Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/650

หลังจากที่ NC. ทำการ Packing เจ้าแดงใหญ่เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อนสมาชิกอย่าคิดว่าภารกิจนี้จะจบสิ้นลงแต่เพียงเท่านี้ เพราะคุณทิศท่านมองว่าไหนๆ NC. ก็มาถึงนี่แล้ว ดังนั้น “ใช้ให้คุ้ม” เอ้ยไม่ใช่ !! “ขอคำปรึกษาให้คุ้ม” ไปเลยดีกว่า laugh.gif 

“คุณแนนครับ ผมขอคำปรึกษาเพิ่มเติมนะครับ คุณแนนมองว่าการเลี้ยงปลาแดงควรเลี้ยงในตู้ดำดีกว่าที่จะเลี้ยงในตู้เปิดโล่งรึเปล่าครับ ?”

“จริงๆ แล้ว หากจะให้ได้ผลดี ในการเลี้ยงปลาแดงก็ควรจะที่เลี้ยงในตู้ดำรอบด้านครับ เพราะสภาพแวดล้อมที่มืดเข้มจะส่งให้สีสันเขาดูดีที่สุด อีกทั้งตู้ดำรอบด้านสามารถจัดหลอดไฟได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลทำให้ตัวปลาดูสวยขึ้นไปอีกครับ สำหรับตู้เปิดโล่ง คือดำ แต่ดำไม่หมด หรือตู้ทีมีแสงจากภายนอกเข้ามาได้ จะทำให้สีสันของตัวปลาดูเด่นน้อยกว่า และ Control แสงไฟให้มีความพอดีได้ยากครับ คือประมาณว่าจะดูปลาได้สวยเฉพาะช่วงเวลาเท่านั้น”

“งั๊นก็แปลว่า หากผมจะเลี้ยงปลาแดงตัวต่อไป คุณแนนแนะนำให้เลี้ยงในตู้ดำใช่มั้ยครับ ? แล้วถ้าเป็นแบบนั้น ตู้โล่งที่ผมมีอยู่จะสามารถเลี้ยงปลาสีทอง อย่างทองมาเลย์ได้ไหม ?”

“ตู้เปิดโล่งอย่างของคุณทิศ จริงๆ แล้วถ้าเอามาเลี้ยงสีทองอย่างทองมาเลย์ ไม่ว่าจะเป็นสี Blue Base หรือ โทนสีทอง ความเห็นส่วนตัวผมมองว่าน่าจะเหมาะสมมากกว่า ทองมาเลย์มีมิติของสีสันมากกว่าปลาแดง อีกทั้งเรื่องความเงาของเกล็ดด้วย ซึ่งหากได้แสงจากภายนอกร่วมด้วยจะช่วยให้ดูสวยได้ตลอดเวลาที่ได้มองครับ”

“งั๊นถ้าผมจะใช้ตู้เฟอร์ใบนี้เลี้ยงทองมาเลย์แทนปลาแดง คุณแนนเห็นด้วยและไม่ขัดข้องใช่มั้ยครับ ? แล้วค่อยจัดตู้ดำไว้เลี้ยงปลาแดงตัวใหม่ที่คุณแนนจะช่วยหาให้แทนจะดีกว่าถูกต้องมั้ยครับ ?”

“ถูกต้อง และเห็นด้วยครับ” smile.gif 

และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ~~!! blink.gif 

“… เอ่อ.... คือ... คือว่า คุณแนนครับ ผมมีทองมาเลย์อยู่ตัวหนึ่งตอนนี้เลี้ยงอยู่ในตู้ดำ แต่ผมอยากเอามาเลี้ยงในตู้เฟอร์ด้านนอกแทนจะได้สวยขึ้น คุณแนนพอจะช่วยได้มั้ยครับ ?”

“ให้ผมช่วยแนะนำอะไรดีครับ ผมแนะนำไปหมดแล้ว ?”

“... เอ่อ... คือ... คือผมไม่ต้องการคำแนะนำแล้วล่ะครับ รับทราบครบถ้วนแล้ว แต่ที่อยากให้คุณแนนช่วยก็คือ... ช่วยย้ายปลาให้หน่อยครับ พอจะได้มั้ยครับ ?”

“.... เอางั๊นเหรอครับ ? (งานเข้าไม่รู้แล้ว NC. !!) dry.gif ... มาถึงบ้านคุณทิศแล้วนี่ครับ ได้ครับผมยินดีช่วยย้ายให้ตามที่ต้องการ คือจะเอาเจ้า Blue Base จากตู้ดำไปไว้ตู้เฟอร์ถูกต้องมั้ยครับ ?”

“ใช่ครับ... คุณแนนคิดสตางค์เพิ่มได้นะครับ ผมยินดีไม่มีปัญหาใดๆ”

“ไม่เป็นไรครับ พอดีผมชอบโฆษณาของ 3BB (Three Board Band) ที่เป็นเจ้าตี๋น้อยขายบ๊วย => 4 เม็ก เป็ง 5 เม็ก ม่ายคิกกเพิ่มมมม ~~!! งานนี้ผมก็ย้ายให้คุณทิศโดยไม่คิดเพิ่มเช่นกัน” 

“โอววว ขอบคุณมากครับคุณแนน”

และแล้วภารกิจการย้ายปลาจากตู้หนึ่งไปอีกตู้หนึ่งจึงเริ่มเกิดขึ้น ตามไปชมภาพประกอบกันนะครับ smile.gif 

แม้จะเป็นการย้ายปลาภายในบ้าน แต่เพื่อความปลอดภัย NC. ก็ดำเนินตามขั้นตอนเดิมทั้งหมด (ท่านใดนึกไม่ออกหรือจำไม่ได้ เปิดอ่านตอนที่แล้วนะครับ => เขียนไว้อย่างละเอียดเลย) พร้อมกันนี้ เมื่อนำถุงปลามาถึงหน้าตู้เฟอร์นิเจอร์ NC. ยังไม่ปล่อยปลาในทันที แต่ทำการปรับอุณหภูมิ และปรับสภาพน้ำก่อน วิธีการไม่ยากครับ ปรับอุณหภูมิ (แช่น้ำไว้) 15 นาที หลังจากนั้นก็ปรับสภาพน้ำด้วยการใช้ขันน้ำตักน้ำเลี้ยงในตู้เฟอร์ใส่ถุง เว้นระยะ 5 นาที 1 ขัน รวม 3 ขัน 15 นาทีแล้วก็ทำการปล่อยปลา => วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสการสูญเสีย หรือความเสียหายของตัวปลาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพน้ำเลี้ยง และทำให้การปล่อยปลามีความปลอดภัยมากขึ้นครับ

ในตอนหน้าจะนำภาพของเจ้าทองมาเลย์ Blue Base ตัวนี้ ในตู้ใหม่ + หลอดไฟ (สำหรับปลาแดง) มาให้ชมกัน รับรองว่าดูแปลกตาไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วคอยติดตามชมนะครับ ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกัน

Note : ในระหว่างที่รอการย้ายปลาทองมาเลย์ Blue Base ลงไปในตู้ใหม่ NC. สังเกตเห็นว่าภายในถุงของปลาแดงใหญ่ มีเศษสิ่งสกปรกเล็กๆ ปลิวอยู่ในน้ำมากมาย (น่าจะเป็นอ้วก + ขี้ปลาครับ) ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วในการเดินทางกลับต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง เกรงว่าในระหว่างนี้เศษสิ่งสกปรกทั้งหลายจะมีผลต่อระบบการหายใจ ซึ่งอาจเป็นที่มาของการเหงือกผิดปกติได้ จึงได้เปิดถุงใหม่แล้วโกยสิ่งสกปรกนั้นออกด้วยกระชอนตาถี่ แล้วเปลี่ยนถ่ายน้ำภายในถุงอีกครั้งเพื่อเจอจางความสกปรกให้น้ำมีคุณภาพดีมากที่สุดครับ (พร้อมเพิ่มปริมาณยาสลบอีกเล็กน้อยครับ) smile.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ