Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

จัมมัยจังขี้สงสัย => ไม่ปรับอุณหภูมิและน้ำจะเป็นไง ?

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/07/2010

เคยมีเพื่อนสมาชิกถาม NC. ว่า

“พี่แนนครับ ผมสงสัยว่าทำไมเวลาเอาปลามาใหม่ๆ จะต้องทำการปรับอุณหภูมิ และปรับสภาพน้ำด้วย ?”

“ก็เพื่อความปลอดภัยต่อตัวปลาอย่างที่สุดครับ”

“แล้วพี่แนนใช้วิธีไหนในการปรับอุณหภูมิ และสภาพน้ำครับ ?”

“สำหรับการปรับอุณหภูมิ พี่แนนจะใช้วิธีวางถุงปลาที่มาใหม่ทาบน้ำน้ำในตู้ปลาที่จะลง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีครับ

ส่วนการปรับสภาพน้ำ พี่แนนจะทำต่อจากการปรับอุณหภูมิในทันทีโดยการเปิดปากถุงปลา แล้วใช้ขันเล็กๆ ตักน้ำในตู้ปลาใหม่ใส่ลงไปในถุงที่มีปลาอยู่ อัตราส่วนในการใส่ก็ประมาณ 10% ต่อครั้งครับ ทำ 3 ครั้งโดยเว้นครั้งละ 5 นาที ก็เป็นเสร็จเรียบร้อยปล่อยปลาได้ (สรุปง่ายๆ ว่าปรับน้ำโดยการตักน้ำใหม่ใส่ลงไป 5 นาที 1 ขัน (10%) รวม 3 ขันก็ 15 นาที รับรองความปลอดภัย)” 

“ทำแบบนั้นแล้วจะปลอดภัยใช่มั้ยครับ ?”

“หากน้ำที่เราเตรียมไว้ เป็นน้ำที่ดี เป็นน้ำที่พร้อมใช้ ความเสี่ยงก็มีน้อยลง โอกาสการลงปลาก็จะปลอดภัยมากขึ้นครับ”
“พี่แนนครับ แล้วถ้าหากเราปล่อยปลาเลยโดยที่ไม่ปรับอุณหภูมิ หรือสภาพน้ำก่อนจะเป็นยังไงครับ ?”

“ปลามังกรเป็นปลาที่มีความอดทนต่ออาการบาดเจ็บ อดทนต่อการเป็นโรคได้สูงมากๆ แต่เชื่อไหม กับค่าน้ำเลี้ยง กับสภาพน้ำ ตัวปลากลับ Sensitive อ่อนไหวมาก แสดงอาการแย่ๆ ออกมาได้ทันตาเห็น หรือถ้าหากสาหัสก็จากไปได้ในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงเลย”

“ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ?”

“บางตัวทนได้ ไม่ตาย แต่ผิวกายภายนอกก็ได้รับความกระทบกระเทือน + มีอาการแทรกซ้อนได้เหมือนกัน เช่น ผิวด่าง ผิวลอก หรือมีอาการเกล็ดพอง บวมน้ำ และอื่นๆ ได้” 

“ขนาดนั้นเลยเหรอครับพี่แนน ?” blink.gif 

“ใช่ครับ พี่แนนเองก็มีตัวอย่างปลาตัวหนึ่งที่ลงโดยไม่ได้ปรับสภาพน้ำครับ มาถึงปุ๊บก็ลงตู้ปั๊บ ผลคือตัวปลาอยู่ได้ แต่หลังจากนั้น 1 วัน ตัวปลาก็มีรอยด่างเกิดขึ้นที่ตามเกล็ดต่างๆ ตอนแรกพี่แนนเข้าใจว่าเป็นเพราะโดนยาสลบ แต่ปลาตัวนี้เท่าที่ทราบไม่ได้ถูกวางยาสลบมา และในใจก็คิดว่าหน้าตาก็คล้ายๆ กับโดนปลาหงส์ อินซีเน็ท หรือปลาน้ำผึ้ง (และปลาสายดูดอื่นๆ) เกาะติดดูดเมือก ? แต่เอ ในตู้ก่อนที่จะมาก็ไม่มี ? ในตู้ที่เจ้าของปลาเลี้ยงไว้ก็ไม่มีเหมือนกัน ? ท้ายที่สุดสอบถามและพิจารณาแล้วจึงได้ข้อสรุปว่า เกิดจากการลงปลาโดยไม่ปรับอุณหภูมิและสภาพน้ำ ตัวปลาจึงได้รับผลกระทบอย่างที่เห็นครับ”

“โอว น่ากลัวจัง แล้วเขาจะเป็นอะไรรึเปล่าครับ ?” sad.gif 

“แม้จะไม่ถึงชีวิต แต่ก็ทำให้เราไม่สบายใจได้เหมือนกัน หากเกิดกรณีนี้ขึ้นกับเรา (ด้วยเหตุสุดวิสัย) ไม่ต้องการทำการเปลี่ยนน้ำใดๆ ค่อยๆ ดูอาการเรื่อยๆ พี่แนนเคยเห็นมาหลายเคส ส่วนใหญ่จะหายเองได้ใน 7-10 วัน โดนรอยด่างขาวจะหายไป แล้วเกล็ดจะคืนสีดังเดิมครับ (ในระหว่างนี้ให้ปลากินได้นะครับ)”

“ทราบแล้วครับ ขอบคุณพี่แนนสำหรับข้อมูลมากๆ ครับ ผมเองจะลงปลาใหม่ต้องใส่ใจเรื่องการปรับอุณหภูมิ และสภาพน้ำแล้ว ขอบคุณพี่แนนอีกครั้งครับ”

“ด้วยความยินดีครับ”

NC. ก็ขอฝากกระทู้นี้ให้เพื่อนสมาชิก Aro4u ได้ทราบไว้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ ท่านโดยเฉพาะสมาชิกใหม่ครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ