Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

พาเที่ยว Bangkok Arowana Farm ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/06/2010

เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ช่วง 2 -3 ปีหลังมานี้มีข่าวดีในวงการปลาอโรวาน่าบ้านเรา นั่นก็คือ “มีการเพาะพันธุ์ได้มากขึ้น” ไม่ว่าจะจากทั้งผู้เลี้ยง และจากฟาร์มเพาะพันธุ์ปลา สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยงผมเชื่อว่าน่าจะมีหลายท่านที่สามารถทำได้แล้ว แต่อาจจะไม่ได้เปิดเผยตัวทั้งหมด บ้างก็มีแจ้งข่าว บ้างก็เก็บไว้เป็นความภาคภูมิใจส่วนตัว ที่เห็นว่าเปิดตัวส่วนใหญ่จะเป็นฟาร์มใหญ่ อย่างเช่น ฟาร์มปลาอโรวาน่าของคุณสุวิทย์ (Suwish Arowana Farm), ตรีพรอโรวาน่าฟาร์ม (ฟาร์มตรีพรของพี่ต่อ) และ ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็คือ ฟาร์มปลาอโรวาน่าของพี่สุบิน (Bangkok Arowana Farmนี่ยังไม่รวมถึงฟาร์มปลาที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ววันนี้ของคุณหมอจักษุแพทย์ ที่จังหวัดพังงา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นข่าวใหญ่ และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยครับ

ข่าวความสำเร็จของผู้เลี้ยงคนไทยนั้นแม้ NC. จะทราบมาบ้างจากสื่อต่างๆ ทั้งนิตยสาร และอินเตอร์เนท รวมถึงเพื่อนฝูงในวงการเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้รับรู้หรือเห็นภาพแบบเจาะลึก นั่นก็เพราะเนื่องจากเวลาที่มีอยู่น้อยนิด ประกอบกับภาระที่ต้องรับผิดชอบอยู่ทุกวัน จึงไม่ได้มีโอกาสเข้าร่วมพบหาและพูดคุยกับผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้นเหมือนกับเวลาที่เคยมีในอดีต ยิ่งช่วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมายิ่งหมดสิทธิ์ เพราะชีวิตการทำงานยุ่งเหยิงมาก ถึงกับต้องตัดสินใจศัลยกรรมแผนชีวิตตัวเองใหม่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น จะมีก็แค่เพียงฟาร์มตรีพรที่ NC. ได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยว ไปพบ ไปพูดคุยกับพี่ต่อเมื่อปีที่แล้วก็เท่านั้นเอง

มาช่วงนี้ NC. เริ่มจัดระบบระเบียบชีวิตตัวเองได้ดีขึ้น มีเวลาให้กับตัวเอง ให้ครอบครัว ให้สัตว์เลี้ยง ให้กับงานและธุรกิจส่วนตัวมากขึ้นนับเป็นช่วงเวลาที่เริ่มมีความสุขในชีวิตโดยรวมครับ และในช่วงเวลาที่ดีๆ นี้เอง เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา (ช่วงเคอร์ฟิว – พฤษภาคม 53) NC. ได้รับการติดต่อจากคุณสุบินจาก Bangkok Arowana Farm (หนึ่งในฟาร์มผู้ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธ์ปลาอโรวาน่า) เพื่อเชิญให้เข้ามาเยี่ยมชมฟาร์ม NC. เองรู้สึกดีใจ และเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการรับเชิญนั้น หลังจากเหตุบ้านการเมืองสงบ NC. จึงได้เดินทางไปเยี่ยมชมฟาร์มแห่งนี้ 

แน่นอนครับ เรื่องราวดีๆ NC. ไม่เคยหวงแหน ไม่เคยกั๊ก ไม่เคยปิดบัง พร้อมจะนำภาพประกอบและคำบรรยายแบบเจาะลึกมาฝากเพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญของผมทุกท่านเสมอ และเพื่อให้ได้อรรถรสในการรับชมอย่างเต็มที่ NC. ขอใช้วิธีเขียนกระทู้แบบเดิมนะครับ “ภาพประกอบ + การเล่าบรรยาย (ยาวๆ)” เอาล่ะครับ พร้อมแล้วเราไปเที่ยว Bangkok Arowana Farm “หนึ่งในความภูมิใจของคนไทย” ด้วยกัน smile.gif

1. Bangkok Arowana Farm ตั้งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา การเดินทางที่สะดวกที่สุดสามารถเดินทางได้โดย

- วิ่งเส้น Motorway (พระราม 9) ไปทางสนามบินสุวรรณภูมิ 

- จากทางแยกเข้าสนามบินตรงไปอีกประมาณเกือบ 10 กม. จะเจอทางแยกซ้ายไปอ่อนนุช (สังเกตที่โรงงาน Carry Boy) 

- ลงทางแยกเรื่อยมาจะเห็น 3 แยก ให้เราเลี้ยงขวาจะเห็นป้าย “ตลาดคลองสวน 100 ปี => 15 กม. ถึงชัวร์” ก็วิ่งตรงไปทางเส้นนั้น 

- ถึงตลาดแล้วจะเห็นสะพานข้ามคลอง สะพานแรกข้ามไป มาเจอสะพานที่ 2 ให้ข้ามๆ เสร็จจะเจอ 4 แยกไฟแดง ให้เลี้ยงซ้ายแล้วเข้าแยกครับ

- ตรงเข้ามาเรื่อยๆ ตามทางประมาณ 5 กม. ด้านขวามือจะเจอ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ แล้วเราก็จะเห็นบ้านสีขาวหลังใหญ่ ล้อมรั้วด้วยกำแพงสีขาวพร้อมไม้ระแนงด้านบนสวยงาม นั่นล่ะครับ Bangkok Arowana Farm เป้าหมายในการเดินทางของ NC. ในครั้งนี้ 

Note : จากบ้าน NC. ไปที่ฟาร์มๆ นี้มีระยะทางประมาณ 75 กม. (ไป-กลับ ก็ 150 กม. พอดี)

เอาล่ะครับ ก่อนเข้าฟาร์มเรามาสำรวจบรรยากาศโดยรวมรอบๆ ฟาร์มก่อนดีกว่าไหม ? ด้านหน้าของฟาร์มยังติดถนนใหญ่ ส่วนด้านข้างทั้ง 2 ด้าน และฝั่งตรงข้าม ยังเป็นพื้นที่ว่างอยู่ ดูบรรยายเงียบสงบเหมาะสำหรับการฟาร์มปลามากๆ ครับ

 

 

2. บริเวณหน้าประตูทางเข้า เห็นแบบนี้แต่ภายในกว้างขวางมากนะครับ smile.gif 

3. จากประตูทางเข้า ด้านขวามือเป็นบ้านพักของพี่สุบิน ส่วนด้านหลังเป็นโรงเลี้ยงปลาเล็ก และ Warehouse ครับ 

4. ส่วนด้านซ้ายมือจะเป็นบ่อที่ขุดไว้สำหรับเตรียมการเพาะพันธุ์ (มีรั้วสีขาวกั้นยาวตลอดแนวครับ) บ่อทั้งหมดในฟาร์มเป็นบ่อดินครับ (ใช้วิธีถมดินก่อนการขุดบ่อ) เพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับธรรมชาติมากทีสุด


 

5. บ่อด้านหน้า (หลังรั้วสีขาว) มีอยู่ 4 บ่อครับ ขนาดบ่อประมาณ 5 x 15 เมตร ความลึกจากก้นบ่อถึงปากบ่อประมาณ 2 เมตร เติมน้ำในบ่อสูงราว 1.2 – 1.5 เมตร รอบๆ บ่อมีการปลูกผัก ปลูกหญ้า เน้นความเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด แน่นอนครับนั่นรวมถึงน้ำในบ่อด้วย เพราะด้านหลังของฟาร์มเป็นแม่น้ำ ทางฟาร์มจึงสามารถนำน้ำในแม่น้ำนั้นมาใช้ประโยชน์ได้ (มีที่ปรึกษา และเจ้าหน้าที่ของกรมประมง คอยดูแล ตรวจสอบ และวัดคุณภาพน้ำให้) โดยการผ่านระบบบำบัดในบ่อพักน้ำขนาดใหญ่ที่เตรียมไว้ด้านหลังฟาร์ม)

เอาล่ะครับ สำหรับตอนแรกวันนี้พอเท่านี้ก่อน แล้วพบกับตอนที่ 2 ในเร็ววันนะครับ ไม่นานเกินรอ => พรุ่งนี้เจอกัน smile.gif

 


ย้อนกลับ

แชร์บทความ