Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์ Kin Star กับ Lucky Aro 8, Super Red by Kin Star Aqua World

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
26/12/2009

http://www.aro4u.com/articles-detail/576

ต่อจากตอนนี้นะครับ smile.gif 

เอาล่ะครับ รอกันมานานแล้วสำหรับปลาแดง เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

42. เริ่มจากเจ้าตัวจิ๋วก่อน สำหรับปลาตัวนี้ถือเป็นคุณภาพปลาตัวอย่างในสายพันธุ์ Super Red จากฟาร์ม Kin Star Aqua World ในภาพตัวปลามีขนาดประมาณ 6 นิ้ว ถือว่ายังเล็กมาก แต่แม้จะถูกเลี้ยงในตู้ใสรอบด้านก็ยังพอเห็นได้ว่าตัวปลาพอมีแววสีสันที่ดีครับ พิจารณาจากสีตา เหลือบสีเกล็ด และสีของครีบ + ใบหาง (แต่ที่ผมชอบก็คือ หุ่นทรงของตัวปลา โดยเฉพาะคุณสมบัติ Spoon Head ของเจ้าตัวน้อยตัวนี้ NC. ชอบมากเป็นพิเศษ)

Note : ทางร้าน Lucky Arowana มีนำเข้าปลาแดงเล็กเข้ามาด้วยนะครับ เพื่อนๆ จำได้มั้ยเอ่ยว่านำเข้ามากี่ตัว ? => ฮั่นแน่ !! จำไม่ได้ล่ะสิ เฉลยให้ได้ครับ เอามาแค่ “5 ตัว” เท่านั้น (จาก 60 ตัวที่ NC. นั่งเลือกจนตาลาย) laugh.gif 43. มาดูปลาแดงขนาดกลางกันบ้าง ขนาดของปลาประมาณ 14 นิ้ว แต่เพราะระยะการถ่ายไม่ได้ ผมจึงถ่ายมาเฉพาะส่วนหัว เพื่อให้ทุกๆ ท่านได้เห็นตัวอย่างของสีสันเท่านั้นครับ (แม้จะเป็นปลาแดง แต่ในฟาร์มก็เลี้ยงปลาแดงทั้งหมดในตู้พื้นใส ซึ่งไม่ได้ส่งเสริมกับเรื่องสีสันของตัวปลาเลย => ปลาจะสีเข้มหรือไม่อยู่ที่พื้นนนะครับ หากพื้นไม่ปูดำ ต่อให้ติดหลังดำ สีปลาก็จะเข้มได้น้อยกว่า)

Note : เท่าที่ NC. ได้สังเกตเห็น สำหรับปลาที่มีขนาดตั้งแต่ 10 นิ้วขึ้นไป ทุกถัง ทุกตู้ ทางฟาร์มจะใส่ปลาเหยื่อลงไปด้วย ผมเองไม่ทราบว่าปลาชนิดนี้เรียกว่าปลาอะไร (แต่หน้าตาเหมือนปลานวลในบ้านเราครับ) ใส่ไปก็เพื่อให้ปลาได้กินเมื่อเวลาหิว และลดโอกาสการทะเลาะกันของปลาที่เลี้ยงรวมกันในถังด้วย 44. ถึงโซนปลาใหญ่ซักที อย่างแดง 18 นิ้วตัวนี้ก็ดูแดงดีไม่ธรรมดา (ในตู้ใสรอบด้านเหมือนกัน) แต่จะมีใครทราบมั้ยครับว่าเขาอึดอัดขนาดไหน ? เพราะตู้เลี้ยงแต่ใบในโซนนี้มีความยาวเพียงแค่ 36 นิ้วเท่านั้นเอง ดังนั้นว่ายๆ ไปไม่กี่ทีก็ต้องกลับตัวแล้ว 

เราเองอยู่ในฐานะของผู้เลี้ยงก็ได้แต่สงสารครับ แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของปลาในฟาร์ม (บางฟาร์ม ปลา 18-20 นิ้ว ยังเลี้ยงในตู้ 24 – 30 นิ้วก็มี ผมเคยเห็นที่ประเทศอินโดนีเซีย... น่าสงสารมาก) ยังไงเสีย ผมก็ขอให้เจ้าแดงตัวนี้มีเจ้าของไหม่รับไปไวไว หรืออย่างน้อยถ้าไม่ไปก็ขอให้สมบูรณ์พร้อมเป็นพ่อแม่พันธุ์เร็วๆ จะได้ลงบ่อเพาะไปเลย โอม เพี้ยง ~~!!45. หากเป็นเรื่องของสีสัน NC. ยอมรับปลาตัวนี้แดงที่สุดในฟาร์มครับ แดงในตู้ใสรอบด้าน แดงแบบไม่มีข้อกังขา เพราะเป็นปลาแดงขอบหนา (Thick Frame Super Red) และเห็นแบบนี้บอกแล้วจะเชื่อไหมว่าเป็น “แดงมาเลเซีย” ไม่ใช่ “แดงอินโด” เสียดายตรงที่ขาดความสมบูรณ์ไปเท่านั้นเอง กล่าวคือ ปลาตัวนี้เหงือกเสียครับ (เหงือกอ้าจนไม่เหลือเหงือกอ่อน และมองเห็นถึงเหงือกในสีแดง ซึ่งเป็นขั้นที่เยียวยารักษาไม่ได้แล้ว) หากสมบูรณ์ดีทุกอย่าง ผมคงสะกิดให้คุณต้นเจรจาขอซื้อกลับมาโชว์ตัวที่เมืองไทย 46. มาถึงปลาแดงใหญ่ที่สวยสมบูรณ์ที่สุดในฟาร์มบ้างนะครับ นั่นก็คือ => Kin Star High Quality Super Red ขนาด 17 นิ้วเต็มตัวนี้ นอกจากสีสันแดงสวยแล้ว เนื้อในเกล็ดยังติดสีม่วงเข้ม (หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า Violet Fusion) และเนื้อในที่ว่านี้ยังมีไปจนถึงส่วนที่เป็นเกล็ดละเอียดเลย ดังนั้นมั่นใจได้ว่าตัวนี้ “ของแท้” (เห็นครั้งแรก ผมยังคิดในใจ... สวยโคตรว่ะ) 

ด้วยสภาพปลาที่สมบูรณ์ (ตายังแจ่ม ปากยังสบกันดี) สีสันแดงดี เนื้อในดี สมชื่อ High Quality อีกทั้งเป็นปลาใหญ่ ดังนั้นแม้ต้นทุนจะแรงแค่ไหนก็ตาม เมื่อคุณต้นถูกใจแล้ว ท้ายที่สุดก็ตัดสินใจซื้อกลับมา และแน่นอนว่าเจ้าตัวนี้ได้มาเมืองไทยในต้นปีหน้าแน่นอนครับ ก็ฝากภาพนี้แบบเต็มๆ ตัวให้เพื่อนสมาชิกที่สนใจได้เก็บสตางค์รอ (ส่วน NC. ขอบายครับ ชอบสีทองมากกว่า อิอิ) 

เอาล่ะครับ สำหรับสายพันธุ์สีแดงตัวเด่นๆ ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ รอบหน้าไปดู Malaysian Golden Xback ตัวแหล่มๆ ด้วยกันนะครับ 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ