Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Daily Dragon
Category

บทวิจารณ์ และบทความสั้นๆ รวมถึง Tips ต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการเลี้ยงปลามังกร

Indo Green : ทองอินโดลูกผสมเขียว

Daily Dragon : มังกรรายวัน,
25/11/2007

แค่ชื่อเรื่องผมคิดว่าเพื่อนสมาชิกก็อาจจะฉงนสงสัยและเกิดคำถามแล้วว่า “มีด้วยหรือ ลูกผสมสายนี้ ?” จริงๆ ตอบว่ามีนะครับ แต่ก่อนอื่นต้องเกริ่นที่มาให้ทราบก่อนว่ามันที่มาจากไหน ? เท่าที่ทราบก็คือ ประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว ที่ Hiback Golden (ลูกผสมแท้ ทองมาเลย์ x ทองอินโด) เริ่มเป็นที่นิยมในตลาดนอก ผู้คนก็ต่างให้ความสนใจมากเป็นพิเศษเพราะความงดงามของตัวปลานั้นสวยกว่าทองอินโดมาก แม้จะเทียบขั้นกับทองมาเลย์แท้ๆ ไม่ได้ แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงเลยทีเดียว ดังนั้นความต้องการในตัวปลาสายพันธุ์นี้จึงมีมาก และเมื่อเป็นแบบนั้นจำนวนปลาในตลาดจึงไม่พอขาย สุดท้ายเพื่อให้ขายได้จึงเกิดลูกผสมขึ้นมาอีก 2 อย่างคือ Indo Green (ลูกผสมทองอินโด x เขียว) และ RTG 1.5 หรือ Indo 1.5 ซึ่งเป็นลูกผสมของ ทองอินโด กับ Red B แต่ทั้งคู่ถูกปิดบังสายพันธุ์จากฟาร์มปลา เนื่องจากเป็นลูกผสมที่มีคุณภาพรองลงมา – ถือว่าต่ำกว่าสายทองอินโด ซึ่งลักษณะเรียกว่าเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ของเขียว และ Red B แต่ลดเกรดของทองอินโด

    

หน้าตาปลาเล็กของ Hiback Golden สายพันธุ์แท้ ดูแล้วค่อนข้างจะละม้ายคล้ายกับ RTG เสียเป็นส่วนใหญ จะมีดีก็ตรงที่สีเข้ม และเปิดสูงขึ้นมาเล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกันลูกผสมของสายพันธุ์ทองอินโดกับ มังกรเขียว และ Red B (สาย Red B ทั้งหมด เช่น Red B, Yellow Tail และ Banjar Red) เล็กๆ จุดเด่นไมได้อยู่ที่สีสัน แต่เป็นเรื่องของการเปิด เรียกได้ว่าเห็นแถวที่ 5 เต็มแถวตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย ใครเห็นเป็นต้องสนใจ เปิดสะใจขณะนี้แน่นอนครับ ก็ต้องขายดิบขายดี ยอดการสั่งขายก็มีสูงมากครับ แต่เพราะราคาที่ผู้ซื้อๆ ไปนั้นเป็นราคาที่ของ Hiback จริงๆ ดังนั้นความคาดหวังในตัวปลาไม่ได้มีเฉพาะเรื่องของการเปิดอย่างเดียว แต่ต้องมีเรื่องของสีสันด้วย แล้วพอเลี้ยงๆ ไป ความชัดเจนในสายพันธุ์ (และการลวงขายจากฟาร์มปลา) ก็เริ่มปรากฏชัดเจนขึ้น สุดท้ายตอนนั้นร้านค้าที่ขาย กับฟาร์มที่ผลิตเพาะพันธุ์โดนกลุ่มผู้เลี้ยงอัดยับเละเทะ จนตอนนี้ไม่มีปลาลักษณะนี้เข้ามาจำหน่ายอีก 

    

ผมไม่แน่ใจว่าเพื่อนสมาชิกเคยเห็น Indo Green หรือ Indo 1.5 รึเปล่า ? แต่ผมเองเคยเห็นครับ และเคยเห็นทั้งปลาเล็กและปลาใหญ่ ปลาเล็กเห็นที่เมืองไทย ส่วนปลาใหญ่เห็นที่เมืองนอก (ทั้งตัวจริง และในภาพ) แต่ไมได้มีโอกาสเก็บภาพมาฝาก จนมาเมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่ๆ หนึ่ง แล้วเห็น ปลาตัวหนึ่งที่มีขนาดใหญ่แล้ว (ประมาณ 20 นิ้ว) น่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 3 ปี มีลักษณะแปลกๆ แต่ดูออกได้ชัดเจนว่าเป็นลูกผสมสายพันธุ์ ทองอินโด กับ มังกรเขียว จึงได้ขออนุญาตเจ้าของสถานที่เก็บภาพมา แล้วก็อยากจะบอกเพื่อนสมาชิกให้ทราบด้วยว่า นี่ล่ะครับ Indo Green ของแท้ตอนเป็นปลาใหญ่ แต่จะสวย เด่น หรือคุณภาพถูกใจหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่านแล้วล่ะครับ 

Nanconnection 

*** ไว้ถ้ามีโอกาสเจอ Indo 1.5 จะเก็บภาพมาฝากเปรียบเทียบให้เห็นอีกครั้งนะครับ 

   


ย้อนกลับ

แชร์บทความ