Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

พาเที่ยว Bangkok Arowana Farm ตอนที่ 5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/06/2010

ต่อจากตอนที่ 4 นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/591

26. รายละเอียดต่างๆ ที่ NC. ได้รับมาจากพี่สุบินก็ได้ถ่ายทอดให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบกันหมดแล้ว มารอบนี้หลายๆ ท่านคงอยากจะเห็น “คุณภาพปลาไทย” กันแล้วว่าชัดเจนเป็นเอกฉันท์ขนาดไหน ? จะสู้ฟาร์มเมืองนอกได้หรือไม่ ? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ตามไปชมกันได้เลย (NC. ขอเรียนให้ทราบว่าปลาชุดแรกที่ Bangkok Arowana Breeding Farm เก็บลูกปลา (Harvesting) ได้นั้น ทำได้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ดังนั้นนับจนมาถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้วครึ่งปี ตัวปลาส่วนใหญ่จึงมีขนาดประมาณ 7-8 นิ้วขึ้นไป ซึ่งเป็นไซส์ที่เห็นอะไรได้ชัดเจนแล้ว)

ปัจจุบัน Bangkok Arowana Breeding Farm สามารถทำการเพาะพันธุ์ได้เฉพาะทองมาเลเซียเท่านั้น และจนถึงวันนี้ (มิถุนายน 2553) ก็มีลูกปลารวมจำนวนกว่า 100 ตัว เป็นลูกปลารุ่นแรกประมาณ 30 ตัว พี่สุบินบอกเล่าให้ NC. ฟังว่า ทางฟาร์มต้องการจะแบ่งปลาออกเป็น 3 เกรด คือ

- Malaysian Golden Cross Back – Grade A

- Malaysian Golden Cross Back – Grade B และ

- Malaysian Golden Cross Back – Grade C


โดยเกรด C จะเป็นเกรดต่ำสุด เกรด B เป็นเกรดที่ดีขึ้น และ เกรด A จะเป็นเกรดสูงที่สุด แล้วพี่สุบินก็ถามความเห็นของ NC. ว่าแบ่งเกรดแบบนี้ดีไหม ? ก่อนที่ NC. จะตอบ เรามาชมทองมาเลยเกรดเริ่มต้น (Grade C) ด้วยกันก่อนนะครับ 

=> จากภาพประกอบที่แนบมานี้ NC. คงไม่ต้องบรรยายคุณสมบัติของตัวปลาใดๆ เพราะตัวปลาก็ได้เฉลยชัดเจนในตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่กำลังน่าเลี้ยง (8 นิ้วเต็ม) การเปิดของเกล็ด (มีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5) และมีการเปิดของเกล็ดละเอียดให้เห็นบางส่วน แถมข้ามหลังมาด้วยหน่อยๆ ความเห็นส่วนตัวถือได้ว่าลูกปลาทองมาเลย์เกรดเริ่มต้นชุดนี้ “ดี” เกินเกรดที่ระบุไว้ครับ 

*** น้ำในตู้ที่เห็นเป็นสีเขียวๆ เพราะมีส่วนของน้ำจากบ่อพักเข้ามาด้วย (ยังจำได้ใช่มั้ยครับ น้ำเลี้ยงในตู้นี้จะเป็นน้ำจากบ่อดิน + น้ำประปา) 

27. เมื่อ NC. ได้รับคำถามจากพี่สุบินเกี่ยวกับเกรดปลาจึงได้ตอบว่า

“พี่สุบินครับ ความเห็นส่วนตัว ผมมองว่าเราไม่ควรแบ่งเกรดปลาให้เป็นเกรด A เกรด B หรือ เกรด C เพราะเป็นการแบ่งที่ชัดเจนมากเกินไป”

“ทำไมล่ะ ? มีผลเสียหรือ ?”

“ผลเสียต่อตัวปลาคงไม่มี เพราะปลาแต่ละตัวของพี่สุบินเองก็เรียกได้ว่าเป็นปลาคุณภาพ และได้มีการเฉลยในคุณสมบัติของตัวเองชัดเจนหมดแล้ว ดังนั้นไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ แต่ที่ผมเกรงก็คือ “ความรู้สึก” ของผู้ซื้อ ที่แบ่งชั้นกันอย่างชัดเจน อย่างเช่น ท่านที่ซื้อเกรด C ไปก็จะกลายเป็นว่าได้ปลาเกรดต่ำสุดในฟาร์ม แม้ปลาจะสวย แต่ความภาคภูมิใจอาจจะไม่มี”

“อืม... คุณแนนพูดถูก ผมก็ลืมคิดถึงจุดนี้ไป แล้วคุณแนนมีความเห็นยังไงบ้างครับ ? เกี่ยวกับการแบ่งเกรดของทองมาเลย์ในฟาร์ม”

“พี่สุบินมีปลา 3 เกรดใช่มั้ยครับ ? 

“ถูกต้องครับ มี 3 เกรด 3 ระดับ”

“ผมแนะนำให้พี่สุบินแบ่งเกรดโดยเริ่มจาก 

- เกรดเริ่มต้น (เดิมคือ Grade C) ให้เปลี่ยนเป็น Malaysian Golden Cross Back

- เกรดคุณภาพสูง (เดิมคือ Grade B ) ให้เปลี่ยนเป็น High Quality Malaysian Golden Cross Back และ

- เกรดสูงสุด (เดิมคือ Grade A) ให้เปลี่ยนเป็น Premium Grade Malaysian Golden Cross Back

การแบ่งเกรดตามมาตรฐานนี้จะช่วยเปลี่ยนความรู้สึกจากเดิม “ต่ำ กลาง สูง” เป็น “กลาง สูง สูงสุด” ผมว่าฟังดูน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า ?”


“OK เลย เห็นภาพชัดเจน แล้วผมก็เห็นด้วยกับคุณแนนด้วย ขอบคุณมากครับ”

“ด้วยความยินดีครับ”

เอาล่ะครับ จบเรื่องการแบ่งเกรดไปแล้ว คราวนี้มาดูตัวปลากันต่อ => เจ้าตัวนี้ก็ยังเป็นทองมาเลย์เกรดเริ่มต้นอยู่นะครับ (Malaysian Golden Cross Back) นับเป็นอีกตัวที่หน้าตาดีเลยทีเดียว ทั้งการเปิดของเกล็ด ความเงางาม สีสัน และหุ่นทรง ถ้าทางฟาร์ม Bangkok Arowana Breeding Farm สามารถทำเกรดมาตรฐานได้ขนาดนี้ และยังสามารถรักษาบรรทัดฐานได้ต่อไป NC. ตอบได้เลยว่า “ทองมาเลย์ของเราไม่แพ้ใคร” ครับ smile.gif 

28. ในทองมาเลย์เกรดเริ่มต้นที่ NC. ได้มีโอกาสเก็บภาพมา ส่วนตัวชอบตัวนี้มากที่สุดครับ ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ? ถูกชะตากระมังครับ (แต่ตัวปลาก็สวยด้วย – ขนาดแค่เพียง 8 นิ้ว ก็เห็น “ริ้วทอง” ที่ก้านครีบส่วนต่างๆ แล้ว ทั้งครีบอก ครีบก้น และใบหาง... ตัวนี้อนาคตยาวไกล) 

29 - 30. สำหรับ 3 ตัวก่อนหน้านั้นก็เป็นเกรดเริ่มต้นของทางฟาร์ม ลำดับต่อไปก็จะเป็น “เกรดพิเศษ” หรือ High Quality Malaysian Golden Xback แต่ทว่าก่อนจะไปดู NC. ขอคั่นกลางด้วย Blue Base Xback ของฟาร์มนี้ก่อนเพราะ “มีดี” ไม่แพ้กันครับ !! 

ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้เป็น ทองมาเลย์ Blue Base ขนาดประมาณ 8 นิ้ว พี่สุบินมีนำขึ้นมาแยกเลี้ยงในตู้เพียงแค่ 2 ตัว ตามภาพที่แนบมานี้นะครับ โดยตู้ที่เลี้ยงเจ้า Blue Base ทั้ง 2 ตัวนี้จะเป็นตู้ใส พื้นดำ หลังน้ำเงิน สำหรับ Blue Base นี้ พี่สุบินบอกว่าจะเน้นที่ “ฐานสี” ยังไม่เน้นที่การเปิด เพราะหากเทียบเรื่องการเปิดของเกล็ดในขนาดปลาที่เท่ากัน วัยเดียวกันแล้วอาจจะยังสู้ Malaysian Golden Cross Back ทั้ง 3 เกรดไม่ได้ 

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ สำหรับ Blue Base อาจยังมีความชัดเจนที่ไม่มากนัก ดังนั้นพี่สุบินจะขอเก็บไว้ดูอีกระยะ ทางฟาร์มยังต้องการดูพัฒนาการของปลา Blue Base ชุดแรกนี้อยู่ แน่นอนครับ หาก NC. ได้มีโอกาสเข้าไปเยือนฟาร์มนี้อีกครั้ง ถ้ายังไม่โดนใครจีบไปเสียก่อนคงได้เก็บภาพ Update มาฝาก

... สำหรับวันนี้ พอเท่านี้ก่อนนะครับ (พักนี้เขียนมันส์ เขียนเกินเวลาทำงานอยู่เรื่อย !!) รอบหน้าเตรียมตัวรับชม “High Qualtiy” Malaysian Golden Xback => แค่เกรดธรรมดายังขนาดนี้ แล้วเกรดพิเศษ จะขนาดไหน ? แล้วมาร่วมท้าพิสูจน์คุณภาพด้วยกันครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ