Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์ Kin Star กับ Lucky Aro 6

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
24/12/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/574

ต่อจากตอนนี้นะครับ smile.gif 

26. มาถึงฟาร์มที่ 2 ที่เป็น ฟาร์มใหม่ (New Breeding Farm) กันบ้าง ซึ่งสถานที่ตั้งก็ไม่ได้ห่างไกลกันแม้แต่น้อย แต่ตั้งอยู่ติดกันเลยและสามารถเดินข้ามไปถึงกันได้ด้วยเช่นกัน และภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือประตูทางเข้าฟาร์มใหม่ครับ27. ฟาร์มใหม่นี้ก็มี 16 บ่อเช่นกัน และเกือบทั้งหมดเป็นบ่อคอนกรีต แถมแต่ละบ่อมีขนาดใหญ่มาก ( 1 บ่อที่นี่มีพื้นที่เท่ากับประมาณ 2 บ่อเดิมจากฟาร์มเก่า) แต่ตอนนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ครับ อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าภายในปีหน้า (2010) น่าจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เท่าที่ผมเห็นก็มีบางส่วนเสร็จแล้ว และมีการเริ่มทำการเพาะพันธุ์ปลาแล้ว อย่างน้อยก็ 2 บ่อสำหรับปลามังกรเงิน และ 1 บ่อสำหรับ Tong Yan Cross Back

Note : จริงๆ แล้วฟาร์ม Kin Star Aqua World แห่งนี้สามารถเพาะพันธุ์สายพันธุ์ Tong Yan Cross Back (TYXB) ได้ด้วยนะครับ (เพื่อนสมาชิกยังจำชื่อ TYXB ได้รึเปล่าเอ่ย ? => TYXB ก็คือ ลูกผสมในสายพันธุ์ “ทองมาเลย์ X แดง” หรือที่เมืองไทยเรียกกันติดปากว่า Red Splendor) เพียงแต่ยังเพาะได้น้อย เพราะพ่อแม่ปลาคุณภาพดีหาได้ยากมากๆ (สิงคโปร์เก็บไว้หมด) ซึ่งทางฟาร์มแห่งนี้มีบ่อเพาะพันธุ์เพียงบ่อเดียวซึ่งอยู่ในฟาร์มใหม่28. ภาพของบ่อที่กำลังสร้างใหม่ครับ ซึ่งอยู่ในส่วนของบ่อดิน (คือบ่อที่เติมน้ำแล้ว) มีอยู่ประมาณ 3 บ่อ ส่วนที่เหลือเป็นบ่อคอนกรีตทั้งหมด NC. ถามไปยังคุณ Tan Wee Ji ว่า สำหรับฟาร์มใหม่ก็จะยังมีส่วนที่เป็นบ่อดินด้วยหรือ ? คุณ Tan Wee Ji แจ้งกลับว่ายังไม่แน่ใจเหมือนกัน อาจเป็นไปได้ว่าคุณพ่อกำลังทำการ Test น้ำสำหรับบ่อใหม่นี้อยู่ แต่เท่าทราบจริงๆ โซนนี้ทั้งหมดจะต้องเป็นบ่อคอนกรีตครับ => ด้วยความที่ Mr. Tan Heng ไม่อยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่แน่ใจว่าแท้จริงแล้วบ่อปลาชุดนี้ ท้ายที่สุดจะเป็นบ่อดิน หรือ บ่อคอนกรีต ?

Note : เห็นภาพไกลๆ แบบนี้ NC. บอกได้เลยว่า บ่อที่ขุดลงไปนี่ลึกมาก ผมว่าต้องมี 2 เมตรครับ !!29. ส่วนภาพชุดนี้เป็นภาพบ่อแห้งของบ่อคอนกรีตครับ ภาพบ่อแห้งนี้ทำให้เพื่อนสมาชิกเห็นชัดเจนว่ามี “บันไดลง” ทุกมุม ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง เป็นขั้นๆ NC. เองไม่ค่อยได้เห็นบ่อแห่งซักเท่าไหร่ ครั้งนี้ได้เห็นจึงเก็บภาพมาฝากครับ (กะจากขนาดสายตา ผมว่าบ่อนี้ต้องมีความยาวไม่น้อยกว่า 24 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตรครับ) 30. ภาพของหลุมเติมน้ำของแต่ละบ่อ (เป็นระบบใหม่ของทางฟาร์ม) ตอนนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ดูแล้วแต่ละหลุมน่ากลัวมากๆ บางอันก็มีฝาปิด บางอันก็ไม่มีฝาปิด ชะโงกลงไปดู ลมจะใส่เอา  => ผมว่าลึกเกิน 2 เมตรครับ ถ้าหล่นลงไปขึ้นไม่ได้แน่นอน (ตัวยิ่งสั้นๆ อยู่ด้วยผม !!) 555 laugh.gif 31. บ่อเก็บน้ำขนาดใหญ่ (Main Pond) ที่ใช้สำหรับการเปลี่ยนถ่ายในทุกบ่อทั่วฟาร์มใหม่ครับ บ่อนี้คุณ Tan Wee Ji บอกว่าลึกทีสุด ประมาณ 3 เมตรน่าจะได้ครับ => วิธีการเก็บน้ำก็เหมือนเดิม คือปั๊มน้ำมาจากแม่น้ำแล้วเอามาเก็บในบ่อพักนี้ไว้ก่อน จากนั้นเมื่อแต่ละบ่อถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำก็เปิดวาว์ลน้ำเข้าสู่หลุมเติมน้ำของแต่ละบ่อต่อไป 32. ภาพย่อยแรก : เป็นบ่อของ Tong Yan Cross Back ตามที่ผมได้เรียนให้ทราบข้างต้น => ขนาดของพ่อแม่พันธุ์ประมาณจากสายตาก็คงประมาณ 20 นิ้ว ตัวไม่ใหญ่มากนัก แต่คุณภาพปลาดีมากครับ เนื้อสีเป็นทองแดงอย่างเห็นได้ชัด (สายตาผมดีจัดเลย เพราะเห็นการเปิดของเกล็ดละเอียดเต็มพื้นที่ แบบนี้ลูกออกมาต้องสวยแน่ๆ) tongue.gif 

ภาพย่อยที่ 2 : บ่อปลามังกรเงินครับ (ตัวหนึ่งยาวประมาณ 30 นิ้วน่าจะได้)

ภาพย่อยที่ 3 : แต่ละบ่อที่เติมน้ำ และมีปลาแล้ว ที่มุมบ่อจะมีต้นไม้น้ำลอยอยู่ด้านบน (ผมไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าต้นอะไร) แต่จุดประสงค์ก็ไม่ต่างกับที่บ่อดินมี นั่นก็คือเพื่อความสงบ และเป็นมุมที่ร่มรืนของบ่อ33. การทำงานสร้างบ่อก็ยังคงดำเนินการต่อไป ผมเองไม่แน่ใจว่าจะได้มีโอกาสกลับมาที่ฟาร์มนี้อีกครั้งไหม ? หรือ เมื่อไหร่ ? แต่หากมีโอกาสนั้น แน่นอนครับว่าจะต้องเก็บภาพฟาร์มใหม่ที่สมบูรณ์มาฝากเพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญของผมทุกท่านแน่นอน 

เอาล่ะครับ สำหรับส่วนของตัวฟาร์ม NC. ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ สำหรับตอนหน้า เพื่อนสมาชิกที่รออ่านอยู่คงจะถึงเวลาที่สมใจแล้ว เพราะผมจะนำภาพปลาสวย “แบบเรียงตัว” มาฝากให้ชมกันอย่างจุใจเลย ไม่นานเกินรอครับ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้เจอกัน smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ