Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

KLMT Blood Red ไซส์ใหญ่ => นานๆ จะได้เห็นที

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
06/12/2012

ชื่อของปลาแดง Kalimantan Red จากฟาร์ม PT. Borneo Arwana ประเทศอินโดนีเซียนี้แน่นอนว่าเพื่อนสมาชิกที่เลี้ยงปลาอโรวาน่ามานานไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะคุณภาพปลาแดงของที่นี่ “โดยส่วนใหญ่แล้ว” ผู้เลี้ยงประทับใจ => ถูกชื่นชมมาโดยตลอดทั้งเรื่องของหุ่นทรง รูปร่างและสีสัน เรียกง่ายๆ ว่าชื่อชั้นไม่ได้เป็นรองจาก Yuki หรือ Ambawang เลย แน่นอนครับ ปลาแดง Kalimantan Red นี่ก็เคยได้รับความไว้วางใจจาก NC. ให้เป็น Best Selected มาแล้วหลายตัวด้วยเช่นกัน

 

 

NC. เองได้มีโอกาสเห็นและคัดเลือกปลาแดง Kalimantan Blood Red มาแล้วหลายตัว แต่ทว่าส่วนใหญ่ที่เห็นผ่านตาจะเป็นปลาไซส์เล็กและไซส์รุ่น (ประมาณ 8-12 นิ้ว) ไม่ค่อยได้เห็นปลาใหญ่เท่าไหร่ แต่ก็เชื่อว่าคงไม่มีปัญหาเพราะ 8-12 นิ้วที่ได้เห็นที่ผ่านมาหน้าตาก็ล้วนแล้ว “มีแววที่ดี” 

แต่มาวันนี้ วันที่ได้มาเยือนบ้านเจ็กฮั๊ว NC. ได้มีโอกาสเห็นปลาแดง Kalimantan Blood Red ไซส์ใหญ่ สอบถามก็ได้ข้อมูลว่า “ปลาตัวนี้ผมเลี้ยงมา 3 ปีแล้วครับคุณแนน ก็ถือว่าอายุน้อยที่สุดในบ้านครับ แต่สีสันเรียกได้ว่าแจ๋วที่สุดในบ้านเหมือนกัน

=> พิจารณาจากภาพรวมแล้วก็เป็นไปตามนั้นจริง ปลาตัวนี้เล็กที่สุดในบ้าน (แตะๆ 20 นิ้ว) แต่คุณภาพสี NC. ยกให้เป็นที่หนึ่ง ปลาสวยมากครับ ขอบแดงตัดได้หนาดี ฐานสีคมชัด หากจัดไฟได้ลงตัวกว่านี้รับรองว่า… แดงจัด แดงจ้าน แดงบาดใจ smile.gif

 

ในการเลี้ยงดูและครอบครองปลามังกรแดงซักตัว สำหรับ NC. แล้วการได้ปลาแดงตามคุณภาพสีสันที่เห็นในภาพที่แนบมาทั้งหมดในกระทู้นี้ถือว่าพึงพอใจมากแล้ว หากจะแดงน้อยกว่านี้ซักหน่อย... ไม่เป็นไร ก็ยังถือว่าแดงดี แต่ถ้าหากมากกว่าก็เรียกได้ว่า “เกินคาดหวัง” ก็ให้ถือเป็นกำไรความสุขไป NC. ก็ขอให้ทุกท่านที่ได้เลี้ยงปลาแดงได้ถือครองปลาสวย หุ่นดี สีแจ่ม ณ วันปลายทางกันถ้วนหน้านะครับ

 

 

Tank Mate ภายในตู้ใบนี้มีแต่ตัวหรูๆ ดู Hi-So ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นปลากระเบน Black Diamond, ปลาซัคเกอร์ขนาดใหญ่ (Pleco) นามว่า “พานาคิว” และบิเชียร์ Tiger ไซส์ใหญ่ที่กินเก่งจนอ้วนตึ้บ (ลุกไม่ขึ้น) แบบนี้ laugh.gif

 

 

ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพร่วมกันนะครับ (จากซ้ายไปขวา) คุณหมอบรรชัย, เจ็กฮั้ว, Nanconnection (NC.) และพี่เอก (หมูเหาะ) => Project ต่อไป NC. จะพาไปชมปลาสวยที่บ้านพี่หมอบรรชัย ไม่ต้องห่วงนะครับ “ทัวร์อุบล” รอบนี้ยังมีปลาสวยๆ ให้ชมอีกเพียบ 

Note : ช่วงหลังมานี้ NC. มีงาน Services ทุกวัน ออกเช้ากลับค่ำตลอดทำให้หลายๆ ท่านได้เห็นแต่กระทู้ NC. ออกไปทำงาน... ขนส่งบ้าง ขนย้ายบ้าง ทำศัลยกรรมบ้าง ปรับปรุงโครงสร้างงานตู้ปลาบ้าง และอื่นๆ อีกมากมายทำให้กระทู้แต่ละวันเปิดมาก็จะได้เห็นแต่หน้า NC. Team (เห็นแต่หน้า NC., พี่วัฒน์ แล้วก็ Nick Service ประมาณนี้) laugh.gif 

มาถึงเวลานี้ NC. Team เริ่มแข็งแรง ดังนั้น NC. จะเริ่มปรับเปลี่ยนแผนการทำงานให้ตัวเองกลับมานั่งอยู่ในฐานะนักเขียน และผู้เลี้ยงที่ชอบถ่ายภาพปลาอโรวาน่า กระทู้ต่อๆ ไปจะได้มีภาพปลาสวยๆ และบทความดีๆ มาฝากดังเดิม (แต่กระทู้ Service ถ้ามีอะไรแจ๋วๆ NC. ก็จะนำมาให้ชมเรื่อยๆ นะครับ) โปรดติดตามชมด้วยนะครับ smile.gif

 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ