Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ชมปลาสวยในบ้านผู้เลี้ยงที่ราชบุรี ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/07/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/606

มาถึงสมาชิกตัวสุดท้ายแล้วนะครับ และนี่ก็คือ Nancon Selected Hiback Golden นั่นเอง (พระเอกต้องมาหลังสุด อิอิ) ตามที่ได้เรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบแล้วว่าจริงๆ แล้วสำหรับสมาชิกใหม่ตัวนี้ พี่ต้นได้เตรียมตู้ขนาด 72 30 30 รอไว้ แต่เนื่องจาก NC. มองว่าขนาดตู้ใหญ่เกินไป จึงได้แนะนำให้ย้ายเจ้า Hiback Dream Fish มาอยู่แทนโดยจัดการย้ายให้เสร็จสรรพ ทำให้ตู้ที่รองรับเจ้าตัวนี้เป็น 60 30 30 แทน แต่แค่ 60 30 30 นี้ก็ถือว่าเป็นคฤหาสษ์หลังใหญ่สำหรับ HB ตัวนี้แล้วล่ะครับ เพราะเดิมทีก่อนหน้านี้ NC. เลี้ยงดูเขาอยู่ในตู้แค่ 36 24 20 เท่านั้นเอง 

คงมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านต้องการทราบข้อมูลของเจ้า Hiback ตัวนี้ ได้ครับ ด้วยความยินดี smile.gif => Hiback ตัวนี้มาจากฟาร์ม Imperial Breeding Farm ซึ่งถือเป็นฟาร์มที่มีชื่อเสียงในประเทศสิงคโปร์ มีชื่อระบุตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Hiback Golden (แต่ในความเป็นจริง NC. ให้ความสำคัญในตัวปลามากว่าชื่อเสียงของฟาร์ม สำหรับชื่อฟาร์ม ใช้เพียงแค่ประกอบการพิจารณาเท่านั้นเอง) และปลาตัวนี้ตอนที่ได้มาในวันแรก (ปลายพฤษภาคม 53) ตั้งแต่เล็กๆ เขาก็มีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 ได้อย่างชัดเจนแล้ว และเป็นการเปิดจากขอบเกล็ด ไม่ใช่เปิดแบบเต็มเกล็ด หรือเปิดจากในแผ่นเกล็ด ดังนั้นจากประสบการณ์ส่วนตัวมองว่าลักษณะการเปิดของเกล็ดแบบนี้เป็นการเปิดแท้ ไม่เสียงต่อการคืนสภาพจึงได้ซื้อเก็บไว้จากนั้นก็ขุนขนาดขึ้นมาเรื่อยๆ โดยการเปลี่ยนน้ำทุกวันๆ ละครั้งๆ 10% + ให้อาหาร 2 มื้อ เช้า และเย็น ซึ่งอาหารที่ให้ NC. ยึดหลัก “ให้อะไรก็ได้ที่เขากินดี” ซึ่งโชดดีอย่างมากที่เขายอมรับกุ้งฝอยแช่แข็ง ดังนั้นทุกครั้งที่ให้อาหารจึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีครับ (เทคนิคนี้เรียกว่า สูตรทำไซส์ ให้เอาไปใช้ได้เลยครับ) จากปลายเดือน 5/53 มาถึง ต้นเดือน 7/53 แค่เพียง 40 กว่าวัน จากปลาไซส์ 4 นิ้ว มาเป็น 7 นิ้วเต็ม => ไม่ร้องอื้อหือ ก็ต้องร้อง “อู้ ว๊าวส์ส์ส์” ละครับ ~~!!laugh.gif 

ส่วนตัว NC. เอง แอบคาดเล็กๆ ว่าพี่ต้นได้ปลาสวยๆ ตัวนี้แล้วจะเลี้ยงดูเขาอย่างดี แล้วก็จะคอย Update ให้เพื่อนสมาชิกได้ชมเรื่อยๆ ทั้งหมดนี้เป็นทั้งความสุข และความภูมิใจ ที่ได้มีส่วนช่วยในการคัดเลือกปลาดีมีคุณภาพให้กับหลายๆ ท่าน ยิ่งเฉพาะเวลาที่เจ้าของปลา BS แต่ละตัวเอามา Update ให้ชมกันในเวบ ยิ่งปลื้ม NC. ยังคงศึกษาและเรียนรู้อยู่ ยังคอยตามดูพัฒนาของปลาแต่ละตัวที่ได้เลือกไปอย่างไม่จบไม่สิ้น แน่นอนครับ ณ วันหนึ่งข้างหน้า NC. ก็หวังจะได้เห็นการพัฒนาของเจ้า Hiback ตัวสวยตัวนี้ด้วยเช่นกัน ก็ขอฝากพี่ต้นมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ smile.gif

ย้อนกลับ

แชร์บทความ