Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์ Kin Star กับ Lucky Aro 5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/12/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/573

ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ smile.gif

18. ผมจำได้ว่าวันแรกที่เดินทางไปถึงฟาร์ม Kin Star Aqua World โดยรับภารกิจเป็นที่ปรึกษาคุณต้น Lucky Arowana ในการคัดเลือกปลา วันนั้นกว่าจะเสร็จงานก็ปาเข้าไปประมาณ 2 ทุ่มกว่าเกือบ 3 ทุ่ม (เริ่มเลือกตอน 4 โมงครึ่ง) ดังนั้นจึงหมดแรงที่จะกระทำการใดๆ ต่อ เสร็จจากเลือกปลาแล้ว Mrs. Tan ก็พาเราไปทานข้าวมื้อค่ำ 

=> อิ่มท้องแล้ว ก่อนเข้าโรงแรม คุณต้นเกิดอารมณ์เปลี่ยวอยากจะนวด ผมห้ามไว้ (ทั้งที่ใจก็สนอยู่เหมือนกัน) laugh.gif แล้วก็เจรจาตกลงกันที่ครึ่งทางด้วยการเข้าร้านนวดฝ่าเท้า เข้าไปคนละ 1 ชั่วโมง ออกมาสบาย โล่งขาเลย (ค่าบริการที่นั่นคือชั่วโมงละ 35 RM หรือ 350 บาทไทยครับ ถือว่าแพงเอาเรื่องอยู่) จากนั้นก็เดินเข้าโรงแรม ต่างคนต่างอาบน้ำ และเข้านอน พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าเข้าไปเก็บภาพส่วนเพิ่มที่ฟาร์มครับ

*** ภาพที่แนบมาเป็นบรรยากาศภายในห้องของโรงแรม ที่ Mrs. Tan กล่าวว่าเป็นโรงแรมขนาด 4 ดาวของที่นี่ โดยรวมถือว่าดีครับ ผมกับคุณต้นต่างก็ Happy กันทั้งคู่ (แต่ตอนกลางคืน ต่างคนต่างนอนคลุมโปงเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง)19. เช้าวันถัดมา ผมตื่นก่อนคุณต้นเลยอาบน้ำแต่งตัวก่อน ในระหว่างที่รอคุณต้นประทินโฉม ผมก็หยิบกล้องตัวเก่งแล้วเดินออกไปด้านนอกเพื่อเก็บภาพสภาพแวดล้อมรอบๆ โรงแรม โซนที่ผมอยู่ เมืองที่ผมไปเรียกว่า Melaka ถือเป็นต่างจังหวัดของที่มาเลเซีย ดังนั้นบรรยากาศรอบเมืองจึงดูเรียบง่าย มีบ้านหลังเล็กๆ แล้วก็ป่าไม้รอบเมือง แม้จะไม่เกี่ยวกับปลา แต่ก็ขอเก็บภาพมาฝากซักชุดนะครับ smile.gif20. หลังจากทานอาหารเช้าเรียบร้อยแล้ว Mrs. Tan ก็ขับรถมารับเราไปยังฟาร์มอีกครั้ง วันนี้จุดมุ่งหมายของผมก็คือการเก็บภาพบรรยากาศโดยรวมของฟาร์ม และเก็บภาพปลาสวยของ Kin Star Aqua World แบบเรียงตัว (เพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันอย่างจุใจ) เอาล่ะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มต้นกันที่ฟาร์มปลากันดีกว่า 

จากข้อมูลที่ผมได้มา ทราบว่าฟาร์ม Kin Star Aqua World นี้ มี 2 ฟาร์ม ฟาร์มหนึ่งเป็นฟาร์มเก่า (Original Breeding Farm) ก็คือฟาร์มตามภาพประกอบที่แนบมานี้ ซึ่งเปิดมากว่า 5 ปีแล้ว โดยฟาร์มนี้มีบ่อเพาะพันธุ์ปลาทั้งหมด 16 บ่อ (ทุกบ่อเป็นบ่อดิน) แบ่งออกเป็น 

- Malaysian Golden Xback Ponds 4 บ่อ

- Super Red Ponds 4 บ่อ

- Hiback Golden Ponds 4 บ่อ

- RTG Ponds 4 บ่อครับ 

ขนาดบ่อผมไม่ทราบแน่ชัดเพราะวันที่ไป คุณ Tan Heng ผู้เป็นเจ้าของฟาร์มไม่อยู่ (เดินทางไปพบลูกค้าที่ประเทศจีน) ผู้ที่ดูแลต้อนรับคือ Mrs. Tan และ คุณ Tan Wee Ji บุตรชายคนโตที่เป็นว่าที่เจ้าของฟาร์ม “รุ่นที่ 2” ของฟาร์มนี้

ในภาพแรก ด้านซ้ายตรงทางเข้าก่อนเข้าฟาร์มจะเห็นว่ามีถังสีฟ้าขนาดใหญ่ วางเรียงรายกันอยู่หลายใบ จากการสอบถามคุณ Tan Wee Ji ก็ทราบว่า เป็นถัง Stock ปลาใหญ่ที่เตรียมไว้สำหรับเป็นพ่อแม่พันธุ์ ผมเองได้มีโอกาสเปิดดูหลายถัง ก็มีทั้งถังที่ว่างเปล่า และถังที่มีปลา แต่เห็นเฉพาหลังปลานะครับเพราะน้ำในถังขุ่นมาก (มีถังกรองอยู่ด้านบน แต่ไม่ได้เปิดระบบไว้ อาศัยการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำ)21. ด้านบนของแต่ละบ่อจะมีเสาปูนขึงตาข่ายไว้ ทราบมั้ยครับว่าใช้ทำอะไรเอ่ย ? ... พอ ไม่ถามดีกว่า เดี๋ยวเขียนไม่จบ อิอิ เสาขึงตาข่ายนี้มีไว้เพื่อกันนกที่เข้ามาทำร้ายตัวปลาในบ่อ (รวมถึงลูกปลาที่ว่ายอยู่ผิวน้ำด้วย – ซึ่งก็มีโอกาสครับ) ที่ผิวบ่อแต่ละบ่อก็มีพันธุ์ไม้น้ำปกคลุมอยู่เช่นกัน จุดมุ่งหมายก็เพื่อให้ความสงบ และร่มรื่นกับปลาในบ่อ => สรุป ผมได้ถ่ายแต่บ่ออย่างเดียวเลย ไม่ได้ถ่ายตัวปลามาฝาก เพราะตอนเช้าๆ เขาว่ายหนีลงไปอยู่ด้านล่างหมด 

Note : ในขณะที่เดินชมฟาร์มอยู่นั้น มีอยู่บ่อหนึ่งผมเป็นทองมาเลย์ Blue Base ขนาดประมาณ 20 นิ้ว ว่ายขึ้นมาริมบ่อแล้วนอนอาบแดดอยู่ เรียนตามตรงว่าเป็นปลาที่สวยมากครับ แม้จะไม่ได้เป็น Golden Head แต่สี Blue Base ของเขาก็สวยมากๆ แต่พอผมคว้ากล้องเตรียมถ่าย เขาก็ว่ายหนีไปเสียแล้ว เสียดายมากๆ ... โธ่ เดินทางมาถึงที่นี่แล้ว ไม่ให้โอกาสกันเลย sad.gif22. “แท่งดำ” ที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ ข้อมูลจากคุณ Tan Wee Ji กล่าวเป็นเครื่อง Infared สำหรับตรวจจับการเข้ามาเยือนของบุคคลภายนอกครับ โดยอุปกรณ์ตัวนี้จะเชื่อมต่อกับเครื่อง Alarm ภายฟาร์ม หากมีบุคคลภายนอกเข้ามาปุ๊บ Alarm จะส่งเสียงดังทันที แน่นอนครับ เมื่อมีเสียง Alarm ดังขึ้น ทีมพนักงานภายในฟาร์ม (พร้อมเครื่องทุ่นแรงครบมือ) ก็จะเข้าทำการตรวจสอบความผิดปกติในทันที

Note : เครื่องดังกล่าวนี้จะต่อเชื่อมถึงกันทุกบ่อ และจะเปิดเฉพาะเวลาช่วงค่ำ เวลาปกติที่สว่าง เช้า กลางวัน บ่าย จะมีคนของที่ฟาร์มเดินตรวจทั่วบริเวณเป็นประจำอยู่แล้วครับ 23. สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำของฟาร์มนี้ ก็ไม่ต่างจากฟาร์ม Bukit Merah Arowana ที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนก่อนหน้า นั่นก็คือ “มีสภาพแวดล้อมเป็นมิตร” ด้วยกันทั้งคู่ครับ => สามารถใช้น้ำได้จากแม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆ (โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) จะต่างก็ตรงที่ทาง Bukit Merah ใช้ ปั๊มส่งน้ำเข้าสู่บ่อต่อบ่อ และมี Timer ในการควบคุมเวลา แต่ของ Kin Star ยังต้องใช้ปั๊มดึงน้ำมาไว้ที่บ่อพักก่อน (Manual) 

วิธีการเปลี่ยนน้ำของฟาร์ม Kin Star นี่ก็คือ ทุกๆ บ่อจะมี “ท่อน้ำล้น” ขนาด 6 นิ้วอยู่เหนือน้ำ หากต้องการจะเปลี่ยนน้ำ คนงานในฟาร์มก็จะกดท่อน้ำล้นนี่ลงไปในบ่อตามระดับที่ต้องการเปลี่ยน (ครึ่งฟุต / 1 ฟุต ตามต้องการ) น้ำในบ่อก็จะค่อยๆ ถูกสูบออกไปทิ้งด้านนอกของฟาร์ม (ฟาร์มปลามังกรส่วนใหญ่จะอยู่บนเขา ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องการทิ้งน้ำครับ) 24. อีกฝั่งหนึ่งของบ่อปลาแต่ละบ่อก็จะมี “อุโมงค์น้ำ” อยู่ ซึ่งอุโมงค์นี่ละครับที่ไว้ใช้สำหรับเติมน้ำ เอ... เติมยังไง ไปชมกัน !!

ภาพย่อยแรก : อุโมงค์เปล่าที่มีน้ำอยู่เท่ากับระดับน้ำในบ่อ

ภาพย่อยที่ 2 : ท่อที่เห็นนี่ก็คือ “ท่อน้ำล้น” กันการเติมน้ำที่มากเกินไป (ท่อน้ำล้นของบ่อมีทั้ง ต้นบ่อ และท้ายบ่อ เพื่อความปลอดภัยครับ) ทางฟาร์มบอกว่า ลำพังการเติมน้ำจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำตามปกติ ไม่กลัวเรื่องน้ำล้นเพราะควบคุมได้ แต่ที่ควบคุมไม่ได้ก็คือตอนหน้าฝน พื้นที่นี้ฝนตกหนักมาก และตกนานทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้ามามาก จึงต้องมีท่อน้ำล้นเผื่อไว้ 2 ชุดเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ภาพย่อยที่ 3 : เป็นการเติมน้ำเข้าบ่อ โดยปั๊มน้ำมาจากบ่อพักน้ำตามที่กล่าวไว้ข้างต้นครับ 24. สำหรับฟาร์มปลาส่วนบ่อดิน ผมขอปิดท้ายกันด้วยภาพนี้นะครับ => ฝายควบคุมการใช้น้ำระหว่าง 2 ฟาร์ม (ฟาร์มบ่อดิน และ ฟาร์มบ่อปูน) 

แล้วพบกันอีกครั้งวันพฤหัสนะครับ พรุ่งนี้ผมมีคิวงานใหญ่ เกรงว่าจะเขียนไม่ทัน ยังไงก็ขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ติดตามชมอยู่ smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ