Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ตาม NC. ไป Update คุณตกกะได ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/08/2010

หลังจากที่พี่โหน่ง (Nong62) ของเราทำบ้านใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็เจอกันน้อยลงนั่นก็เพราะพี่โหน่งไม่ต้องไปรับคุณภรรยาเหมือนเดิม ทำไห้ไม่ต้องเข้าเมืองทุกวัน (บ้านอยู่ริมๆ ฉะเชิงเทรา + ทำงานอยู่สุวรรณภูมิ เมื่อก่อนเข้าเมืองบ่อย เลยมีเวลามาสุงสิงกับ NC.) เลยอาจจะมีห่างหายไปบ้าง จะเจอกันเฉพาะเวลาที่ผ่านมาแซวให้มีรอยยิ้มในกระทู้ ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ NC. ขาดการ Update เจ้าตกกะไดให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันนาน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันก่อน NC. พอมีเวลาจึงได้โทรหาพี่โหน่งเสียหน่อย 

“สวัสดีครับลุงพรที่รัก”
“สวัสดีครับน้องฟิลม์ รัฐภูมิ”
“เฮ้ยยย อย่าเรียกแบบนั้น มันเขิลส์พี่”
“บร้า ~~!! เอ้าว่าไง มีเวลาว่างมาหาพี่แล้วหรือ ?”
“เหมือนใจตรงกันเลยนะครับพี่ ใช่แล้ววันนี้พอดีผมมีรอรับปลาที่จะส่งกลับมาจากต่างจังหวัด ผมแวะไปหาพี่ได้ไหม ?”
“ตอนนี้ไม่สะดวกนะเพราะพี่ทานข้าวกับครอบครัวอยู่ อยู่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเวนิซร้านเดิมนั่นแหละ อีกซักชั่วโมงได้มั้ยล่ะ ?”
“ได้ครับ งั๊นเอาเป็นว่าผมไปรอพี่ที่ AF Farm ละกัน ยังไงก่อนเข้ามาพี่อิ่มท้องแล้วฝากด้วยนะ เส้นหมี่ชิ้นสด พิเศษ 2 + ลูกชิ้น 2 ไม้ + ขนมถ้วย 1 กล่อง นะครับ”
“อืม ได้ เดี๋ยวจัดให้ แต่แน่ใจหรือว่าที่สั่งนั่นกินคนเดียว ?” dry.gif 
“หมดอยู่แล้ว พี่ไม่ต้องเป็นห่วง อิอิ” laugh.gif 

จากนั้น NC. ก็แวะเข้าไปที่ AF Farm แล้วก็เก็บภาพปลาสวยๆ เพิ่มเติมไว้ทำ Hot Microchip ให้สัปดาห์ต่อๆ ไป จนกระทั้งพี่โหน่งมาถึง ขอตัวกินข้าวซักพัก นั่งคุยสารทุกข์สุขดิบกัน ช่วงนี้ดูหน้าตาพี่โหน่งมีความสุขดี ได้บ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์ใหม่ ตู้ปลาใหม่ อะไรๆ ก็ใหม่หมด (เว้นแต่ภรรยา ยังเป็นพี่หนิงคนสวยคนเดิม) กินข้าวเสร็จแล้วผมขอตัวถ่ายภาพเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เพราะกำลังติดพัน ไหนๆ ก็มาแล้วก็ถ่ายให้เต็มที่ครบถ้วนตามจำนวนตัวสวยที่มีอยู่ จากนั้นจึงขับรถไปเที่ยวบ้านพี่โหน่ง

ไปถึงที่บ้านพี่โหน่ง ก็ยกมือสวัสดีสมาชิกทุกท่านในบ้าน แล้วจึงรีบเข้าไปยลโฉมกับสิ่งที่ NC. อยากเห็นมากทีสุดนั่นก็คือ “เจ้าตกกะได” ที่ก่อนหน้านี้ทราบข่าวจากพี่โหน่งว่า “มันเปลี่ยนไป” ดังนั้นวันนี้จึงต้องมาดูด้วยตาตัวเองว่ามันเปลี่ยนไปแบบไหน ? ยังไง ? แต่ทว่าถ้า NC. เอามาให้ชมกันตอนนี้กลัวว่าจะเป็นการเฉลยเร็วเกินไป งั๊นขอเป็นการแนะนำตัวสมาชิกใหม่ล่าสุดในบ้านพี่โหน่งก่อนดีมั้ยครับ ? เรามารู้จักกันเลยกับเจ้า “หางแพร” => Tailless Silver Arowanaตัวนี้ครับ smile.gif

 

 

Tailless Siver Arowana" ก็คือ ปลามังกรเงินไร้หาง... อ้าว !! แล้วถ้าไร้หางปลาจะสวยสมบูรณ์ได้อย่างไร ? เรื่องนี้ NC. มีคำอธิบายครับ จริงๆ แล้วคุณสมบัติ Tailless เดิมทีเกิดขึ้นกับปลาหมอสี Cross Breed มาก่อน ซึ่งเมื่อปลาหมอสี Cross Breed เหล่านั้นเป็นปลาที่ไม่มีหาง ลักษณะของปลายลำตัวบุ๋มเป็นเลข 3 ประกอบกับครีบหลัง และครีบก้นชนกันทำให้เกิดเป็นรูปหัวใจ หรือที่เราเรียกว่า Love นั่นเอง (รวมถึงปลานกแก้วด้วยนะครับ)

และเพราะความนิยมที่เกิดขึ้นกับปลาหมอสี Cross Breed นี้ได้รับการยอมรับในฐานะปลาแปลก และมีราคาสูงกว่าปลาปกติ หลังจากนั้นจึงมีการลามไปยังปลาสวยงามชนิดอื่นๆ ด้วย แน่นอนครับนั่นก็รวมถึงปลาอโรวาน่าด้วยเช่นกัน (ทั้งที่เป็นเองโดยธรรมชาติ และถูกทำให้เป็นโดยเจตนา) แต่ทว่าลำพัง Asia Arowana ที่มีลักษณะหางเป็นรูปพัด เมื่อเป็น Tailless หรือ ไร้หางแล้ว ยังพอดูเป็น Love Shape ได้ แต่ในขณะที่ Arowana สายพันธุ์อื่นอย่าง มังกรเงิน หรือมังกรดำ รวมถึงปลาที่มีโครงสร้างลำตัวไม่ส่งให้เป็น Love Shape เมื่อไม่มีหางแล้วจะเป็นลักษณะ “หางแพร” กล่าวคือครีบทุกส่วนจะเชื่อมติดกันหมด แม้อาจจะไม่โดดเด่นเท่า Love แต่ก็ดูสวยแปลกไปไปอีกแบบสำหรับผู้ที่นิยมความไม่เหมือนใคร ที่แน่ๆ ราคาสูงขึ้นอีกพอควรเลยล่ะครับ... NC. ถามพี่โหน่งว่า

“ปลาตัวนี้ท่านได้แต่ใดมา ?”
“ก็เดินสวนนั่นแหละ เห็นมาแต่ตัวเล็กๆ น่ารักดี ราคาไม่แพงมาก เห็นแล้วก็คัน อยากได้เลยคว้ามาเสียเลย”
“ราคาไม่แพงมากนี่เท่าไหร่ครับ ?”
“ก็... 2,000.-”
“สองพันนี่ไม่แพงใช่มั้ยครับท่านมหาเศรษฐี ?” dry.gif 
“เอาน่า นิดหน่อย ความสุขของคนแก่” laugh.gif 
“OK ครับ เข้าใจแล้ว”

แล้วก็มองหน้าหัวเราะกันร่วน พี่โหน่งบอกว่าได้ปลาตัวนี้มาตั้งแต่ 4 นิ้ว ตอนนี้เลี้ยงได้ 2 เดือนกว่าปาเข้าไป 8 นิ้วแล้ว กินเก่ง แล้วก็โตเร็วดีจริงๆ แต่ NC. มองว่าอีกหน่อยพี่โหน่งคงจะต้องเปลี่ยนตู้แล้วล่ะ เพราะตู้ที่เลี้ยงอยู่นั้นเป็นตู้ขนาด 36 นิ้วเท่านั้นเอง และจากนี้อีกไม่นานรับรองไปถึงฟุตแน่ๆ (ปลามังกรโตค่อนข้างเร็ว) เตรียมตัวเตรียมใจได้เลยได้เตรียมงบตู้งอกแน่นอน => ท้ายสุดนี้ NC. ขอเรียนให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านทราบว่า พี่โหน่งดูจะรักปลาตัวนี้มากเลยเพราะตู้ 36 นิ้วที่ NC. กล่าวถึงว่าเลี้ยงเจ้าหางแพรอยู่นี้ แท้จริงแล้วก็คือตู้ร่วมของกรองล่างนั่นเอง อิอิ

เอาล่ะครับ วันนี้โหมโรงแค่นี้ก่อน รอบหน้าเจอกันแน่นอนสำหรับ Update ล่าสุดของเจ้าตกกะได ไม่นานเกินรอ วันศุกร์นี้เจอกัน ~~!! smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ