Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Mandated Selection : RTG ตัวนี้ประกาศิตสั่งคัด !!

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
31/07/2010

วันนี้เป็นวันเสาร์ NC. ก็มีเรื่องเล่าสนุกๆ ให้เพื่อนสมาชิกอ่านกันนะครับ ถือว่าอ่านไป ชมภาพปลาสวยไป แล้วก็มีรอยยิ้มไปในวันหยุดวันนี้ด้วยกัน พร้อมแล้วไปชมกันนะครับกับ มังกรหรรษา” ตอน Mandated Selection => RTG ตัวนี้ประกาศิตสั่งคัด !!

เรื่องก็มีอยู่ว่า... มีรุ่นพี่ท่านหนึ่ง (อยู่ในดินแดนอันไกลโพ้นนนนนนนส์) ที่ NC. ให้ความเคารพนับถือขอให้เราช่วยหา RTG ขนาดใหญ่ให้ตัวหนึ่ง Spec ที่ระบุมาจำได้ดีกว่า

- ขอตัวใหญ่ๆ เลยนะ อย่าให้เล็กกว่า 18 นิ้ว มันจะได้สะใจ

- ของพี่ไม่เน้นเปิด ขอแบบเข้มๆ “เอาเข้มๆ” เลยนะ ยิ่งถ้าได้แบบตัวเป็นทอง หลังดำปิ๊ด คงจะโดนใจอย่างมาก ส่วนพวกประเภทสีอ่อนมาแล้วแถมด้วยเปิดสูงพี่ไม่นิยม ไม่ต้องเสียเวลาหา

- ขอแบบสมบูรณ์ๆ ตา ปาก ให้นิ๊งๆ เข้าไป ครีบมาให้ครบ อย่าให้ส่วนใดส่วนหนึ่งหายไปเกรงจะไม่ปลื้ม พี่อยากได้แบบตัวเดียวจบ เลี้ยงแล้วอุ่นใจ โชว์ใครก็เขาได้ จะได้เลี้ยงยาวๆ อยู่คู่บ้านนานๆ

- สำคัญที่สุดเลย ราคาอย่าแรงมาก พี่ไม่ได้มีสายเลือดมาทางมหาเศรษฐี ก็พอจะมีกินมีใช้บ้าง ก็ช่วยดูๆ ให้พี่แนนหน่อยนะ NC. นะ 


เมื่อมีคำขอมาแบบนี้ ด้วยเหตุผลที่ให้ NC. ให้ความเคารพนับถือก็ยินดีช่วยดูให้โดยไม่มีปัญหาใดๆ แต่เรามีข้อตกลงร่วมกันอยู่ข้อหนึ่งว่า “ช่วยกันหานะพี่ พี่ก็ดูตามเวบมือสอง ดูทั่วๆ ดูบ่อยๆ Update เรื่อยๆ ส่วนผมก็จะดูตามร้าน และตามเวบด้วย ช่วยกันดูจะได้พบเป้าหมายได้เร็วมากขึ้น” แน่นอนครับ Kairo (สิงห์อินเตอร์เนท) อย่างเรา การนั่งเฝ้าคอมแบบลูกตาติดหน้าจอทำเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีปัญหา !! 

ในระหว่างที่ NC. ช่วยดูช่วยหาอยู่นั้นวันหนึ่งก็ได้รับสายจากรุ่นพี่ท่านนี้

“แนนครับ ทำอะไรอยู่ครับ ?”
“กำลังคิดถึงพี่อยู่ครับ”
“เฮ้ยยยย หยิววว !! ถามจริงๆ”
“กำลังเคลียงานอยู่ครับพี่ แต่พอคุยได้ มีอะไรให้รับใช้ครับ”
“พี่เจอเป้าหมายแล้ว ดูให้หน่อย ถ้าผ่านรีบโทรหาเลย”
“ไหนขอชมหน่อยครับ”

ว่าแล้วรุ่นพี่ผมก็ส่ง Link มาให้ดู… อืม พิจารณาจากภาพถือว่าผ่าน (ผ่านตามคุณสมบัติที่วางไว้ข้างต้น) ที่เหลือคือต้องไปยลโฉมตัวจริงหน่อย แต่เนื่องจากเวทีนี้เป็นเวทีอินเตอร์เนท ดังนั้นหากเจอ “ว่าที่” ของดี จะมัวรีรอไม่ได้ เดี๋ยวจะโดนคว้าไปเสียก่อนดังนั้น NC. จึงแนะนำให้เขาโทรหาเจ้าของปลาผู้ประกาศเพื่อสอบถามรายละเอียด แล้วให้วางมัดจำก่อนจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นการให้คำมั่นกับเจ้าของปลา และเป็นการ Block ผู้สนใจรายอื่นๆ ที่จะเข้าถึงในลำดับต่อไป ซึ่งท้ายที่สุดหลังการเจรจาโดยที่ยังไม่ได้ดูปลา (แต่อาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจเพราะผู้ขายก็มีชื่อเป็นที่รู้จักในวงการ) รุ่นพี่ผมยินยอมวางมัดจำเป็นจำนวนเงิน 1,000.- บาทโดยขอระยะเวลาเข้าไปดูปลาไม่เกิน 2 วันนับตั้งแต่วันที่ตกลงโอนมัดจำ และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของชื่อตอนนี้ => Mandated Selection : RTG ตัวนี้ประกาศิตสั่งคัด !!! laugh.gif 

ด้วยความที่รุ่นพี่ท่านนี้อยู่ในดินแดนอันไกลโพ้นนนนนส์ (ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น) ดังนั้นท่านจึงไม่สะดวกที่ลงมาดูปลาด้วยตัวเอง เป็นผลทำให้มีคำบัญชา (กึ่งประกาศิต แกมขอร้อง) ให้ NC. ช่วยจัดเวลาไปดูตัวจริงให้ด้วย ซึ่งถ้าหากผ่านคุณสมบัติก็จะได้จัดการตกลงซื้อโดยสมบูรณ์... โดยปกติแล้ว เพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านคงจะทราบว่า NC. มีเวลาน้อยมากๆๆๆ ชีวิตมีแต่ความยุ่งเหยิง (อิอิ) laugh.gif แต่เพราะเป็นการเอ่ยปากจากพี่ชาย มีหรือที่ NC. จะไม่ปฏิบัติตาม ด้วยเหตุผลดังกล่าว NC. จึงได้จัดเวลาไปยังสถานที่หมายโดยเร็วที่สุด แน่นอนครับ บอกแจ้งให้ทราบมาตอนบ่ายๆ เย็นๆ => คืนนั้น NC. เดินทางไปดูปลาตัวจริงให้เลยทันที (ยอมทิ้งไม่ดูละครเรื่องโปรด “สวย เริ่ด เชิด โสด” ที่ต้องดูกับคุณภรรยาทุกตอน จนเกือบจะโดนงอน !!)

ไปถึงบ้านผู้ขาย NC. ได้เห็นตัวปลาตัวจริงแล้วเรียนตามตรงว่า “พึงพอใจ” ซึ่งเป็นความพึงพอใจจากทั้งตัวปลา ขนาดปลา และคุณสมบัติของตัวปลา สรุปว่าปลาตัวนี้ “ผ่าน” และในเมื่อผ่าน มีหรือจะปล่อยช่องว่างให้เกิดขึ้น NC. เตรียมสตางค์ส่วนที่เหลือไว้เรียบร้อยแล้ว และโชคดีเหลือเกินที่ตู้ปลาก็พอจะมีเนื้อที่สำหรับเจ้า RTG 18 นิ้วเต็มตัวนี้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องการหลังจากจ่ายสตางค์ครบถ้วนแล้วก็คือ => รับปลากลับเลย

เดชะบุญ... ช่วงเวลานั้นเองก็เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้น NC. ได้รับการแจ้งจากเจ้าของปลาว่า

“คุณแนนครับ ผมไม่มีถุงนะครับ”
“อ้าวเหรอครับ ?”
“ไม่ใช่แค่นั้นครับ กล่องผมก็ไม่มี”
“อ้าว...”
“ยังไม่พอครับ ถังอ๊อกก็ไม่มีเช่นกัน”
“... เอ่อ คือ ไม่ทราบว่ามีอะไรให้ผมบ้างครับ ?”
“มีแต่ปลาเท่านั้นเองครับ”
“น่าจะบอกผมซักนิดก่อน ผมจะได้เตรียมอุปกรณ์มาได้ถูกจะได้ไม่เสียเวลาทั้ง 2 ฝ่าย”
“ขออภัยด้วยครับคุณแนน”
“ไม่เป็นไรครับ งั๊นคืนนี้ผมมัดจำไว้เพิ่มให้ แล้วจะขอนัดรับปลาอีกครั้งในเร็ววัน”
“OK ครับคุณแนน ขอบคุณมากครับ”

แล้ว NC. ก็ขับรถกลับบ้าน แม้จะได้ปลากลับมาแต่ก็ใช่ว่าจะกลับมาแบบตัวเปล่า ? NC. มีเก็บภาพเจ้า RTG ใหญ่ตัวที่ว่านี้กลับมาด้วยเพื่อให้เจ้าของปลา และเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านได้ยลโฉมกัน และวันนี้ วันที่ใจดี วันที่อารมณ์ดี NC. ขอนำมาให้ชมกันแบบจุใจ + เต็มๆ ตาไปเลย ~~!! 

ไม่นานหลังจากนั้น NC. ก็นัดหมายเจ้าของปลาอีกครั้งเพื่อทำการไปรับปลาและชำระเงินส่วนที่เหลือ ในวันที่รับปลา NC. ในฐานะลูกค้าเป็นผู้จัดเตรียม

1. ถุงใส่ปลา จำนวน 2 ใบ (เตรียมขนาด 22 นิ้ว ปลาจะได้กลับมาแบบสบายๆ)

2. กล่องโฟมขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการกระทบกระแทกระหว่างการเดินทาง

3. ยาสลบเพื่อใช้ในการลดความตึงเครียดระหว่างการย้ายปลา 

4. หนังยางเส้นใหญ่จำนวนหนึ่ง เพื่อสร้างความเหนียวแน่นให้กับการ Packing และท้ายที่สุด

5. ถังออกซิเจน เพื่อให้อากาศที่สดชื่น ตัวปลาจะได้เดินทางอย่างปลอดภัยตลอดเส้นทาง 


และเมื่อไปถึง NC. ก็ขอให้เจ้าของปลาช่วยทำการลดน้ำ ลดเสร็จแล้ว เจ้าของปลาก็นำถุงที่ NC. เตรียมไว้มายื่นให้ถึงมือพร้อมกล่าวว่า

“เชิญคุณแนนจับต้อนได้รับตามอัธยาศัยครับ”
“… เอ่อ คือ... คือแบบนี้ครับ คือวันนี้ผมมาในฐานะลูกค้าครับ ดังนั้นผมคงไม่สะดวกที่จะจับปลาเอง รบกวนช่วยจับให้ผมด้วยครับ”
“เอาอย่างงั๊นเหรอครับ ?”
“ใช่แน่นอนครับ”

ว่าแล้ว NC. ก็ยืนดูเจ้าของปลาจับต้อนปลาเข้าถุง แล้วก็คอยเป็นขวัญและกำลังใจให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ซึ่งท้ายที่สุดก็สามารถจับต้อนปลาได้โดยไม่มีปัญหา ต้อนปลาเข้าถุงเสร็จแล้ว NC. ก็ทำการ Packing ผสมยาสลบ + ใส่อ๊อก + มัดถุง + ลงกล่อง แล้วก็จ่ายสตางค์ส่วนที่เหลือก่อนช่วยกันยกกับลูกน้องเจ้าของปลาขึ้นรถ แล้วก็ขับรถกลับบ้าน

จากวันนั้นมาถึงวันนี้ก็ประมาณ 10 วันเศษกระมัง (รุ่นพี่ผมฝากไว้ก่อนเพราะกำลังทำตู้อยู่) ตลอดระยะเวลาดังกล่าวเจ้า RTG ตัวนี้อยู่ในตู้ขนาด 67 40 24 (นับว่ากว้างใหญ่ไพศาลไม่เบา) ก็เป็นสุขดี อยู่กับปลานกแก้วคู่หนึ่ง แล้วก็หมูอินโดอีก 4 ตัว อยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหา แถมยังกินดีด้วย กุ้งฝอย 1 ขีดต่อวัน แบ่งกันกินได้หมดไม่มีปัญหา... และวันนี้ วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2553 ก็จะเป็นวันที่ NC. จะต้องส่งเจ้านี่ขึ้นไปยังดินแดนอันไกลโพ้นนนนซึ่งเป็นที่อยู่ของรุ่นพี่ผม อีกเดี๋ยวก็จะออกเดินทางแล้ว ก็ขอฝากกระทู้นี้ให้อ่านแล้วรู้สึกอารมณ์ดี มีรอยยิ้มในวันหยุดนะครับ smile.gif

=> นี่ล่ะครับที่มาของเจ้า “ทองประกาศิต” RTG ตัวสวยที่ NC. ต้องปฏิบัติคำบัญชา ~~!! laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ