Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

พาเที่ยว Bangkok Arowana Farm ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/06/2010

ต่อจากตอนที่ 2 นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/589

14. คราวนี้มาถึงส่วนของตัวอาคารบ้างนะครับ ตาม NC. ไปชมกันว่ามีอะไรบ้าง ? เริ่มต้นจากด้านหลังสุดเลย ด้านนี้จากภาพแรกเพื่อนสมาชิกจะเห็นบ่อน้ำอยู่ 2 บ่อๆ ซ้าย และ บ่อขวา และหากสังเกตดีๆ ก็จะพบว่าทั้ง 2 บ่อไม่มีปลาครับ ดังนั้นทั้ง 2 บ่อนี้จึงคงไม่ใช่บ่อเลี้ยง หรือบ่อขุนปลา แต่ NC. ไม่ต้องการเก็บข้อสงสัยนี้ไว้จึงได้สอบถามไปยังพี่สุบินและได้รับคำตอบว่า บ่อทั้ง 2 นี้ เป็นพักน้ำสำหรับ “น้ำประปา” ที่เราใช้ประโยชน์กันอยู่ทุกวัน 

พี่สุบินบอกว่าปัจจุบันผู้เลี้ยงปลาอโรวาน่าส่วนใหญ่จะใช้น้ำประปาในการเลี้ยง (ซึ่งอาจจะผ่านการกักน้ำ, การใช้เครื่องกรอง หรือการใช้น้ำยาปรับสภาพน้ำ - แน่นอนครับ NC. ก็เช่นกัน) ดังนั้นหากวันใดวันหนึ่งลูกปลาของทางฟาร์มออกไปสู่ตลาดผู้เลี้ยง ก็ต้องให้เขาเตรียมพร้อมกับสภาพน้ำใหม่ที่เขาจะต้องพบเจอด้วย จะได้ปลอดภัยและลดโอกาสเกิดความเสียหายจากการการที่ปลาผิดน้ำใหม่ พี่สุบินจึงสร้างบ่อพักน้ำประปาเพื่อการนี้ครับ (บ่อนี้สูงประมาณ 1.2 เมตร เติมน้ำที่ระดับ 1 เมตร ทั้ง 2 บ่อมีวาล์ควบคุมน้ำเข้า และ ท่อน้ำล้นกั้นระดับน้ำกันน้ำล้นบ่อ)

*** ในการใช้งานจริงช่วงแรก พี่สุบินจะยังไม่ใช่น้ำประปาโดยตรงกับลูกปลาที่เพาะได้นะครับ แต่ใช้วิธีค่อยๆ ผสมตามสัดส่วนที่ปลอดภัย เช่นช่วงแรก ใช้น้ำในบ่อเพาะพันธุ์ 1/5 ส่วน เมื่อปลาปรับตัวกับน้ำใหม่ได้ก็ค่อยๆ เพิ่มเป็น 1/4 ส่วนเป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยกับลูกปลามากที่สุด 

15. ห้องนี้เป็น Warehouse ที่พี่สุบินสร้างเตรียมไว้สำหรับรองรับลูกปลาชุดต่อๆ ไปที่สามารถเพาะพันธุ์ (ตอนนี้ทุกบ่อที่มีปลาสามารถคาดหวังการเพาะพันธุ์ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ทองมาเลย์, Super Red, และ ทองอินโด เพราะพ่อแม่พันธุ์แต่ละตัวอยู่ในวัยที่เจริญพันธุ์แล้ว) จะเห็นได้ว่าทำตู้ ทำระบบ เตรียมวัสดุอุปกรณ์รอไว้อย่างพร้อมเพรียง เพื่อที่เมื่อใดก็ตามที่พ่อแม่ปลาให้ผลผลิตจะได้นำมาฟูมฟักต่อได้ทันที 

*** ตู้ปลาใช้สีน้ำเงินทั้งบ้าน (ส่วน NC. ใช้สีแดงทั้งบ้านครับ) laugh.gif – ตู้ปลาทุกใบจะเป็นตู้กรองข้างครับ ติด Sticker ด้านหลังสีน้ำเงิน และพื้นตู้สีดำ วัสดุกรองเท่าที่สังเกตดูจะเน้นใช้หินพัมมิส และ Ceramic Ring เนื่องจากใช้งานได้ดี และมีราคาไม่แพงครับ 

16. เอาล่ะครับ แล้วนี่ก็มาถึงส่วนที่เพื่อนสมาชิกรอคอยกันมากที่สุด => Arowana Showroom ครับ สำหรับ Showroom ของ Bangkok Arowana Breeding Farm ณ เวลานี้ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของบ้านพักพี่สุบิน (ประตูกระจกด้านล่างนั่นล่ะครับ “ทางเข้า” Showroom) ภายนอกอาจจะดูเล็กนะครับ แต่เดี๋ยวเข้าไปข้างในเสียก่อนรับรองต้องมีอึ้ง ~~!! เพราะใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว


 

17. ภายใน Showroom จะมีตู้ปลาขนาด 60 นิ้ว เกือบ 20 ใบ แต่ละใบจะแบ่งครึ่งเพื่อเลี้ยง 2 ตัว หรือมากกว่านั้น (มีเพียงไม่กี่ใบเท่านั้นที่จะเลี้ยงตัวเดียวครับ) นอกจากนี้ก็ยังมีถังไฟเบอร์สำหรับเลี้ยงรวมด้วยเช่นกัน สำหรับสภาพแวดล้อมของตู้ก็มีทั้งแบบติด Sticker และไม่ติด Sticker (ใสรอบด้าน) ที่ติด Sticker ส่วนใหญ่จะเป็นทองมาเลย์ Blue Base ครับ 

18. ภาพที่ 17 จะเป็นปลาโซนแรก หรือทีเรียกว่าเกรดระดับสูงสุด (พ่อแม่ปลาเป็น Golden Head ทั้งคู่) ส่วนโซนนี้จะเป็นระดับสูง และเกรดเริ่มต้น รวมถึงเป็นโซนอนุบาลปลาเล็กด้วย (ปลาที่ยังติดไข่แดงอยู่ จะถูกนำมาเลี้ยงในห้อง Showrom นี้ครับ) 

สำหรับระบบกรองในแต่ละตู้ เพื่อนสมาชิกจะเห็นได้ว่าไม่มีอะไรเป็นพิเศษ มีเพียงหัวทรายให้อากาศเท่านั้น ซึ่งพี่สุบินกล่าวว่าทางฟาร์มเน้นการเปลี่ยนถ่ายน้ำเป็นประจำทุกวัน ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ => ใช่ครับ NC. ดูแล้วก็น้ำสะอาดดีทุกตู้ มีเพียงบางตู้เท่านั้นที่เห็นเป็นสีเขียว ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่น้ำสกปรกนะครับ แต่เป็นการผสมน้ำเลี้ยงระหว่างน้ำในบ่อพักน้ำ (บ่อดิน) และน้ำในบ่อพักน้ำประปา ตามรายละเอียดในย่อหน้าที่ 3 ภาพแนบที่ 14 ครับ

=> มีเพียงตู้ปลา 2 ใบเท่านั้นที่มีระบบกรองใช้ (กรองนอกขนาดใหญ่สุดของ Atman) แต่จะเป็นปลาอะไร ? พิเศษแค่ไหน ? ไว้ติดตามชมกันรอบหน้านะครับ 

สำหรับวันนี้ NC. นำภาพมาให้ชมแบบบรรยายภายใน Showroom โดยรวมก่อนนะครับ ไว้รอบหน้าจะเป็นภาพปลาแบบเจาะลึกรายตัว และ NC. จะเริ่มเล่าที่มาที่ไปของฟาร์มๆ นี้ พร้อมเรื่องราวทั้งหมดที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่สุบิน แน่นอนครับ ได้อะไรมามากมายเลย และ NC. ก็ยินดีที่จะแบ่งปันความ ประสบการณ์ และเรื่องราวเหล่านั้นให้เพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญของผมทุกท่านด้วย โปรดติดตามชม => ไม่นานเกินรอ สัปดาห์หน้าเจอกัน (2 วันนี้ขออยู่กับภรรยาหน่อย อิอิ) Bye ครับ smile.gif 


ย้อนกลับ

แชร์บทความ