Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

NC. แอ่วเหนือ : งานนี้เพื่อการศัลยกรรม ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
11/08/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/624

เช้าวันถัดมา NC. ตื่นเช้าตามปกติ แต่วันนี้เข้าเวบไม่ได้เพราะปิดเวบเพื่อทำการย้ายบ้านครั้งใหญ่เป็นเวลา 1 วันเต็มๆ ดังนั้นเมื่อตื่นนอน + ล้างหน้า ล้างตา แปรงฟัน และอาบน้ำแล้ว จึงได้ลงมาข้างล่างขอใช้คอมคุณเอ็ดเตรียมงานเขียนล่วงหน้า (ระหว่างรอเปิดคอมก็เช็คสภาพปลาไปด้วย เรียบร้อยดีไม่มีปัญหาครับ) แต่ยังไม่ทันที่จะเขียนได้เท่าไหร่ คุณเอ็ดที่อาบน้ำเสร็จก็ตามลงมาพอดี แถมด้วยคุณโน้ต (สามหมอก) ก็มารับเพื่อเดินทางไป อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เคสของคุณโน๊ตต้องรีบดำเนินการก่อน เพราะยังไม่สามารถควบคุมเวลาได้ รู้แค่เพียงอย่างเดียวว่าจากเชียงใหม่ไปแม่สะเรียง ระยะทาง 180 กม. จะใช้เวลาเดินทาง ไป-กลับ ประมาณ 6 ชั่วโมง !!! blink.gif 

ดังนั้นเมื่อคุณโน้ตมาถึง NC. จึงรีบจัดเตรียมอุปกรณ์แล้วออกเดินทางในทันที หากจำไม่ผิดเราออกจากเชียงใหม่ประมาณ 9 โมงครับ ในระหว่างการเดินทางคุณโน้ตมีแวะพาเราไปทานอาหารเช้าด้วย เป็นอาหารเมือง ส่วนตัว NC. จำไม่ได้ว่าชื่ออาหารแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร ? รู้แต่เพียงว่ามี ลาบเลือดไก่ ลาบเลือดหมู ต้มแซ่บกระดูกหมู ไก่อบ ไส้ย่าง แล้วก็ห่อหมกไข่แหนม => นี่แค่มื้อเช้านะ อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร !! ... 3 หนุ่ม 3 มุม ซัดเต็มที่และเมื่ออิ่มท้องแล้วจึงได้ออกเดินทางต่อ คราวนี้วิ่งตรงยาวถึง อ.แม่สะเรียง เลย

ปล. ตลอดเส้นทางเป็นอะไรที่ค่อนหฤโหดมากสำหรับ NC. ระยะทางประมาณ 180 กม. ที่ว่านี้มีโค้งน้อย โค้งใหญ่ ไม่น่าจะน้อยกว่า 500 โค้ง หากไม่มีคุณโน้ตที่เป็นคนพื้นที่มาขับให้ รับรองว่า NC. ไปแค่ 100 โค้งแรกก็กลับแล้ว !! (กลัวไปไม่ถึง) laugh.gif 

พอไปถึงสถานที่ปลายทาง คุณโน้ตก็พาไปดูปลาตัวเป้าหมายที่ NC. รับภารกิจให้มาทำการศัลยกรรม ปลาตัวนี้เป็นทองมาเลย์ขนาดประมาณ 16-17 นิ้ว หน้าตาสวยทีเดียว เนื้อเกล็ดเป็น Blue Base ตามภาพที่แนบมา สอบถามก็ได้ความเป็นปลาจากฟาร์ม Dream Fish ประเทศสิงคโปร์ มีชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Premium Grade Merlion Royal Cross Back อธิบายง่ายๆ เป็นภาษาไทยว่า “ทองมาเลย์เกรดพิเศษ” ครับ 

ความเห็นส่วนตัว NC. มองว่าปลาตัวนี้มีหน้าตาที่สมชื่อทองมาเลย์คุณภาพสูง เพราะปัจจุบันการเปิดของเกล็ดของเจ้ามาเลย์ตัวนี้จัดได้ว่า “ชัดเจนเป็นเอกฉันท์” เกล็ดแถวที่ 5 เปิดหมด + เกล็ดละเอียดเปิดเต็มพื้นที่ + เริ่มข้ามหลังหลายแผ่นแล้ว และเป็นการเปิดแท้ในตู้สภาพแวดล้อมดำรอบด้าน สภาพปลาโดยรวมสมบูรณ์ครับ หุ่นทรงบึก ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวยงาม น้ำใสปิ๊ง Tank Mate ก็สมบูรณ์ (ปลานกแก้ว + อินซีเน็ท + เต่าบิน Fly River) บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าปลาตัวนี้ได้รับการเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยมจากเจ้าของปลา 

อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของ NC. ในวันนี้ก็คือการมาช่วยทำศัลยกรรมเหงือกปลาให้กับเจ้าทองมาเลย์ตัวนี้ ที่อยู่ๆ ก็เกิดการพับงอขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆ ที่คุณโน้ตเองก็ไม่ได้ทำการใดๆ ที่เป็นความเสี่ยงให้เกิดอาการดังกล่าวนี้ขึ้น => อาหารก็ให้ปกติ / น้ำก็เปลี่ยนถ่ายปกติ / ไฟก็เปิดปิดปกติ ทุกอย่างเป็นไปตามปกติวิสัย ดังนั้นมาถาม NC. ว่าเกิดจากอะไร ให้ตอบแบบฟันธงคงไม่ได้ เราไม่ใช่สัตวแพทย์ สิ่งที่ทำได้ก็เพียงแค่ช่วยแก้ไขให้เขามีสภาพดีขึ้นได้ก็เท่านั้นเอง และจากภาพที่แนบมา เพื่อนสมาชิกสังเกตดูให้ดีจะเห็นว่าเหงือกข้างที่พับนั้นเป็นเหงือกข้างขวา แล้วก็ค่อนข้างพับมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตัดหมด (พับขนาดนี้จะตัดแบบบั้งเป็นรอย หรือแยกเป็นซี่ ไม่ได้ โอกาสดึงกันมีน้อย และอาจต้องกลับมาทำให้ใหม่อีกครั้ง) ส่วนอีกข้างแม้จะยังไม่มีอาการพับ แต่ก็พอเห็นอยู่ว่าเหงือกอ่อนตั้งตั้งเป็นสันแข็ง ไม่พลิ้วไหวเหมือนปกติ สิ่งนี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้ว่า “เหงือกกำลังจะพับ” ตามอีกข้าง ดังนั้น NC. จึงตั้งใจว่า 

1. เหงือกด้านขวา NC. จะตัดเหงือกอ่อนออกทั้งหมด

2. เหงือกด้านซ้าย NC. จะตัดบั้งเป็นรอย
 


*** ตัดเป็นบั้งประมาณ 4 รอย ซึ่งการตัดบั้ง จะช่วยทำให้เหงือกอ่อนแยกออกจากกัน แล้วจะค่อยๆ ประสานตัวดึงกันอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาเรื่องเงือกพับในอนาคต (ใช้สำหรับการแก้ไขอาการเหงือกพับในระยะเริ่มต้นด้วย) 

เมื่ออธิบายให้เจ้าของปลาทราบเรียบร้อยแล้ว NC. ก็ดำเนินการทำตามสูตร => ยังจำกันได้ใช่มั้ยเอ่ย ?

1. ลดน้ำ
2. จับต้อนปลา
3. วางยาสลบ
4. ทำการศัลยกรรม และ
5. ทำให้ฟื้นตัว


ในภาพที่แนบมานี้เป็นการลดน้ำ และจับต้อนนะครับ และสวิง (หรือกระชอน) ที่ NC. ใช้นั้นก็เพื่อในการจับต้อนเท่านั้น อย่าลืมนะครับ อย่าใช้สวิง หรือกระชอน ในการตักจับปลาโดยตรงเพราะจะเกิดอันตรายรุนแรงอย่างที่ไม่คาดคิดได้ ตามที่ NC. ได้เขียนเตื่อนไว้ในกระทู้นี้

http://www.aro4u.com/articles-detail/625 

จากนั้นก็วางยาสลบโดยการผสมน้ำยาสลบในขัน แล้วก็เทลงไปในถุง (ที่มีปลาอยู่) คอยดูอาการซักครู่ ให้ปลาสงบลงก่อน จึงค่อยถุงปลาออกมาจากตู้ปลา… NC. รวบรวมกำลังสุดแรงแล้วยกถุงปลาขึ้นมา ในขณะที่คุณเอ็ดและคุณโน้ตแสดงความชื่นชม NC. อย่างออกหน้าออกตาว่า “แข็งแรงจัง วี๊ด วิ๊ว ~~!!” โดยที่ไม่รู้เลยว่า NC. คิดอยู่ในใจว่า... “ให้แต่กำลังใจอย่างเดียว แต่ไม่ช่วยตรูเลย เฮ้อ ~~” laugh.gif 

เสร็จแล้วก็นำมาลงในกล่องแล้วก็จนปลาเริ่มสงบ และสลบ จากนั้นจึงตรวจสภาพโดยรวมก่อนลงมือการทำศัลยกรรม และตามที่บอกนะครับ เหงือกข้างขวา NC. ตัดหมด ส่วนเหงือกข้างซ้าย NC. บั้งเป็นรอยเพื่อเพิ่มโอกาสการยึดติดโดยไม่ต้องสูญเสียเหงือกอ่อน 

หลังตัดแต่งเสร็จ เราก็ทำการตรวจสภาพ => ทุกอย่างเรียบร้อยเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ จากนั้นจึงเข้าสู่การทำให้ฟื้น แน่นอนครับ ใช้วิธีเดิมโดยการนำปลาไปจ่อกับฟองออกซิเจน และเพียงไม่นานปลาก็ฟื้นตัวเป็นปกติ เมื่อตัวปลาว่ายน้ำดีแล้ว NC. หันไปมองหน้าคุณโน้ตที่ยังตื่นๆ กลัวๆ งงๆ อยู่ (อินมากไปนิด) แล้วก็บอกว่า “ไม่ต้องห่วงครับ เรียบร้อยดีแล้ว” คุณโน้ตจึงได้สบายใจ สำหรับเคสนี้ต้องขอบคุณๆ เอ็ดที่มาเป็นผู้ช่วยในระหว่างการศัลยกรรม (คอยประคองถุงให้ เพราะกล่องโฟมเตี้ยเกินไป เดี๋ยวปลาดิ้นหลุดออกมานอกเขต NC. จึงต้องตัดแต่งเหงือกในถุง) และขอบคุณๆ โน้ตและพี่ชายเพื่อนบ้านทีทำหน้าที่เก็บภาพระหว่างการทำงานให้ 

ตอนต่อไปเป็นกระทู้พิเศษเพราะมีภาพเด็ดของเจ้าทองมาเลย์ Premium Grade ตัวนี้ในระหว่างการฟื้นตัวด้วย + วัสดุกรองชนิดพิเศษที่คุณโน้ตใช้กับตู้ใบนี้ (Ceramic Bar อีกรูปโฉมหนึ่งของวัสดุกรองชนิด Ceramic โดยฝีมือคนไทย) + ภาพการเที่ยวชมบ้านผู้พันที่เป็นผู้ใหญ่ที่คุณโน้ตให้ความเคารพนับถือ มีของดี และของแปลกให้ดูเพียบ NC. ได้มีโอกาสถ่ายไว้ หาดูยากนะครับ ไม่นานเกินรอ วันศุกร์นี้เจอกัน ~~!! 

*** คำสารภาพผิด บทที่ 2 : การเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นอะไรที่เหนื่อยมากตามที่ NC. ได้เรียนให้ทราบแล้วข้างต้น คุณโน้ตก็พยายามให้กำลังใจอยู่ตลอด แต่หนึ่งในกำลังใจที่ฟังแล้วเข้าท่ามากที่สุดก็คือ “เดี๋ยวพี่แนนทำเสร็จ ผมจะพาไปนวดฮาฟฮาฟ (Half Half) นะ” ส่วนตัว NC. ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรเพราะก็นวดแผนไทยเป็นประจำอยู่แล้ว จะแปลกหน่อยก็ตรงที่ชื่อ แล้วก็มารู้สึกตื่นตัวอีกทีก็ตอนที่คุณโน้ตมาเฉลยให้ทราบว่านวดแบบฮาฟฮาฟนี่ก็คือ => “ครึ่งแรกหมอนวดเรา / ครึ่งหลังเรานวดหมอ” ทำเอาไขว้เขวคิดเป๋ไปเหมือนกัน !!! (แต่ก็ไม่ได้ไปครับ) :’(ย้อนกลับ

แชร์บทความ