Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

Nancon. & The ภารกิจตามล่าหาปลาสวย ตอน 6

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
11/09/2010

ต่อจากกระทู้นี้นะครับ

http://www.aro4u.com/articles-detail/651

ภาพที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้ก็คือเจ้าทองมาเลย์ Blue Base ณ เวลาที่อยู่ในตู้เฟอร์ใบใหม่เป็นครั้งแรก (เก่าของเจ้าแดง ใหม่ของเจ้าทอง) โดยสภาพแวดล้อม + การจัดหลอดไฟยังคงเป็นไปตามเดิมที่ใช้กับปลาแดง (3 Sylvania Gro Lux + 1 Sylvania Aqua Star + 1 หลอดไฟใต้น้ำ) ดังนั้นสีสันของที่ออกมาตามภาพประกอบจึงอาจจะดูฉ่ำไปทางโทนสีแดง ไม่สมจริงเท่าไหร่ แต่นั่งดูนานๆ ไปก็สวยแปลกตาไปอีกแบบนะครับ 

คุณทิศที่นั่งดูด้วยบอกกับ NC. ว่า เรื่องการจัดหลอดตอนนี้เขาเข้าขั้นผู้เชี่ยวชาญ เดี๋ยวจะจัดการเองไม่ต้องเป็นห่วง สำหรับปลาที่ออกสี Blue Base แบบนี้ จะเน้นหลอด Sylvania Aqua Star เป็นหลักเพื่อดึงฐานสีที่เป็น Blue Base ออกมาให้เด่นชัดมากที่สุด แต่ก็จะมีการใช้หลอดอื่นๆ รวมด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการฉ่ำสีจากหลอดไฟหลอดหนึ่งอย่างเดียว => ประสบการณ์จากการจัดวางหลอดไฟได้อย่างเหมาะสมในตู้ก่อน (ที่เรียกเสียงกรี๊ดใน Comments จากเพื่อนสมาชิกได้ไม่น้อยเลย) จะทำให้งานนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น แล้วคุณทิศก็ทิ้งท้ายว่า “ไว้คุณแนนมาส่งปลาตามที่ผมขอให้ช่วยหาทั้ง 2 ตัวในรอบหน้า ผมรับรองความสวยเด็ดของเจ้า Blue Base ตัวนี้แน่นอนครับ” smile.gif 

ในระหว่างที่นั่งดูปลาด้วยกัน NC. บอกคุณทิศว่าสำหรับการจัดหาปลาทั้ง 2 ตัวตามที่คุณทิศต้องการนั้น จำเป็นต้องใช้เวลา ไม่สามารถหาได้วันนี้พรุ่งนี้ ขอให้คุณทิศใจเย็นๆ ไว้ก่อนเพราะบางทีกว่าจะเจอ กว่าจะพบปลาที่คุณสมบัติตรงเป๊ะนั้น แม้แต่เราเองที่อยู่ในแวดวงก็อาจจะต้องเฟ้นหากันเป็นเดือนเหมือนกัน คุณทิศได้ทราบแล้วก็รับคำพร้อมบอกให้ NC. สบายใจได้ว่า Take Time ได้เต็มที่ เขาต้องการเลี้ยงครั้งเดียวจบทั้ง 3 ตัว ไม่อยากซื้อซ้ำ ดังนั้นให้เวลาเราเต็มที่ครับ โดยในระหว่างนี้เขาก็จะสั่งตู้เพิ่ม แล้วก็รันระบบ + หา Tank Mate สวยๆ มาเลี้ยงรอไว้ก่อน

เมื่อพูดคุยกัน + ชื่นชมความสวยงามของเจ้า Blue Base ในตู้ใหม่เสร็จแล้ว คุณทิศก็พา NC. ไปทานข้าวในช่วงบ่าย ก่อนเดินทางกลับ กทม. พร้อมด้วยเจ้าปลาแดงใหญ่ สรุปการทำงานนอกพื้นที่ในวันนั้นก็ผ่านไปด้วยดี ภารกิจนี้ถูกทำโดยสวัสดิภาพปลอดภัย smile.gif 

NC. ใช้เวลาเดินทางกลับเกือบ 5 ชั่วโมง กว่าจะมาถึง กทม. เรียนตามตรงว่าเหนื่อยจนหมดแรงครับ ยิ่งตอนขาเข้าเมืองช่วงถนนวิภาวดีรังสิต รถติดมากๆ มาถึงบ้านก็รีบเอาปลาไปปรับอุณหภูมิไว้ก่อน จากนั้นก็ขึ้นไปพักผ่อนสายตาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงลงมาปรับสภาพน้ำก่อนปล่อยปลา (ต่างที่ ต่างถิ่น ต่างน้ำ ต้องปรับสภาพน้ำมากหน่อย) แน่นอนว่าทั้งการปรับอุณหภูมิ และปรับสภาพน้ำทำให้การลงปลาเป็นไปอย่างปลอดภัย ตัวปลาว่ายน้ำในตู้ใหม่อย่างมีความสุข แม้จะเล็กกว่าใบเก่าเล็กน้อยก็ตาม (ตู้ของ NC. เป็นขนาด 72 30 24 ซึ่งจากเดิมตู้เฟอร์เป็นขนาด 84 30 30)

สิ่งที่เปลี่ยนไปของตัวปลาก็คือสีสันที่ Drop ลงจากการวางยาสลบในระหว่างการเดินทาง จากเดิมก่อนจับตัวปลาเห็นเป็นสีส้มเข้ม เนื้อในเกล็ดติดม่วง มาตอนนี้ออกเป็นส้มอมชมพู สีในเนื้อเกล็ดจางลงไป ปลาใหญ่ด้วยอาจต้องใช้เวลาในการคืนสีนานหน่อย ยังดีทีสีของขอบเกล็ดยังอยู่ ลักษณะแบบนี้กว่าจะคืนสีให้ลงตัวดังเดิม คงต้องอยู่กับ NC. ไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ก็ต้องเข้าคอร์สปรุงเข้มกันหน่อย เพื่อให้สีสันและสภาพกายภายนอกกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อย่างรวดเร็วที่สุด (อาหาร + การจัดหลอดไฟ + สภาพแวดล้อม ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ)... นับเป็นความโชคดีของ NC. อยู่ 2 เรื่องก็คือ 

เรื่องที่ 1 คุณทิศฝากขายปลาแดงตัวนี้มาในราคาที่ไม่แพง (เรียกได้ว่าเป็นปลาใหญ่ สภาพดี ราคาถูกพิเศษจริงๆ) พิจารณาแล้วมีเจ้าของใหม่ได้ไม่ยากครับ 

เรื่องที่ 2 NC. มีเพื่อนฝูงในวงการทั้งเพื่อนสมาชิก กลุ่มเพื่อนฝูง กลุ่มลูกค้า กลุ่มคู่ค้า และร้านค้าผู้สนับสนุนมากมาย ดังนั้นจึงมีช่องทางในการปล่อยปลาออกได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

เมื่อตัวปลาเริ่มมีสีสันที่ดีขึ้น ก่อนการประกาศขาย NC. ถามตัวเองเหมือนกันว่าจะเก็บปลาตัวนี้ไว้ดีมั้ย ? แต่คิดพิจารณาแล้วเราเองไม่ค่อยถนัดปลาแดงเท่าไหร่ เดี๋ยวเลี้ยงๆ ไปทำเสียปลาล่ะยุ่งเลย จึงตัดสินใจบอกต่อให้ผู้ที่สนใจรายอื่นพิจารณาน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และเพียงไม่นานหลังจากที่บอกต่อให้กลุ่มพันธมิตร (ไม่ใช่เสื้อสีนะครับ) ได้พิจารณาตัวปลาจากภาพ Update เจ้าแดงใหญ่ตัวนี้ก็มีเจ้าของใหม่เรียบร้อย => ส่งภาพประกอบ + แจ้งราคาไป นี่แทบจะแย่งกันซื้อกันเลยทีเดียว 

เอาล่ะครับ มาถึงตอนนี้ก็เป็นอันสิ้นสุดภารกิจส่วนแรกโดยสมบูรณ์แล้ว (ย้ายปลากลับ + หาเจ้าของใหม่ + รักษางบประมาณในมือเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการหาปลาใหม่ให้ได้มากที่สุด) ต่อไปเป็นภารกิจหลักส่วนหลังที่จะเป็นการ “ตามล่าหาปลาสวย” ทั้ง 2 ตัว => 1 แดง และ 1 ทอง เหตุการณ์จะสนุกขนาดไหน ? NC. จะต้องนำเสนอปลาตัวแล้วตัวเล่ากี่ตัวจึงจะโดนใจ ? แล้วท้ายที่สุด NC. สามารถหาปลาให้คุณทิศได้ตรงความต้องการหรือไม่ ? ติดตามชมได้ในกระทู้หน้านะครับ รับรองความมันส์ ~~!! laugh.gifย้อนกลับ

แชร์บทความ