowana – แต่ปลาระดับสูงนี้จะเก็บในส่วนนี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเก็บในห้องพิเศษซึ่งผมจะนำภาพมาให้ชมในตอนต่อไป) 

ตู้ปลาในส่วนของ Stock (ที่เห็นเรียงยาวตลอดแนวอยู่นี้) จะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น 2 ชั้นบนจะเป็นตู้สำหรับเก็บปลามังกร ส่วนชั้นล่างทั้งหมดจะเป็นส่วนของระบบกรอง (มีการเลี้ยงปลาในช่องกรองด้วยนะครับ ผมเห็นมีหลายตัวเลย – แปลกดีเหมือนกัน ? -) และไม่ได้สังกัดเป็น Zoning ชัดเจนว่าปลาสายพันธุ์ใด ? เกรดใด ? อยู่โซนไหน ? แต่ใช้ระบบตู้ไหนว่างก็ใช้เก็บ Stock ได้ เพราะจุดแยกเพื่อการตรวจสอบก็คือ Paper Tag หรือ “ป้ายแสดงรายละเอียด” หน้าตู้ ที่ผมนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้รู้จักในตอนที่ 2 (ภาพประกอบที่ 5 และ 6 ครับ)

http://www.aro4u.com/articles-detail/562

แม้ส่วนของ Stock จะดูเปียกชื้น และดูโทรม แต่สำหรับความเป็นระเบียบ ผมให้คะแนนสูงครับ และที่สำคัญผมชอบระบบของเขามาก เพราะทุกตู้จะมี “วาว์ลน้ำเข้า” และ “ท่อน้ำออก” เพื่อง่ายต่อการเปลียนถ่ายน้ำ และเติมน้ำใหม่อยู่ตลอด สิ่งนี้เป็น Idea ที่ผมขอยืมมาใช้กับตู้ชุดใหม่ของตัวเองด้วย (ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่งด้วย “แบบการจัดวางใหม่”) smile.gif24. ภาพนี้เป็นภาพของ Green Dragon หรือปลามังกรเขียว ในตู้มีประมาณเกือบ 20 ตัวกระมัง แต่ชุดนี้ใหญ่แล้ว ประมาณ 7-8 นิ้วครับ25. ส่วนภาพนี้เป็น Red บี (Banjar Red) => ตอนเล็ก Red B กับ RTG หน้าตาธรรมดา นี่ดูคล้ายคลึงกันมากนะครับ เห็นเป็นฝูงรวมหลายตัวจึงได้เก็บภาพมาฝากให้ชมกัน (ปลาระดับสูงจะเก็บไว้ในถังขาว ถ่ายยากมากๆ)26. ส่วนเจ้าหนูน้อยเหล่านี้ก็เป็น Hiback Golden มีอยู่ 31 ตัว (ขนาดเหมือนกำลัง “เพิ่งไข่ยุบ” เลย => ขยันว่ายน้ำกันสุดๆ)

*** จริงๆ แล้วจากป้าย Tag ผมว่าแปลกๆ อยู่เล็กน้อย Date of Birth เขาเขียนว่า 30-8-09 ผมถ่ายภาพวันที่ 15-9-09 ก็น่าจะอายุ 17 วันเอง ซึ่งปลาขนาดนี้ยังว่ายน้ำไม่ได้ (อ้างอิงจากตอนที่ 3) แต่กลุ่มนี้กลับว่ายปร๋อเลย และดูตัวใหญ่ แข็งแรงด้วย เอ... หรือจริงๆ น่าจะเป็น 30-7-09 ถ้าเป็นแบบนี้ 47 วัน น่าจะดูถูกต้องกว่านะครับ ? 27. มาถึง Super Red บ้าง ที่นี่ทางฟาร์มเองก็ยอมรับว่าไม่ได้เด่นในเรื่องของ Super Red (มีจำนวนลูกปลาน้อย และตอนนี้กำลังเก็บสะสมปลาแดงสวยๆ ขนาดใหญ่เข้ามาเพื่อทำการเพาะพันธุ์ แน่นอนครับ ปลาแดงใหญ่จากบ้านเราก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ฟาร์มนี้กำลังมุ่งเน้นเสาะหาอยู่) ส่วนตัวผมเองยังไม่เคยเห็นคุณภาพปลาแดงของฟาร์มนี้ แต่เมื่อได้เห็นเจ้าหนูน้อยกลุ่มนี้แล้ว ก็พอบอกได้ว่า “มีแววอยู่หลายตัว” แต่จะเลือกก็คงไม่ได้ เพราะคุณ Larry บอกว่า ปลากลุ่มนี้ Alreal Sold Laew (ขายหมกเลี้ยว ~~) laugh.gif 28. ปิดท้ายตอนนี้ด้วยภาพของ หนูน้อย Golden Head … บอกไปแบบนี้หลายท่านคงสงสัยว่า “รู้ได้ยังไงว่าเป็น Golden Head ? ตัวกระจิ๋วเดียวแบบนี้ คุณแนนมั่วรึเปล่า ?” ตอบว่า “เปล่าครับ ผมเองก็ยังไม่เห็น ปลารุ่นเพิ่งไข่ยุบแบบนี้ ส่องกล้องก็คงไม่เห็นเช่นกัน แต่คุณ Larry บอกผมว่า นี่เป็นลูกของ Premium Cross Back เกรดสูงที่สุดของฟาร์ม และพ่อแม่ก็เป็น GH ทั้งคู่ ดังนั้นลูกปลาคอกนี้มีโอกาสเป็น GH ทุกตัวครับ...” ให้ข้อมูลผมมาแบบนี้ ในตู้นี้เรียกได้สั้นๆ ว่า “ตู้เงิน ตู้ทอง” ของแท้เลยจริงๆ !!

วันนี้พอเท่านี้ก่อนนะครับ (ผมมีอบรมประกันภัย เมื่อวานไปสาย โดนอัดเละเลย) รอบหน้าจะพาไปชม Stock เก็บปลาราคาสูงนะครับ แล้วพบกันพรุ่งนี้ครับ smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ