Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

เรื่องของ “โครงการขุนปลาระยะยาว” ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/07/2010

ช่วงนี้เพื่อนสมาชิก Aro4u คงได้ยินผ่านหูมาบ้างเกี่ยวกับ “โครงการขุนปลาระยะยาว” จากร้านค้า ฟาร์มปลาต่างๆ ที่นำมาเสนอในรูปของการเชิญชวนให้ “ร่วมลงทุน” โดยมีข้อเสนอ หรือเงื่อนไขคร่าวๆ ประมาณว่า

1. เป็นโครงการขุนเลี้ยงปลา “เพื่อทำไซส์” โดยเริ่มจากสายพันธุ์ RTG Class (RTG, Hiback, Super Hiback) จนถึง ปลาแดง และ ทองมาเลย์ในระดับต่างๆ

2. ระยะโครงการขึ้นอยู่กับจำนวนปี หรือ ขนาดปลา เช่น ระยะโครงการประมาณ 2 ปี หรือจนกว่าปลาจะมีขนาดถึง 18 นิ้ว (ขึ้นอยู่กับว่าอะไรถึงก่อน)

3. ปลาที่เข้าโครงการดังกล่าว ทางร้านค้า ฟาร์มปลาที่เริ่มต้นโครงการ “การันตี” การซื้อคืนในราคาที่สูงขึ้น (ง่ายๆ ว่า “เลี้ยงแล้วมีกำไร”) โดยใช้หลักการซื้อคืนตามสภาพ แต่มีจำนวนเงิน “ขั้นต่ำ” การันตี

4. ผู้เลี้ยงซื้อปลาในราคาถูกกว่าปกติ (เรียกง่ายๆ ว่า “ราคาส่ง” กล่าวคือ ผู้เลี้ยงสามารถซื้อปลาได้ในราคาผู้ค้า)

โดยปกติแล้วก็จะประมาณนี้ครับ smile.gif 

โครงการนี้เกิดจากอะไรทราบมั้ยครับ ?

- สั้นๆ ง่ายๆ เลย ตอนนี้ประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศแถบยุโรปเริ่มเปิดประเทศให้อนุญาตเลี้ยงปลาอโรวาน่าได้ (Cites ผ่านแล้ว) ดังนั้นปลาอโรวาน่าจึงอยู่ในภาวะขาดตลาด ของไม่มีพอส่ง พ่อปลาแม่ผลิตลูกไม่ทัน ทางฟาร์มเองไม่มีพื้นที่เพาะเลี้ยง (ที่ต่างประเทศแพงมาก) จึงเสาะหาปลาใหญ่จากประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นลูกค้าประจำในการสั่งปลา และรับซื้อคืนเพื่อมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ในการเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น แน่นอนว่าบ้านเราก็เป็นหนึ่งในนั้น (โดยผ่านร้านค้าผู้นำเข้าต่างๆ)

=> แรกๆ ไปได้ดีมากครับ ประมาณปีสองปีที่แล้ว ร้านค้าต่างๆ กว้านซื้อกลับกันเต็มไปหมด หาได้ง่าย มีให้ตรึม Happy ทั้งคนซื้อ และคนขาย มาตอนนี้ปลาใหญ่เริ่มหมดขุนกันไม่ทันความต้องการ ในขณะที่เมืองนอกยังอยากได้ เมืองไทยก็อยากได้ด้วยเหมือนกัน (เพราะเริ่มทำฟาร์มกันมากขึ้น และประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์มากขึ้นด้วย) เกิดการรับซื้อในกำลังจากต่างประเทศ และในประเทศ มาพร้อมกันแบบนี้ท้ายที่สุดรอไม่ไหว จึงต้องเกิดโครงการ “ขุนปลาระยะยาว” นี้ขึ้นเพื่อเพิ่มจำนวนผู้เลี้ยง จำนวนปลา ให้มากขึ้นเพื่อเพียงพอกับความต้องการของตลาดครับ  

จุดมุ่งหมาย

- ของผู้เริ่มโครงการ คือ ได้ปลาไซส์ที่มีกำหนด ส่งจำหน่ายต่อกลับไปฟาร์มต้นสังกัดที่ต่างประเทศ หรือ จำหน่ายต่อให้กับผู้สนใจทำฟาร์มภายในประเทศ (หากมีตัวสวย แยกตัวสวยทำกำไรต่างหาก)

- ของผู้เข้าโครงการ คือ หารายได้เสริมพิเศษ, ลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่สวยงาม หรือเอาเวลาว่างมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มรายได้ในระยะยาว (ดีกว่าฝากเงินไว้กับธนาคาร)

อย่างไรก็ตามเพื่อให้เพื่อนสมาชิก Aro4u มีความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน NC. ขอเรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบว่า “โครงการขุนปลาระยะยาว” เป็นโครงการที่ให้ผู้เลี้ยง (ผู้ร่วมโครงการ) ซื้อปลาของร้านค้า และฟาร์มปลานั้นๆ (ผู้เริ่มโครงการ) ในจำนวนรวมเริ่มตั้งแต่ 8 ตัวขึ้นไปต่อล๊อท จากปลาที่มีขนาดเล็ก “ไซส์แรกซื้อ” ไปขุนใหญ่ทำไซส์ให้มีขนาดที่กำหนด (ซึ่งโดยปกติคือ 18 นิ้ว หรือใหญ่กว่า) โดยผู้เริ่มโครงการจะเป็นที่ปรึกษา คอยให้แนะนำเทคนิค ยุทธวิธี และแนวทางในการทำขุน ตลอดระยะโครงการ  

สำคัญที่สุด NC. อยากเพื่อนสมาชิกทุกท่านทราบว่า “ค่าใช้จ่าย” ในการดำเนินโครงการนี้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ขุนปลา การเตรียมภาชนะที่เลี้ยง วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร “ทั้งหมด” เป็นภาระของผู้ร่วมโครงการครับ

วันนี้เป็นเพียงแค่ Concept ก่อน รอบหน้า NC. มีข้อแนะนำมาฝากเพื่อนสมาชิกไว้เป็นแนวทางในการพิจารณาตัดสินใจก่อนเข้าร่วมโครงการครับ โปรดติดตามชม ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกัน smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ