Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ภารกิจกำจัด “หนอนสมอ” ปรสิตอันตราย ตอน 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/08/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/643

เนื่องจากการฝังตัวของหนอนสมออาจทำร้ายเนื้อเยื่อในอวัยวะของตัวปลาที่ถูกฝังได้รับความเสียหาย (เป็นรอยบวม แดงช้ำ เป็นจ้ำเลือด และอื่นๆ) ดังนั้นจึงต้องซื้อยาสำหรับสมานแผลเผื่อไว้ด้วยเพื่อบรรเทาอาการให้หายเร็วขึ้น พร้อมกับลดความเสี่ยงในการเป็นแผลเป็นของอวัยวะส่วนนั้นๆ => Dimilin ใช้สำหรับกำจัดปริสิตเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อการสมานหรือรักษาบาดแผล NC. จึงซื้อไว้ทั้ง 2 อย่างร่วมกัน แต่ ณ วันนี้จะใช้เฉพาะ Dimilin เท่านั้น เอาไว้ให้กำจัดปริสิตได้ก่อนจึงค่อยให้ยาสมานแผล สำหรับการใช้ Dimilin คุณหมอกำชับว่า

“คุณแนนอย่าลืมนะ การใช้ Dimilin ชนิดน้ำในการรักษาหนอนสมอ จะต้องใช้ในปริมาณ 3 CC. ต่อน้ำ 50 ลิตร แช่ยาประมาณ 2 วัน (48 ชั่วโมง) แล้วในวันที่ 3 เปลี่ยนน้ำออก 50% เพื่อล้างตัวยาแล้วดูอาการ หากตัวหนอนหลุดออกไปแล้วก็เป็นอันจบ ไม่ต้องใช้ยาต่อ แต่หากพบว่ายังมีหนอนอยู่ วันที่ 4 ต้องเริ่มใส่ยาใหม่ซึ่งเรียกว่า Dose ที่ 2 โดยปกติแล้วหมอจะใช้ Dose เดียวจบ นานๆ ทีถึงจะมี Dose ที่ 2 

ฝากไว้อีกเรื่องหนึ่ง ขอให้คุณแนนใช้ปริมาณที่ถูกต้องตามที่หมอแนะนำนะ ถ้าน้อยเกินไปไม่เต็ม Dose อาจจะไม่หาย แล้วนอกจากไม่หายก็อาจจะเห็นจำนวนตัวหนอนที่เพิ่มขึ้นได้ แต่ถ้าใช้ตรง Dose 3 CC. ต่อน้ำ 50 ลิตร รับรองว่ารอดูตัวเก่าหลุดไปอย่างเดียว หมอขอฝากไว้ด้วย คำนวณปริมาตรน้ำให้ดีๆ ก่อนใช้ยานะ... อ้อลืมบอกไป ขวดยา Dimilin ชนิดน้ำนั้นใช้ฝาเป็นเครื่องตวงได้ 1 ฝา = 3 CC.” 

NC. กับพี่ซ้งช่วยกันคำนวณปริมาณน้ำในตู้ทั้งหมด เอาให้แน่ๆ เลยได้ประมาณ 1,000 ลิตร นั่นหมายถึง

1000 ลิตร / 50 ลิตร = 20 ส่วน

1 ส่วนใช้ปริมาณ 3 CC.

20 ส่วนก็ต้องใช้ยา 3 x 20 = 60 CC.

1 ฝา มีปริมาณ 3 CC. ดังนั้นจึงต้องใช้ยาทั้งหมด 60 / 3 = 20 ฝา


เมื่อได้ปริมาณตามข้อบ่งใช้ที่แน่นอนแล้ว NC. จึงเริ่มทำการตวงโดยใช้แก้วใสอีกใบหนึ่งเป็นภาชนะในการตวง จากนั้นจึงเทลงภายในตู้ => ตู้ของพี่ซ้งใช้ระบบกรองล่าง และมีวัสดุกรองหลักร่วมด้วยหลายสิบลิตร NC. ได้ปรึกษาคุณหมอว่าควรปิดระบบกรองก่อนไหม ? เพราะเกรงว่าตัวยาจะถูกกรองไปด้วยทำให้ประสิทธิภาพในการรักษามีน้อยลง แต่ท้ายที่สุดคุณหมอ Confirm ว่ายังสามารถเปิดระบบกรองได้อยู่ไม่ต้องเป็นห่วง เว้นแต่ระบบกรองนั้นมีการใช้วัสดุกรองที่เป็น คาร์บอนอยู่ด้วยจึงต้องปิด ถ้าไม่มีก็เปิดใช้ได้ตามปกติ 

หลังการเทยาลงไปในตู้ Dimilin จะทำให้น้ำเลี้ยงภายในตู้ขุ่นมากขึ้น (เทใหม่ๆ เป็นควันน้ำขึ้นเลย น่ากลัวมาก) การใช้ Dimilin จะทำหน้าที่ยุติวงจรอาหารของปรสิตทำให้หนอนสมอกินอาหารไม่ได้ แล้วก็แห้งตายหลุดไป ส่วนตัวที่ยังเป็นไข่ก็จะฝ่อเพราะไม่มีอาหารหล่อเลี้ยง อย่างไรก็ตามในช่วงที่ใช้ Dimilin จะมีผลทำให้ปริมาณออกซิเจนในตู้ปลาต่ำลง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเพิ่มระบบให้อากาศให้มีมากขึ้น (ใส่หัวทราย + เพิ่มแรงลมให้มากขึ้น) เพื่อป้องกันปลาขาดอากาศหายใจ ซึ่งเมื่อมั่นใจว่าได้เตรียมการเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็เป็นช่วงติดตามผล 

… สำหรับการรักษาปลาแดงใหญ่ตัวนี้จะมีผลเป็นอย่างไร NC. จะนำมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งในตอนหน้านะครับ ไม่นานเกินรอเช่นเดิม พรุ่งนี้เจอกัน smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ