Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/648

เอาล่ะครับ หลังจากที่เพื่อนสมาชิกได้ชมความสวยงามในแบบ Update ของเจ้าทองมาเลย์ Blue Base ไปแล้ว คราวนี้ก็เป็นทีของการติดตามภารกิจการย้ายเจ้าแดงใหญ่กลับ กทม. ของ NC. กันบ้าง และภาพปลาที่ทุกท่านได้เห็นอยู่นี้ก็คือปลาแดง First Grade Red ขนาด 17 นิ้วเต็มจากฟาร์ม Sianlon Aquatics ประเทศมาเลเซีย ตัวเจ้าปัญหา (สำหรับเจ้าของปลานะครับ) ที่เลือกกินแบบสุดๆ ทำให้คุณทิศจำเป็นต้องตัดสินใจให้เจ้าของใหม่ให้

จากสภาพของตัวปลาโดยรวม NC. เชื่อว่าเพื่อนสมาชิกคงจะมีความรู้สึก และความคิดเห็นตรงกันที่ “สวยขนาดนี้ ไม่น่าขายเลย ?” จริงมั้ยครับ ? นั่นก็เพราะปลาแดงขนาด 17 นิ้วตัวนี้ สีสันดี ถือว่าแดงสวยเลยทีเดียว พิจารณาจากตัวปลาโดยรวม ถือว่าเป็นปลาใหญ่ที่สมบูรณ์มาก ตายังสวย ปากยังสบกันดีไม่มียื่น สีก็มาครบทั้งสีแก้ม สีปาก สีเกล็ด รวมถึงการตัดขอบของเกล็ด แน่นอนครับ จากราคาที่คุณทิศตั้งไว้ NC. เชื่อว่าเอากลับไป และลงประกาศได้ไม่นานจะต้องมีว่าที่เจ้าของใหม่แย่งกันตะครุบซื้อเป็นแน่ !! ... ในระหว่างการดูปลา และลดน้ำภายในตู้ก่อนการจับต้อนปลา คุณทิศบอกผมว่า

“หากคุณแนนสามารถขายปลาตัวนี้ได้ก็ยังไม่ต้องโอนเงินมาให้ผมนะครับ แต่ขอให้เก็บไว้ที่คุณแนนก่อน แล้วผมรบกวนคุณแนนช่วยดูปลาแดงตัวใหม่ให้ผมด้วย ซึ่งคุณสมบัติปลาแดงที่ผมอยากได้ก็คือ

1. เป็นปลาแดงใหญ่ตั้งแต่ 18 นิ้วขึ้นไป ผมอยากได้ใหญ่ๆ เลย ไม่ต้องการเลี้ยงลุ้นแล้ว

2. หุ่นทรงสวยงาม ถ้าได้แบบ Spoon Head ครีบเครื่องใหญ่ๆ หุ่นบึกๆ หนาๆ หน่อยจะดีมากครับ

3. สภาพปลาขอสมบูรณ์นะครับ ตาปากยังสวย ให้ถือเจ้าตัวแดงของผมเป็นบรรทัดฐานขั้นต่ำที่ผมรับได้ครับ

4. ขอเป็นปลามีสีนะครับ ตัวใหญ่แล้วสีสันต้องมาครบ สีแก้ม สีตัว สีเกล็ด ครบครันไม่ต้องลุ้น

5. ขอให้เป็นปลาที่มีพื้นฐานกินดี ฝากคุณแนนช่วยตรวจสอบข้อมูลให้ด้วย อย่าให้ผมต้องพบเจอกับปลาที่เลือกกินอีกนะครับ เลี้ยงแล้วไม่มีความสุขเลย 


ซึ่งหากคุณแนนหาได้ รอบนี้ผมรบกวนชวนคุณแนนมาส่งปลาให้ที่พิษณุโลกด้วยนะครับ จะเป็นเกียรติอย่างยิ่งเลย และแน่นอนว่าผมจะดูแลคุณแนนอย่างดี”

“เอาอย่างนั้นเลยเหรอครับ ? แล้วคุณทิศวางงบประมาณสำหรับปลาแดงใหญ่ไว้ที่เท่าไหร่ครับ ?”

“ตามความพึงพอใจของผมเป็นหลักครับ แต่คุณแนนไม่ต้องห่วง ผมศึกษาเวบไซท์คุณแนนทุกวัน พอทราบราคา Update ของปลาทุกขนาดในปัจจุบัน รับรองว่าไม่ต่ำเกินไป แต่ก็ไม่สูงขนาดที่คุณแนนนจะไปหิ้ว Munjul F5 มาให้แน่นอนครับ ขาดนั้นตั้ง 3 แสน ผมไม่ไหวจริงๆ !!” 

“OK ครับ งั๊นผมจะช่วยประกาศหาเจ้าของใหม่ให้กับเจ้าแดงตัวนี้ พร้อมค่อยๆ ดูปลาสวยตามบรรทัดฐานที่คุณทิศให้ไว้ด้วย โดยเมื่อผมพบเป้าหมายแล้ว จะส่งภาพ + ราคามาให้พิจารณา หากคุณสมบัติถูกต้องตรงกัน ก็ค่อยทำการตกลงซื้อขาย และนัดส่งอีกครั้งนะครับ... รอบนี้หากผมต้องไปพิษณุโลก คงจะเหนื่อยน่าดู ก็ฝากดูแลดีๆ ด้วยนะครับ อย่าให้เป็นรองสมาชิกจากเชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอนนะครับ” laugh.gif 

“แน่นอนครับคุณแนน... เอ่อ คุณแนนครับ ผมมีเรื่องรบกวนแจ้งเพิ่มเติมด้วยนะครับ คือตอนนี้ผมได้เตรียมพื้นที่สำหรับการตั้งตู้ใหม่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นใบที่ 3 ที่ผมตั้งใจจะหาทองมาเลย์สีทองมามาเลี้ยง จะได้ครบ 3 สายพันธุ์ที่ผมอยากได้ ดังนันในระหว่างที่คุณแนนมองหาปลาแดงให้ผม รบกวนช่วยดูทองมาเลย์สีทองให้ผมซักตัวด้วยนะครับ คุณสมบัติที่ผมอยากได้ก็คือ

1. ขอเป็นทองมาเลย์สายสีทอง จะเป็น Gold Base, Full Gold หรือ Golden Head ก็ได้ ผมไม่สนใจชื่อ แต่ขอให้ตัวปลามีสีทอง ไม่เอา Blue Base นะครับ เพราะมีตัวที่สวยที่สุดแล้ว

2. ขนาดปลาไม่ต้องใหญ่ยักษ์แบบปลาแดง เพราะทองมาเลย์เลี้ยงลุ้นสีได้ง่ายกว่าสีแดง ผมขอไม่เล็กกว่า 10 นิ้วก็พอครับ แต่ไม่ว่าจะขนาดไหนหากมาถึงมือผมแล้ว การเปิดของเกล็ดต้องครบนะครับ แถว 5 เต็มแถว เกล็ดละเอียดเปิดหมด มีสีด้วย คือดูแล้วเป็นทองมาเลย์อย่างเอกฉันท์เลย

3. สภาพปลาผมขอสมบูรณ์ๆ ตาสวย ปากสวย + รูปร่างหน้าตาก็ขอให้สวยด้วย ให้ผมดู + ให้ผมเลี้ยงแล้วมีความสุขครบทั้ง 3 เลยนะครับ

4. ข้อสุดท้ายผมขอเหมือนกับปลาแดงก็แล้วกัน เลือกปลาที่พื้นฐานการกินดีหน่อย ประมาณว่ากินแหลก กินไม่เลือก แบบนี้ผมชอบมาก อย่าให้เหมือนเจ้าแดงตัวนี้นะครับ ไม่งั๊นคุณแนนเลือกมาสวยแค่ไหนผมก็คงจะเลี้ยงแล้วไม่สบายใจ


ทั้งสองตัว ผมไม่รีบนะครับ ยังต้องใช้เวลาสั่งทำตู้และจัดระบบต่างๆ ให้พร้อม คุณแนนใช้เวลาในการหาปลาไปได้เรื่อยๆ ครับ เจอเมื่อไหร่ส่งเป้าหมายมาให้ผมดูด้วย หากโดนใจเราก็ว่ากันอีกครั้งหนึ่ง ส่วนเรื่องงบประมาณคุณแนนไม่ต้องห่วงครับ ผมแยกระหว่างปลาแดง และปลาทอง ซึ่งวางไว้แบบเท่าเทียมกัน แน่นอนครับถ้าดูแล้วปิ๊งเลยล่ะก็สู่ตายแน่นอน !!”

“ได้ครับคุณทิศ ขอบคุณสำหรับความไว้วางใจครับ… เอาล่ะครับ ได้ระดับน้ำที่เหมาะสมแล้ว ผมรบกวนคุณทิศช่วยผมจับต้อนปลาด้วยนะครับ ตัวผมไม่ค่อยสูง ทำงานลำบาก งานนี้ต้องรบกวนแล้ว”

“ได้ครับ ไม่มีปัญหา”

แล้วเราก็เริ่มทำการช่วยกันจับต้อนปลาแดงตัวนี้ แต่จะเป็นอย่างไร สนุนสนานแค่ไหนไว้ติดตามชมกันตอนหน้า แต่ NC. แจ้งไว้เลยนะครับ คุณทิศใช่ว่าจะตกลงปลงใจแบบง่ายๆ และใช่ว่า NC. เลือกปลาที่ตรงคุณสมบัติมาให้แต่ละตัวจะโดนใจทั้งหมด ภารกิจในการตามหาปลาสวยนี้จะจบลงได้ไหม ? และจบลงได้ด้วยการนำเสนอกี่ตัว... แดงกี่ตัว ? ทองกี่ตัว ?... ขอให้เพื่อนสมาชิกติดตามชมด้วย NC. รับรองเลยว่า => อ่านสนุกปนมันส์ + ชมภาพประกอบจุใจ แน่นอนครับ ~~!! smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ