Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ชมปลาสวยในบ้านผู้เลี้ยงที่ราชบุรี ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
06/07/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/605

มาดูสมาชิกตัวที่ 2 ของบ้านกันบ้าง เจ้าตัวนี้เป็น Hiback Golden ขนาดประมาณ 1 ฟุตเต็ม จากค่าย Dream Fish (ประเทศสิงคโปร์) จริงๆ เดิมทีตอนที่ NC. ไปถึง เจ้าตัวนี้อยู่ในตู้ขนาด 60 30 30 แต่ ผมมองว่าตู้ข้างๆ 72 30 30 ที่เตรียมไว้มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งถ้าย้ายตัวนี้ไปอยู่แทนตัวใหม่ที่จะลง เขาน่าจะอยู่ได้สบายกว่าจึงได้แนะนำพี่ต้นให้ทำการย้าย แน่นอนครับ มีนายแบบมาย้ายให้ถึงที่บ้านใครเล่าจะไม่ OK ?? laugh.gif ว่าแล้ว NC. ก็ทำการย้ายให้โดยใช้วิธีง่ายๆ (แต่ปลอดภัย) เหมือนเดิม นั่นค่อ

1. ลดน้ำลง 20%

2. ต้อนปลาเข้าถุง (ไม่วางยาสลบ)

3. วางถุงปลาเทียบกับน้ำ (เพื่อให้ปลาสงบลง ไม่ใช่เป็นการปรับอุณหภูมิ) ประมาณ 5 นาที ปลาสงบลงแล้ว “ปล่อยได้เลย”


*** การย้ายปลาในบ้านเดียวกัน โดยใช้น้ำเดียวกัน วัสดุกรองชนิดเดียว ไม่ต้องปรับอุณหภูมิ หรือปรับน้ำ เพราะมีความปลอดภัยในค่าต่างๆ ที่เท่าเทียมกันครับ smile.gif

หลังจากปล่อยปลาลงตู้แล้ว เจ้า Hiback ตัวนี้ก็ดูคึกคักว่ายน้ำมีความสุขมากๆ (ประมาณว่าดีใจที่ได้บ้านใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม) แล้วพี่แนนก็บอกผมว่า

“คุณแนนครับ เจ้านี่กินดีมากๆ เลยเชื่อไหม ?”

“เชื่อครับพี่ต้น ดูหุ่น ดูพุง ก็พอจะรู้”

“ผมจะ Confirm ให้ดู”

ว่าแล้วพี่ต้นก็เดินไปหยิบจิ้งหรีดมา 1 กำมือ แล้วก็โยนลงไปในตู้ใหม่ของเจ้า Hiback ตัวนี้ => ไม่น่าเชื่อ !! blink.gif เพิ่งจะถูกย้ายมาแท้ๆ แต่กลับเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับเขาเลย เมื่อเห็นจิ้งหรีดนี่ว่ายเข้าซัดเปรี้ยง ๆๆๆๆๆ แป๊ปเดียวหมด ก็ต้องยอมเลยว่าเจ้า Hiback ตัวนี้กินดีจริงๆ 

สำหรับที่มาที่ไปของตัวปลา พี่ต้นเล่าว่าปลาตัวนี้ได้มาจากร้านจำหน่ายปลาอโรวาน่าที่บ้านโป่ง ซึ่งเป็นร้านที่รู้จักและคุ้นเคยกัน ดังนั้นจึงได้มาในราคาไม่แพง (1x,xxx บาทครับ ก็ถือว่าไม่แพงจริงๆ สำหรับปลาที่สีสวยเข้ม ขอบหนา thick Frame แบบนี้) พี่ต้นบอกว่า มาตอนแรกเลยตัวปลาเกล็ดเปิดดีมากแต่สีสันไม่เข้มขนาดนี้ เข้าใจว่ามาจากตู้ขาว หรือตู้ใสมาก่อน แต่พอดีว่าพี่ต้นเป็นคนที่ชอบปลาที่ “มีสี” ดังนั้นจึงจึบมาลงตู้ดำเลย ผลก็คือสีปลาเข้มขึ้นมากๆ ครับ สี Base เป็นสี Base สีทองเป็นสีทอง ขอบเป็นขอบชัดเจน แต่เกล็ดแถวที่ 5 คล้ำลงหน่อยตามสูตรการ Turn สีปลาครับ ถือว่าคุ้มครับ เพราะยังไงก็ไม่ได้หายไปทั้งแถวเนื่องการเป็นการเปิดแท้ (เปิดจากขอบเกล็ด และเปิดจากหลังมาหน้า

Note : หากเพื่อนสมาชิกเป็น “ช่างสังเกต” จะเห็นว่าที่ “ลูกตา” ด้านขวาของเจ้า Hiback ตัวนี้จะมีฟองอากาศเล็กๆ อยู่ตรงกลาง ส่วนนี้ไม่มีผลต่อการมองเห็น กล่าวคือตัวปลายังมองเห็นได้เป็นปกติ ว่ายน้ำหลบสิ่งกีดขวาง รวมถึงการโฉบกินเหยื่อและอาหารได้อย่างแม่นยำเหมือนเดิม => แต่จะมองว่าเป็นจุดเด่น หรือจุดด้อยของปลา ก็แล้วแต่ความคิดเห็นของแต่ละท่านครับ smile.gif
 


 

ภายในตู้มีเพื่อนร่วมตู้ด้วยคือ ปลาน้ำผึ้งขนาดประมาณ 4-5 นิ้ว 3 ตัว + ปลาอินซีเน็ท 9 นิ้ว 1 ตัว และ ปลานกแก้วขนาดจิ๋ว 1 คู่ ส่วนตู้ปลา 72 30 30 ใบนี้ยังคงใช้ระบบกรองล่างเช่นกัน วัสดุกรองเป็นใยแก้ว ไบโอบอล และปะการัง เป็นหลัก ภายในตู้กรองมีเลี้ยงปลาเทศบาล (Sucker) ไว้ด้วย จะได้สะอาดเอี่ยมทั้งตู้เลี้ยง และตู้กรอง smile.gif

ปิดท้ายด้วยภาพ 2 แบบนะครับ แบบแรกถ่ายตอนที่ตัวปลาว่ายอยู่ ด้านนอก ของตู้และแบบที่ 2 ก็คือตอนที่ตัวปลาว่ายอยู่ ด้านใน ของตู้ => เป็นยังไงครับ ปลาตัวเดียวกัน เวลาถ่ายด้วยมิติที่ต่างกันก็ดูโทนสีแล้วก็เหมือนเป็นปลาคนละตัวได้อยู่เหมือนกัน smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ