Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์ Kin Star กับ Lucky Aro 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/12/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/572

ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ smile.gif

12. มาถึงประตูทางเข้าโรงเก็บปลาที่ 2 (โรงเก็บปลาใหญ่) => สิ่งที่แตกต่างจากโรงเก็บปลาที่ 1 และที่ 2 นอกจากจะเป็นไซส์ของปลาที่เก็บแล้ว ยังมีเรื่องของการจัดพื้นที่ด้านหน้าด้วยนะครับ โรงที่ 1 ใช้พื้นที่ด้านหน้าตั้งวางถังขุนเลี้ยงปลานับสิบๆ ใบ แต่สำหรับโรงที่ 2 พื้นที่ด้านหน้าจะใช้สำหรับเก็บอุปกรณ์ เครื่องไม้ เครื่องมือที่ใช้ในฟาร์ม และเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถด้วย 13. ภาพภายในโรงเก็บปลาที่ 2 จะเห็นได้ว่ามีส่วนคล้ายกับโรงเก็บปลาแรก นั่นก็คือมีการวางถังขุนปลาอยู่ด้านล่าง และมีการตั้งตู้ปลาอยู่ด้วยเช่นกัน จะต่างก็ตรงที่ปลาในตู้เหล่านั้นกว่า 80% เป็นปลาขนาดใหญ่ครับ (ส่วนในถังก็มีทั้งปลาเล็กและปลาใหญ่ เพราะ Super Hiback Golden ส่วนที่ผมและคุณต้นได้ทำการคัดเลือกก็มีเอาจากโรงนี้เช่นกัน) 14. ภาพเพิ่มเติมสำหรับตู้ปลาโซนซ้าย จะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นว่าตู้ปลาโซนนี้จะเป็นตู้ 3 ชั้น ขนาดตู้แต่ละใบคือ 36 นิ้ว (มีตู้ 60 นิ้วเช่นกัน แต่อยู่ด้านหลังและมีในจำนวนที่น้อยกว่ามากว่า เกือบทั้งหมดจะเป็น 36 นิ้วครับ) ดูสภาพตู้แล้วพอทราบว่าถูกใช้งานมานาน ขาตู้เป็นเหล็ก บางส่วนมีรอยผุกร่อน ด้านล่างรองด้วยอิฐแดงขนาดใหญ่ ผมเองได้เห็นแล้วค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องความแข็งแรงเพราะเป็นตู้ที่สูงถึง 3 ชั้น แต่ผู้บริหารฟาร์ม Confirm ว่ายังมีสภาพที่ดี แข็งแรงและยังใช้ได้อีกนาน (เพราะแม้จะเป็นตู้ 3 ชั้น แต่ใช้งานจริงเพียง 2 ชั้นครับ ชั้นที่ 3 เป็นตู้เปล่า) 

ส่วนภาพด้านล่างเป็นภาพตัวอย่างปลาใหญ่ที่ผมเก็บมาให้ชมก่อนนะครับ ตัวหนึ่งเป็น Axantic Arowana (ปลาหายาก) และอีกตัวเป็น Blue Base Golden Head Cross Back (รอบนี้ถ่ายโดยการใช้ Flash รอบหน้าเรียงตัวจะถ่ายแบบ Manual ให้ชมกันนะครับ) 15. ภาพตัวอย่าง Super Hiback Golden ภายในถังขุน อย่างที่เรียนให้ทราบนะครับถังหนึ่งก็มีปลาประมาณ 30-40 ตัว แต่ถังนี้ขนาดปลาใหญ่หน่อย หากจำไม่ผิดถังนี้มีสมาชิกประมาณ 25 ตัว (เดี๋ยวตอนหลังๆ จะได้เห็นภาพด้านข้างนะครับ ส่วนตัวนี้รับชมภาพโดยรวมไปก่อน แต่รับรองว่าได้เห็นภาพด้านข้างแล้วจะต้อง “น้ำลายหก” อิอิ) tongue.gif 16. ส่วนนี้เป็นตู้ปลาโซนขวาที่เป็นตู้ใสรอบด้านทั้งหมด ตู้โซนนี้จะเป็นตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่ (ตู้ 60 x 24 นิ้ว) เพราะปลาแต่ละตัวในตู้เป็นปลาขนาดใหญ่ทั้ง RTG, Hiback, Golden Xback และ Super Red (ทั้งหมดนี้ไม่น้อยกว่า 18 นิ้ว) => ภาพชุดที่ 14 ด้านบนผมให้เห็นตัวอย่างปลาสีทองตัวใหญ่ไปแล้ว ครั้งนี้รับชมตัวอย่างปลาแดงใหญ่กันบ้างนะครับ (Version ถ่าย Flash ก่อน) แค่สีสันความแดงเดือดก็ทำให้หวาดเสียวจนขนลุกซู่บ้างแล้ว จริงมั้ยครับ 555 laugh.gif 

*** หลอดไฟที่ใช้สำหรับตู้ปลามีทั้งหลอดไฟด้านบน และหลอดไฟด้านข้าง โดยด้านบนใช้เป็น Aquarium Lamp ทั่วไป ส่วนด้านข้างจะเป็นหลอดไฟใต้น้ำ (ปรับเปลี่ยนมาใช้งานเป็นด้านหน้า – จุดหมายหลักเพื่อความสะดวกในการขยับเขยื้อนเลื่อนส่องให้ลูกค้าที่เข้ามาชมปลาได้เห็น “เหลือบสี” ของตัวปลา โดยเฉพาะสายพันธุ์สีแดง)17. ภาพโซนสุดท้ายในส่วนของโรงเก็บปลาที่ 2 โซนนี้จะเป็น “โซนอนุบาลปลาเล็ก” (3 แถวด้านขวา) + “โซนรักษาปลาป่วย” (1 แถวด้านซ้ายสุด) ผมเองคาดหวังเหมือนกันว่าจะเห็นเจ้าหนูน้อยตัวเล็กๆ ที่เพิ่งออกมาจากปากพ่อแม่พันธุ์ แล้วก็ได้เห็นตรงตามความต้องการ เพียงแต่เป็นสายพันธุ์มังกรเงิน (Silver Arowana) มีอยู่ 3-4 ตู้ รวมแล้วก็ประมาณ 200 ตัวน่าจะได้ ยังเล็กอยู่จริงๆ เพราะไข่แดงยังไม่ยุบตัวไป NC. เห็นว่าน่ารักดีจึงได้เก็บภาพมาฝากครับ smile.gif

*** สำหรับโซนรักษาปลาป่วย ผมไม่สามารถเก็บภาพมาได้เพราะตู้ปลาที่ทำการรักษาทางฟาร์มจะใส่ยาจนน้ำเลี้ยงในตู้มีสีเข้ม แต่บอกได้เลยว่าผมแอบไปเห็นปลาอยู่ตัวหนึ่งที่ดูแล้วแข็งแรงดี (อาจจะเพิ่งหายป่วย) สวยมากครับ เป็น Full Cross GH ขนาดประมาณ 8 นิ้วเต็ม เสียดายคุณต้นไม่เล่นด้วย ถ้าตัวนี้แข็งแรงสมบูรณ์พร้อมจริงๆ ผมว่ามาเมืองไทยเมื่อไหร่ ต้องมีเจ้าของตั้งแต่วันแรกแน่ๆ (แบบว่า “งาม” จริงๆ) 

เอาล่ะครับ NC. ก็ขอจบการทัวร์ส่วนของ Warehouse ในฟาร์ม Kin Star Aqua World แต่เพียงเท่านี้ สำหรับรอบหน้าเตรียมตัวเข้าไปชมฟาร์มกันครับ ไปดูอะไรที่เขียวชอุ่มกันบ้าง แล้วพบกันสัปดาห์หน้าครับ smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ