Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/649

ตู้ปลาที่คุณทิศเลี้ยงเจ้าแดงใหญ่อยู่นี้เป็นตู้เฟอร์นิเจอร์ไม้สวยงามขนาด 84 30 30 เรียกได้ว่าใหญ่มาก ไม่ว่าจะปลาไซส์ไหนก็อยู่ได้สบาย แน่นอนครับนั่นรวมถึงปลาแดงตัวนี้ด้วยเช่นกัน ภายในตู้มีการจัดวางขอนไม้สวยงามขนาดใหญ่ ประมาณ 1 เมตร ผูกด้วยต้นไม้น้ำอนูเบียส และเหล่า Tank Mate อีกมากหมายเช่น ฝูงปลาหมูอินโด ฝูงปลาหงส์อินซีเน็ท ฝูงปลานกแก้ว ปลาบิเชียร์ และ Zebra Tiger เห็นเยอะแยะมากมายแบบนี้ไม่ต้องเป็นห่วงว่ากรองจะเอาไม่อยู่นะครับ เอาอยู่สบายๆ เพราะตู้กรองมีขนาดใหญ่มาก และคุณทิศจัดระบบกรองไว้เป็นอย่างดีทั้งการเลือกใช้วัสดุกรอง (Eheim Substrate Pro 50 ลิตร) การเรียงลำดับไหลวน อีกทั้งยังใช้ระบบ Overflow ที่มีน้ำไหลเวียนตลอดเวลาอีกด้วย ดังนั้นตู้ใบนี้จึงมีน้ำที่ใสสะอาด และปลาทุกตัวภายในตู้ก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข 

การเดินทางของ NC. ไปยังจังหวัดพิษณุโลกจำเป็นต้องเดินทางไปและกลับภายในวันเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องรีบดำเนินการภารกิจทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว สำหรับการย้ายปลาออกจากตู้ ขั้นตอนทุกอย่างก็เป็นไปตามเดิมนะครับ 

1. ลดน้ำในตู้ปลาลง 30%

2. ต้อนจับปลาโดยใช้ถุงที่มีขนาดเหมาะสม + ใช้สวิง หรือกระชอนในการช่วยจับต้อน

3. ทำการวางยาสลบที่ผสมน้ำรอไว้แล้ว

4. รอดูอาการประมาณ 5-10 นาที

5. อุ้มปลาขึ้นจากตู้แล้วนำเอามาลงข้างล่าง + ทำการ Packing เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

แล้วทุกขั้นก็ถูกดำเนินการโดยเรียบร้อยและปลอดภัย... สิ่งหนึ่งที่ NC. อยากให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านทราบก็คือ ขั้นตอนและวิธีการในการ Packing ทั้ง 5 ข้อ ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น อาจจะไม่เหมือนวิธีการของเพื่อนสมาชิกท่านอื่น หรืออาจจะขัดแย้งกับคำแนะนำที่ทุกๆ ท่านได้ทราบมาจากมืออาชีท่านอื่น แน่นอนครับเป็นเรื่องธรรมดาที่ต่างคนก็ต่างเทคนิคและต่างวิธีการ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ขั้นตอนดังกล่าวข้างต้น NC. พยายามเขียนขึ้นมาโดยมีพื้นฐานเพื่อการอธิบายโดยละเอียดสำหรับเพื่อนสมาชิกมือใหม่ เพื่อให้เกิดความเสียหายในการทำงานน้อยที่สุดครับ

ขั้นตอนที่ 1 : การลดน้ำลงในตู้ 30% จะช่วยทำให้เรา Control ตัวปลาได้ง่ายขึ้น มีระยะห่างระหว่างตัวเรา กับตัวปลามากขึ้น ทำให้สามารถจับต้อนได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากปลากระโดดหลบส่วนใหญ่ก็จะยังอยู่ในขอบเขตภายในตู้ (ปลาอโรวาน่ากระโดดได้สูงจริงครับ แต่เฉพาะเวลาที่เหยื่อเท่านั้น ถ้าเป็นกระโดดหลบหรือตกใจปกติ หากไม่ได้รุนแรงเกินไป จะโดดได้ไม่สูงนัก แต่เพียงระดับที่พ้นน้ำเท่านั้นครับ) 

ขั้นตอนที่ 2 : เตรียมถุงที่มีขนาดเหมาะสมกับตัวปลา อย่างน้อยที่สุดก็ยาวกว่าตัวปลา 3 นิ้วเป็นขั้นต่ำ และเป็นถุงที่มีเนื้อหนา และเหนียว เพื่อป้องกันแรงกระแทกของตัวปลา โปรดทราบเป็นข้อมูลไว้ว่าปลาอโรวาน่าเป็นที่มีฟันเล็กและแหลมคม หากถุงปลาไม่แข็งแรงพอ เพียงแค่พุ่งชน หรือเกี่ยวถุงเพียงครั้งเดียว สามารถทำให้ถุงรั่วเป็นรูโหว่ และใช้งานต่อไม่ได้ครับ

*** เป็นการไม่ถูกต้องที่จะใช้สวิง หรือกระชอน ตักปลาเข้าถุงโดยตรงเพราะจะเกิดอันตรายได้ แต่ไม่ผิดที่ใช้อุปกรณ์ที่ว่านี้ในการช่วยต้อนปลาให้เข้าถุง และไม่ว่าจะปลาเล็ก หรือปลาใหญ่ NC. ก็จะใช้วิธีนี้มาโดยตลอด ซึ่งสามารถทำให้การทำงานเป็นไปโดยง่ายและปลอดภัยมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 : ในการใช้ยาสลบกับตัวปลา NC. แนะนำให้ผสมยาสลบกับน้ำเลี้ยงภายในตู้ไว้ก่อน (โดยใช้ปริมาณเท่ากับปริมาณปกติที่เราจะใช้กับเขา ไม่น้อยหรือมากเกินไป) เพราะจะช่วยลดผลกระทบโดยตรงที่จะเกิดขึ้นกับตัวปลา ซึ่งหากเราใช้ยาสลบเพียวๆ เลย หากน้ำยาโดนตัวปลาอาจทำให้เกิดเป็นรอยด่างไหม้ได้ ซึ่งกว่าจะหายเป็นปกติบางทีกินเวลานานนับเดือนครับ

*** ก่อนการวางยาสลบอย่าลืมนะครับ ตัวปลาต้องได้รับการอดอาหารมาด้วย (สำหรับการขนส่งทั่วไป อดหารขั้นต่ำ 2 วัน / สำหรับการย้ายภายในบ้าน หรือระยะทางสั้นๆ อดขั้นต่ำ 1 วัน และสำหรับการวางยาเพื่อทำศัลยกรรม อดอาหารขั้นต่ำ 3 วัน) 

ขั้นตอนที่ 4 : หลังจากวางยาสลบแล้ว ไม่ควรยกถุงปลาออกจากตู้ทันที แต่ควรรอดูอาการของปลาก่อนซัก 5-10 นาที ให้มั่นใจว่าสงบนิ่งจึงค่อยยกถุงออกจากตู้ลงมาด้านล่าง => เคยมีหลายเคสนะครับ ตัวปลายังไม่สงบนิ่ง พอเจ้าของปลาทำการวางยาเสร็จอุ้มขึ้นเลย ปลาที่มีสติครบถ้วนเกิดอาการตกใจแล้วกระโดดพุ่งชนถุงจนขาดแตก และตัวปลาหล่นลงมากระแทกพื้นได้รับความเสียหายรุนแรง... บางเคสถึงขั้นเสียชีวิต

ขั้นตอนที่ 5 : เมื่อมั่นใจว่าปลาสงบนิ่งแล้ว ก็อุ้มถุงปลาออกจากตู้แล้วนำเอามาลงข้างล่าง ซ้อนด้วยถุงอีก 1 ชั้นแล้วทำการอัดออกซิเจน Packing เป็นอันเสร็จเรียบร้อย => อย่างลืมเตรียมอุปกรณ์ประคองถุงปลาเช่น กล่องโฟม, กล่องกระดาษ, ถัง หรือกะละมัง ด้วยนะครับเพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้เพียงระยะสั้นๆ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มาก

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนะครับ ทุกขั้นตอนมีที่มาที่ไปในการแนะนำ NC. ไม่ต้องการให้เกิดความผิดพลาดอันจะเป็นต้นเหตุของความเสียหายกับตัวปลาไม่ว่ามากหรือน้อย ก็ขอฝากกระทู้นี้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน โดยเฉพาะเพื่อนสมาชิกใหม่นะครับ smile.gif

=> ติดตามตอนต่อไปพรุ่งนี้นะครับ laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ