Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

จัมมัยจังขี้สงสัย => เรื่องของ “อาการบาดเจ็บ”

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
20/03/2010

ช่วงนี้กระทู้ของเจ้าหนูชอบถาม “จัมมัยจัง” เป็นที่นิยมค่อนข้างมากนะครับ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า เป็นบทสนทนากันระหว่าง NC. และหนูจัมมัย ร่วมกับมีภาพประกอบของคำถามที่ถาม ทำให้เห็นภาพและมีความเข้าใจที่มากขึ้น ส่วนตัวก็รู้สึกดีใจ แต่เพื่อนๆ ทราบมั้ยครับ ตอนที่ NC. รู้จักกับเจ้าหนูจัมมัยใหม่ๆ ไม่นึกหรอกครับว่าจะถามได้เก่งขนาดนี้ และวันนี้ก็เป็นคำถามแรกที่ผมรู้จักกับเจ้าหนูจัมมัย ติดตามชมพร้อมความรู้เพิ่มเติมได้เหมือนเคยครับ smile.gif

“สวัสดีครับ อันนี้พี่แนนรึเปล่าครับ ?”

“เรียกเป็นคนดีไหมครับ ? อย่าเรียกเป็นอันเลย มันแปลกๆ ??” dry.gif 

“ครับ โทดครับพี่แนนครับ” ohmy.gif 

“ขอโทษ พูดให้ชัดๆ ครับ ผมซีเรียสเรื่องนี้ครับ” mad.gif 

“OK ครับ ขอโทษพี่แนนอีกครั้ง” sad.gif 

“5555 ไม่เป็นไรครับ แซวเล่นครับ มีอะไรให้ผมรับใช้ครับ”

“ปลาผมไม่รู้เป็นอะไรครับพี่แนน ?”

“เอ่อ... ผมยังไม่ทราบอาการเลยครับ ถามมาแบบผมคงไม่สามารถตอบได้ครับ”

“คือปลาผมเกล็ดหลุดครับ”

“หลุดมากมั้ยครับ ?”

“ก็หลายแผ่นครับ หลุดที่ช่วงหลังครับ ผมต้องทำอะไรบ้างครับ ?”

“ถ้าหลุดไม่กี่แผ่นก็ไม่ต้องทำอะไรครับ”

“หลุดเยอะอยู่ครับ เมื่อซักครู่เห็นปลาเหมือนจะว่ายเอียงๆ แล้วก็จะหงายท้องด้วย”

“แบบนั้นก็อันตรายครับ ลดน้ำใส่เกลือ แล้วก็ใส่ยาเหลืองด้วยนะครับ ที่เหลือคือรอดูอาการ แล้วแจ้งผลให้ทราบด้วย”

“มันเป็นอะไรครับพี่แนน ?”

“พี่แนนเองไม่ได้เลี้ยงปลาตัวนี้อย่างใกล้ชิด แล้วก็ไม่ได้เห็นภาพปลาด้วย แต่เข้าใจว่าน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ”

“เหรอครับพี่แนน”

“ในตู้ปลามีอะไรบ้างครับ ?”

“มีปลามังกร แล้วก็ปลาน้ำผึ้ง แล้วก็กุ้งฝอยที่เป็นอาหารปลาครับ”

“ดูแล้วไม่น่าสามารถทำร้ายปลามังกรได้ สงสัยอาจจะเกิดจากการกระโดดครับ”

“ครับ ผมก็ว่าอย่างนั้น”

“ยังไงก็ให้ทำตามที่บอกนะครับ”

“OK ครับพี่แนน” 

.. ส่วนตัวแล้ว ในกรณีที่ ไม่ได้เห็นตัวปลา หรือไม่มีภาพมาให้ได้พิจารณา คำถามที่จะตอบต่อเจ้าของปลาว่า “น่าซีเรียสไหม ?” เป็นคำถามที่ตอบยากมาก ในขณะที่หากได้มีโอกาสเห็นซักนิด จะตอบได้ชัดเจนและแน่นอนมากกว่า อย่างไรก็ตามในการที่จะดูว่าอาการของ “การบาดเจ็บ” ที่ว่านั้นหนักหนาสาหัสขนาดไหน (จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น) ปัจจัยที่ต้องการให้พิจารณาคือ

1. ความเสียหายมีมากขนาดไหน ? (เกล็ดหลุด... หลุดกี่แผ่น, ครีบแตก ครีบฉีก ครีบขาด ครีบหัก... หักขนาดไหน ? หัวแตก ปากแตก หน้าแหก เกล็ดเป็นรอย และอื่นๆ)

2. ความเสียหายเกิดจากอะไร ? (พิจารณาสภาพแวดล้อม… มีคู่กรณีไหม ? มี Tank Mate ที่คาดว่าน่าจะทำร้ายกันไหม ? เช่นปลานกแก้ว ปลาเสือตอ หรือ Tank Mate อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า ?, ถ้าไม่มีลองคิดดูว่ามันน่าจะเกิดจากอะไร ? กระโดดกระโจนจากการตกใจฉับพลัน, ตกช่องกรอง หรืออื่นๆ ?)

3. ตอนนี้ตัวปลามีอาการอย่างไร ? (สภาพภายนอกก็เสียหายนิดหน่อย แม้เราผู้เลี้ยงเองอาจจะรับไม่ค่อยได้ ? แต่ดูแล้วตัวปลายังดู OK ยังว่ายน้ำเป็นปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น... หรือเจ็บตัวจนซึม ไม่ยอมว่าย จอดนิ่งๆ อยู่ที่พื้นตู้ หรือลอยตัวนิ่งๆ อยู่ที่ผิวน้ำ... หรือหนักหน่อยก็ถึงขั้นเสียหายยับเยิน ตัวปลาว่ายเอียงกระเท่เร่ จะหงายท้องไม่หงายแหล่ ว่ายควงสว่าน ว่ายหัวทิ่ม ว่ายหางทิ่ม หรือว่ายน้ำแบบทุรนทุราย ว่ายด้วยความยากลำบาก ดูแล้วน่าเป็นห่วงมากๆ ???)

4. ยังกินเป็นปกติไหม ? (ถ้าปกติแล้วปลาตัวนี้เป็นปลาที่กินดีมากๆ แล้วหากเกิดความเสียหายขึ้นกับตัวปลา หากในวันถัดไปภายใน 1-2 วัน ปลายังกินเป็นปกติ แปลว่า “เขาทนได้” และไม่ต้องห่วงอะไรครับ ? แต่หากเขาเคยกินดี แล้วเกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้เขาไม่กิน แปลว่าเขาเจ็บหนัก ต้องได้รับการใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ)

5. สำคัญที่สุดเลย “พอจะส่งภาพให้ดูได้ไหม ?” (ไม่ได้เน้นความสวยงาม – ถ่ายโดยการใช้ Flash ก็ได้แล้วนำมาตั้งกระทู้ถาม หรือหากเร่งด่วนเป็นพิเศษ สามารถถ่ายโดยมือถือแล้วส่งเข้ามือถือ NC. ก็ได้เช่นกัน 081-4539666 ช่วยได้ยินดีครับ – ขอเพียงแค่ได้ร่วมเห็นอาการด้วยเท่านั้น จะได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน) 

5 คำถามนี้ หากบอกกล่าวเล่าให้ฟังได้ครบ รับรองว่า NC. มีคำตอบให้ทุก Case ที่นำมาปรึกษาครับ ส่วนขั้นตอนและข้อแนะนำในการรักษาในเบื้องต้นก็ยังยันยันตามเดิมว่า หากเป็นเป็นความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ อย่างรอยถลอก เกล็ดหลุดแผ่น 2 แผ่น ไม่ต้องทำอะไร รักษาคุณภาพน้ำดีๆ ปลาก็หายเองได้ แต่หากเป็น Case ใหญ่ก็ฝากให้ทำการบ้านตาม 5 ข้างต้น แล้วเรามาปรึกษากัน Case by Case อีกครั้งครับ smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ