Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
06/09/2010

เมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมา NC. ได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งจากเพื่อนสมาชิกที่อยู่จังหวัดพิษณุโลก โทรมาปรึกษาและขอคำแนะนำในการเลือกซื้อทองมาเลย์ Blue Base และเพราะช่วงเวลานั้น NC. ไม่ติดภารกิจงานประจำจึงสามารถให้รายละเอียดมากเท่าที่เพื่อนสมาชิกท่านนี้ต้องการ (คุยกันนานเลยทีเดียว และได้แนะตัวให้ทราบภายหลังว่าชื่อ “คุณทิศ”) ซึ่งหลังจากที่พูดคุยเสร็จแล้ว คุณทิศก็สอบถาม NC. ว่า

“รบกวนสอบถามนิดนึงนะครับคุณแนน ไม่ทราบว่าคุณแนนมี Blue Base สวยๆ อยู่ในมือบ้างมั้ยครับ ? ผมเองก็อยากได้ Best Selected ของคุณแนนไว้ในครอบครองซักตัวเหมือนกัน”

“ถ้าตามใบเซอร์รับรองสายพันธุ์... ไม่มีครับ ผมมีแต่ Malaysian Golden Cross Back เพียงแต่เนื้อสีเขาเป็น Blue Base => คือประมาณว่า ชื่อไม่ใช่ แต่เนื้อตัวใช่ครับ ไม่ทราบว่าตรงตามความต้องการของคุณทิศหรือเปล่า ?”

“จริงๆ แล้วผมไม่ได้สนใจชื่อปลา แต่สนใจตัวปลามากกว่า ไม่ทราบว่าคุณแนนมีถ่ายรูปเก็บไว้รึเปล่าครับ ?”

“ตอนนี้ยังไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ครับ ผมขุนทำไซส์อยู่ในบ่อขุน และตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะเอาเขาขึ้นมาครับ ?”

“เหรอครับ น่าเสียดายมาก ไม่ทราบว่าตอนนี้ตัวปลาขนาดเท่าไหร่ครับ ?”

“ประมาณ 7 นิ้วเศษครับ”

“แล้วคุณแนนตั้งใจจะขุนถึงไซส์เท่าไหร่ครับ ?”

“ก็ประมาณ 9 นิ้ว คืออีกไม่น่าจะเกิน 2 เดือน”

“ผมอยากเห็นจริงๆ แล้วก็อยากได้ปลาจากคุณแนนด้วย”

“ผมขอเก็บไว้อีกซักนะครับ อยากให้ไซส์ใหญ่กว่านี้จะได้มีความชัดเจนเอกฉันท์ด้วย คือ Happy ทั้งตัวผมเอง และ Happy ทั้งเจ้าของปลา แต่ในระหว่างนี้ทาง Sponsors ของ Website ก็มีปลา Blue Base ให้เลือกหลายค่ายนะครับ อย่างเช่น Wild Blue Cross Back (Kim Kang) ที่ร้าน Arowana King, Blue Base Cross Back (Kin Star) ของร้าน Lucky Arowana, Blue Base Cross Back (Sianlon) ที่ร้านตะพัด แล้วยัง Blue Base ตัวสวยๆ ของคุณเติ้ง ShOwA อีก มีเวลาผ่านเข้ามาที่ กทม. ก็ลองแวะเข้าไปชมนะครับ เชื่อว่าคงจะได้ตัวที่ถูกใจกลับไปไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่งแน่นอน”

“ผมเองอยู่ไกล อยู่ที่ จ.พิษณุโลก จะไปจะกลับ กทม. ก็ต้องมีร่วมๆ 600 กม. อีกทั้งมีงานที่ต้องรับผิดชอบเต็มเวลาเป็นประจำทำให้ไม่ค่อยมีเวลาลงไปดูปลาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ผมจะซื้อปลาจากร้านค้า หรือบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ไว้วางใจจากเพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆ จากหลายๆ เวบครับ ซึ่งก็รวมถึงคุณแนนด้วย... ส่วนตัวก็ยังอยากได้ปลาจากคุณแนน แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ ถ้ามีโอกาสที่ผมได้ลงมา กทม. อาจจะขออนุญาตรบกวนเวลาคุณแนนอีกครั้งนะครับ”

“ได้ครับคุณทิศ” smile.gif 

แล้วต่างคนก็ต่างวางสายโทรศัพท์ไป... เป็นอันสิ้นสุดการสนทนาในครั้งแรก  

จากนั้นผ่านไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ NC. ก็รับได้สายโทรศัพท์จากคุณทิศอีกครั้ง

“สวัสดีครับคุณแนน ผมทิศจากพิษณุโลกนะครับ พอจะจำได้มั้ยครับ ?”

“จำได้สิครับคุณทิศ ที่เคยโทรมาปรึกษาเรื่องทองมาเลย์ Blue Base ใช่ไหม ?”

“ใช่ครับคุณแนน ดีใจครับที่คุณแนนจำได้... พอดีผมรบกวนสอบถามซักนิดนะครับ ไม่ทราบว่าเจ้า Blue Base Cross Back ที่คุณแนนเคยบอกขุนเก็บไว้อยู่ ตอนนี้ยังอยู่รึเปล่าครับ ?”

“ยังอยู่ดีครับ ตอนนี้ประมาณ 8 นิ้วแล้วกระมัง”

“คุณแนนมีเอาขึ้นมาถ่ายรูปบ้างรึเปล่าครับ ?”

“ยังเลยครับ”

“... ทุกวันนี้ผมนั่งรอดู Best Selected ของคุณแนนทุกวันเลย รอดูว่าเมื่อไหร่จะเอาเจ้า Blue Base ตัวนี้มาโพสลง แต่ก็ยังไม่เห็นซักที รอมาจะเดือนแล้ว”

“ยังรออยู่เหรอครับ ? ผมเข้าใจว่าจบกับร้านค้าร้านหนึ่งไปแล้ว เพราะช่วงที่ผ่านมาผมก็มีลง Blue Base สวยๆ ไปหลายตัว”

“ผมยังอยากดูปลาของคุณแนนอยู่ครับ... จริงๆ ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป ผมอยากให้คุณแนนส่งภาพให้ผมดูซักนิด หากตัวปลาเป็น Blue Base แบบที่คุณแนนว่าจริง เจ้านั่นต้องเป็นของผมแน่”

“ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ?”

ด้วยเพราะเพื่อนสมาชิกท่านนี้เป็นคนที่คุยดี ให้เกียรติ NC. (เรียกง่ายๆ “คุยถูกคอกัน” เพราะคุยกันแต่ละครั้ง คุยนานยิ่งกว่าคุยกับเมียเสียอีก !!) laugh.gif NC. จึงตอบกลับไปสั้นๆ ว่า “แล้วผมจะถ่ายให้ดูนะครับ” หลังจากนั้นไม่นาน วันหนึ่งในระหว่างที่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำตู้ปลาของเจ้า Blue Base ตัวนี้ NC. จึงตัดสินใจย้ายเขาขึ้นมาจากบ่อขุน มาลงในตู้โชว์เพื่อถ่ายภาพส่งให้กับคุณทิศได้รับชมและพิจารณา... แต่ในระหว่างนี้ การขุนทำไซส์ก็คือการขุนทำไซส์ จะไม่มีการเปลี่ยนความตั้งใจมาลงตู้โชว์ก่อนแน่ ดังนั้นจึงถ่ายภาพเฉพาะเมื่อตัวปลาอยู่ในถุง (เหมือนตอนปรับอุณหภูมิน้ำ) และเมื่อถ่ายเสร็จแล้ว ก็นำปลาลงไปปล่อยในบ่อขุนดังเดิม 

… เหมือนคุณทิศจะมีญาณพิเศษรับรู้ได้ หลังจากที่ NC. ถ่ายภาพเพียงวันเดียว คุณทิศก็โทรมาหา NC. อีกครั้งเพื่อทวงถามรูป และรอบนี้คุณทิศสมหวังครับ เพราะ NC. ส่งให้ตามคำขอที่เขาต้องการ และเมื่อ NC. ส่งภาพให้คุณทิศได้พิจารณาแล้ว คำถามแรกที่คุณทิศตอบรับกลับมาคือ

“ตัวนี้เท่าไหร่ครับคุณแนน ?”

“xx,xxx ครับคุณทิศ”

“โอว ราคาดีมากแล้วก็อยู่ในงบประมาณผมพอดี ผมไม่ต่อคุณแนนนะครับ เพราะมั่นใจว่าราคานี้ไม่แพงเลย”

“ขอบคุณที่เข้าใจครับ ผมเองไม่ได้จำหน่ายปลาเป็นอาชีพหลัก ไม่ได้ได้เยอะมากมาย ที่ทำก็เพียงเพื่อตอบแทน Sponsors เท่านั้นเอง แน่นอนครับ ถึงคุณทิศจะต่อ ผมก็ไม่ลด” laugh.gif 

“ขอบคุณมากครับคุณแนน ผมขอเลขที่บัญชีด้วยนะครับ ผมจะโอนให้ครึ่งหนึ่งก่อน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งผมจะโอนให้ก่อนวันที่ส่งปลาไม่เกิน 2 วันครับ”

“ขอบคุณเช่นกันครับคุณทิศ... ว่าแต่คุณทิศครับ คุณเป็นคนใจร้อนมากเลยนะครับ ภาพที่ส่งให้เป็นเพียงภาพปลาเท่านั้น คุณทิศยังไม่ได้เห็นปลาตัวจริง แถมจากภาพที่ถ่ายก็เป็นตอนที่ตัวปลายังอยู่ในถุงลอยน้ำเท่านั้น ผมยังไม่ได้ปล่อยเลย คุณทิศก็ด่วนตัดสินใจตกลงรับแล้ว”

“ผมว่าผมตัดสินใจไม่ผิดครับคุณแนน ขนาดสีของตัวปลาในถุงยังขนาดนี้ ถ้าปล่อยลงตู้โดนแสงไฟเต็มๆ คงจะจัดเจนยิ่งกว่านี้ ที่สำคัญ คุณแนนถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว ผมกลัวว่าคุณแนนจะเอาลงไปโพส แล้วถ้าผมเข้าไปดูไม่ทันเสร็จท่านอื่นไปก่อน รอมาตั้งเดือน คนอื่นเอาไปต้องมีร้องไห้เสียใจแย่ ~~!!” biggrin.gif 

“ขนาดนั้นเชียวเหรอครับ ?”

“5555 ผมฝากคุณแนนด้วยนะครับ แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งที่อยากให้คุณแนนทราบไว้ก็คือ ผมยังอยากได้ปลาแดงสวยๆ และ ทองมาเลย์ Gold Base สวยๆ อีกอย่างละตัว คือจะเลี้ยง 1 Blue 1 ทอง และ 1 แดง ซึ่งถ้าคุณแนนส่งปลามารอบนี้ ปลาสวยจริงตรงตามภาพ และตรงตามความต้องการ อีก 2 ตัว คงต้องให้รบกวนคุณแนนอีกเป็นแน่ครับ”

“ก็เอาไว้ค่อยว่ากันอีกทีนะครับ”

… ไม่นานหลังจากนั้น NC. ก็นำส่งปลาให้คุณทิศตามวันและเวลาที่เขาต้องการ แน่นอนครับ เมื่อรับปลาแล้วสิ่งที่ NC. ได้คำตอบรับกลับมาก็คือ “ปลาสวยมากครับคุณแนน ดีใจที่ได้เลี้ยงดูปลาที่คุณแนนเลือกให้จริงๆ” ... มาแบบสั้นๆ เราคนได้ยินอย่างเราฟังแล้วก็ยิ้มแก้มปริ + หน้าบาน ไปตลอดทั้งวันเลยทีเดียว smile.gif

*** เรื่องราวของ "มังกรหรรษา" ตอนนี้ยังไม่จบนะครับ ยังมีอีกเยอะแล้วก็รับรองเลยว่าสนุกแน่นอน พรุ่งนี้ติดตามชมตอนต่อนะครับย้อนกลับ

แชร์บทความ