Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

NC. แนะนำหลอดไฟที่เหมาะสมกับ RTG Class

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/07/2010

หนึ่งในคำถามที่เพื่อนสมาชิกนิยมสอบถามมากที่สุดในเวบไซท์ Aro4u ก็คือ

“ผมเลี้ยง RTG Class (RTG, Hiback, Super Hiback) ใช้หลอดไฟแบบไหนจึงจะเหมาะสมครับ ?”

จริงๆ แล้วคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยากครับเพราะไม่มีสูตรตายตัว การจัดหลอดไฟในตู้ปลาโดยพื้นฐานแล้วเป็นไปตามความชอบของผู้เลี้ยงแต่ละท่าน กล่าวคือ ใครชอบแบบไหนก็จัดแบบนั้น ให้แนะนำไปบางทีทำแล้ว จัดวางแล้ว อาจไม่ตรงใจ (ประมาณว่า “สวยคุณ แต่ไม่สวยผม”) อีกทั้งการแนะนำแต่ละครั้งก็มีปัจจัยรอบด้านอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาด้วย ผิดเพี้ยนไปได้สีสันที่ไม่ตรงก็อาจขุ่นเคืองใจกันภายหลังได้ และปัจจัยที่ว่านี้ก็คือ =>

1. ขนาดปลาเท่าไหร่ ? (เล็ก กลาง ใหญ่ ?)

2. ฐานสีของตัวปลาเป็นสีอะไร ? (Blue หรือ Gold ?)

3. ใช้สภาพแวดล้อมแบบไหน ? (ลักษณะการติด Sticker)

4. วางหลอดไฟได้กี่หลอด ? (1 หลอด, 2 หลอด, 3 หลอด หรือมากกว่านั้น ?)


แต่ทว่าไม่ว่าจะปัจจัยใดก็ตามหาก ณ วันที่ตั้งคำถาม ตัวปลา “มีสี” แล้ว (ขนาดปลาเกิน 8 นิ้วขึ้นไป) NC. ก็สามารถแนะนำ หลอดมาตรฐาน ที่เป็นที่นิยมใช้กันได้ดังนี้

1. ต้องการให้ปลาดูออกสีทอง ใช้หลอดไฟ Phillipe Aquarelle (น้ำเลี้ยงไม่เปลี่ยนสี) หรือ หลอด Day Light (หลอดไฟบ้าน) หรือ หลอด 12000k “เป็นหลัก” 

- วางได้หลอดเดียว จะเลือกใช้หลอดอะไรก็ได้ครับ

- วางได้ 2 หลอด จะให้ “เด่นสีทอง” ก็วางหลอดหลักชนิดเดียวกัน 2 หลอดคู่ แต่หากจะให้ Base สีถูกดึงขึ้นมาด้วย NC. แต่เน้นสีทองให้เด่นกว่า แนะนำหลอดหน้าใช้ “หลอดหลัก” (1 ใน 3 หลอด) ส่วนหลอดหลังใช้ Sylvania Aqua Star

- วางได้ 3 หลอด จะให้ “สวย” (เด่นทั้งสีทอง และเด่นทั้งสี Base แต่เน้นสีทอง) NC. แนะนำ หลอดหน้า และหลอดหลัง ใช้ “หลอดหลัก” ส่วนหลอดกลางใช้ Sylvania Aqua Star 

*** หากวางได้ 3 หลอด ไม่นิยมใช้หลอดชนิดเดียวกันทั้ง 3 หลอดเพราะจะ “ฉ่ำสี” ดูหลอกตาเกินไป => ทองก็ทองจ๋า Blue ก็ Blue จ๋า

*** Day Light และ 12000k ใช้แล้วน้ำเลี้ยงเปลี่ยนสีเล็กน้อยครับ (แต่หากเลี้ยงตู้ขาวรอบด้านจะไม่สังเกตเห็น)

2. ต้องการให้ปลาดูออกสี Blue ใช้หลอดไฟ Sylvania Aqua Star “เป็นหลัก” 

- วางได้หลอดเดียว เลือกใช้ Sylvania Aqua Star 

- วางได้ 2 หลอด จะให้ “เด่นสี Base ” ก็วาง Aqua Star ชนิดเดียวกัน 2 หลอดคู่ แต่หากจะให้ Base สีถูกดึงขึ้นมาให้เด่นกว่า NC. แนะนำหลอดหน้าใช้ Sylvania Aqua Star หลอดหลังใช้ “หลอดโทนสีทองตามข้อ 1”

- วางได้ 3 หลอด จะให้ “สวย” (เด่นทั้งสีทอง และเด่นทั้งสี Base แต่เน้นสี Base) NC. แนะนำ หลอดหน้า และหลอดหลัง ใช้ Sylvania Aqua Star ส่วนหลอดกลางใช้ “หลอดโทนสีทองตามข้อ 1” 

เอาล่ะครับ เพื่อให้เห็นภาพ NC. มีภาพความแตกต่างของการใช้หลอดไฟทั้ง 2 แบบ โดยใช้กับตัวปลาตัวเดียวกันมาฝาก 

แบบแรก ใช้หลอดไฟ 3 หลอด จัดวางตามข้อ 1 ครับ 

หลอดหน้า และหลอดหลังใช้ Day Light (หลอดไฟบ้าน – เพื่อเน้นสีทอง) หลอดกลางใช้ Sylvania Aqua Star 

แบบที่ 2 ใช้หลอดไฟ 3 หลอด จัดวางตามข้อ 2 ครับ

หลอดหน้า และหลอดหลังใช้ Sylvania Aqua Star (ดึงสี Base ที่ออก Blue) หลอดกลางใช้ 12000k ครับ

ลองพิจารณาดูนะครับว่าท่านชอบแบบไหน ? และท้ายสุดนี้ NC. ขอเรียนยืนยันว่าบทความและตัวอย่างการจัดวางการข้างต้นเป็นเพียงการแนะนำเท่านั้น ไม่ใช่สูตรตายตัวที่จะให้ท่านนำไปยึดถือหรือปฏิบัติใช้เป็นแบบอย่าง NC. ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านไม่มากก็น้อย และดูกระทู้นี้แล้ว => อย่าลืมแสดงความเห็นด้วย ชอบการจัดหลอดไฟแบบไหนก็ลอง Vote ดูนะครับ smile.gif

Note : อีกซักนิด หากต้องการจะเปลี่ยนจากการดึงสี Blue ในเนื้อเกล็ด มาดึงเป็นสีแดงของครีบ และ หางแทน (สำหรับปลาที่สีซีด) จะเปลี่ยนจากหลอดหลักในข้อที่ 2 ที่เดิมทีแนะนำเป็น Sylvania Aqua Star เป็น Sylvania Gro Lux ก็ได้ครับ รับรองเด่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ