Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ตาม NC. ไป Update คุณตกกะได ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
20/08/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ 

http://www.aro4u.com/articles-detail/636

เอาล่ะครับ ก่อนที่จะไปชมการ Update เจ้าตกกะได NC. ขอรื้อฟื้นข้อมูลและภาพประกอบในอดีตให้เพื่อนสมาชิกที่ยังไม่รู้จัก จำไม่ได้ และไม่เคยเห็นได้รู้จักกับปลาตัวนี้ก่อน ตามไปชมกัน (และขอให้อ่านในทุกกระทู้นะครับ)

http://www.aro4u.com/articles-detail/637
http://www.aro4u.com/articles-detail/638
http://www.aro4u.com/articles-detail/639

=> ภาพนี้ถ่าย ณ วันแรกที่ลงปลา (พี่โหน่งฝากเลี้ยงไว้ที่บ้าน NC. เมื่อประมาณเกือบ 5 เดือนที่แล้ว) 

หลังจากที่ NC. นำส่งเจ้าตกกะไดคืนสู่เจ้าของ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เจ้าตกกะไดในวันนี้ได้อยู่ในบ้านหลังใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม ซึ่งเป็นตู้ปลาเฟอร์นิเจอร์อย่างหรูขนาด 72 30 30 พื้นตู้สีดำ ปล่อยใสรอบด้านจะได้ดูได้ครบทุกทิศทุกทาง จะด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง เดินไปตรงไหนก็เห็นเจ้าตกกะไดได้หมด ไม่พอ... การจัดตู้ปลาก็ทำได้ดีเยี่ยม ดูสวยงามครับเพราะมีขอนไม้ตั้งกลาง ภายในขอนไม้มีปลาหมูอินโดขนาดใหญ่ 10 นิ้ว นอนเล่นอยู่ (มีตัวเล็กๆ แอบซ่อนด้วย) แถมด้วยปลาเสือตอ และปลาหงส์ + นกแก้วใหญ่ ก็ยังอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขโดยที่เจ้าตกกะไดที่ ณ วันนี้ ขนาดต้องมีเกือบๆ 20 นิ้วแล้ว ไม่กัด ไม่ทำร้าย ไม่เหลื่อมล้ำใดๆ ทั้งสิ้น

เห็นตู้ใสปิ๊งๆ แบบนี้เพื่อนสมาชิกไม่ต้องสงสัยนะครับ พี่โหน่งเขาจัดระบบไว้เป็นอย่างดีทั้งระบบกรองและวัสดุกรอง สำหรับวัสดุกรองหาก NC. จำไม่ผิดก็เลือกใช้ Aqua Clay ครับ (โดนไปหลายสิบลิตร เล่นเอาขาและเข่าเนียนเกลี้ยงเลย เพราะขนล่วงหมด) ระบบน้ำก็ใช้เป็น Overflow เติมน้ำตลอดเวลา เทียบแล้วประมาณเต็มตู้ก็ 1 สัปดาห์เต็มพอดี => แปลว่าปล่อยน้ำใหม่หยดติ๋งๆๆๆๆ ไปเรื่อยตลอดวันตลอดเวลา ครบ 1 สัปดาห์ก็เท่ากับเปลี่ยนน้ำ 100% พอดีครับ

Note : แม้ในวันนี้พี่โหน่งจะเปลี่ยนชื่อจาก “ตกกะได” เป็น “คุณมีกะตังค์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้าน จะได้เป็นโชคเป็นลาภเรียกทรัพย์มาให้เจ้าของผู้เลี้ยงบ้าง แต่ NC. ก็ยังเรียกเขาว่า “ตกกะได” เหมือนเดิม.. และทุกครั้งที่เอ่ยถึงชื่อนี้ พี่โหน่งก็จะหันมามองหน้า + ทำคิ้วขมวดเหมือนจะบอกว่า => เรียกชื่อให้ถูกต้อง ตรูเปลี่อนชื่อใหม่แล้วโว๊ยส์ส์ (ประมาณนั้น) laugh.gif 

เพื่อนสมาชิกจำได้ใช่มั้ยครับว่า ณ วันแรกที่ NC. กับพี่โหน่งได้เห็นเจ้าตกกะได ตอนนั้นเขามีคุณสมบัติเป็น ทองมาเลย์ Blue Base Thin Frame (บูลเบสตัดขอบเกล็ดสีทองแบบบาง) ซึ่งทั้งสวยงามและหายากมาก ประกอบกับตัวปลาก็มีขนาด 16 นิ้วเต็มแล้ว โอกาสจะเปลี่ยนแปลงไม่น่าจะมีมาก ดังนั้นตัวนี้ดูยังไงปลายทางก็น่าจะยังเป็นทองมาเลย์ Blue Base อยู่... แม้ในใบเซอร์จะระบุชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่าเป็นทองมาเลย์ชั้นสูงว่า Full Gold Malaysian Golden Cross Back (Everise Aquacultures, Malaysia)

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 เดือนที่อยู่กับ NC. และได้เก็บภาพ Update ให้ชมกันเรื่อยๆ เจ้าตกกะไดก็ยังมีมีโทนสีเป็นสี Blue อยู่ และแน่นอนว่าขอบเกล็ดก็ยังเป็น Thin Farm หรือ “ขอบบาง” เหมือนเดิม จนกระทั่งมาถึงวันที่ใกล้นำส่งคืนเจ้าของมีข้อสงเกตุอยู่ว่าสี Blue ของเจ้าตกกะไดมีน้อยลงกว่าเดิม... เอ หรือว่าเขาจะไม่เป็น Blue แล้ว เขากำลังจะแปลงสภาพมาเป็น Full Gold อย่างที่สายพันธุ์เขาเป็นจริงๆ ? นั่นเป็นเพียงการคิดเล่นๆ เท่านั้น ลึกๆ แล้วยังเชื่อว่าไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในสภาพสีโทนไหนเนื้อสี Blue ก็จะยังอยู่เหนียวแน่น เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

จากวันที่ลงปลาจนถึงวันนี้ ผ่านไปราวๆ เกือบ 2 เดือน แม้ไม่ได้เจอกันแต่เวลาที่ได้ต่อสายคุยกันพี่โหน่งก็บอกอยู่เสมอว่า “พี่มีทองคำว่ายน้ำอยู่ในบ้านแล้วนะ ตกกะไดแปลงร่างแล้ว” NC. ก็ยังไม่ได้มีโอกาสเห็นจนมาวันนี้ได้เห็นด้วยตัวเอง จึงได้รู้ว่าเจ้าตกกะไดเปลี่ยนแปลงไปจริงๆ เพื่อนสมาชิกลองชมภาพประกอบตามไปด้วยนะครับ จากเดิมที่ตัวปลาผอมกระร่อง (อยู่ในฟาร์มกินไม่ดี) สีสันเข้มจัดมาก เนื้อสี Blue เห็นได้ชัดเจน มาวันนี้ตัวปลามีความสมบูรณ์มากขึ้น จากรูปร่างและหุ่นทรงสามารถบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า “กินดีจริง 

ในเรื่องสีสันอาจจะดูแล้วไม่เข้มจัดมีมิติเหมือนก่อน แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือการพัฒนาการในการเปิดของเกล็ดที่ ณ เวลานี้ เกล็ดละเอียดของเจ้าตกกะไดเปิดทุกอณูเต็มพื้นที่ รวมถึงการข้ามหลัง + คุณสมบัติหัวทองที่กินพื้นที่มากขึ้น อีกทั้งเนื้อเกล็ดก็ยังมีความเงางามมากขึ้น ในขณะที่โทนสีเริ่มเปลี่ยนไปทาง Golden Xback ดังนั้นการจัดหลอดไฟที่เดิมวางไว้สำหรับปลา Blue Base ในวันนี้จึงไม่เหมาะสมกับเจ้าตกกะไดอีกต่อไป NC. จึงได้แนะนำให้พี่โหน่งยอมรับตัวปลาแล้วจัดหลอดไฟใหม่ให้เหมาะสมจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อย่างน้อยทีสุดเขามาในทางนี้แล้ว เราก็ควรส่งเสริมให้เจ้าตกกะได้มีความสวยงามมากที่สุดที่เขาจะเป็นได้ 

หลังจากที่ NC. ถ่ายรูปเสร็จแล้ว พี่โหน่งก็ตัดสินใจเปลี่ยนหลอดไฟให้เป็นตามที่ NC. แนะนำเพราะเริ่มทำใจได้ว่า ณ เวลานี้หลอดไฟที่ใช้ไม่เหมาะสมกับตัวปลาแล้ว สถานะภาพได้เปลี่ยนจาก Blue Base เป็น Gold โดยสมบูรณ์ ดังนั้นการใช้จัดหลอดไฟที่เหมาะสมกับตัวปลาจะให้ผลที่ดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่ขัดต่อสายตาแล้วยังทำให้ดูสวยขึ้นอีก แน่นอนครับเมื่อพี่โหน่งเปลี่ยนหลอดไฟไม่นานนักเมื่อตัวปลาปรับสีตามสภาพแวดล้อม แม้จะไม่ใช่แบบที่คุ้นเคยแต่เจ้าตกกะไดดูสวยเป็นอีกตัว อย่างกับ Full Gold ในตำนาน แต่ทว่า... NC. ไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ เพราะต้องเซฟแบ๊ตไว้ถ่ายปลาสวยที่ค่าย Dragon House ต่อ เดี๋ยวไม่เหลือพลังงานอิอิ ไว้รอบหน้านะครับ เพื่อนๆ สมาชิกเห็นแน่นอน การ Update ตกกะไดที่จะเปลี่ยนโฉมใหม่เป็น Full Gold (ตามใบรับรองสายพันธุ์ดั้งเดิมที่เขาเป็น) smile.gif

ปล. ประโยคสุดท้ายที่พูดกับพี่โหน่งในบ้านก็คือ “หากวันใดวันหนึ่ง หรือวันนี้ก็ได้ พี่เบื่อตกกะไดเมื่อไหร่ อย่าหวังว่าคนอื่นจะได้ไป น้องจะมารับเขาอยู่ด้วยตัวเอง อิอิ” laugh.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ