Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

พาเที่ยว Bangkok Arowana Farm ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/06/2010

ต่อจากตอนที่ 6 นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/594

34. มาถึง ทองมาเลย์เกรดสูงสุด (Premium Grade Malaysian Golden Xback) ของ Bangkok Arowana Breeding Farm แล้วนะครับ สิ้นสุดการรอคอยเสียที (แน่นอนอยู่แล้วที่ “เด็ดสุด” ก็ต้องมาหลังสุด อิอิ) laugh.gif จุดเด่นของทองมาเลย์ระดับสูงสุดนี้ พี่สุบินบอกว่าเป็นปลาเกรดที่มีความชัดเจนมากที่สุดในรุ่นเดียวกันทั้งหมดที่ขนาด 7 นิ้ว ตัวปลาจะต้องมีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 เต็มแถว และมีเนื้อสีเต็มเกล็ด พร้อมกับการเปิดของเกล็ดละเอียดเต็มพื้นที่ ร่วมด้วยการเปิดของเกล็ดที่ข้ามหลังแล้วบางส่วน โดยจะเน้น 3 คุณสมบัตินี้เป็นหลัก ส่วนบางตัวที่มีละอองทองที่หัว (Golden Head – GH) ถือเป็นของแถม ซึ่งไม่นำมาพิจารณาเป็นปัจจัยหลักในการแบ่งเกรดครับ

Note : พี่สุบินให้ข้อมูลว่าทองมาเลย์ระดับสูงสุดนี้เป็นลูกปลาที่เกิดจากพ่อแม่ปลาเป็นหัวทอง (GH) ทั้งคู่ ในขณะที่เกรดรองลงมา พ่อแม่จะไม่ใช่ Golden Head ทั้งคู่ กล่าวคือมีตัวใดตัวหนึ่งเป็น GH เพียงตัวเดียว หรืออาจะไม่ใช่ GH ทั้งคู่ครับ

สำหรับรอบแรกของการเดินทางไปเยือนฟาร์มนี้ NC. ได้เก็บภาพทองมาเลย์ Premium Grade รวมแล้ว 4 ตัว ตามไปชมทีละตัวนะครับ เริ่มกันที่ตัวแรกเลย => จากคุณสมบัติที่กล่าวไว้ข้างต้น NC. เห็นตัวนี้ “มีครบครัน” ครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 ที่ทั้งแถว และมีสีสันเต็มแผ่น (ต่างกับเกรดพิเศษ, เกรดเริ่มต้น และ Blue Base ที่มาเฉพาะขอบ เนื้อสียังไม่เต็มแผ่น) + เริ่มเปิดกะเทาะข้ามหลังเล็กน้อย ขนาดปลาตัวนี้ประมาณ 7 นิ้ว ดูแล้วอนาคตดีเลยทีเดียว smile.gif 

35. มาดูตัวที่สองครับ หากเปรียบเทียบกับตัวก่อนหน้าแล้ว เรื่องการเปิดของเกล็ดถือว่าสูสีกันเพราะมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดทั้งคู่ แต่หากเทียบในเรื่องของสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแก้ม สีเกล็ด สีครีบ และสีสันโดยรวมแล้ว NC. มองว่าตัวนี้มีอนาคตที่ยาวไกลมากกว่า (แถมตัวนี้ยังมี “หัวทอง” แถมมาด้วยนิดหน่อย) นับเป็นทองมาเลย์คุณภาพดีฝีมือคนไทยอีกตัวที่น่าจับตามองครับ smile.gif 

36. มาดูทองมาเลย์เกรดสูงสูงแนว Full Gold บ้างครับ ที่ว่าเป็นแนว Full Gold ก็เพราะเนื้อสีของเกล็ดเปิดได้อย่างเนียนเนี๊ยบเป็นโทนเดียวกันตลอดตัว (ซึ่งแม้จะอยู่ในตู้ใสรอบด้าน + น้ำเขียวเล็กน้อย ก็ยังเห็นได้อย่างชัดเจน) สำหรับตัวนี้เรื่องการเปิดของเกล็ดส่วนสำคัญทุกส่วนถือเป็นเอกฉันท์ชัดเจน สีตาเข้ม สีครีบเข้ม มีริ้วทองขึ้นตามก้านครีบส่วนต่างๆ หุ่นบึกหนา ลำตัวสั้นนิดๆ ฟอร์มดีว่ายน้ำสวยมาก ตัวนี้โตขึ้นมาหากไม่ผิดเพี้ยนจากสายตา น่าจะเป็นทองมาเลย์สายสีทองที่สวยมากครับ 

37. ตัวนี้เป็นทองมาเลย์ Premium Grade ตัวสุดท้ายที่ NC. จะนำภาพมาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกัน คุณสมบัติของปลาตัวนี้จะว่าไปก็ไม่ต่างกับตัวก่อนหน้า (ภาพประกอบที่ 36) เพราะเป็นแนว Full Gold เหมือนกัน NC. เองไม่ทราบว่าต้องเสน่ห์อะไรกับปลาตัวนี้ เพราะเรียนตามตรงว่า “ดูมาทั้งฟาร์ม ส่วนตัวชอบตัวนี้มากที่สุด” จะเพราะด้วยคุณสมบัติของตัวปลาที่เป็นเกรดสูงสุด มีความเป็นเอกฉันท์ชัดเจน ครบถ้วน ในเรื่องการเปิดของเกล็ด หรือเพราะหุ่นที่ป้อมสั้น ประมาณว่าเราชอบแบบนี้อยู่แล้ว ? หรือด้วยเหตุผลของฟอร์มการว่ายที่สวย และสง่างาม มาดลใจ แต่คำตอบก็ได้ก็คือ => ทุกปัจจัยรวมกัน ~~!! (หิ้วกลับได้ หิ้วกลับไปแล้วครับตัวนี้) laugh.gif 

เอาล่ะครับ NC. ก็หวังว่าเพื่อนๆ ทุกท่านคงจะได้รับชมภาพประกอบสวยๆ และคำบรรยายอย่างจุใจแล้ว มาถึงตอนนี้ มังกรหรรษา” ตอน พาเที่ยว Bangkok Arowana Breeding Farm ก็เดินทางมาถึงตอนจบนะครับ สำหรับข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดนี้ NC. ก็พยายามตั้งใจเขียนและเรียบเรียงขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่าน ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความรู้เกี่ยวกับฟาร์มปลาอโรวาน่าในเมืองไทยมากขึ้นไม่มากก็น้อยครับ ท้ายสุดนี้ NC. ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ติดตามกันมาตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนจบ (อดทนกันน่าดูนะครับ ตั้ง 2 สัปดาห์กว่าแน่ะ !!) 

แต่ทั้งนี้ ข้อมูลและภาพประกอบเหล่านี้จะออกมาสู่หน้าเวบไซท์ไม่ได้เลย หากไม่ได้รับความกรุณาจากเจ้าของฟาร์ม NC. & Aro4u ก็ขอขอบพระคุณพี่สุบินมา ณ ที่นี้ และขอให้ฟาร์ม Bangkok Arowana Breeding Farm มีความเจริญรุ่งเรืองและมีความก้าวหน้าในแผนงานขั้นตอนต่อๆ ไป สามารถเพาะพันธุ์ปลาอโรวาน่าในสายพันธุ์อื่นได้มากขึ้น ด้วยจำนวนลูกปลาที่มากขึ้นในอนาคตครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านอีกครั้ง สำหรับวันนี้ Bye ครับ 

 


ย้อนกลับ

แชร์บทความ