Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

ภารกิจกำจัด “หนอนสมอ” ปรสิตอันตราย ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
28/08/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/645

กระทู้ปิดท้ายสำหรับตอนนี้ NC. ขอมาในแบบสั้นๆ เพื่อเป็นการ Update เจ้าล่ำซำ มังกรทองตัวโปรดของพี่ซ้งให้เพื่อนสมาชิกได้รับชม หลังจากที่นำมาให้ชมครั้งแรกเมื่อสิ้นเดือนพฤษภาคม 53 ตอนนี้ก็ผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว เราไปดูหน้าตาแบบ Update สดๆ ร้อนๆ กันหน่อยนะครับ (แต่ก่อนอื่นเลย สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ไม่เคยเห็นเจ้าล่ำซำมาก่อน อยากให้ไปดูหน้าตาของเขาในการถ่ายครั้งแรกเมื่อ 3 เดือนที่แล้วในกระทู้นี้ครับ)

http://www.aro4u.com/articles-detail/586 

3 เดือนที่ผ่านมาทำให้เจ้าล่ำซำที่มีขนาดประมาณ 17-18 นิ้ว ตัวใหญ่ขึ้นมาเป็น 20 นิ้วเต็ม หุ่นทรงและรูปร่างดีมาก อวบอึ๋ม บึกหนาออกแนว Buffalo Style หลังตั้งยกอย่างเห็นได้ชัด พี่ซ้งบอกว่าเจ้าล่ำซำกินกุ้งไซส์นิ้วชี้ได้ประมาณมื้อละ 7-8 ตัว แล้วก็กินได้ต่อเนื่องทุกวันไม่มีหยุด ดังนั้นจึงถือว่ากินดีมาก + การใช้ระบบ Overflow ในการเปลี่ยนน้ำ (น้ำใหม่เข้า น้ำเก่าออก ถือเป็นการเปลี่ยนน้ำตลอดเวลาแบบค่อยเป็นค่อยไป) ทำให้ปลามีการเจริญเติบโตเร็ว สำหรับปลาใหญ่ใช้เวลา 3 เดือนโตขึ้น 3 นิ้ว ถือว่าโตเร็วมากครับเพราะไม่ใช่ยาวขึ้นอย่างเดียว แต่ยังบึกหนาขึ้นด้วย ตอนนี้การพัฒนาโดยรวมของตัวปลาถือว่าเข้าขั้นดีเยี่ยม สำหรับปลา 2 ปีเศษ เกล็ดละเอียดเปิดหมดทุกอนู ข้ามหลังใกล้หมดจด และสีเข้มจัด แถมสภาพสมบูรณ์ขนาดนี้ ต้องยอมรับทั้งคุณภาพของตัวปลา และฝีมือของผู้เลี้ยงจริงๆ ครับ 

=> เห็นหน้าตาแบบนี้ สีเข้มๆ แบบนี้ ชื่อที่ระบุตามใบรับรองสายพันธุ์ก็มาแบบเกลี้ยงๆ เพียงแต่ Malaysian Golden Cross Back เท่านั้นเอง (Everise, Malaysia) แต่ทว่าความพิเศษของเขานั่นยังมีอีกหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบ และเป็นเหตุผลที่พี่ซ้งหวงนักหวงหนานั่นก็คือ ล่ำซำมีคุณสมบัติ Yi Tiao Long (YTL – อิ๊ เถียว หลง) ที่เกล็ดแผ่นหลังเรียงกันเป็นแถวเดียวไม่แตกแนวนั่นเอง smile.gif 

พี่โหน่งเอ่ยถามขึ้นมาในห้องว่า “แนน พี่ไม่เชื่อว่าเจ้าล่ำซำจะกินดีกว่าตกกะไดของพี่นะ ท้าพี่ซ้งพิสูจน์กันหน่อยดีไหม ?” dry.gif 

ยังไม่ทันที่ NC. จะตอบ พี่ซ้งได้ยินพอดีแล้วก็ตอบว่า “วันนี้คงไม่สะดวกครับพี่โหน่ง เพราะกุ้งตลาดหมด มีแต่กุ้ง CP ล่ำซำไม่ค่อยชอบกิน ให้ไปก็กินไม่ดีเท่าไหร่ ?” tongue.gif 

คุณตั้มเสริม “นั่นเป็นข้ออ้างครับพี่ซ้ง ปลากินดี ยังไงก็กินดี ขอชมหน่อยครับ” rolleyes.gif 

พี่ซ้งทนไม่ได้ที่ถูกรุมจึงเรียกให้แม่บ้านจัดกุ้งสด CP มาให้ 3-4 ตัวใหญ่ๆ แล้วก็เริ่มบรรเลงเพลงโชว์… IT’S SHOW TIME ~~!!

=> ทุกคนได้เห็นแล้วว่าแม้จะเป็นกุ้ง CP ที่มีกลิ่นคาว และรสชาตินุ่มลิ้นน้อยกว่ากุ้งตลาด แต่ก็ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากเจ้าล่ำซำ โดยเดิมทีเคยกินได้ถึง 7-8 ตัว แต่มารอบนี้ได้ประมาณ 2-3 ตัวแล้วจึงลดความ Active ลง ยังไงก็ตามเจ้าล่ำซำก็ไม่ทำให้พี่ซ้งหน้าแตกนะครับ อิอิ (แต่พอลองให้เจ้าสุริยันแดงใหญ่กิน อันนีสิครับต้องเครียดหน่อย เพราะนอกไม่มองแล้วยังทำเมิน แถมแบะปากๆ แหยะๆ บ่งชี้ว่า “ไม่อร่อย อย่าหวังจะได้แอ้ม” ให้เห็นอีก) laugh.gif 

ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้... ภาพที่ดูแล้วอบอุ่นในความคิขุของพี่โหน่ง กับตุ๊กตาหมีน้อยน่ารัก แม้โดยองค์ประกอบโดยรวมจะค่อนข้างขัดกันอย่างมากในเรื่องของวัย แต่ดูๆ ไปก็น่ารักดี ... ฟามสุขเล็กๆ ของผู้อาวุโส อิอิ laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ