Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/647

เจ้าทองมาเลย์ Blue Base ตัวที่ NC. นำส่งให้คุณทิศนั้นเป็นทองมาเลย์จากฟาร์ม King Kong Breeding Farm ประเทศ Malaysia มีชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Malaysian Golden Cross Back (ชื่อเป็นทอง แต่ตัวเป็น Blue) ขนาดปลา ณ วันที่นำส่งประมาณ 8 นิ้ว (จากปลายปากถึงปลายหาง) โดย NC. ถ่ายภาพในตู้ขนาด 39 นิ้ว ที่มีสภาพแวดล้อมแบบฉากหลังสีขาว พื้นตู้สีดำ ใช้หลอดไฟเพียง 1 หลอด คือ Sylvania Aqua Star 

จุดเด่นของปลาตัวนี้อยู่ที่เป็นทองมาเลเซียที่มีเนื้อเกล็ดเงางาม มีการการเปิดของเกล็ดที่ดีชัดเจนเป็นเอกฉันท์และเป็นการเปิดที่มีลักษณะเป็นขั้นเป็นตอน ไม่ข้ามขั้นมา กล่าวคือ มีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 เต็มแถว อีกทั้งเนื้อสีเต็มแผ่นเกล็ด + มีการเปิดของเกล็ดละเอียด + เริ่มข้ามหลัง สีสันเข้มสวย (ไม่จืดซีดในตู้สภาพแวดล้อมขาว) และมีเนื้อสีเป็น Blue Base ตัดขอบเกล็ดแบบบาง (Thin Frame) ตลอดตัว

ตู้ปลาที่คุณทิศใช้เลี้ยงเจ้าทองมาเลย์ตัวนี้เป็นตู้ขนาด 60 30 30 ใช้ระบบกรองล่าง โดยมีวัสดุกรอง และอุปกรณ์ในการเลี้ยงครบครันจากการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี แต่ทว่าตู้ใบนี้เป็นตู้ที่มีสภาพแวดล้อมดำรอบด้าน (ฉากหลัง และพื้นตู้ดำ) คุณทิศถาม NC. ว่า

“คุณแนนครับ เจ้า Blue Base ตัวนี้ผมนำมาเลี้ยงในตู้ดำได้ไหม ?”

“ได้สิครับคุณทิศ... คุณทิศกลัวอะไรเอ่ย ?”

“ผมก็เกรงว่าจะเกิด Effect ต่างๆ ขึ้นมา แต่ผมไม่อยากจะเลี้ยงในตู้ขาวเพราะไม่อยากให้ปลาสีซีด”

“การเลี้ยงปลาทองมาเลย์วัยเล็กก่อนไซส์ 10 นิ้ว ในตู้ขาวก่อนก็ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม และเป็นที่นิยม + ยอมรับในหมู่ผู้เลี้ยงปัจจุบัน ไม่ถือเป็นเรื่องที่ผิดครับ แถมยังไม่เป็นการตัดอนาคตตัวปลาด้วย แต่สำหรับปลาตัวนี้ที่มีฐานสีเข้มดีมาตั้งแต่เริ่ม สามารถเลี้ยงในสภาพแวดล้อมเข้มได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นตู้พื้นดำ ฉากหลังสีอะไรก็ตาม สำหรับเรื่อง Effect ความเห็นส่วนตัวผมคาดว่าคงจะมีผลกระทบบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น” 

“ผลกระทบประมาณไหนครับคุณแนน ?”

“สิ่งที่จะเกิดกับเจ้า Blue Base ตัวนี้เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมแบบตู้ดำรอบด้าน ในระยะวาวผมคิดว่าสีสันของเขาจะเข้มจัดขึ้นกว่าที่เห็น ในระยะเริ่มต้น ความเงางามของเกล็ดอาจจะลดลงไปเล็กน้อย (ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับจำนวนหลอดไฟที่ใช้ด้วย) การเปิดของเกล็ดก็อาจจะหยุดการพัฒนาช่วงหนึ่ง แต่ไม่มี Effect ของการด้อยพัฒนาลงไปครับเช่น Donut Effect หรือ Black Area Effect 

นั่นก็เพราะว่าปลาตัวนี้มีการเปิดของเกล็ดแบบเป็นขั้นเป็นตอน (ไม่ข้ามขั้น) คือ เริ่มจากการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 + เกล็ดละเอียด + ข้ามหลัง ซึ่งการเปิดของเกล็ดลักษณะนี้จะเรียกว่า “เปิดแท้” และมีความเสี่ยงในการเกิด Effect ต่างๆ ในการเลี้ยงในตู้ดำน้อยกว่ากลุ่มปลาที่ “เปิดเทียม” (ข้ามขั้นมา) หลายเท่าครับ” 

“การเปิดแบบข้ามขั้นมา หรือที่คุณแนนเรียกว่า “เปิดเทียม” เป็นแบบไหน คุณแนนยกตัวอย่างได้ไหม ?”

“เช่น มีการเปิดของเกล็ดละเอียดนิดหน่อย ในขณะที่เกล็ดแถวที่ 5 ยังไม่เต็มแถว หรือยังเปิดไม่ชัดเจน / ข้ามหลังแล้ว แต่ไม่มีการเปิดของเกล็ดละเอียด / หัวทอง แต่เกล็ดละเอียดไม่มี หรือยังไม่มีแววสีของการข้ามหลัง... ประมาณนี้ครับ”

“อ้อ ผมเข้าใจแล้ว ขอบคุณมากครับคุณแนน ถ้าอย่างนั้นผมก็ขอเลี้ยงเจ้านี่ในตู้ดำต่อไปนะครับ ผมชอบปลาสีเข้มๆ จะได้สวยสดงดงามทุกๆ ครั้งที่ได้มองดู”

“ได้ครับ แล้วหากเลี้ยงไปแล้วไม่เป็นตามที่ผมบอกไว้ ไม่ต้องห่วงครับ ผมยินดีรับชอบด้วยกรับรับคืน คุณทิศสบายใจได้ครับ”

“ขอบคุณมากครับคุณแนน” smile.gif 

หลังจากนั้นราว 2 เดือน NC. ก็ได้รับการติดต่อจากคุณทิศอีกครั้ง 

“สวัสดีครับคุณแนน”

“สวัสดีครับคุณทิศ เป็นยังไงบ้างครับเจ้า Blue Base ของผม”

“สวยวันสวยคืนครับคุณแนน ผม Happy มากๆ ชอบมากเลยตัวนี้” laugh.gif 

“ได้ยินแบบนี้แล้วก็ดีใจครับ”

“คุณแนนยังจำได้มั้ยครับว่า ความต้องการของผมจริงๆ แล้วอยากได้ทองมาเลเซีย และปลาแดงอีกอย่างละตัว คือจะเลี้ยงให้ครบ 3 สายพันธุ์เลย 1 Blue + 1 ทอง และ 1 แดง”

“จำได้ครับ แต่คิดว่าคุณทิศคงจะยกเลิก Project ไปแล้ว และผมก็เกรงใจที่จะถามถึงด้วย”

“จริงๆ แล้วผมเองก็พร้อมเริ่ม Project นั้นได้เลย แต่ที่ยังไม่สบายใจก็เพราะผมมีปลาแดงที่เลี้ยงไว้ก่อนอยู่ตัวหนึ่ง เป็นปลาแดงขนาดประมาณ 17 นิ้วครับ ที่เงียบไปก็เพราะกำลังตัดสินใจว่าจะปล่อยเขาออกไปดีไหม ? แต่มาวันนี้ผมตัดสินใจแล้วว่าผมจะปล่อยเขาออกไปครับ”

“ทำไมล่ะครับ ถ้าคุณทิศมีปลาแดงที่เลี้ยงไว้อยู่แล้วจะเสียสตางค์ซื้อเพิ่มอีกทำไม ? ปลาก็ใหญ่แล้วด้วย สีเขาไม่ดีเหรอครับ ?”

“สีดีครับ แต่เขานิสัยไม่ค่อยดี… เลือกกินอย่างหนักเลย วันนี้กินกุ้ง พรุ่งนี้ไม่อยากกินจะกินจิ้งหรีด กว่าจะหาได้แทบตาย (ผมไม่ได้อยู่กรุงเทพที่จะมีอาหารปลาให้เลือกอย่างครบครัน) แล้วพอหาได้ซื้อตุนไว้ก็กินแค่วันสองวัน... เบื่อ กลับมาให้กินกุ้งก็ไม่กิน จิ้งหรีดก็ไม่กิน กินวันหนึ่งแล้วก็หยุดไปหลายวัน กว่าจะกินได้อีกทีก็ต้องหาอาหารที่เขาชอบ ผมลองมาหมดแล้วครับ หนอน จิ้งหรีด กุ้งฝอย กุ้งชิ้น ตะขาบ กบ หมู เห็ด เป็ด ไก่ แทบจะครบทุกสรรพสัตว์” sad.gif 

“… ผมเข้าใจเลยครับคุณทิศ” 

“มาวันนี้ผมตัดสินใจจะขายแล้ว แต่ผมติดปัญหาอยู่อย่างหนึ่งคือ บ้านผมอยู่ไกลถึงพิษณุโลก คงไม่มีใครเดินทางมาถึงแน่ๆ ผมรบกวนคุณแนนฝากขายปลาได้มั้ยครับ คุณแนนไม่ต้องห่วง สำหรับค่าเดินทางมารับปลา และการดูแลในระหว่างการฝากขาย ผมยินดีจัดการให้... ว่าแต่คุณแนนสะดวกมั้ยครับ แล้วพอจะมีตู้ว่างสำหรับปลาไซส์ 17 นิ้วรึเปล่า ?”

“เรื่องตู้ปลาไม่ต้องห่วงครับ ผมห่วงเรื่องสภาพปลามากกว่า สภาพปลาโดยรวมสมบูรณ์ใช่มั้ยครับ ? คือเวลาที่จะรับฝากปลา ผมต้องดูสภาพปลาด้วย เพราะหากสภาพไม่ดี เอาเขามาก็ขายต่อลำบาก เพื่อนสมาชิกหรือผู้เลี้ยงท่านอื่นๆ ที่เข้ามารับปลาต่อจากผมมักจะคาดหวังปลาดีทั้งหมด เพราะหากไม่ชัดเจนเกรงว่าเอามาแล้วจะช่วยคุณทิศไม่ได้”

“ตา ปาก ยังสวยครับ สีสันดี คุณแนนไม่ต้องห่วงครับ ผมมั่นใจในคุณภาพของปลาตัวนี้เช่นกัน... ซื้อมาก็แสนจะแพง จำได้แม่นเลย 14 นิ้ว จ่ายค่าสินสอด 85,000 บาทครับ”

“แล้วคุณทิศตั้งใจจะขายเท่าไหร่ครับ ?”

“ขอคืนซัก xx,xxx ก็พอแล้ว”

“ราคานี้สำหรับปลาใหญ่พอไปได้ครับ ผมรบกวนคุณทิศช่วยส่งรูปคร่าวๆ ให้ผมดูซักนิด ขอทั้ง 2 ด้านแบบเต็มตัวนะครับ (ดูสภาพโดยรวม หุ่นทรง ฟอร์ม และสีสัน) และภาพ Close Up ที่หัวทั้ง 2 ข้างด้วยจะขอบคุณมาก (ดูความสมบูรณ์ในตำหนิหลัก)” 

ไม่นานหลังจากนั้น NC. ก็ได้ภาพปลาแดงที่จะฝากขายจากคุณทิศ เมื่อพิจารณาแล้วหน้าตาผ่าน สภาพโดยรวมผ่าน สีสันผ่าน ขนาดตัวปลาผ่าน ราคาผ่าน NC. จึงยินดีให้ความช่วยหลือในการรับฝากขายปลาตัวนี้ และจัดเวลาเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลกเพื่อรับปลาแดงตัวนี้กลับมา

Note : ในวันที่เดินทางไปรับปลาแดงที่จังหวัดพิษณุโลก วันนั้น NC. ได้มีโอกาส Update ภาพของเจ้าทองมาเลย์ Blue Base ตัวสวยหลังจากที่อยู่ในความดูแลของคุณทิศกว่า 2 เดือน... ในวันที่นำส่ง ตัวปลามีขนาดประมาณ 8 นิ้ว 2 เดือนผ่านไป ด้วยความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี + ตัวปลาให้ความร่วมมือในการกินอย่างเต็มที่ ตอนนี้กะจากสายตาที่หน้าตู้ ตัวปลาต้องมี 11 นิ้วแล้ว สวยเข้มและอวบอึ๋มขึ้นมากๆ => จะขนาดไหนกันเชียว ขอเชิญเพื่อนสมาชิกร่วมหวาดเสียวในความสวย จากภาพประกอบทั้ง 2 Set ที่ได้แนบมาในกระทู้ด้วยกัน ~~!!

เรื่องราวของภารกิจนี้ยังไม่ยังไม่จบนะครับ => มีต่ออีก แล้วก็ต่ออีกยาวด้วย แต่ไม่ต้องห่วงครับ "อ่านสนุก + ภาพประกอบสวย" แน่นอน laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ